Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Tổ Chức, GS, HS Tiễn Đưa GS Phan Ngô Về Miền Cực Lạc

26/04/201400:00:00(Xem: 2368)

Monrovia, California (VB) Sáng Thứ Năm 24 tháng 4 năm 2014 tại Live Oak Memorial Park thuộc thành phố Monrovia, California, mặc dù địa điểm khá xa Trung tâm Little Saigon, nhưng rất đông qúy hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, qúy vị Giáo Sư và cựu học sinh cũng như thân hữu đến kính viếng và tiễn đứa linh cữu Giáo Sư về Miền Cực Lạc.

Giáo Sư Ảo Giản Phan Ngô, Pháp Danh Nhập Trí, Sinh quán tại Làng Cổ Tháp, Tỉnh Quảng Nam, tạ thế ngày 19 tháng 4 năm 2014 tại Pasadena, California Hoa Kỳ, hưởng đại thọ 93 tuổi.

Tang lễ diễn ra thật trang nghiêm theo nghi thức Phật Giáo. Trong số những người tham dự lên phát biểu chia buồn nhận thấy có: các vị đại diện Bưởi Chu Văn An, anh Pham Gia Đại lên có lời chia buồn cùng tang quyến, sau đó anh cũng đã ca ngợi về những gương hy sinh và can trường của GS Phan Ngô trong chốn lao tù CSVN. Thầy Vũ Hoàn, thầy Khoa đại diện Trung Tâm Việt ngữ. Anh Bùi Như Hải đại diện Bùi Tộc và cùng với Anh Nguyễn Hoàng Diệu đại diện Hội Đồng Hương QNĐN. Đại Tá Lê Khắc Lý đại diện Cộng Đồng VN Nam California. Bác Sĩ Đoàn Yến đại diện Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị. Đại diên VNQDĐ có thầy Trần Sướng, ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Bùi Minh Tuyền, ông Vũ Anh Dũng, Anh Huỳnh Phước, Anh Lê Tự Hà, Anh Vân Trung và anh Phan Thanh Châu và một số thân hữu đã lên ngõ lời chia buồn cùng Tang Quyến đồng thời ca ngợi về những đóng góp của Giáo Sư Phan Ngô, Ông là tấm gương sáng để lại cho thế hệ mai sau noi theo. Đặc biệt GS Phan Ngô luôn luôn quan tâm đến vấn đề dạy tiếng Việt tại Hải ngoại, điều nầy được Thầy Vũ Hoàn rất tâm đắc và đúng như những gì Anh Võ Văn Thệu đã chia xẽ về GS Phan Ngô.


blank
Hình ảnh tang lễ Giáo Sư Phan Ngô.

Một số thân hữu đến tham dự có: Thầy Trần Huỳnh Mính, Trần Huỳnh Châu, Ông Phạm Phú Minh, Anh Đõ Xuân Trúc Trường Trần Quý Cáp và nhiều qúy vị nhân sĩ trong cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cộng sản.

Vài nét về lão đồng chí Phan Ngô: Ông có bút danh Ảo Giản. Gia nhập Việt Nam Quốc Dân Đảng từ thuở thiếu thời, lúc còn là một học sinh trung học, miệt mài đấu tranh cho lý tưởng Dân Tộc Độc Lập-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc. Qua bao nhiêu thăng trầm của Đảng, Giáo Sư Phan Ngô vẫn kiên trì đấu tranh. Ngoài một chiến sĩ cách mạng VNQDĐ, GS. Phan Ngô còn là nhà giáo dục, nhà thơ, nhà soạn kịch. Trong thơ văn của GS. Phan Ngô chứa đựng những vần thơ đấu tranh yêu nước… Lão đồng chí Phan Ngô từng là nhân chứng, dấn thân đấu tranh tích cực qua những giai đoạn đen tối nhất của lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đến nay. Sau những năm dài bị tù đày dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đầu năm 1992 GS. Phan Ngô đến định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO, mặc dù tuổi ngoài 70 nhưng Ông vẫn hăng say sinh hoạt VNQDĐ...

Sự ra đi của một người đã từng đóng góp công sức cho Đảng, cho quê hương đất nước la một sự mất mát vô cùng lốn lao, GS. Phan Ngô ra đi đã để lại cho chúng ta một niềm thương tiếc vô hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.