Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Quân Cán Chính Hải Ninh Văn Nghệ Cứu Trợ Thu 30,000 Đô

17/11/200000:00:00(Xem: 7887)
Tôi được Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange cử đi dự Đêm Văn Nghệ tại Nhà Hàng 888 vùng Riverside do Hội Quân Cán Chính Hải Ninh, Calfornia tổ chức vào đêm Thứ Sáu 10 tháng 11 năm 2000. Chương trình văn nghệ thật hấp nhẫn và vui nhộn với các ca sĩ danh tiếng như Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, Phương Hồng Quế, Carol Kim...và ban nhạc rất hay đã đem lại cho mọi người bầu không khí thoải mái vào cuối tuần.

Tôi đã gặp Thượng Tọa Thích Viên Lý, đại diện cho Phật Giáo và hai vị đại diện cho PG Hòa Hảo, cũng được mời đến dự để nhận số tiền do Hội Quân Cán Chính Hải Ninh quyên góp, nhờ chuyển về cho đồng bào bị lũ lụt tại quê nhà (miền Tây, vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam). Số tiền thu được, sau khi trừ các chi phí còn lại khoảng 27,760 Mỹ Kim. Mỗi tôn giáo nhận được 9253 Mỹ Kim.

Hải Ninh tức vùng Móng Cáy (tỉnh Quảng Ninh) miền Bắc VN, giáp biên giới Việt Nam-Trung Quốc, là vùng mỏ than quan trọng trước đây cũng như bây giờ. Những người dân tộc Nùng lập nghiệp ở đây và tiếp thu hai nền văn hóa: Họ vừa nói, viết tiếng Việt, vừa nói, viết được tiếng Hoa.

Trước năm 1954, lãnh tụ Hoàng A Sáng là một sĩ quan mang cấp bậc Đại Tá chỉ huy Sư Đoàn 3 Dã Chiến, Khu Tự Trị Nùng bảo vệ vùng mỏ Quảng Ninh (Hải Ninh). Sau Hiệp định Genève 20-7-1954, Sư Đoàn này di cư vào Nam cùng với gia đình, đóng tại Sông Mao (Phan Thiết) và được Chính Quyền của Tổng Thống Ngô Đình Diệm thành lập riêng một quận lấy tên là Quận Hải Ninh thuộc tỉnh Bình Thuận (Phan Thiết). Sư Đoàn Ba Dã Chiến về sau cải danh thành Sư Đoàn 5 thuộc Quân Lực VNCH là một Sư Đoàn "Bách Chiến Bách Thắng", từ Bắc chí Nam. Vị Lãnh tụ và cũng là Tư Lệnh Sư Đoàn là Đại Tá Hoàng A Sáng (Vòng A Sáng) về hưu và đã trở thành Nghị sĩ trong Thượng Nghị Viện VNCH nhiệm kỳ 1967-1973.
Con trai của Ông là Đại Tá Hoàng Gia Cầu (Vong A Cầu) làm Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 5 BB. Nhiều nhân sĩ trí thức gốc người Nùng đã đóng những vai trò quan trọng trong Quốc Hội VNCH cũng như trong Chính Quyền và Quân Đội,v.v. như Chuẩn Tướng Chiếng Zềnh Quay, Đại Tá Hoàng Gia Cầu, Nghị sĩ (Cựu Đại Tá) Vong A Sáng, Dân biểu Phù Năng Khìn, Dân Biểu Gip A Sáng, Dân Biểu Gip A Dziêng (nguyên Đốc Sự Hành Chánh), Dân Biểu Lý Thiếu Quang, Thẩm Phán Trần Đức Lai, Bác Sĩ Lý Ngọc Dưỡng (Chủ Tịch BCH/TU Đại Việt Quốc Dân Đảng)…

Một số sĩ quan đã từng là Trung Đoàn Trưởng, Tiểu Đoàn Trưởng, Tỉnh Trưởng, Quận Trưởng...Sau 30-4-1975, đa số anh em thuộc thành phần sĩ quan phải đi tù cải tạo dưới chế độ CSVN, một số di tản ra nước ngoài…

Hội Quân Cán Chính Hải Ninh do Cựu Dân Biểu VNCH Gip A Sáng (Cựu Trung Tá QL/VNCH) sáng lập cách nay 10 năm, hiện do Ông Tsu A Cầu (cựu Sĩ quan QL/VNCH, cựu tù nhân chính trị) làm Hội Trưởng. Đây là một Hội đồng hương có tinh thần đoàn kết và hy sinh đóng góp rất cao.

Đêm văn nghệ đã quy tụ trên 500 quan khách, đa số là người đồng hương Hải Ninh (Nùng) với một tấm lòng yêu thương, chia xẻ: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương; Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Tôi đã hai lần được tham dự văn nghệ với đồng bào dân tộc Nùng, lần trước nhân Đại Hội Quân Cán Chính Hải Ninh vào dịp Tết 2000 và lần này, Văn Nghệ lạc quyên Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (VN).

Điều cảm động nhất là các vị phu nhân trong Ban tổ chức và các thiếu nữ lo việc tiếp tân đều mặc áo dài Việt nam rất trân trọng. Họ đã hát những bài hát bằng tiếng Việt Nam rất hay và mặc dầu chịu ảnh hưởng văn hóa của người Hoa, sống gần gũi người Hoa (vùng biên giới trước 1954 và vùng Chợ Lớn cho đến 1975), họ vẫn luôn luôn hãnh diện mình là người mang quốc tịch Việt Nam, sinh trưởng trên lãnh thổ nước Việt Nam và mang giòng máu anh hùng của tổ tiên Hùng Vương, mang giòng máu TIÊN RỒNG, TRĂM CON CÙNG MỘT MẸ…

Bà Tsu A Cầu (phu nhân của Hội Trưởng đương nhiệm) đã mặc chiếc áo dài rất đặc biệt trang trí hoa văn "chim lạc", "nhà sàn", "hình người giã gạo" trên trống đồng, một di tích văn minh Lạc Việt trên 2000 năm nay. Tôi nghĩ rằng không một mệnh phụ phu nhân hay một người phụ nữ Việt nam nào, kể cả các nữ ca sĩ, nữ nghệ sĩ ở Hải Ngoại có chiếc áo như vậy. Người mặc áo đó chắc chắn phải có tinh thần "yêu nước thương nòi" và "quyết tâm bảo vệ văn hóa của tổ tiên Lạc Việt" để cho con cháu sau nầy noi theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.