Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đảng CSVN Mất Lý Do Tồn Tại

29/05/201400:00:00(Xem: 4444)
Đảng CSVN Mất Lý Do Tồn Tại

Bất cứ một đảng chánh trị nào, cầm quyền hay đối lập, độc tài chuyên chính hay tự do dân chủ muốn sống còn, không bị đào thải tại vì phải có hai lý do thiết yếu để tồn tại: tính đấu tranh và quan điểm quần chúng. Cuộc tranh đấu và chiến đấu gần ba tuần lễ chống TC cắm đặt giàn khoan HD 981 vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, cho thấy Đảng CSVN đã mất hai lý do không có không được để tồn tại.

Trong ba tuần lễ đó, nhân dân VN biểu tình toàn quốc, toàn thế giới chống TC. Công nhân lãng công, biểu tình tại nhiều khu kỹ nghệ do TC bỏ vốn đầu tư, thậm chí có nơi còn đốt nhà xưởng của TC nữa. Không ít công, nông, thương tẩy chay hàng hoá TC, từ chối khách hàng người TC. Lực lượng võ trang, bán quân sự bao vây giàn khoan TC ngày đêm, len lỏi phá đội hình bảo vệ giàn khoan của lực lượng quân sự và bán quân sự của đối phương TC.

Phía Nhà Nước, Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang vào Nam ra Bắc báo động với dân, TC âm mưu xâm lược chủ quyền và vẹn toàn lãnh thổ VN. Nhứt là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào tố cáo TC xâm lược, trong nước lẫn ngoài nước như trong hội nghị thượng đĩnh ASEAN ở Miến Điện và họp tác an ninh vùng ở Phi luật tân.

Chỉ có phía Đảng CSVN, người đứng đầu Ban Chấp Hành Trung Ương, đứng đầu Bộ Chánh trị là bộ chủ đạo tam quyền Đảng, Nhà Nước và Quân Đội lại im lặng. Im lặng ngay trong chuyến công tác thăm dân trước ngày Quốc Hội tái nhóm. Im lăng ngay khi Quốc Hội khai mạc, Tổng bí Thư đọc bài diễn văn, theo tập tục CS đó là “báo cáo chánh trị” bài phát biểu về đường lối chính sách của Đảng trước tình hình mới, nhiệm vụ mới Đảng chỉ đạo. Tổng bí Thư Đảng CS Nguyễn phú Trọng không có một chữ, nửa lời về hành động xâm lăng của TC, chấn động toàn dân, toàn quân, toàn đảng ở VN và chấn động cả vùng Á châu Thái bình dương, Mỹ và Liên Âu.

Im lặng suốt ba tuần cho đến bây giờ, một cách khó hiểu đó của Đảng CSVN không phải là một sự phân công của Đảng để nhà nước lo giải quyết. Nó cũng không phải là một thái độ chánh trị gian manh, để nhà nước và nhân dân làm cho Đảng hưởng. Đã là đảng cầm quyền nhứt là đảng trị toàn diện, Đảng phải lãnh đạo, phải đi đầu trong những chuyện quốc gia đại sự như thế này. Đảng phải đi trước, “làng nước mới theo sau”. Đó là đạo lý lãnh đạo chỉ huy của người cầm quyền. Đảng CSVN không làm chuyện quốc gia đại sự của VN đó, thì mất lý do tồn tại sống với người Việt Nam, chỉ còn một ngỏ cụt là theo đuôi quân Tàu Cộng.

Nguyên tắc tổ chức công quyền của chế độ CSVN là “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Đảng CSVN im lặng, bất động trước chuyện quốc gia đại sự như thế này, là Đảng đã tự triệt tiêu lý do tồn tại của mình trong xã hội Việt Nam và trong tổ chức công quyền của chế độ.

Trong chánh trị mình không làm, thì người khác làm. Nhờ Đảng bất động, Nhà Nước và nhân dân làm nhiều việc xuất sắc trong cuộc tranh đấu, chiến đấu cho VN. TT Nguyễn tấn Dũng có những lời lẽ như một người Việt Quốc gia, tuyên bố đất nước là “thiêng liêng”, không nhường một tấc đất. Viên chức chánh phủ của Ông lần đầu tiên tuyên bố công hàm của TT Phạm văn Đồng mà dân chúng VN gọi là “công hàm bán nước” cho TC, là vô giá trị.

