Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Tổ Chức, GS, HS Tiễn Đưa GS Phan Ngô Về Miền Cực Lạc

26/04/201400:00:00(Xem: 2151)

Monrovia, California (VB) Sáng Thứ Năm 24 tháng 4 năm 2014 tại Live Oak Memorial Park thuộc thành phố Monrovia, California, mặc dù địa điểm khá xa Trung tâm Little Saigon, nhưng rất đông qúy hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, qúy vị Giáo Sư và cựu học sinh cũng như thân hữu đến kính viếng và tiễn đứa linh cữu Giáo Sư về Miền Cực Lạc.

Giáo Sư Ảo Giản Phan Ngô, Pháp Danh Nhập Trí, Sinh quán tại Làng Cổ Tháp, Tỉnh Quảng Nam, tạ thế ngày 19 tháng 4 năm 2014 tại Pasadena, California Hoa Kỳ, hưởng đại thọ 93 tuổi.

Tang lễ diễn ra thật trang nghiêm theo nghi thức Phật Giáo. Trong số những người tham dự lên phát biểu chia buồn nhận thấy có: các vị đại diện Bưởi Chu Văn An, anh Pham Gia Đại lên có lời chia buồn cùng tang quyến, sau đó anh cũng đã ca ngợi về những gương hy sinh và can trường của GS Phan Ngô trong chốn lao tù CSVN. Thầy Vũ Hoàn, thầy Khoa đại diện Trung Tâm Việt ngữ. Anh Bùi Như Hải đại diện Bùi Tộc và cùng với Anh Nguyễn Hoàng Diệu đại diện Hội Đồng Hương QNĐN. Đại Tá Lê Khắc Lý đại diện Cộng Đồng VN Nam California. Bác Sĩ Đoàn Yến đại diện Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị. Đại diên VNQDĐ có thầy Trần Sướng, ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Bùi Minh Tuyền, ông Vũ Anh Dũng, Anh Huỳnh Phước, Anh Lê Tự Hà, Anh Vân Trung và anh Phan Thanh Châu và một số thân hữu đã lên ngõ lời chia buồn cùng Tang Quyến đồng thời ca ngợi về những đóng góp của Giáo Sư Phan Ngô, Ông là tấm gương sáng để lại cho thế hệ mai sau noi theo. Đặc biệt GS Phan Ngô luôn luôn quan tâm đến vấn đề dạy tiếng Việt tại Hải ngoại, điều nầy được Thầy Vũ Hoàn rất tâm đắc và đúng như những gì Anh Võ Văn Thệu đã chia xẽ về GS Phan Ngô.

blank
Hình ảnh tang lễ Giáo Sư Phan Ngô.

Một số thân hữu đến tham dự có: Thầy Trần Huỳnh Mính, Trần Huỳnh Châu, Ông Phạm Phú Minh, Anh Đõ Xuân Trúc Trường Trần Quý Cáp và nhiều qúy vị nhân sĩ trong cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cộng sản.

Vài nét về lão đồng chí Phan Ngô: Ông có bút danh Ảo Giản. Gia nhập Việt Nam Quốc Dân Đảng từ thuở thiếu thời, lúc còn là một học sinh trung học, miệt mài đấu tranh cho lý tưởng Dân Tộc Độc Lập-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc. Qua bao nhiêu thăng trầm của Đảng, Giáo Sư Phan Ngô vẫn kiên trì đấu tranh. Ngoài một chiến sĩ cách mạng VNQDĐ, GS. Phan Ngô còn là nhà giáo dục, nhà thơ, nhà soạn kịch. Trong thơ văn của GS. Phan Ngô chứa đựng những vần thơ đấu tranh yêu nước… Lão đồng chí Phan Ngô từng là nhân chứng, dấn thân đấu tranh tích cực qua những giai đoạn đen tối nhất của lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đến nay. Sau những năm dài bị tù đày dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đầu năm 1992 GS. Phan Ngô đến định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO, mặc dù tuổi ngoài 70 nhưng Ông vẫn hăng say sinh hoạt VNQDĐ...

Sự ra đi của một người đã từng đóng góp công sức cho Đảng, cho quê hương đất nước la một sự mất mát vô cùng lốn lao, GS. Phan Ngô ra đi đã để lại cho chúng ta một niềm thương tiếc vô hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.