Hôm nay,  

Những Ngày 30 Tháng 4

01/05/201400:00:00(Xem: 4780)
Đất nước thống nhất về một mối, nhưng lòng người vẫn ngăn cách đôi bờ, sau 39 năm -- và có thể sẽ còn thêm nhiều năm nữa, trong khi chế độ Hà Nội vẫn kiên quyết muôn năm Mác Lê Hồ...

Không phải người Miền Bắc không thấy được sự thật. Thực sự, nhờ cuộc cách mạng tin học của Internet, ai cũng thấy rõ bản chất của chế độ hiện nay, và thấy những sự thực trong cuộc chiến Nam-Bắc bốn thập niên trước.

Vấn đề bây giờ chỉ còn là, chế độ này sẽ bền vững bao nhiêu năm nữa, trước khi tan rã như băng giá hiển lộ trước ánh sáng rực rỡ của mặt trời dân chủ...

Hồ sơ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kể rằng, Đaị sứ Mỹ tại VN là Graham Martin vào ngày 29-4-1975 đã bay khỏi Sài Gòn trên một phi cơ quân sự CH–46, lúc 20:58 giờ chiều.

Chiến binh TQLC Hoa Kỳ cuối cùng, nhiệm vụ giữ an ninh Tòa Đại Sứ, rời nơi này cùng ngày, lúc 23:46 giờ đêm.

Trong chiến dịch di tản có tên là Frequent Wind Operation, keo1ó dài từ 2:52 giờ sáng ngày 29-4-1975 tới 00:54 giờ rạng sáng ngaỳ 30-4-1975, quân lực Mỹ đã di tản 7,806 công dân Mỹ và ngoaị kiều rời Nam VN.

Nhìn lại cuộc chiến, một yếu tố cho thấy VNCH thất trận chỉ vì quá tin vào chính phủ Mỹ, và không hiểu được vận hành trong chính phủ Mỹ rằng tất cả những lời cam kết để có thể bị xóa bỏ để thuận theo ý dân Hoa Kỳ -- và 2 bài trước trên mục này, chúng ta đã cho thấy ý ngừơi dân Hoa Kỳ rất rõ: họ không muốn con em họ tham dự một cuộc chiến nào ở xa nửa vòng trái đất. Cũng hệt như bây giờ, chúng ta chứng kiến lòng dân Hoa Kỳ đa số không muốn Mỹ tham chiến ở Afghanistan, Iraq, Syria, Somalia, Sudan... Huống gì là thời Cuộc Chiến VN, Hoa Kỳ còn chế độ quân dịch với thanh niên 17 tuổi.

Trong Tự Điển Bách Khoa Wikipedia, có ghi nhận về tình hình Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã quá tin cậy vào các cam kết của chính phủ Mỹ, trong khi lẽ ra phải chuẩn bị cuộc chiến trong tinh thần đoán trước sự bỏ rơi của Mỹ.

Nhà sử học Gabriel Kolko nhận định: "Những người Cộng sản bị tụt xa về số lượng và trang thiết bị so với lực lượng của ông Thiệu, vốn được nhận dòng cung ứng khổng lồ các thiết bị quân sự từ Hoa Kỳ... Một đợt vũ khí, và khoảng 23.000 cố vấn Mỹ và nước ngoài tới dạy cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cách sử dụng và duy trì những vũ khí đó đã khiến ông Thiệu thêm tự tin, và ngày càng tự tin hơn nhờ cam kết bí mật của Nixon rằng không lực Mỹ có thể trở lại tham gia cuộc chiến nếu phía VNDCCH đưa quân trở lại vào miền Nam... Ông Thiệu sử dụng nguồn cung ứng dồi dào về vũ khí mà Mỹ đã gửi cho ông, đặc biệt là pháo, và đến năm 1974, các cuộc pháo kích được tiếp tục với quy mô tổng lực (nhưng không có sự tham gia của lực lượng Mỹ), với việc Quân Lực VNCH bắn một lượng đạn lớn hơn nhiều so với phía những người Cộng sản... ông Thiệu tưởng rằng sức mạnh vượt trội về vũ khí sẽ cho phép ông hoàn toàn giành chiến thắng. Ông đã rất sai lầm, và kết cục là phải sống lưu vong khi quân đội của ông tan rã vào mùa xuân năm 1975".

Kết quả là một cuộc trừng phạt khổng lồ diễn ra trên toàn quốc.

Theo số liệu chính thức của nhà nước CSVN, sau năm 1975 ở miền Nam có hơn 1.000.000 người thuộc diện phải ra trình diện. Theo Phạm Văn Đồng, con số người phải trải qua giam giữ sau ngày 30/4/1975 là hơn 200.000 trong tổng số 1 triệu người ra trình diện. Tính đến năm 1980 thì chính phủ CS Việt Nam công nhận còn 26.000 người còn giam trong trại. Tuy nhiên một số quan sát viên ngoại quốc ước tính khoảng 100.000 đến 300.000 vẫn bị giam. Ước tính của Hoa Kỳ cho rằng khoảng 165.000 người đã chết trong khi bị giam.


