Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Lợp Nhà, Xây Trường Cho Dân Nghèo Vn

16/06/200000:00:00(Xem: 5383)
QUẬN CAM (VB) - Thánh Đường Sài Gòn vừa phổ biến một lá thư kêu gọi đồng bào góp phần xây nhà cho những nạn nhân bão lụt Miền Trung, với rất nhiều người vẫn chưa đựng nổi lại nhà cửa sau gần một năm thiên tai tàn phá. Dưới đây là nguyên văn các phần chính trong thư của Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo:
Niềm mơ ước của người dân bình thường làm sao có thể thay đổi những căn nhà lá tồi tàn bẩn thỉu thành những căn nhà ít nhất cũng lợp bằng tole kín đáo, làm sao giúp cho người dân uống nước sông trâu tắm, bò lội bẩn thỉu, dơ bẩn có được những cái giếng nước trong lành sạch sẽ, làm sao những trẻ con vô tội vạ có được mái trường êm ấm ngồi học dưới những cơn mưa tả tơi của vùng nhiệt đới"
Giấc mơ của người dân quê Việt-Nam thật nhỏ bé. Trong chuyến đi cứu trợ tại Miền Trung Việt-Nam vừa qua, với số tiền rất nhỏ bé chỉ vọn vẹn $2500.00 cộng với $500.00 của Cô An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên của Ana Funding chuyển về Việt-Nam, tổng cộng $3000.00, chúng tôi đã lợp được 51 căn nhà, cho những cụ già, những người tàn phế, cũng như những người trong tình trạng nghèo nhất, nhất là của các thương phế binh VNCH. Tôi đã gặp một cậu thanh niên tuổi 27 tên là Nguyễn Văn Sửu, có vợ hai con, cha là cựu quân nhân, vì bệnh đường ruột nên ruột mổ đem ra ngoài đã 5 tháng rồi, mặt mày xanh xao, đi khom người vì vết mổ, tôi hỏi ruột cháu để vậy sao" Cháu trả lời, bệnh viện đòi cháu $2000,000.00 (tức $145 dollars) để đem ruột vào bên trong, nhưng cháu không có tiền đành chịu. Một bà Cụ trên 70 tuổi tên là Nguyễn Thị Kiệu, vợ của cố Trung Sĩ Trần Tú, chồng tử trận, phải đi bươi chải tìm sắt vụn bán, chẳng may bị trái nổ còn sót lại nổ, tàn phá hết mặt mày và mù cả hai mắt, bà nhờ tôi chuyển lời đến đồng hương xin cứu giúp.
Nhiều bà cụ khi nhận được Tole lợp nhà, nước mắt họ ràng rụa chảy, họ nói bao nhiêu cơn mưa dầm họ phải mặc áo mưa và ngủ ngồi vì nhà chỗ nào cũng dột hết, tôi đã nhóm lại một số thanh niên trong các làng, nhờ chúng đứng ra lo lợp nhà cho các bà cụ không con không cháu, tôi giúp họ ngày $5.00.
Trước những đau khổ ngút ngàn của đồng bào mình, nỡ nào chúng ta làm thinh, quí vị nhịn một bữa ăn sáng, một tách cà phê, có thể giúp làm xoa dịu bao nhiêu vết thương của nhiều người tại Việt-Nam.
Trong thời đại điện toán, không có nơi nào trên trái đất nầy mà không kiểm chứng được, vì vậy giúp tole lợp nhà cho đồng bào chúng ta tại Việt-nam, quí vị có thể gởi thẳng đến hãng tole nếu có trên 200 tấm trở lên, chúng tôi sẽ cho người đến lấy và phân phối cho đồng bào, và danh sách của những người nhận tole được ghi rõ ràng, quí vị có thể nhờ thân nhân hay bạn bè ở Việt-Nam kiểm chứng, không có gì phải giấu diếm cả, nếu quí vị gởi tiền cho Thánh Đường Sàigòn, quí vị có quyền hỏi số trương mục, cũng như chi tiết việc mua và phân phối tole tại Việt-Nam, chúng tôi sẵn sàng trả lời, mà không coi đó là việc xen vào nội bộ.
Trong khi tôi đang đứng tại hãng tole để thương lượng gía cả, thì gặp một người từ Quảng Trị vào, hỏi tôi sao mua tole nhiều thế, tôi cắt nghĩa, người ấy nói sao Mục-Sư quên vùng Quảng Trị của chúng tôi, nên kỳ tới tôi sẽ lợp nhà tại Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng NgảI, Bình Định nữa.
