Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận: Đậu Nành Và Bệnh Tim, Bệnh Già…

02/04/200000:00:00(Xem: 4955)
Mỗi tuần, hình như người ta đưa ra một nghiên cứu mới như ném quả bom xuống dân Mỹ với những tuyên bố về sức khỏe nghịch lý nhau từ việc uống café đến việc dùng bơ dầu thực vật. Người ta đã nghi ngờ rằng những miếng đậu hủ trắng vuông vắn dịu ngọt chứa chất đạm được đóng gói đã mang đến những điều không tốt.

Được khích lệ bởi những ngành quan tâm về sức khỏe, việc buôn bán đậu hủ và những thực phẩm khác làm từ đậu nành đã tăng lên trong nước Mỹ vài năm qua. Vào tháng Chín vừa qua, chính phủ Mỹ đã cho ban ra con tem đóng dấu để chứng minh loại thực phẩm làm từ đậu nành có khả năng chống lại bịnh tim.
Đậu nành cũng được biết giúp ngăn chận chứng loãng xương, chứng ung thư tuyến tiền liệt và ngay cả những cơn nóng đột xuất trong cơ thể, mặc dù những tuyên bố trên chưa được phê chuẩn. Nhưng có sự nghiên cứu mới được tài trợ do Bộ văn hóa quốc gia nghiên cứu về tuổi tác lần đầu đưa ra một sự kiện mơ hồ về loại thực phẩm tinh khiết cho sức khỏe nói trên.

Một sự nghiên cứu lâu dài của hội người Mỹ gốc Nhật ở Hawaii cho rằng một số người giống như bị đau khổ vì não bộ bị lão hóa, sự suy yếu về tinh thần và có thể ngay cả bị bệnh Alzheimer’s (bệnh mất trí nhớ và teo não) nếu họ ăn đậu hủ tối thiểu hai lần một tuần trong suốt tuổi trung niên.

Những kết quả đó đã được trình ra ở một hội nghị thảo luận vào tháng 11 ở Washington, D.C., và sẽ được đăng lên số phát hành vào tháng Tư tới của báo the American College of Nutrition.
Được biết ngành khảo cứu về tuổi tác của Honolulu-Asia, những người nghiên cứu đang khảo sát chứng mất trí và nguyên nhân của nó giữa hơn 3,700 người già trong chương trình về tim mạch của Honolulu, một sự nghiên cứu nữa đáng được lưu tâm về bệnh tuần hoàn tim mạch với 8,000 người đàn ông ở Hawaii bắt đầu từ năm 1965.

*Thử nghiệm để tìm hiểu
Nhiều người được hỏi về những thói quen ăn uống của họ vào năm 1965-67 và 1971-74, và được quan sát để tìm biết kết quả năm 1991-93. Sự teo mòn của não bộ cũng được định hình qua việc chiếu hình ảnh tế bào thần kinh và sự mổ xác trong một vài trường hợp.
Thường một số người ăn nhiều đậu hủ cho biết bộ não của họ già hơn bốn tuổi so với những người không ăn đậu hủ. Những người ăn nhiều đậu hủ đã có kết quả thử nghiệm đáng lưu tâm hơn, nhiều sự teo não bộ hơn và có cơ hội mắc bệnh Alzheimer’s.
Sự thử nghiệm về những người vợ của số người đàn ông nói trên cũng có kết quả giống nhau, người ta đã mổ xác 290 người để khảo nghiệm, có sự giảm kích thước của não bộ của những người hầu như ăn đậu hủ. Điều này có lẽ báo trước sự tấn công sớm về những triệu chứng của bệnh Alzheimer’s, mặc dầu không có gì rõ rệt về những thương tổn có liên hệ tới bệnh Alzheimer’s được tìm thấy trong não bộ của những xác chết.
Sự nghiên cứu cho biết không có vấn đề gì giữa thần kinh tuổi già và việc ăn uống đối với 26 loại thức ăn khác, như trà xanh, trà đen, gạo, thịt, cá, trứng sữa và cà phê. Miso, một loại thực phẩm làm từ đậu nành dưới dạng khác cũng không có ảnh hưởng rõ rệt.
Trưởng ban điều tra Bác sĩ Lon White của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Thái Bình Dương thì nhanh chóng nêu ra dữ kiện cho rằng đó chỉ là một sự tương quan, không phải là một sự kết hợp có nguyên nhân. Ông đã xem xét về những sự việc khác nhau có thể là nguyên nhân gây bệnh như tuổi tác, giáo dục, tình trạng thiếu thốn thời thơ ấu và ảnh hưởng thuốc trừ sâu. Nhưng phải khảo cứu nhiều hơn nữa để xác định đậu hủ có phải là nguyên nhân hay chỉ là một sự không bình thường về thống kê.
Bill Theis, phó quản đốc của những vấn đề về thuốc men và khoa học của hội bệnh Alzheimer’s quốc gia ở Chicago, xem xét những sự tìm ra quá sơ bộ để đi đến những kết luận. “Nếu tôi thật sự thích ăn đậu hủ, tôi không chắc rằng sự nghiên cứu này sẽ giữ tôi tránh không ăn nó”, ông nói.
Nếu dữ kiện được đưa ra, Bác sĩ White suy đoán có thể do chất isoflavone và kích thích tố estrogen thực vật phong phú trong đậu nành xen vào với kích thích tố estrogen nơi con người mà chất estrogen thì thật quan trọng cho sức khỏe của não bộ. Sự xen vào này có thể góp phần làm cho não bộ bị lão hóa.
Isoflavones là những phân tử kích thích có tác dụng như chất estrogen. Một số người dùng nó dưới dạng thuốc ngừa thai cũng như chất trợ sức, nhưng những khoa học gia lưu ý rằng chúng có thể gây những phản ứng tốt cũng như xấu.
Một sự thử nghiệm khác được thực hiện ở dưỡng đường đang trên đà khảo sát sự liên kết giữa chất estrogen và bệnh Alzheimer’s. Dựa theo một sự thăm dò ý kiến đã đưa ra nhận xét rằng phụ nữ dùng phương pháp vật lý trị liệu để thay thế “hormone” sau thời kỳ tiền mãn kinh sẽờ ít cơ hội bị chứng Alzhemer’s hơn.
Sự nghiên cứu của Honolulu đã nâng lên nhiều câu hỏi hơn câu trả lời. Mặc dù mức độ của chứng mất trí và của bệnh Alzheimer’s thì khó mà so sánh giữa các quốc gia, chúng hiện ra giống nhau ở Hoa Kỳ, nơi đậu hủ vẫn hiếm hoi, nhưng ở Nhật nơi nào cũng có đậu hủ.

