Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Michelle Obama?

08/06/201400:00:00(Xem: 4005)
Hãy hình dung tới năm 2016... Đảng Dân Chủ có độc chiêu: bà Hillary Clinton ra ứng cử chức Tổng Thống Hoa Kỳ, và bà Michelle Obama ra ứng cử chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang đại diện cho tiểu bang Illinois...

Lúc đó, tất cả các hội nữ quyền sẽ bỏ ăn, bỏ ngủ, ráo riết xuống đường vận động cho dấu mốc lịch sử lớn đó.

Có thể như vậy không? Dường như đó là một kịch bản có thể xảy ra. Và đang được dàn dựng.

Một số nhà báo Hoa Kỳ đang lờ mờ thấy như thế. Cụ thể là phân tích của Reuters và NBC... Dĩ nhiên, chỉ là suy đoán, nhưng ai biết được, có thể là do Đảng Dân Chủ gợi ý cho dư luận.

Sách cổ gọi mưu kế hai bà ra quậy năm 2016 là “Thuận thủ khiên dương.”

Có nghĩa là: Thuận tay bắt dê, phải tranh thủ nắm lấy cơ hội nằm trong tầm tay...

Có thể thấy vài dấu hiệu.

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama lâu nay xuất hiện ở mọi nơi, không mệt mỏi. Và cứ tìm hào quang mà đi vô giữa.

Bà đi tới Trung Quốc, trong khi Philippines, Nhật Bản và Nam Hàn lúc đó đang sôi động với Trung Quốc về tranh chấp biển và đảo... các ngày 19 tới 26-3-2014. Mà lại không có ông Obama đi theo. Bà Michelle Obama dẫn 2 con gái và bà mẹ đi tới TQ... Và bà Michelle đi giữa ánh sáng rực rỡ như thế: Tập Cận Bình và vợ là Peng Liyuan đón tiếp trang trọng...

Bà cũng xuất hiện nhiều tiểu bang, gây quỹ cho nhiều ứng cử viên Đảng Dân Chủ. Hiển nhiên là bà ra ơn, tất sẽ có lúc nhận ơn đền đáp – và có thể sẽ là ơn đền nghĩa trả vào năm 2016, khi ông Obama rời Tòa Bạch Ốc. Bà cũng liên tục tung ra các tin nhắn qua mạng xã hội để kêu gọi giúp thông tin tìm cứu các bé gái Nigeria bị bắt cóc. Và nhiều nhiều nữa.

Bà cũng nhúng tay vào chính trị Hoa Kỳ bằng cách đưa ra chương trình bữa ăn trưa lành mạnh cho học trò Mỹ, và yêu cầu các học trò phaỉ thể dục đều đặn. Bà cũng lớn tiếng chỉ trích các dân cử Cộng Hòa là “chơi trò chính trị với sức khỏe trẻ em.”

Bà mới tuần qua cũng viết bài bình luận trên báo New York Times để tấn công các dân cử Cộng Hòa. Nghĩa là, bà xuất hiện mọi nơi, quậy tưng bừng, còn ồn ào hơn cả bà Hillary Clinton bây giờ. Đâu có phaỉ tự nhiên, vì mấy năm trước bà có ồn như thế đâu...

Có phải bà đang lập lại chiêu thức của bà Hillary Clinton, khi ông Bill Clinton rời chức Tổng Thống là nghĩ tới mưu kế tranh cử chức Thượng Nghị Sĩ liên bang?

Bà Michelle Obama có tiểu bang nhà là Illinois – nơi này đang có một Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tên là Mark Kirk, và ông này sẽ phải tái tranh cử vào năm 2016.

Vấn đề là, tiểu bang Illinois có đa số là cử tri Dân Chủ, và do vậy bất kỳ cuộc đua nào cũng có thể là sát nút.

Vấn đề nữa là, Illinois hiện không có ứng cử viên Dân Chủ nào đáng ngại để kình với Kirk, chỉ trừ bà Michelle Obama, vừa có tên của một kiểu như ngôi sao tài tử và vừa có sẵn guồng máy vận động gây quỹ của ông Obama trước giờ rất mực hiệu quả.


