Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền và Cấm Vận

30/03/201400:00:00(Xem: 3577)
Liên Hiệp Quốc đang dòm ngó Việt Nam về nhân quyền, và kỳ làm việc UPR trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2-2014 đã đưa ra hàng trăm khuyến nghị (chính xác là, 227 khuyến nghị) để buộc nhà nước Hà Nội phải cải thiện tình hình nhân quyền Việt Nam. Bên cạnh đó, áp lực nhân quyền từ phía Hoa Kỳ cũng vây bủa dầy đặc, trong tuần này là một đợt vận động lớn của người Mỹ gốc Việt tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Câu chuyện rất là phức tạp, vì sẽ khó đoán nổi chính phủ Mỹ sẽ phản ứng thế nào, khi VN vẫn vi phạm nhân quyền trầm trọng. Nói khó đoán, vì Mỹ là một đất nước dân chủ, lắm người, nhiều ý, không phảỉ là cá nhân hay độc đảng để dễ suy đoán. Vì đã nhiều lần, qua nhiều năm, nhà nước Mỹ vẫn không muốn trừng phạt Việt Nam.

Chế độ CSVN có dự tính cải thiện nhân quyền để làm dịu áp lực quốc tế hay không? Thí dụ, cụ thể là Hoa Kỳ trong kỳ làm việc UPR nêu trên tại LHQ hồi đầu năm đã yêu cầu Hà Nội trả tự do cho 4 nhà hoạt động dân chủ tức khắc: Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Lê Quốc Quân. Hà nội có dự tính trả tự do cho ai không? Và nếu không, sẽ bị chế tài thế nào?

Có một thực tế cần suy nghĩ, nhà nước Trung Quốc đối xử tàn bạo với dân tộc Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ, và tàn bạo ở mức độ rộng lớn, nhưng Mỹ vẫn không trừng phạt TQ. Tại sao? Đó là những điều thấy rõ, trong khi thời quân phiệt Miến Điện lại bị Mỹ cấm vận... Như thế, Hà Nội có thể thoát hiểm trừng phạt vì nhân quyền như Bắc Kinh hay không?

Hay như trường hợp nước bạn thân của Mỹ là Saudi Arabia, nơi vi phạm nhân quyền trầm trọng – công khai và ở mức độ rộng lớn. Hãy suy nghĩ, vì sao Mỹ chưa trừng phạt Saudi Arabia? Có phảỉ vì đây là mỏ dầu khổng lồ của thế giới? Hay vì nơi đây là quê hương của Osama Bin Laden và là quê hương của các đội cảm tử của Osama Bin Laden thời bom bay 9/11, và Mỹ cần hỗ trợ của nhà nước Saudi trong cuộc chiến chống khủng bố?

Trường hợp Việt Nam, nơi không có mỏ dầu khổng lồ như Saudi, cũng không ở vị trí then chốt trong cuộc chiến chống khủng bố như Saudi... Hay chỉ vì VN ở then chốt Tháí Bình Dương, nơi có thể làm bờ đê ngăn sức bành trướng Trung Quốc?

Hãy xem áp lực nhân quyền tại Saudi. Báo Examiner trong ấn bản ngày 27-3-2014 đã cho biết có 70 thành viên Quốc Hội Mỹ gửi một lá thư lưỡng đảng lên TT Obama hôm 26-3-2014, trước chuyến đi sắp tới của Obama tới Saudi Arabia, thúc giục thả 2 tù nhân lương tâm -- Sultan Hamid Marzooq al-Enezi và Saud Falih Awad al-Enezi nguyên bị bắt hồi tháng 5-2012 để thẩm vấn và sau đó giam vì tội bỏ đạo Hồi Giáo truyền thống (hiểu là hệ phái Sunni có từ thê kỷ thứ 6) để gia nhập tân pháí Hồi Giáo Ahmadiyya Muslim Community (một hệ phái tân lập từ 1889 tại Ấn Độ).

Nhân quyền tại Saudi Arabia bi thảm hơn Việt Nam nhiều. Chưa cần nói chuyện đàn áp người bất đồng chính kiến, chỉ nói điều ai cũng thấy: 9 triệu phụ nữ và bé gái Saudi Arabia, và 9 triệu công nhân ngoại quốc... đều không là cái gì trong mắt nhà cầm quyền. Nhiều ngàn người bị bắt giam và xét xử bất công.

