Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Vài Học-sinh Ưu Tú Giải Khuyến Học

24/06/200000:00:00(Xem: 5630)
Trong mùa tốt nghiệp năm nay, Ban Tổ Chức Giải Khuyến Học Kỳ XII-2000 đã nhận được một số hồ sơ dự thi rất đặc sắc với thành tích hiếu học và phục vụ.

Trước hết là em Ngô Minh Thiện 18 tuổi, học sinh lớp 12 trường Santa Ana High School, con ông bà Ngô Minh Thao và Lê Thị Kim Anh. Em Thiện vừa tốt nghiệp hạng hai Á Khoa, GPA 4.43 với nhiều phần thưởng danh dự, học bổng và nhiều thành tích họat động phục vụ cộng đồng rất đáng khen: Học bổng của viện đại học UC Irvine là Regents Scholar $8,000, của Phòng Thương Mại Santa Ana $5,000, của Mark Press Student Athlete (em Thiện là đội trưởng varsity tennis team) $5,000, của Regional Occupational Program $1,500.

Em Thiện cũng là President của Orange County Academic Decathlon trong 2 năm. Riêng đội Thi Đua Học Vấn này của trường Santa Ana do em làm đội trưởng đã thắng trong cuộc thi đua giữa các trường trung học tại quận Cam. (Mỗi đội được trao 10 cuốn sách về nhiều ngành học khác nhau để cùng nhau học trong 5 tháng từ tháng 10 đến tháng 2 trước khi tham dự các cuộc thi).
Về phương diện phục vụ cộng đồng em Thiện là Vice-president của California Scholastic Federation (CSF) trong niên khóa vừa qua. CSF khuyến khích các em học giỏi đồng thời tham gia làm việc thiện. Các hội viên bán bánh kẹo gây quỹ được $2000 để dùng vào việc mua và đem thức ăn cho những người vô gia cư 5 lần trong năm, và quyên góp quà Giáng Sinh để phân phát cho những trẻ em nghèo tại một số trường tiểu học. Em Thiện cũng làm thư ký Red Cross Club một năm, Key Club trong 3 năm, và chủ tịch Chess Club trong trường. Em được chọn làm đại diện của trường để tham gia Boy’s State Leadership Camp.

Trong bài Tự Truyện gửi cho GKH Viet Olympiad, em kể câu truyện đã làm em nhớ mãi: Trong bữa tiệc tiễn chân gia đình em sang Hoa Kỳ do chú em đãi tại một tiệm ăn ở Sài Gòn, em thấy bạn học cùng lớp với em cùng với anh em vào tiệm bán vé xổ số. Khi tới bàn ăn của gia đình em vừa thoáng bắt gặp ánh mắt của người bạn thì bạn em nhìn xuống và vội vã rời tiệm ăn. Em chợt thấy thương và mến phục người bạn này: tối phải đi kiếm sống bằng bán vé số để giúp gia đình nhưng ban ngày đến trường thì học rất giỏi. Chính kỷ niệm xúc động này đã thúc đẩy em gắng sức cho tương lai. Em Thiện cũng tham gia sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử Phổ Đà nhiều năm và em đang là huynh trưởng tập sự. Trong thư giới thiệu của thày cô hướng dẫn của trường trung học Santa Ana, em Thiện được mô tả là một người có chí khí, người lãnh đạo hứng khởi. Là đội trưởng đội quần vợt danh dự của trường, em chăm sóc các đội viên, gây hứng khởi cho toàn đội khi tinh thần xuống thấp, và bỏ nhiều giờ giúp đội viên học bài làm bài.

Sau khi em được trường chọn làm đại diện trong Boy’s State Leadership Camp, nhà em có việc khẩn và em đề nghị một học sinh khác thay thế. Sau đó việc gia đình được giải quyết xong và em không bận nữa; nhưng em vẫn yêu cầu người thay thế tham dự Trại Lãnh Đạo thay em. Chí khí và nhân cách của em được bạn bè và thày cô mộ mến, và tỏa ra trong mọi việc em làm. Em Thiện đã đã được GKH XI 1999 Viet Olympiad trao Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú năm ngoái. Năm nay khi được Viet Olympiad phỏng vấn, em Thiện cho biết em luôn hướng về quê hương, thấy thương những đồng bào trong cơn khốn khó, và sẽ trích $500 tiền em được thưởng mới đây để gửi về giúp các nạn nhân bão lụt miền Trung. Em sẽ theo học tại UC Irvine và mộng học vấn của em là trở thành một bác sĩ y khoa chuyên ngành nhi khoa. Còn mộng đời của em là sau khi chế độ Cộng Sản tại VN được thay thế bằng chế độ dân chủ, em sẽ góp phần xây dựng lại quê hương giàu mạnh và vinh quang.

