Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trang Đất Việt: Tỉnh Hậu Giang

12/06/201400:00:00(Xem: 3203)
Trang Đất Việt: Tỉnh Hậu Giang

TỈNH HẬU GIANG

Tỉnh Hậu Giang, diện tích 1.607 km vuông. Dân số năm 2011 là: 796.900 người, mật độ 480 người/ km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa, Chàm... Gồm có: Thành phố Vị Thanh, thị xã Ngã Bảy và 5 huyện: Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy, Châu Thành và Châu Thành A. Tỉnh lỵ ở thành phố Vị Thanh. Tỉnh Cần Thơ, từ ngày 1-1-2004, chia làm hai là thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang.

Tỉnh Hậu Giang phía bắc giáp thành phố Cần Thơ; phía nam giáp tỉnh Sóc trăng; phía đông giáp Vĩnh Long (ranh Sông Hậu); phía tây giáp tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu. Nhiệt độ trung bình 26.5 độ C, khí hậu nắng ấm, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Lịch sử tỉnh Hậu Giang: Thời gian từ năm 1976-1991, tỉnh Hậu giang (cũ) bao gồm 3 đơn vị hành chính là: Thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang (mới). Cuối năm 1991, tỉnh Hậu Giang được chia thành hai tỉnh: Cần Thơ và Sóc Trăng. Ngày 1-1-2004, tỉnh Cần Thơ đem chia làm hai là thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay (xem phần lịch sử thành phố Cần Thơ).

Tỉnh Hậu Giang ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, ruộng đồng màu mỡ, cây cối tươi tốt, có nhiều sông, lạch, kênh, chằng chịt: Sông Hậu, sông Cái Tư, kênh Phụng Hiệp, kênh Quản Lộ...

Giao thông: Tỉnh Hậu Giang có hệ thống đường thủy, đường bộ (quốc lộ 1A, quốc lộ 61) thuận tiện việc nối liền với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Huyện Long Mỹ mới khai thác từ năm 1920, đến nay trở thành vùng quê trù phú, đồng lúa rộng lớn bạt ngàn.

Chợ nổi Phụng Hiệp, là chợ nổi bập bềnh trên mặt sông, ở ngã 7, thuyền bè tới lui tấp nập. Chợ Phụng hiệp hàng hoá dồi dào từ cây kim may, sợi chỉ đến máy móc, áo quần, rượu thịt, đều có đầy đủ. Các loại trái cây: chôm chôm, xoài, cam... nhiều vô kể. Chợ còn bán những loại hiếm thấy như: Kỳ đà, rắn, rùa, chim lạ.

Vườn cò Xà Phiên, Xà Phiên là một xã thuộc huyện Long Mỹ, vùng đất này một bên là rừng rú U Minh rậm rạp thênh thang và một bên là Hậu Giang, vườn cò đông đúc, có khoảng 10.000 con cò đủ loại, và khoảng 30.000 loài chim chen chúc đông đúc.

Tỉnh Hậu Giang, mặc dù là tỉnh mới thành lập, nhưng rất trù phú, lúa ngô luôn tốt tươi và hoa quả rất dồi dào.

Hậu Giang cây cối tốt tươi
Mênh mông sông nước, đất đai bạt ngàn

Cảm tác: Non nước Hậu Giang

Hậu Giang, rộng rãi tốt tươi đồng
Hoa quả sởn sơ, mướt mượt trông
Giáp giới Cần Thơ, nơi phía bắc
Cận kề sông Hậu, ở bờ đông

Hậu Giang trường trại khá khang trang
Thương mại, giao thông thật rộn ràng
Vựa lúa miền Nam, trông bát ngát
Đất đai ruộng rẫy, ngó thênh thang

Hậu Giang nhiều lạch, lắm sông ngòi
Khúc khuyủ quanh co, lờ lững trôi
Đầm vũng, súng sen chen chúc trổ
Ao đìa, tôm cá vẫy vùng bơi

Vườn cò đông đúc ở Xà Phiên
Con lội, con bay khắp vũng triền
San sát U Minh, nhìn rậm rạp
Xôn xao chim chóc, hót liên miên

Chợ trên mặt nước, sóng đong đưa
Phụng Hiệp bày hàng, đủ bốn mùa
Người bán râm ran, mời mọc bán
Khách mua đon đả, hỏi han mua

Hậu Giang sông suối chảy quanh quanh
Non nước tốt tươi cảnh hữu tình
Cò trắng chập chờn, đôi cánh trắng
Sông xanh dào dạt, một màu xanh

Nguyễn Lộc Yê

21/10/2019(Xem: 210)
Hôm nay, thứ Bảy 19-10-2019, tại Thư Viện Tully thành phố San Jose, California, nhóm Phật tử trẻ do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, phối hợp cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vùng Bắc Cali tổ chức một “Hội Chợ Sách” (Book Fair).
21/10/2019(Xem: 1181)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
20/10/2019(Xem: 661)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 935)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 983)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 458)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 450)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 478)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 975)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 660)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 632)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 428)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 758)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 965)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 526)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.