Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Tiền Giang

01/05/201400:00:00(Xem: 2504)
TỈNH TIỀN GIANG

Tỉnh Tiền Giang, diện tích 2.470 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.682.600 người, mật độ 671 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, Miên... Gồm có: Thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công và 8 huyện: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, Tân Phước. Tỉnh lỵ ở thành phố Mỹ Tho. Tiền Giang bắc giáp Long An, tây giáp Đồng Tháp, nam giáp Bến Tre, đông giáp biển Đông (32 km). Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Tiền Giang kinh tế, buôn bán phát đạt. Giao thông, trường ốc khang trang. Tiền Giang là một trong những vựa lúa ở miền Nam.

Lịch sử tỉnh Tiền Giang: Vùng đất Tiền Giang khi xưa thuộc vương quốc Phù Nam. Sau đấy, Chân Lạp chiếm giữ. Thế kỷ XVII, Prea Chey Chetta II lên ngôi ở Chân Lạp, không muốn thuần phục Xiêm La, xin liên minh với chúa Nguyễn, và được chúa Nguyễn gả công nương Ngọc Vạn. Khi Nặc Ông Chân (Ramma Thuppdey) lên ngôi, cho người Việt đến định cư được khai phá và quyền sở hữu đất đai. Lúc đầu, đến vùng này đa số là người Việt từ miền Trung và miền Bắc vào. Năm 1772, chúa Nguyễn Phúc Thuần lập tại Mỹ Tho một đơn vị hành chính mang tính quân quản là đạo Trường Đồn. Năm 1781, Nguyễn Phúc Ánh đổi tên dinh Trường Đồn thành dinh Trấn Định, dời lỵ sở về Mỹ Tho. Từ đấy, Mỹ Tho trở thành trung tâm chính trị, hành chính, quân sự, văn hoá.

Tiền Giang lễ hội và di tích: Chùa Vĩnh Tràng ở tthành phố Mỹ Tho là ngôi chùa lớn. Chùa Tư Linh Thứu ở huyện Châu Thành, chùa có quả chuông nặng hàng trăm ký. Chùa Thanh Trước, cất năm 1826, ở thị xã Gò Công còn giữ được nhiều di vật quí giá. Lễ Tứ Kiệt ở huyện Cai Lậy, ngày 15 và 16 tháng 8 (ÂL), tưởng niệm bốn anh kiệt: ông Đuốc, ông Long, ông Rông và ông Thận, là các vị anh hùng chống Pháp đã hy sinh vì nước.


Di tích Óc Eo, Gò Thành đã khai quật tìm thấy tượng Visnu, Gamesa, đồ đồng, đồ gốm, vàng. Di tích Rạch Gầm, Xoài Mít, ông Nguyễn Huệ đã đánh tan tác quân Xiêm (Thái Lan). Di tích: Lũy pháo đài ở Gò Công của Trương Định chống Pháp. Mộ Nguyễn Hữu Huân, ở huyện Chợ Gạo...

Cồn Thới Sơn là một hòn đảo ở giữa sông Tiền, nhờ phù sa màu mỡ, nơi đây có nhiều hoa quả tươi tốt sởn sơ.

Chợ Nổi Cái Bè và cù lao Tân Phong ở sông Tiền, giáp giới 3 tỉnh: Tiền Giang, Vĩnh Long, và Bến Tre. Hàng ngày có hàng trăm chiếc thuyền cỡ lớn, chở hàng hóa, hoa quả ra vào tấp nập, trên mặt sông cũng có hàng trăm thuyền nhỏ, tới lui bốc hàng.

Mỹ Tho Đại Phố là một trong 3 trung tâm thương mại lớn nhất ở miền Nam khi xưa là Mỹ Tho Đại Phố, Cù Lao Phố (Biên Hoà Đồng Nai) và Hà Tiên. Tiền Giang phong cảnh nên thơ.

Tiền Giang phong cảnh đẹp xinh
Dạt dào sông nước, tâm tình vấn vương

Cảm tác: Non nước Tiền Giang

Tiền Giang bắc giáp, tỉnh Long An
Màu mỡ đất đai, rộng ngút ngàn
Kinh tế, bán buôn, luôn phát đạt
Giao thông, trường ốc, thật khang trang
.
Thương dân điêu đứng, nước lầm than
Tứ Kiệt chống Tây, luôn vẻ vang
Tuẫn tiết, nghìn thu luôn rạng rỡ
Hy sinh, muôn thuở mãi vinh quang
.
Anh hùng, lăng mộ giữ gìn còn
Người mất, trung trinh rọi sắt son
Trương Định, thuở xưa Tây khiếp vía
Hữu Huân, thời ấy Pháp kinh hồn
.
Thới Sơn cồn bãi nước quanh quanh
Cây lá sum sê, trái trĩu cành
Mơn mởn Hồng Đào, da đỏ đỏ
Sởn sơ xoài cát, vỏ xanh xanh
.
Cái Bè chợ nổi, đảo Tân Phong
Tấp nập bán buôn, bên mé sông
Hoa quả dồi dào, tươi tắn đủ
Bán buôn rộn rã, dập dìu đông
.
Mỹ Tho đại phố, phố phồn vinh
Phong cảnh mỹ miều, non nước xinh
Dân dã thật thà, chan chứa nghĩa
Tiền Giang tươi tốt, thiết tha tình

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.