Tại Saudi Arabia, luật cổ Hồi Giáo vẫn sử dụng, quan tòa có thể ra án chặt tay, chặt chân phạm nhân vì tội trộm cắp, đánh roi vì tội say rượu và “tình dục dị thường.”

Nhiều phụ nữ bị đánh roi về tội ngoại tình, nhưng thực tế quý phụ nữ này chỉ là nạn nhân bị hiếp dâm, nhưng vì họ không chứng tỏ được rằng họ bị hiếp, cho nên họ bị kết án là tội ngoaị tình. Đó là Tự Điển Bách Khoa Mở Wikipedia viết như thế. Đánh roi thì từ vài chục roi, cho tới vài trăm roi, tùy quan tòa, thường chia ra đánh nhiều lần trong nhiều tuần hay nhiều tháng. Saudi nói thẳng với quốc tế rằng Saudi theo truyền thống Hồi Giáo (Luật Sharia) có từ 1,400 năm trước, và yêu cầu quốc tế đừng can thiệp vào luật đạo.

Saudi Arabia cũng có án tử hình, trong đó có án chặt đầu phạm nhân nơi công cộng.

Luật Saudi Arabia không hề công nhận tự do tôn giáo, và các tôn giáo ngoàì Hồi Giáo bị cấm biểu lộ thờ phượng công khai. Chính phủ tuyên bố rằng Kinh Quran và Kinh Sunna của Đấng Tiên Tri Muhammad là Hiến Pháp của Saudi Arabia.

Còn chuyện đồng tính thì cấm kỵ, không được công nhận ở Saudi Arabia – tùy trường hợp có thể bị án tù, hay tử hình.

Như thế, thấy rõ, người ta không tin là TT Obama sẽ áp lực nổi Saudi về nhân quyền ở mức độ các dân cử Mỹ mong muốn. May ra, là trả tự do cho 2 tù nhân lương tâm.

Trường hợp VN thì sao? Hiiển nhiên, so với Saudi Arabia, VN ưu đãi phụ nữ hơn, ưu đãi đồng tính hơn, và biệt đãi lao động nước ngoài (đặc biệt, nếu từ TQ tới)...

Trong bản tin RFI hôm 27-3-2014, tưạ đề “Vi phạm nhân quyền ở Việt Nam: Ai sẽ bị chế tài?” trong đó nhà bình luận Pham Chí Dũng đã nhận định về dự luật chế tài Việt Nam.


Bản tin RFI nhắc rằng, vào ngày 14/03/2014, dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã đệ trình Dự luật chế tài nhân quyền Việt Nam mang số hiệu HR 4254 ra Quốc hội Hoa Kỳ. Dự luật này dự kiến trừng phạt những quan chức Việt Nam «đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam». Biện pháp trừng phạt gồm những hạn chế về du hành và tài chính.

Có thể áp lực nổi để Obama trừng phạt như thế không? Nếu chúng ta suy nghĩ rằng, vì sao Hoa Kỳ chưa trừng phạt Trung Quốc trong khi 2 dân tộc Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp dữ dội, chưa trừng phạt Saudi Arabia trong khi nhiều triệu phụ nữ và lao động ngoại quốc trở thành công dân hạng nhì, hạng ba...

Việt Nam có thể nói rằng, VN không đàn áp dân tộc nào hết, chỉ trừ vài nơi cá biệt như ở huyện Mường Nhé ở phía Bắc hay Khmer Krom ở Miền Tây Nam Bộ.

Nhà bình luận Phạm Chí Dũng nói trên RFI:

“...dự luật HR 4254 là một dự luật nhắm vào các vấn đề khác. Đây là một dự luật đã từng có những bước đi đầu tiên ở đất nước Miến Điện vào năm 2011. Vào thời gian đó, những bản dự luật như HR 4254 đã có tác dụng khá lớn, vì lúc đó người Mỹ và phương Tây đã trừng phạt các quan chức công an, quân đội, cảnh sát Miến Điện với số lượng lên tới 5.000 người. Điều đó đã giúp cho Tổng thống Thein Sein chuyển từ chế độ quân phiệt độc tài sang một chế độ dân sự dân chủ, do đó thả tù chính trị.”(hết trích)

Có thực vì bị cấm vận, nên Miến Điện chuyển đổi dân chủ? Đây là lý luận rất khả vấn.