Thí sinh thứ hai nộp hồ sơ cho GKH XII-2000 Viet Olympiad là em Nguyễn Hoàng Long, vừa tốt nghiệp Thủ Khoa tại Loara High School ở Anaheim, con của ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Đặng Thị Bích Thu. Với điểm GPA 4.77 em Long đứng thứ nhất trong 472 học sinh tốt nghiệp và nhận nhiều giải thưởng: (1) President Woodrow Wilson’s Youth Award Winner in Region II, giải thưởng cao quí nhất do Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ dành cho người tận tâm phục vụ cộng đồng, (2) Đại Diện Cho Phân Bộ Trẻ của Hội Hồng Thập Tự Vùng Quận Cam tại Đại Hội Hồng Thập Tự Toàn Quốc, (3) Học Bổng $10,000 (mười ngàn đôla) của Giải Toyota Regional Community Scholar và học bổng này có thể tái tục (mỗi trường trung học trong toàn quốc đề cử một học sinh tranh giải này, căn cứ trên điểm GPA, SAT, và thành tích phục vụ cộng đồng. Cả California có 2 em từ 2 trường đoạt giải này, và em là một), (4) Giải thưởng Môn Toán và Khoa Học của Bank of America, (5) Giải Academic Decathlon trong 3 niên học vừa qua, (6) Giải Học Sinh Ưu Tú của Nhật Báo Los Angeles Times, (6) Giải Nhì Anaheim Youth Năm 2000, (7) Research Internship tại UCLA về DNA plasmids, và (8) Giải HS SC Ưu Tú Viet Olympiad Kỳ XI-1999 và nhiều giải thưởng khác.

Về sinh hoạt đoàn thể và phục vụ cộng đồng em Long: (1) Là president của Orange County Red Cross Youth Services với khoảng 3,000 hội viên. Năm ngoái em làm Vice president kiêm Volunteer Coordinator của Hội này. Hội này cứu giúp người bị nạn như nhà cháy dưới sự hướng dẫn của Sở Cứu Hỏa, làm Tuần lễ Hiến Máu với khỏang 300 em tại mỗi trường tặng máu..., (2) Đội trưởng Academic Decathlon Team với nhiệm vụ soạn bài diễn thuyết và soạn các câu hỏi để đội cùng học luyện thi,(3) Chủ tịch Hội Asian Cultural Club trong trường, làm công tác thanh niên, văn hóa và xã hội, (4) President French Club, (5) Vice-president Vietnamese Club trong trường, (6) Tốt Nghiệp Khóa Sư Phạm của Cộng Đồng Công Giáo và dạy tiếng Việt, (7) Thành viên của Congresswoman Loretta Sanchez’ Youth Advisory Council (thảo luận những vấn đề thanh thiếu niên phải đối phó trong gia đình, học đường, đời sống và tìm những giải pháp và gặp gỡ những viên chức về giáo dục của chánh phủ tiểu bang để học hỏi).

Theo thư giới thiệu của một cô giáo trong trường, em Long là một học sinh chuyên cần và tận tụy, trưởng thành, quân bình và rất hiếu học. Em luôn gắng đạt phẩm chất cao nhất, có lòng vị tha, óc tổ chức giỏi, và làm việc trong tinh thần đồng đội. Tiềm năng phát triển rất lớn. Em có lòng yêu thương gia đình và có tiêu chuẩn đạo dức cao, luôn luôn nhiệt thành và giúp đỡ bạn bè và cộng đồng. Em Long đang cân nhắc để lựa chọn một trong hai chương trình đại học sau đây: Chương trình 8 năm bảo đảm học y khoa của University of Cincinnati, College of Medicine và chương trình học y khoa tăng tốc 6 năm (BA/MD) tại Univeristy of Missouri-Kansas City, School of Medicine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.