*So sánh tại Nhật và Trung Hoa
Nếu đậu nành gây ra tệ hại, tại sao không có hậu quả gia tăng lớn lao của bệnh Alzheimer’s ở Nhật và Trung Hoa" Bác sĩ Kenneth Setchell giáo sư cuả những nghiên cứu về nhi khoa đã đưa ra câu hỏi và một chuyên gia về kích thích tố đăt câu hỏi tại sao không có sự liên hệ về các bệnh trên với những thức ăn khác từ đậu nành" Tại sao những người ăn chay tiêu thụ đậu nành số lượng nhiều, không bị chứng mất trí"
Có một sự tương phản hoàn toàn dựa vào những sự tìm kiếm của Bác sĩ White. Vào năm 1993 một sự nghiên cứu của 272 người Cali cùng tuổi, đồng phái tính và cùng Zip code đã dự vào lớp học nghiên cứu sức khỏe, đã tìm thấy rằng những người ăn thịt nhiều hơn hai lần một tuần giống như đang trở nên bị mất trí so với bảng đối chiếu của họ về những người ăn chay ăn đậu hủ hai lần một tuần vậy.
Có 2,984 đề tài không phù hợp trong sự nghiên cứu cho thấy không có sự liên quan đặc biệt nào giữa bệnh mất trí đối với những người ăn thịt và người ăn chay ăn nhiều đậu hủ.

*Không có sự giải thích cho dữ kiện trái ngược.
Bác sĩ White cho rằng những tìm kiếm của ông đi tới việc chống lại ngũ cốc. Ông nêu lên rằng “ảnh hưởng đậu hủ” trong sự nghiên cứu của ông có thể bị quên lãng bởi những yếu tố khác khi có sự so sánh giữa các dân tộc.
Đó là một nhìn trái ngược khi cho rằng đậu hủ có liên quan đến chứng lão hóa tệ hại. Ông nói những nhà dinh dưỡng cho rằng chỉ có những hạt ngũ cốc được làm trong những khoanh bánh mì là tốt thôi. Và ở Nhật, người ta có chiều hướng sống lâu. Như vậy đậu hủ đã tạo nên sức sống và cho rằng nó gây bệnh điều đó hoàn toàn sai. Trong khoa học thường xảy ra những dữ kiện trái ngược.

Có một đôi khi chúng ta nhận được những thông tin trái nghịch xem như đơn giản nhưng không thể phân tích được và công chúng không được cho biết sự thật trong nhiều năm.
Sự kinh doanh về những sản phẩm được làm từ đậu nành đã tăng lên trong những năm gần đây, người ta dùng để thay thế thịt và những sản phẩm từ sữa bò.

U.S. Tofu Sales:
1992: 852 triệu MK
1999: 2.14 tỉ MK
U.S Soy Food Sales:
1992: 852 tỉ
1999: 2.14 tỉ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.