Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Tổ Chức, GS, HS Tiễn Đưa GS Phan Ngô Về Miền Cực Lạc

26/04/201400:00:00(Xem: 2372)

Monrovia, California (VB) Sáng Thứ Năm 24 tháng 4 năm 2014 tại Live Oak Memorial Park thuộc thành phố Monrovia, California, mặc dù địa điểm khá xa Trung tâm Little Saigon, nhưng rất đông qúy hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, qúy vị Giáo Sư và cựu học sinh cũng như thân hữu đến kính viếng và tiễn đứa linh cữu Giáo Sư về Miền Cực Lạc.

Giáo Sư Ảo Giản Phan Ngô, Pháp Danh Nhập Trí, Sinh quán tại Làng Cổ Tháp, Tỉnh Quảng Nam, tạ thế ngày 19 tháng 4 năm 2014 tại Pasadena, California Hoa Kỳ, hưởng đại thọ 93 tuổi.

Tang lễ diễn ra thật trang nghiêm theo nghi thức Phật Giáo. Trong số những người tham dự lên phát biểu chia buồn nhận thấy có: các vị đại diện Bưởi Chu Văn An, anh Pham Gia Đại lên có lời chia buồn cùng tang quyến, sau đó anh cũng đã ca ngợi về những gương hy sinh và can trường của GS Phan Ngô trong chốn lao tù CSVN. Thầy Vũ Hoàn, thầy Khoa đại diện Trung Tâm Việt ngữ. Anh Bùi Như Hải đại diện Bùi Tộc và cùng với Anh Nguyễn Hoàng Diệu đại diện Hội Đồng Hương QNĐN. Đại Tá Lê Khắc Lý đại diện Cộng Đồng VN Nam California. Bác Sĩ Đoàn Yến đại diện Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị. Đại diên VNQDĐ có thầy Trần Sướng, ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Bùi Minh Tuyền, ông Vũ Anh Dũng, Anh Huỳnh Phước, Anh Lê Tự Hà, Anh Vân Trung và anh Phan Thanh Châu và một số thân hữu đã lên ngõ lời chia buồn cùng Tang Quyến đồng thời ca ngợi về những đóng góp của Giáo Sư Phan Ngô, Ông là tấm gương sáng để lại cho thế hệ mai sau noi theo. Đặc biệt GS Phan Ngô luôn luôn quan tâm đến vấn đề dạy tiếng Việt tại Hải ngoại, điều nầy được Thầy Vũ Hoàn rất tâm đắc và đúng như những gì Anh Võ Văn Thệu đã chia xẽ về GS Phan Ngô.


blank
Hình ảnh tang lễ Giáo Sư Phan Ngô.

Một số thân hữu đến tham dự có: Thầy Trần Huỳnh Mính, Trần Huỳnh Châu, Ông Phạm Phú Minh, Anh Đõ Xuân Trúc Trường Trần Quý Cáp và nhiều qúy vị nhân sĩ trong cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cộng sản.

Vài nét về lão đồng chí Phan Ngô: Ông có bút danh Ảo Giản. Gia nhập Việt Nam Quốc Dân Đảng từ thuở thiếu thời, lúc còn là một học sinh trung học, miệt mài đấu tranh cho lý tưởng Dân Tộc Độc Lập-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc. Qua bao nhiêu thăng trầm của Đảng, Giáo Sư Phan Ngô vẫn kiên trì đấu tranh. Ngoài một chiến sĩ cách mạng VNQDĐ, GS. Phan Ngô còn là nhà giáo dục, nhà thơ, nhà soạn kịch. Trong thơ văn của GS. Phan Ngô chứa đựng những vần thơ đấu tranh yêu nước… Lão đồng chí Phan Ngô từng là nhân chứng, dấn thân đấu tranh tích cực qua những giai đoạn đen tối nhất của lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đến nay. Sau những năm dài bị tù đày dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đầu năm 1992 GS. Phan Ngô đến định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO, mặc dù tuổi ngoài 70 nhưng Ông vẫn hăng say sinh hoạt VNQDĐ...

Sự ra đi của một người đã từng đóng góp công sức cho Đảng, cho quê hương đất nước la một sự mất mát vô cùng lốn lao, GS. Phan Ngô ra đi đã để lại cho chúng ta một niềm thương tiếc vô hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.