Thưa quí vị, tôi xin kêu gọi quí vị, vì tình đồng hương ruột thịt, máu chảy ruột mềm, vì nhiễu điều phủ lấy giá gương, vì bầu ơi thương lấy bí cùng, xin quí vị tích cực hỗ trợ cho mái nhà cho những người nghèo tại Việt-Nam, trong đợt nầy chúng tôi cần:
- 2000 tấm tole để lợp 100 căn nhà cho tỉnh Quảng Trị.
- 2000 tấm tole cho 100 căn nhà tỉnh Thừa Thiên
- 2000 tấm tole cho 100 căn nhà tỉnh Quảng nam
- 2000 tấm tole cho 100 căn nhà tỉnh Quảng NgảI
- 2000 tấm tole cho 100 căn nhà tỉnh Bình Định
Tổng cộng 10,000 tấm. Mỗi tấm tole giá US$5.00. (năm dollars). Đồng bào ở khu vực nào có thể giúp khu vực đó, tuy nhiên quí vị cũng cho chúng tôi thẩm quyền phân phối đồng đều, nếu những vùng ít người cho qúa. Nếu quí vị tổ chức hay hội đoàn có thể vận động từ 200 tấm trở lên, xin cho tôi biết, tôi sẽ cho địa chỉ tại Việt-nam, chuyển thẳng về đó, nếu quí vị gởi về cho chúng tôi, lẽ dĩ nhiên số tiền đó sẽ được miễn thuế cuối năm, vì Thánh Đường Sàigòn có tư cách pháp nhân cả Tiểu Bang lẫn Liên Bang Hoa Kỳ, chúng tôi cũng báo cáo chi tiết cách sử dụng và nơi gởi tùy theo quí vị yêu cầu.
Nếu chúng ta mua thực phẩm chỉ là sự giúp đỡ nhất thời, còn nếu chúng ta giúp đỡ một mái nhà nó có thể tồn tại đến 2, 3 chục năm, một cái giếng nước có ích cho hàng ngàn người trong xóm đó. Đây chỉ mới là điểm khởi đầu, sau Miền Trung chúng tôi sẽ đến Cao Nguyên và Miền Nam, nơi nào có nhà dột là nơi đó có bàn tay của người Việt-Nam Hải Ngoại quan tâm đến.

Thưa quí vị, Tháng 8 nầy mùa mưa lụt bắt đầu tại Miền Trung Việt-Nam, Vậy xin quí vị giúp đỡ càng sớm càng tốt, trước mùa mưa bão đến. Nếu có số tole đủ, tôi có thể trở lại Việt-nam trung tuần tháng 7 nầy.
Cũng trong chuyến di vừa qua, thể theo lời yêu cầu của ông Bửu Lộc, Chủ Nhà Hàng Seafood World và Anh em trong Tổ Chức đi bộ đã giúp $10,000.00 cho việc sửa chữa xây dựng trường học tại Việt-nam, Tôi cũng chân thành cảm ơn Ký Giả Du-Miên đã vận động anh em đi bộ và tìm đưa tôi đến nhận số tiền kể trên. tôi đã thực hiện việc trùng tu một trường Tiểu Học 5 lớp từ lớp 1 đến lớp 3, và đang xúc tiến xây một trường Mẫu Giáo, tổng cộng chi phí lên đến $17,500.00; tôi muốn thực hiện một trường kiểu mẫu, để sau nầy nếu có hội đoàn hay tổ chức nào muốn thực hiện, có thể theo mẫu mà làm, và có số kinh phí rõ ràng, cũng như việc lợp nhà cho đồng bào, ai cũng có thể làm, miễn là tole đến tận tay của đồng bào mà không qua chính quyền, không bị rơi rớt dọc đường, và lập danh sách và địa chỉ rõ ràng, không một chính quyền nào dám đến dở nóc nhà của vì là tole của Việt-Kiều giúp.
Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn quí đồng hương đã nhiệt tâm đóng góp giúp đỡ cho đồng bào mình. Chúng ta hơn hai triệu Việt Kiều Hải Ngoại đoàn kết quyết tâm xóa hết những căn nhà tranh vách đất trên quê hương của chúng ta, mà các chính trị gia, các Đảng phái chính trị, các Triều Đại, các chính phủ trải qua mấy trăm năm lập quốc đã không thực hiện được. Đây là việc làm có ý nghĩa và có kết qủa lâu dàI về sau.
