Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Thất Bại Ở Crimea

28/03/201400:00:00(Xem: 6066)
Thật là một thất bại của Mỹ trong vụ Nga thôn tính bán đảo Crimea. Thất bại này thuộc về TT Obama của Mỹ. Ông chủ hoà hoá ra chủ bại. Ông khom lưng xoa dịu nhượng bộ Nga trong vụ Syria vượt lằn ranh đỏ. Ông cấp tiến, thiếu kinh nghiệm dày dặn về CS của những chánh trị gia Bảo thủ Mỹ. Ông không hiểu qui luật đấu tranh hay chiến tranh thực chất của CS, là chỉ có địch và ta ai thắng ai, một mất một còn, chớ không có thoả hiệp, tương nhượng, hai bên đều có lợi, sống chung hoà bình là hình thức CS tuyên truyền mà thôi. Tội cho Liên Âu nói chung và đặc biệt bà Thủ Tướng Merkel của Đức, nước mạnh nhứt của Liên Âu bị ảnh hưởng của chánh quyền Obama đồng minh Mỹ, nên bị văng miển, cũng thất bại như TT Obama trước TT Putin, một nguyên đại tá KGB của liên xô đang cai trị nước Nga với một chế độ độc tài CS mà không có đảng tên CS thôi.

Cựu Đại tá KGB, đương kiêm TT Nga Putin không cần nổ một tiếng súng, đã chiếm được bán đảo Crimea của Ukraina, sáp nhập vào nước Nga một cách dễ dàng. Mỹ và Liên Au trừng phạt, đóng băng tài khoản, không cấp visa cho một số nhân vật Nga và Ukraina thân Nga (nhưng Tây Phương vuốt mặt mà nể mũi Nga, không dám đụng đến Ô Putin, trừ TT Putin ra) và không liên quan quân sự với Nga, không họp G8 với Nga ở sochi. TT Putin đâu có ngán, mắt đổi mắt răng đổi răng, trả đũa trừng phạt cố vấn của TT Obama, chủ tich hạ viện Mỹ và hai thượng nghị sĩ thế lực của Mỹ.

Uy tín của TT Putin trong chánh quyền và dân chúng Nga tăng cao kỷ lục, đến mức 70%. Nó như diều gặp gió, ngọn gió từ lâu TT Putin đã lợi dụng tinh thần quốc gia Đại Nga và tình hoài cổ Liên xô thổi phòng lên cho dân chúng quên gông cùm của chế độ Putin. Công ty tín dụng của Mỹ Master và Vista cho biết trừng phạt của Mỹ chỉ ảnh hưởng 1% khách hàng Nga của công ty mà thôi. Công luận Tây  Bắc Mỹ cho biết lập trường trong chánh phủ Obama bị phân hoá, ngoại giao, quân sự đòi biện pháp cứng rắn với Nga, còn kinh tế thương mại chỉ muốn trừng phạt nhẹ nhàng thôi, sợ ảnh hưởng bất lợi đến Liên Âu rồi lan truyền đến Mỹ.

Còn TT Obama thì uy tín sụt giảm năng nề. Dân chúng Mỹ thấy rõ sai lầm của Ông, một tổng thống Mỹ hoàn toàn khác với những vị tiền nhiệm. Khác với TT Reagan bảo thủ người đã kêu gọi giựt sập bức tường Bá Linh, kết thúc Chiến Tranh Lạnh. Khác với TT George W.Bush tân Bảo thủ đưa tinh thần tự do, dân chủ truyền thống của Mỹ, của Jefferson ra thế giới, với lời hứa nơi nào người dân đứng lên đòi tự do, dân chủ, Mỹ sẽ đứng bên cạnh.

TT Obama cấp tiến, thiên tả, đã lầm lẫn nặng nề. Ông đã hoà dịu với Nga, với TC, với Việt Cộng. Ông xoa dịu, nhượng bộ, vuốt ve, chiều chuộng Nga dù Nga và TC hành động như thời Chiến Tranh Lạnh đối với Mỹ trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Nhưng nhìn kỹ Mỹ chẳng được gì từ Nga, trong thái độ và hành dộng chủ hoà hoá ra chủ bại của TT Obama. TT Obama bước chân vào toà Bạch Ốc là khởi đầu xoa dịu Nga. Ông bỏ dự án Mỹ thiết lập lá chắn chống hoả tiễn tại Ba Lan và Cộng Hòa Sec, thay thế bằng một dự án nhỏ hơn để chiều Nga, đặt ở Rumani.