Nhìn lại, nguyên do cấm vận Miến Điện hoàn toàn khac với mức độ hiện nay của VN.

Vào tháng 8-2007,vì tình hình giá xăng dầu tăng, nhiều cuôc biểu tình chống chính phủ bùng nổ, và rồi lan rộng trở thành cuộc phản kháng dân sự với hàng trăm ngàn vị sư biểu tình. Nhà nước Miến Điện dùng quân đội đàn áp, bắn chết khoảng 138 người, và hàng trăm hay hàng ngàn người khác bị thương. Đó là lý do Mỹ và Tây Phương cấm vận Miến Điện.

Việt Nam tinh vi hơn, không ở mức độ như thế. Hầu hết, công an VN dùng côn đồ đánh nguội, bắt nguội, và dùng công an khu vực để quấy nhiễu ngay tận nhà, tận khu xóm của các nhà hoạt động.

Nhưng không phảỉ vì cấm vận mà Miến Điện chuyển đổi dân chủ. Có lẽ có 2 lý do dẫn tới chuyển hóa dân chủ. Trước tiên, trận bão năm 2008 đã xóa sổ vùng đồng bằng Irrawaddy, làm 200,000 người chết hay mất tích, và 1 triệu người trở thành vô gia cư; chính phủ Miến Điện kiệt sức dần. Không dân chủ là chết hết.

Thứ nhì, vào tháng 8-2009, chiến trang bùng nổ ở tiểu bang Shan, phía bắc Miến Điện. Trong nhiều tuần lễ, quân Miến Điện trấn áp cuộc nổi dậy của nhiều cộng đồng sắc tộc, có người Hán (Trung Hoa0, người sắc tộc Wa, và sắc tôc Kachin. Chỉ trong vài ngày, từ 8 tới 12 tháng 8-2009, có 10,000 thường dân bỏ Miến Điện để chạy sang tỉnh Vân Nam bên Trung Hoa. Chính vì TQ bí mật nuôi dưỡng các sắc tôc nổi loạn, chính phủ Miến Điện mới thấy sợ mưu đồ bành trướng lộ liễu, và dần dần đã chọn giải pháp dân chủ hóa để nghiêng về Tây Phương.

Một bài viết tưạ đề “Myanmars northeast: Chinas version of Crimea?” (Vùng đông bắc Miến Điện: Kịch bản Crimea của Trung Quốc?) ngày 17-3-2014 trên báo http://www.elevenmyanmar.com/ phân tích rằng Miến Điện đã thấy ảnh hưởng TQ trên Vùng Tự Trị Sắc Tộc Wa của Miến Điện từ lâu, tuy phảỉ dựa vào TQ, và phải vay tiền TQ để tồn tại.

Một trở ngại nữa: Thượng Viện Mỹ không muốn trừng phạt Việt Nam.

Trong khi Ngoại Trưởng John Kerry, và TNS John McCain có thể nói rằng, Chủ Tịch Quốc Hội VN Nguyễn Sinh Hùng đã tới hội kiến Đức Giáo Hoàng Francis tuần qua, và VN đang ráo riết chuẩn bị Đại Lễ Phật Đản Vesak Liên hợp quốc VESAK 2014 từ ngày 7–11/5/2014. Chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ 2014 là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Khi cả Vatican và Liên Hiệp Quốc “lộ vẻ hoan hỷ” như thế, chúng ta không hình dung nổi quốc tế sẽ trừng phạt VN.

Có thể đoán thêm một kịch bản: các dân cử Mỹ rất dễ mủi lòng. Hãy nhớ rằng TT Bill Clinton vào ngày 2 tháng 6-2000 đã tuyên bố tháng 6 hàng năm là "Gay & Lesbian Pride Month" (Tháng Của Đồng Tính Nam & Đồng Tính Nữ). Hà nội có thể sẽ ra độc chiêu vào tuần sau hay tháng sau, sẽ tuyên bố nhân dịp mừng ngaỳ sinh nhật ông Hồ vaò tháng 5, quyết định chọn tháng 5 hàng năm làm “Tháng Của Người Đồng Tính.” Thế là quốc tế sẽ ủng hộ VN, sẽ bênh vực VN, tuy rằng VN sẽ bị Saudi Arabia than phiền vì nhiều công dân Saudi sẽ dọn sang VN để sống “vì có nhân quyền hơn cho giới thứ ba.”

Ai biết được, Hà Nội lắm độc chiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.