Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Tiền Giang

01/05/201400:00:00(Xem: 2382)
TỈNH TIỀN GIANG

Tỉnh Tiền Giang, diện tích 2.470 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.682.600 người, mật độ 671 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, Miên... Gồm có: Thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công và 8 huyện: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, Tân Phước. Tỉnh lỵ ở thành phố Mỹ Tho. Tiền Giang bắc giáp Long An, tây giáp Đồng Tháp, nam giáp Bến Tre, đông giáp biển Đông (32 km). Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Tiền Giang kinh tế, buôn bán phát đạt. Giao thông, trường ốc khang trang. Tiền Giang là một trong những vựa lúa ở miền Nam.

Lịch sử tỉnh Tiền Giang: Vùng đất Tiền Giang khi xưa thuộc vương quốc Phù Nam. Sau đấy, Chân Lạp chiếm giữ. Thế kỷ XVII, Prea Chey Chetta II lên ngôi ở Chân Lạp, không muốn thuần phục Xiêm La, xin liên minh với chúa Nguyễn, và được chúa Nguyễn gả công nương Ngọc Vạn. Khi Nặc Ông Chân (Ramma Thuppdey) lên ngôi, cho người Việt đến định cư được khai phá và quyền sở hữu đất đai. Lúc đầu, đến vùng này đa số là người Việt từ miền Trung và miền Bắc vào. Năm 1772, chúa Nguyễn Phúc Thuần lập tại Mỹ Tho một đơn vị hành chính mang tính quân quản là đạo Trường Đồn. Năm 1781, Nguyễn Phúc Ánh đổi tên dinh Trường Đồn thành dinh Trấn Định, dời lỵ sở về Mỹ Tho. Từ đấy, Mỹ Tho trở thành trung tâm chính trị, hành chính, quân sự, văn hoá.

Tiền Giang lễ hội và di tích: Chùa Vĩnh Tràng ở tthành phố Mỹ Tho là ngôi chùa lớn. Chùa Tư Linh Thứu ở huyện Châu Thành, chùa có quả chuông nặng hàng trăm ký. Chùa Thanh Trước, cất năm 1826, ở thị xã Gò Công còn giữ được nhiều di vật quí giá. Lễ Tứ Kiệt ở huyện Cai Lậy, ngày 15 và 16 tháng 8 (ÂL), tưởng niệm bốn anh kiệt: ông Đuốc, ông Long, ông Rông và ông Thận, là các vị anh hùng chống Pháp đã hy sinh vì nước.


Di tích Óc Eo, Gò Thành đã khai quật tìm thấy tượng Visnu, Gamesa, đồ đồng, đồ gốm, vàng. Di tích Rạch Gầm, Xoài Mít, ông Nguyễn Huệ đã đánh tan tác quân Xiêm (Thái Lan). Di tích: Lũy pháo đài ở Gò Công của Trương Định chống Pháp. Mộ Nguyễn Hữu Huân, ở huyện Chợ Gạo...

Cồn Thới Sơn là một hòn đảo ở giữa sông Tiền, nhờ phù sa màu mỡ, nơi đây có nhiều hoa quả tươi tốt sởn sơ.

Chợ Nổi Cái Bè và cù lao Tân Phong ở sông Tiền, giáp giới 3 tỉnh: Tiền Giang, Vĩnh Long, và Bến Tre. Hàng ngày có hàng trăm chiếc thuyền cỡ lớn, chở hàng hóa, hoa quả ra vào tấp nập, trên mặt sông cũng có hàng trăm thuyền nhỏ, tới lui bốc hàng.

Mỹ Tho Đại Phố là một trong 3 trung tâm thương mại lớn nhất ở miền Nam khi xưa là Mỹ Tho Đại Phố, Cù Lao Phố (Biên Hoà Đồng Nai) và Hà Tiên. Tiền Giang phong cảnh nên thơ.

Tiền Giang phong cảnh đẹp xinh
Dạt dào sông nước, tâm tình vấn vương

Cảm tác: Non nước Tiền Giang

Tiền Giang bắc giáp, tỉnh Long An
Màu mỡ đất đai, rộng ngút ngàn
Kinh tế, bán buôn, luôn phát đạt
Giao thông, trường ốc, thật khang trang
.
Thương dân điêu đứng, nước lầm than
Tứ Kiệt chống Tây, luôn vẻ vang
Tuẫn tiết, nghìn thu luôn rạng rỡ
Hy sinh, muôn thuở mãi vinh quang
.
Anh hùng, lăng mộ giữ gìn còn
Người mất, trung trinh rọi sắt son
Trương Định, thuở xưa Tây khiếp vía
Hữu Huân, thời ấy Pháp kinh hồn
.
Thới Sơn cồn bãi nước quanh quanh
Cây lá sum sê, trái trĩu cành
Mơn mởn Hồng Đào, da đỏ đỏ
Sởn sơ xoài cát, vỏ xanh xanh
.
Cái Bè chợ nổi, đảo Tân Phong
Tấp nập bán buôn, bên mé sông
Hoa quả dồi dào, tươi tắn đủ
Bán buôn rộn rã, dập dìu đông
.
Mỹ Tho đại phố, phố phồn vinh
Phong cảnh mỹ miều, non nước xinh
Dân dã thật thà, chan chứa nghĩa
Tiền Giang tươi tốt, thiết tha tình

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.