Chiến lược gia Dân Chủ nào cũng thấy như thế. Và ai cũng hình dung rằng, hệt như khi bà Hillary Clinton lui về New York để mai phục và chộp lấy ghế Thượng nghị sĩ, thì bà Michelle Obama cũng có thể làm tương tự để giành ghế của TNS Kirk.

Bà Michelle Obama và bà Hillary Clinton đều là luật sư, đều nổi tiếng tranh luận thượng thừa... và đều có thừa tên tuổi quốc tế và sự hỗ trợ từ nhiều phía, mà ơn nghĩa trong 2 nhiệm kỳ 2 ông chồng làm Tổng Thống đã ban phát cho nhiều người.

Thậm chí, trong khi ông Obama xuống điểm thăm dò, bà Obama lại tăng điểm thăm dò.

Hãy nhớ rằng, mới 2 năm trước, thăm dò cho thấy bà Obama có thể đánh bại TNS Kirk dễ dàng.

Đó là cuộc thăm dò tháng 12-2012 của cuộc khaỏ sát Public Policy Polling cho thấy bà đánh bại Kirk ở tỷ lệ 51%, còn Kirk là 40%.

Nghĩa là, bà Obama hơn Kirk tới 2 hàng số.

Do vậy, tới năm 2016, áp lực của Đảng Dân Chủ sẽ hối thúc bà ra tranh cử Thượng nghị sĩ Illinois. Hãy phất cao lá cờ nữ quyền, quý bà sẽ mở chiến dịch hối thúc bà Obama ứng cử.

Không chỉ thế, có thể đích thân bà Hillary Clinton trong khi ứng cử Tổng Thống 2016 cũng muốn bà Michelle Obama tranh cử Thượng nghị sĩ Illinois.

Hai bà mà đi vận động cho năm 2016 là kể như lịch sử, kể như kỷ lục, sẽ làm cho các nhà sử gia tròn mắt mà ngó.

Thêm nữa, triết lý sống của bà Obama tất sẽ đẩy bà ra tranh cử. Vì bà so sánh cuộc chiến giưã 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa là cuôc tranh giành linh hồn đất nước Hoa Kỳ.

Bà đã liên tục tuyên bố trong khi vận động cho ông Obama năm 2012 tái tranh cử Bạch Ốc, “Chúng ta là ai? Kết quả cuộc tranh cử sẽ ảnh hưởng tới đất nước Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Chúng ta sẽ gìn giữ những niềm tin căn bản chớ, những niềm tin mà chúng ta đều thăng tiến khi chúng ta cùng nhau làm việc...”

Hai ông bà Obama có một căn nhà đắt tiền ở Chicago, và năm 2012 cả hai đều đi bầu ở Illinois – nhưng bà bỏ phiếu khiếm diện qua thư.

Mới mấy hôm trước, bà đã bay tới Rhode Island để nói chuyện trong buổi lễ khởi công đóng chiếc tàu ngầm mới có tên là USS Illinois.

Bà cũng mới trao tặng huy chương quốc gia bảo tàng và thư viện (National Medal for Museum and Library Service) cho thư viện công cộng Chicago Public Library.

Thêm nữa, vào năm 2016, gánh nặng chăm sóc 2 cô con gái sẽ nhẹ hơn: vào mùa thu 2016, cô bé Malia sẽ vào đạị học, còn cô bé Sasha đã 15 tuổi rồi, biết tự lo vững vàng trong bậc trung học rồi.

Khi nhẹ gánh chăm sóc các con như thế, quý bà nữ quyền của Đảng Dân Chủ sẽ biết cách làm cho bà Michelle Obama không ngồi yên nổi.

Nghĩa là, sẽ có Thượng Nghị Sĩ Michelle Obama chăng?

Ý kiến bạn đọc
11/06/201400:18:35
Khách
Mr khách nói đúng, chính trị vì tiền, không vì nước, dân trung lưu lảnh đạn. Nước Mỹ đã cạn nhân tài.
08/06/201412:44:09
Khách
Chánh trị đã thúi, cả 2 đảng CH, DC đều thúi, mà hình nhụ đảng DC thúi hơn CH vì họ có một số lớn cọ quan
truyền thông lớn đứng cùng phe vì quyền lợi của quyền lực và túi tiền. Nạn nhân chính là những người
Mỹ trung lưu đi làm và đóng thuế !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,