Nội các Nguyễn tấn Dũng đạt những thành tích ngoại giao xuất sắc. Mỹ tuyên bố ủng hộ VN ngay sau khi TT Dũng ngỏ ý đưa TC ra toà án quốc tế về luật biển. Tư Lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái bình dương Đô đốc Locklear tuyên bố Mỹ có thể phát triễn đối tác chiến lược với VN, điều mà Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang đi Mỹ gặp TT Obama vận động nhưng chỉ được phát triễn họp tác toàn diện thôi. Trong bang giao giữa Mỹ và VNCS cũng như trong quá trình TC xâm chiếm biển đảo của VN, chưa bao giờ các giới chức thẫm quyền của Mỹ lên tiếng phản đối TC mạnh mẽ như trong kỳ TC đưa giàn khoan dầu khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế của VN. Ngoại Trưởng Mỹ lên án hành động đó của TC là hành động khiêu khích; Phó TT Mỹ, Tổng Tham Mưu trưởng Liên quân Mỹ lên án nặng đô hơn, đó là hành động “khiêu khích” và “nguy hiểm” và đòi hỏi Bắc Kinh phải triệt thoái giàn khoan khi Đại Tướng Phòng Phong Huy Tổng Tham Mưu Trưỏng của TC viếng thăm Washington. Thủ Tướng Nhựt ủng hộ VN, phát triển liên minh, viện trợ hai tàu tuần cho VN. TT Phi luật tân ủng hộ VN.

Hầu hết các nhà chiến lược đều thấy bàn cờ Á châu Thái Bình Dương, VN muốn phá thế cờ của TC chiếu bí VN trong vấn đề biển đảo, trên phương diện ngoại giao và quân sự, Mỹ là điều kiện cần và đủ, không có không được. VN đi với Mỹ thì chẳng những không sợ mất đất và biển, mà còn hoà giải được với người dân, tạo được nội lực dân tộc và đạt được hai điều kiện tiên quyết cho sự phát triễn bền vững về kinh tế, chánh tri- đó là tự do, dân chủ.

Các chiến lược gia Đông Phương thường tin rằng cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu. Hiện có một con đường, con đường đang mở rộng để nhân dân VN trong ngoài nước và nhà nước Việt Nam trong nước cùng thay đổi một phần để cùng góp một bàn tay cứu nguy quốc gia dân tộc. Bằng nội lực dân tộc của mình. Với sư yễm trợ của Mỹ đang trở lại Á châu Thái bình dương, bao vây quân sự và kinh tế TC.

Con đường đi với Mỹ đó là con đường của người dân Việt ở Bắc ở Trung, ở Nam và ở hải ngoại muốn. Muốn đi thẳng với Mỹ, không cần vòng vo qua ngỏ Paris, Tokyo, Bắc kinh hay Mạc tư khoa gì cả. Để tự vệ chánh đáng, để cứu nguy đất nước khỏi bị quân Tàu xâm thực, VN khỏi bị Bắc thuốc lần thứ tư. Con đường đó thuận họp với xu thế thời đại dân chủ hoá toàn cầu và nguyện vọng của người Việt muốn bảo vệ được giang sơn gấm vóc. Còn bắt tay thế nào để không bị lệ thuộc, không bị những chánh khách Mỹ thực dụng đến trơ trẻn bán đứng - thiết nghĩ người Việt trong ngoài nước đã có nhiều kinh nghiệm. Nhứt là VN bây giờ ba triệu người Mỹ gốc Việt công dân Mỹ, thời VNCH chưa có, chắc biết vận dụng thế đứng của mình như người Mỹ gốc Do thái đối với chánh quyền dân cử Mỹ, để lo cho nước nhà Việt Nam.

Cái gì chưa chắc, nhưng cái chắc là cái lợi trước mắt và đoản kỳ cho VN- đó là nếu VN bắt tay chặt được với Mỹ, thì TC không dám tấn công bất thần VN trên biển cũng như trên bộ. VN có thì giờ hiện đại hoá, tăng cường quân lực, chuẩn bị chiến tranh để củng cố hoà bình và vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải./. ( Vi Anh)

15/10/2018(Xem: 123)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 157)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 107)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 259)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 437)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1055)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 418)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 166)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 434)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 409)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 155)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 410)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 423)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 257)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.