Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Hình Thành Một Liên Minh Quân Sự Tại Châu Á Để Chống Trung Quốc Là Điều Cần Thiết?

10/06/201400:00:00(Xem: 3573)

blank
Đào Như

Đề xuất hình thành một liên minh quân sự tại châu Á để đối đầu với tham vọng bành trướng của Trung quốc không còn là một câu hỏi nữa. Đề xuất này đã trở nên hiện thực, khẩn trương để đáp ứng thích hợp và kịp thời với những biến động ở biển Hoa Đông và Biển Đông mà chính TQ đã chủ đông tạo nên trong thời gian qua:

- Năm 2013 và những năm trước đó, ngoài việc tạo nhiều khủng hoảng vô cớ về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu ngư, và một số biển đảo ở biển Hoa Đông và Biển Đông, TQ đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không-ADIZ- ở biển Hoa Đông bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu ngư do Nhật quản lý. TQ đã vấp phải sự phản đối của Nhật và quốc tế. Sự tranh chấp chủ quyền ở Biển Hoa Đông giữa TQ và Nhật hôm nay đã trở nên nghiêm trọng

- Gần đây Philippines tố cáo TQ đã san lấp thiết lập một mặt bằng tại đảo Gạc Ma của VN với ý định một đường bay, bãi đáp máy bay, chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra tại khu vực này giữa TQ với các lân bang-Philippines, VietNam…

- Ngày 1-5-2014 TQ đưa giàn khoan Hải dương-981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của VN với một lực lượng bảo vệ giàn khoan này gồm hơn 120 tàu chiến, tàu hải giám, may bay chiến đấu, trực thăng, võ trang hùng hậu tân tiến, hâm doạ nền anh ninh hoà bình và thịnh vượng của VN và toàn khu vực ASEAN, Châu Á. Đến nay, Giàn Khoan-981 vẫn ngoan cố hiện diện trong vùng biển đặc quyền kinh tế của VN mặc dầu VN và cộng đồng ASEAN, Quốc tế, lên án chỉ trích và yêu cầu TQ rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của ViệtNam một cách hòa bình.

- Hôm 7 tháng 6-2014, báo The Diplomat tố cáo: TQ âm mưu xây dựng một đảo nhân tạo tại bãi đá ngầm Chữ Thập-(Fierry Cross Reef)- thuộc quần đảo Trường sa (TQ gọi là Nam sa)) có hình dáng đầy đủ khi,hoàn chỉnh có sân bay, cảng biển, nhầm thực hiện tham vọng tăng cường sức mạnh quân sự, mở rộng Vùng Nhận Dạng Phòng Không-ADIZ-trên Biển Đông.

- Và nhiều ý đồ xâm lăng khác nữa của TQ…

Những vụ việc trên tố cáo TQ ngoan cố và tham lam quá mức, độc đoán xâm chiếm biển Hoa Đông và Biển Đông bất chấp cộng đồng khu vực và quốc tế lên án, chỉ trích thậm tệ.

Do đó, theo AFP vào ngày 11/6 tới đây, Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera của Nhật sẽ tiếp hai đồng nhiệm Úc, Julie Bishop và David Johnston tại Tokyo. Úc và Nhật là hai đồng minh chí cốt của Mỹ. Buổi họp này được xem như để củng cố quân sự song phưong, là cơ chế nền tảng an ninh khu vực châu Á- Thái Bình Dưiơng, để đối phó hữu hiệu với tham vọng xâm lăng bành trướng của TQ.

Chủ điểm của buổi họp này là thảo luận trên cơ sở Nhật chuyển giao công nghệ tàu ngầm tàng hình cho Úc trong trường hợp chính phủ Úc muốn thay thế toàn bộ tàu ngầm Úc bằng tàu ngầm tàng hình trị giá 37 tỷ USD. Tháng tư vừa qua, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã ký thỏa thuận tự do thương mại song phương và hợp tác an ninh với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Theo nguồn tin của trang mạng “The Motley Fool” hôm 8-6-2014 một liên minh quân sự giữa các quốc gia đồng minh chí cốt của Mỹ: Nam Triều Tiên, Nhật, Australia, Đài Loan và Philippines sẽ được thành lập để đối phó kiệp thời và hữu hiệu trước sức mạnh bành trướng của TQ trên biển Hoa Đông và Biển Đông. Trong hiện tình, Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, là người đề xuất và cũng là người lãnh đạo tiên phong thành lập liên minh quan sư này. Buổi họp giữa các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại giao giữa Úc và Nhật tại Tokyo vào ngày 11-6-2014 là bước đầu tiên của dự án này.

HY vọng dự án Liên Minh Quân Sư này sẽ sớm được hình thành và ViệtNam và các nước ASEAN sẽ nương theo đó mà hành động hữu hiệu để ngăn chận tham vọng của TQ trên Biển Đông. Với vị thế địa lý đăc biệt trên Biển Đông, Viêt Nam hơn bất cứ quốc gia nào trong khối ASEAN, có trách nhiệm trong việc thành lập một Liên Minh Quân sư tương tợ trong cộng đồng ASEAN. Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nghĩ đến một đề xuất tương tợ? Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đủ quyết tâm và khả năng hành động như thủ tướng Nhật Shinzo Abe hay không? Chúng ta thử chờ xem./.

ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

June-9-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Các dữ kiện trong bài viết trên được cung cấp từ những websites sau đây:

1- CHINA MAY BUILD AN ARTIFICIAL ISLAND IN SCS
http://thediplomat.com/2014/06/china-may-build-artificial-island-in-south-china-sea

2- IS JAPAN PLANNING TO CREATE AN ANTI CHINA ‘ASIAN NATO’?
http://www.fool.com/investing/general/2014/06/08/is-japan-planning-to-create-an-anti-china-asian-na.aspx

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.