Tài liệu LHQ cho biết, theo số liệu của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, trong khoảng thời gian 1975-1995 đã có 849.228 người vượt biên bằng đường biển và đường bộ.

Con số thực về những người tù sẽ không bao giờ biết, vì chế độ Hà Nội gần như không bao giờ chịu nói lên sự thực.

Trong khi đó, số người chết ngoaì biển trên đường vượt biên chỉ có thể đoán là vài trăm ngàn người.

Nhiều nhà văn từ Miền Bắc cũng nhận ra bản chất cuộc chiến vì dân chủ tự do của Miền Nam.

Nhà văn Trần Mạnh Hảo, trong bài viết tưạ đề “Nhân chuyện người lính buồn trong thơ Văn Lê” trên mạng Dân Làm Báo, ghi nhận về nhà thơ Văn Lê và hình ảnh người lính bộ đội rất buồn:

“Rất lạ, năm 2013, nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân đã cho xuất bản tập thơ “Vé trở về” của nhà thơ, nhà văn, nhà biên kịch điện ảnh, đạo diễn Văn Lê với hình ảnh người lính buồn từ A tới Z...

...Và người lính ấy mang nỗi buồn vô tận vào cuộc chiến để chết buồn như chiếc lá:

“Câu chuyện về người lính hy sinh buồn như lá thu bay”

Các anh đã chết cho cái gì vậy:

“Những năm chiến tranh đất nước gieo neo
Giấy báo tử về làng như lá rụng
Khủng khiếp nhất là phải làm người sống
Sáng mở mắt ra đã nơm nớp trong lòng”...

...Những người lính sinh Bắc tử Nam, chiến đấu để giải phóng nhân dân, để xây thiên đường xã hội chủ nghĩa ư? Hãy nhìn đáp số cuộc chiến tranh chết hàng chục triệu người qua thơ Văn Lê viết về nỗi buồn lính:

“Quê anh bây giờ lôm nhôm lam nham
Anh ngắm nhìn mà thương con mắt
Những bức tường đá xanh biến mất
Nhường chỗ cho những ngôi nhà mái bằng nép sát vào nhau
Cao thấp nhấp nhô như người bị chắt đầu
Chẳng tìm đâu ra những mái nhà đội nón
Cuộc sống dường như đảo lộn
Chẳng còn ai vướng bận đến quá khứ xa xưa
Có lẽ vậy nên làng anh bây giờ
Cuộc sống mất đi cái hồn cái vía…”

Chao ôi, hàng triệu người lính đã chết trận để sau ngót bốn mươi năm, quê hương ta chỉ còn là cái xác không hồn? Những câu thơ Văn Lê bình dị, lắng đọng, sâu xa mà như một lời lên án bọn đầu nậu chiến tranh đã dùng máu mấy triệu người để làm cuộc buôn lớn có tên là cách mạng. Hãy nhìn xã hội tham nhũng vô phương cứu chữa, kẻ cầm quyền giàu có hóa thành tư bản để vô sản hóa nhân dân, tiếp tục cho nhân dân ăn bả lừa thiên đường thiên điếc. Nhà thơ quân đội, nhà văn cách mạng, nhà biên kịch đạo diễn có hạng Văn Lê đã vượt lên trước đội hình nhà văn lề phải để lý giải, để thúc giục nhân dân tỉnh ra sau khi bị ăn bả cách mạng thành ngớ ngẩn, thành mất trí:

“LÀNG QUÊ U U MÊ MÊ
NGƯỜI TA NHƯ ĂN CHÁO LÚ”

...Văn Lê lý giải hiện tượng làng anh tha hóa, mất hết hồn dân tộc, đang tan tác như đám gà gặp cáo chỉ vì thờ sai thần, vào nhầm miếu:

“CÓ NGƯỜI BẢO DÂN LÀNG ANH NHƯ THẾ
ĐÃ VÀO NHẦM MIẾU LẠI CÚNG NHẦM THẦN”

Đọc đến đây, ai là người còn tấm lòng với đất nước đều hiểu nhà thơ Văn Lê không chỉ nói làng anh, mà nói dân tộc anh đã thờ nhầm thần Marx - Lenin, đã vào nhầm miếu cộng sản nên đất nước mới thành ra tan nát thế!...”(ngưng trích)

Nhà văn Trần Mạnh Hảo đã những dòng trích ở trên tại Sài Gòn, vào đúng ngày 30 tháng tư năm 2014.

Sẽ còn bao nhiêu ngày như thế nữa, để đất nước bừng lên niềm vui của dân chủ, tự do?

Sẽ còn bao nhiêu ngaỳ như thế nữa, để chế độ này một hôm tỉnh ngộ, chuyển mình như Miến Điện?

