Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Hậu Giang

12/06/201400:00:00(Xem: 3395)

TỈNH HẬU GIANG

Tỉnh Hậu Giang, diện tích 1.607 km vuông. Dân số năm 2011 là: 796.900 người, mật độ 480 người/ km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa, Chàm... Gồm có: Thành phố Vị Thanh, thị xã Ngã Bảy và 5 huyện: Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy, Châu Thành và Châu Thành A. Tỉnh lỵ ở thành phố Vị Thanh. Tỉnh Cần Thơ, từ ngày 1-1-2004, chia làm hai là thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang.

Tỉnh Hậu Giang phía bắc giáp thành phố Cần Thơ; phía nam giáp tỉnh Sóc trăng; phía đông giáp Vĩnh Long (ranh Sông Hậu); phía tây giáp tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu. Nhiệt độ trung bình 26.5 độ C, khí hậu nắng ấm, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Lịch sử tỉnh Hậu Giang: Thời gian từ năm 1976-1991, tỉnh Hậu giang (cũ) bao gồm 3 đơn vị hành chính là: Thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang (mới). Cuối năm 1991, tỉnh Hậu Giang được chia thành hai tỉnh: Cần Thơ và Sóc Trăng. Ngày 1-1-2004, tỉnh Cần Thơ đem chia làm hai là thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay (xem phần lịch sử thành phố Cần Thơ).

Tỉnh Hậu Giang ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, ruộng đồng màu mỡ, cây cối tươi tốt, có nhiều sông, lạch, kênh, chằng chịt: Sông Hậu, sông Cái Tư, kênh Phụng Hiệp, kênh Quản Lộ...

Giao thông: Tỉnh Hậu Giang có hệ thống đường thủy, đường bộ (quốc lộ 1A, quốc lộ 61) thuận tiện việc nối liền với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Huyện Long Mỹ mới khai thác từ năm 1920, đến nay trở thành vùng quê trù phú, đồng lúa rộng lớn bạt ngàn.

Chợ nổi Phụng Hiệp, là chợ nổi bập bềnh trên mặt sông, ở ngã 7, thuyền bè tới lui tấp nập. Chợ Phụng hiệp hàng hoá dồi dào từ cây kim may, sợi chỉ đến máy móc, áo quần, rượu thịt, đều có đầy đủ. Các loại trái cây: chôm chôm, xoài, cam... nhiều vô kể. Chợ còn bán những loại hiếm thấy như: Kỳ đà, rắn, rùa, chim lạ.

Vườn cò Xà Phiên, Xà Phiên là một xã thuộc huyện Long Mỹ, vùng đất này một bên là rừng rú U Minh rậm rạp thênh thang và một bên là Hậu Giang, vườn cò đông đúc, có khoảng 10.000 con cò đủ loại, và khoảng 30.000 loài chim chen chúc đông đúc.

Tỉnh Hậu Giang, mặc dù là tỉnh mới thành lập, nhưng rất trù phú, lúa ngô luôn tốt tươi và hoa quả rất dồi dào.

Hậu Giang cây cối tốt tươi
Mênh mông sông nước, đất đai bạt ngàn

Cảm tác: Non nước Hậu Giang

Hậu Giang, rộng rãi tốt tươi đồng
Hoa quả sởn sơ, mướt mượt trông
Giáp giới Cần Thơ, nơi phía bắc
Cận kề sông Hậu, ở bờ đông

Hậu Giang trường trại khá khang trang
Thương mại, giao thông thật rộn ràng
Vựa lúa miền Nam, trông bát ngát
Đất đai ruộng rẫy, ngó thênh thang

Hậu Giang nhiều lạch, lắm sông ngòi
Khúc khuyủ quanh co, lờ lững trôi
Đầm vũng, súng sen chen chúc trổ
Ao đìa, tôm cá vẫy vùng bơi

Vườn cò đông đúc ở Xà Phiên
Con lội, con bay khắp vũng triền
San sát U Minh, nhìn rậm rạp
Xôn xao chim chóc, hót liên miên

Chợ trên mặt nước, sóng đong đưa
Phụng Hiệp bày hàng, đủ bốn mùa
Người bán râm ran, mời mọc bán
Khách mua đon đả, hỏi han mua

Hậu Giang sông suối chảy quanh quanh
Non nước tốt tươi cảnh hữu tình
Cò trắng chập chờn, đôi cánh trắng
Sông xanh dào dạt, một màu xanh

Nguyễn Lộc Yê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.