Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DƯƠNG NỘI ƠI! THƯƠNG QUÁ!

29/04/201423:55:00(Xem: 2349)

DƯƠNG NỘI ƠI! THƯƠNG QUÁ!

Chu Tất Tiến

Ta thấy em dưới gót giầy trộm cướp

Đang quằn mình nhận những trận roi song

Tà áo trinh thơ nhuộm đỏ máu hồng

Mắt ướt đẫm trăm ngàn lời phẫn nộ

Ta thấy tim em xục sôi ngọn lửa

Lửa Văn Lang, lửa Trưng, Triệu kiêu hùng

Đang gầm lên câu huyết hận bừng bừng:

Nhất định không đầu hàng quân giặc cướp!

Dù sói lang, súng đạn nhào lên từng lớp

Đánh mẹ già, đạp ngã bố, ném con thơ

Dương Nội em, chí như sóng vỗ bờ

Vẫn cất tiếng thét: Đả đảo quân Cộng Sản!

Vẫn vững chí chiến đấu không bao giờ nản!


*****

Lũ Quỷ kia,

Dù tiền rừng, bạc vạn!

Dù độc quyền chém, bắt, giết Dân Oan

Vẫn phá nhà dân, làm sân cỏ chơi ngông

Mười lăm tỉnh đầu nguồn, chúng đem tặng không

Để Tầu Khựa cạo sạch nguồn đất Mẹ

Bình Dương, Tây Nguyên, Hải Phòng.. rơi lệ

Nhìn đất mình thành đất giặc khơi khơi

Chưa đủ lòng tham, chúng quay lại giết người

Xóa dĩ vãng, diệt tương lai dân tộc

Tuổi trẻ Việt Nam giờ bơ vơ, cô độc

Giữa suy đồi văn hóa Cộng Nô

Gái bán thân, trai cướp cạn, giật đồ

Cả đất nước đang biến thành động đĩ


*****

Ngày hôm nay, Dương Nội đang rền rĩ

Tiếng khóc than bốc tới chín tầng trời

Chúng hiếp em, lột quần áo tơi bời

Dùng roi điện, chúng quần em tan nát.

Máu trinh nữ đỏ ngầu mầu phẫn uất

Gào tới Trời: Thượng Đế hỡi, Ngài đâu?

Mà để dân Nam đau đớn khổ sầu?

Để bọn Quỷ bán nước này, nuôi giặc?


****

Dương Nội ơi! Ruột gan ta như cắt

Đứng nhìn em, nghe máu chẩy, ruột mềm

Ta thương em mà đau đớn phải xem

Hận thân mình không thể thành chim

Hận tay ta, mang nhiều vết châm kim

Không thể đến bên em, cùng chiến đấu.

Xin em hiểu cho ta, vẫn ngày ngày nung nấu

Mài lưỡi gươm cho sắc, đợi một thời

Cùng Dương Nội vùng lên, gầm chín tầng trời

Đuổi bọn quỷ cướp ngày kia xuống biển

Ngày ấy, nhất định Tổ Tiên cùng hiển hiện

Chúc phúc cho em và Ta hạnh phúc mãi lâu dài.

Dương Nội ơi! Hãy chờ ta…

Mong một buổi sớm mai….


Chu Tất Tiến, 28 tháng 4 năm 2014.


.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.