Và sẽ còn bao nhiêu ngaỳ như thế nữa, để toàn dân bừng lên cơn giận, cùng ào ạt bước ra đường lật đổ chế độ hại dân, hại nước hiện nay?

Ý kiến bạn đọc
02/05/201414:05:15
Khách
Việt Nam Tôi đâu !

Việt Nam có một giấc mơ !
Biển Đông có một mong chờ bao năm
Viẹt Nam mơ hết hờn căm !
Biển Đông mong mỏi dân mình ra khơi
Việt Nam mơ hết tối tăm !
Biển Đông mong đợi dân ta thái hoà
Việt Nam nước mắt nhạt nhoà !
Chén cơm chẳng có , dân oan tội tình !
Nhìn kia , những bóng , những hình !
Thây ma , xác chết , hình người biết đi ?
Nhìn kia , những cảnh dị kỳ !
Thế kỷ hai mốt , dân ra đường nằm !
Nhìn bao trẻ nhỏ nhục nhằn !
Mẹ già xơ xác , mẹ ơi tội gì ?
Còn bao thiếu nữ xuân thì
Nhà đâu không thấy , bụi bờ lầm than !
Quê hương tan nát , điêu tàn !
Việt Nam thống khổ , dân oan đầy đường !
Ngày nay ta đã tỏ tường
Thiên đường chủ nghĩa , hỡi ôi kinh hoàng !!!
Lòng người tan nát , ly tan !
Dân vô cảm sống , dửng dưng , lạnh lùng !
Quê hương trong cảnh bão bùng
Người tranh nhau sống , kẻ kia đua đòi !
Đồ ăn nhung nhúc những giòi !
Thịt kia phân rữa , thuốc vô thành tiền !
Thanh niên chìm đắm triền miên
Trong bia độc hại , rượu kia tàn đời !
Ngày này giết chóc như chơi
Kẻ kia nhìn đểu , dao thời vung lên
Thời này chẳng biết gọi tên
Việt Nam ta đó , bốn ngàn năm đâu ?
Thời này rặt những bầy sâu !
Phá tan đất nước , phá tan quê nhà
Thời này quỷ quái tinh ma
Kẻ gian sung sướng , người ngay trong tù
Thời này quân tử chân tu
Một câu nói thẳng , ngục tù, nhà giam
Thời này , thời của lòng tham !
Của quân bán nước Việt gian, giặc Hồ !
Việt Nam tan nát cơ đồ !
Chỉ vào cờ máu gọi tên : là Mày !!!
Từ ngày có Đảng về đây
Quê hương tan nát , đoạ đầy trần gian !
Muốn quê hương hết điêu tàn !
Đứng lên , đoàn kết nơi nơi một lòng
Đập tan cái Đảng nạ dòng !
Thờ ma , thờ quỷ , thờ luôn giặc Tàu
Thù này ghi nhớ khắc sâu
Biển Đông cũng hận , sóng kia tràn bờ
Biển Đông cũng đợi , mong chờ
Việt Nam cũng đợi , đứng lên làm người !
Biển Đông còn mãi xanh tươi
Việt Nam còn mãi là người nước Nam
Dẹp ngay cái Đảng tham tản !
Dẹp ngay cái đám vô thần , vong nô !
Cùng nhau dựng lại cơ đồ !
Nước Nam rạng rỡ, biển Đông thái hoà
Ôi , ngày nước mắt nhạt nhoà !!!
Quê hương sống lại , Biển Đông thanh bình !

Hoàng hạc
02/05/201400:56:31
Khách
Xem đoạn video 40 phút về cuộc biểu tình của 100 dân oan tại trước Tòa Lãnh Sự Mỹ tại Saigon nhân dịp 30/4 mới thấy sự thù ghét của họ với Đảng như Ba Cà Mau nói. Trên đầu họ là vành khăn tang trắng với 2 chữ dân oan. Quanh mình họ là hàng chữ "30/4 ngày tang của dân tộc Việt Nam". Trên tay họ là những biểu ngữ và cái loa tay. Họ gào thét "Đã đảo đãng cướp cộng sản ". Khuôn mặt và tiếng hô "Đã Đão! Đã đão" theo sau người khởi xướng thật đanh thép ,giận dữ nhưng cũng thật đáng thương khi tiếng hô đã khàn rồi "côn an" tới đánh đập chữi mắng "Con mẹ này ,con mẹ kia" đã làm nhân dân đi đường đứng lại quay chụp hình với sự thông cảm.
Xem xong , thật thán phục cho các bà mẹ dân oan này ! Họ tổ chức thật chu đáo và vô cùng ý nghĩa ! Cuộc biểu tình của họ đã thành công.Người nước ngoài và đặc biệt người Mỹ trong tòa lãnh sự kia chắc chắn có những thước phim giá trị để suy gẫm về 30/4/75.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.