Ông lo rút quân toàn diện khỏi Iraq và từ từ khỏi Afghanistan. Ông không thiết tha hợp tác quân sự với Liên Âu ở Phi Châu. Ông không nghe ý kiến của Liên Âu, phải cứng rắn với TT Assad độc tài giết dân Syria bằng quân đội với vũ khí của Nga bán cho. Ông chiều Nga, tự phản bội lời hứa để TT Syria vượt lằn ranh đỏ mà đi nghe Nga, thực hiện sáng kiến của Nga giải trừ vũ khí hoá học của Syria, bù lại không tấn công Syria, khiến Nga cứu được chế độ độc tài Assad do Nga yễm trợ.

TT Obama thường thụ động trong các hồ sơ nóng như vấn đề nguyên tử của Iran, vấn đề diệt chủng của TT Syria thân Nga, vấn đề nguyên tử của CS Bắc Hàn, hễ thấy Nga hậu CS và TC đang CS kiên quyết thì ông xoa dịu, im lặng, nhượng bộ.

Thái độ hành động của TT Obama “cả nể” Nga và TC và thái độ và hành dộng bành trướng của Nga và TC làm cho công luận Mỹ càng ngày càng đánh giá thấp về hiểu biết và kinh nghiệm CS của TT Obama. Có người bạo miệng nhận định thái độ và hành động của TT Obama làm chánh quyền liên bang phình ra, ôm đồm, bao sân, là hành động ‘xã hội chủ nghĩa’, một danh từ xấu trong xã hội Mỹ.

Cho nên uy tín hay mức được lòng dân của TT Obama xuống một cách thảm hại. Trước thảm bại Crimea mà ông thất bại ê chề, hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy uy tín của TT Obama chỉ nằm ở mức 40%. Tiêu biểu như thăm dò của trường đại học Quinnipiac nói 54 phần trăm cử tri Mỹ được hỏi không tán thành thành tích của TT Obama, so với 39 phần trăm tán thành. Ngoài ra, lần đầu tiên có tới 52% cử tri Mỹ nói Ông Obama thiếu thành thực và không đáng tin cậy. Nhưng thăm dò nhận xét, ông được điểm khá về việc đối phó với khủng bố, nhưng kém và tệ về chính sách đối ngoại, di trú, và ngân sách liên bang. Thăm dò này chỉ chưa nói lên thất bại ngoại giao của ông trong biến cố Crimea, mà TT Obama thua TT Putin sát ván.

Còn một số lớn những nhân vật phân tích chính trị Mỹ cho TT Obama quá yếu trong đối phó với TT Putin, làm cho đối phương TT Putin thừa thắng xông lên, có thể lấy ba tỉnh của Moldavia giáp giới nga và Ukraina.

Không những TT Putin Nga hậu CS lợi dụng cái yếu, không cương quyết của TT Obama, mà Chủ Tich Tập Cận Bình của TC cũng có thế lợi dụng cái yếu này của TT obama. Ô Bình một tướng cướp biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương lại công khai dạy đời TT Obama nên công bình trong những tranh chấp ở biển Hoa Đông và Biển Đông khi hai ông gặp nhau trong hội nghi nguyên tử ở Âu châu. Ai cũng biết TC bỏ phiếu trắng trong dư thảo nghị quyết của Mỹ và Liên Âu trừng phạt Nga, là vì, TC và Nga có nhiều vấn đế rắc rối về biên giới, chớ không phải TC khéo léo ủng hộ Mỹ.

Sau cùng sống là hy vọng nên cố gắng TT Obama còn gần 2 năm nhiệm kỳ nữa. Ông là một nhà trí thức, biết sai thì can đảm sửa. Và thất bại mà biết sửa chữa, rút kinh nghiệm là mẹ thành công. Như khi ứng cử ông hết lời phê bình chỉ trích TT Bush đưa quân qua đánh Afghanistan, nhưng lúc lên làm tổng thống có đủ hồ sơ mật, cố vấn chuyên môn, ông tăng cho chiến trường Afghanistan mấy chục ngàn quân. Và ông cũng quyết tâm như TT Bush, bắt trùm khủng bố Bin Laden đem về chết hay sống, như khi ông chấp nhận và theo dõi toán người nhái Mỹ đột kích Bin Laden. Còn mới đây, sau trận Crimea Ông thua sát ván, Ông đi Liên Âu vận động cô lập Nga ra khỏi G8, siết trừng phạt Nga về giao dịch ngân hàng, họp tác quân sự; rất kết quả./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.