Tính ra chỉ có $100.00 lợp được một căn nhà, chẳng lẽ ở Mỹ 5, 10, 20, 25 năm mà không thể giúp được $100.00 cho một gia đình có mái nhà che mưa che nắng hay sao! Nếu quí vị không giúp được một căn, xin quí vị giúp 1 tấm tole giá $5.00, của ít lòng nhiều, góp gió thành bão, xin quí đồng hương đừng bỏ qua cơ hội quí báu mà Thiên Chúa cho mình để giúp cho đồng bào mình có nơi che mưa che nắng.
Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho toàn thể quí vị, và ban cho thương vụ, công ăn, việc làm của quí vị đều được thạnh vượng luôn, đúng theo điều Chúa phán: Hỡi những kẻ được Cha ta ban phước, hãy đến hưởng nước Thiên đàng đã sắm sẵn cho các con từ buổi sáng thế, vì ta đói các con cho ta ăn, ta khát các con cho ta uống, ta là khách lạ các con tiếp ruớc ta, ta không có áo quần các con mặc cho ta, những người nghe vậy hỏi lạI Chúa, có khi nào con thấy Chúa đói, chúa khát hay là khách lạ.v.v. Chúa Ki-Tô trả lời: Nếu các con cho một đứa bé một ly nước khi nó khát là con đã làm cho ta rồi.
Việc dâng hiến tiền bạc mua tole lợp nhà cho đồng bào chúng ta tạI quê nhà, là việc làm của những nguời được Thiên Chúa ban phước, Chúa Giê-Xu phán: Những gì các con muốn người ta làm cho mình, hãy làm điều đó cho họ. Nếu quí vị ở trong địa vị của những đồng bào tạI quê nhà hiện tạI, nhà bị dột nát, được có người mang đến cho số tole trị giá 1,400,000 đồng VN, quí vị có cảm tưởng thế nào, chắc chắn là vui lắm, nhưng thưa quí vị, người vui nhất, có phước nhất không phảI là người nhận, nhưng là người cho, lời Thánh Kinh đã chép: Ban cho có phước hơn là nhận lãnh. Đúng vậy, khi tôi ở Việt-nam, tôi ở trong căn nhà nóng bức lên đến 100 độ, nhiều người đến gặp tôi và nói: Sao Mục-Sư chịu đựng được cơn nóng bức nầy, tôi trả lời: Tôi có thể ra khách sạn ở đêm $45.00 dollars, nhưng $45.00 dollars dó tôi có thể lợp được căn nhà cho các cụ già che mưa che nắng. Số anh em đI với tôi than nóng qúa, tôi nói ở Mỹ xông hơi cho đổ mồ hôi phảI tốn tiền, sang đây xông miễn phí mà còn than là cái nỗi gì! Dù khí hậu nóng bức, nhưng tôi cảm thấy rất vui mừng, vì mình đang đI làm một công việc của những người được Thiên Chúa ban phước.
Một lần nữa xin quí vị tích cực hỗ trợ càng sớm càng tốt, vì sắp đến mùa mưa rồi, mùa mưa cũng thực hiện được, nhưng có nhiều vùng không thể di chuyển dễ dàng như mùa hè.
Mọi sự giúp đỡ, xin quí vị gởi về:
Thánh Đường Sàigòn
P.O. Box. 813
Garden Grove, CA. 92842.
Tel. (714) 775-8852
xin ghi rõ gởi cho tỉnh nào" Xin chân thành cảm ơn quí vị.
Trân Trọng biết ơn Sự Đóng góp của quí vị.
Mục-Sư Nguyễn Xuân Bảo, Email: saigonchurchỴyahoo.com
Đính kèm danh sách đồng bào đã nhận tole trong chuyến đi tháng 5/2000.
Thôn Hoà Hữu, Xã Đại Hồng, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam (17 gia đình)
Xã Đại Lãnh, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam (34 gia đình)
Chi tiết danh sách xin đọc tại Thánh Đường Sài Gòn.
Tổng Cộng số gia đình được cấp Tole: 51 Căn nhà hay gia đình.
Mỗi căn nhà được cấp nếu Tole dàI 2m4 : 16 tấm.
Tole ngắn 2m : 20 tấm.
Tuy nhiên vẫn có trường hợp nhà đông người, nhà lớn số tole sẽ cấp nhiều hơn, căn nhà nhỏ số tole dư dùng làm vách và cửa, tùy nhu cầu của mỗi gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương