Hôm nay,  

Trang Đất Việt: Tỉnh Bình Phước

06/03/201400:00:00(Xem: 4774)
TỈNH BÌNH PHƯỚC

Tỉnh Bình Phước diện tích 6.870 km vuông. Dân số năm 2011 là 905.300 người, mật độ 132 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, X' tiêng, Miên, Nùng, Tày... Gồm có: 3 Thị xã: Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long và 7 huyện: Đồng Phú, Lộc Ninh, Hớn Quảng, Chơn Thành, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập. Nhiệt độ trung bình 24,5 độ C. Tỉnh lỵ ở thị xã Đồng Xoài. Tỉnh Bình Phước phía bắc và tây bắc giáp nước Miên, tây giáp Tây Ninh, nam giáp Bình Dương, đông bắc giáp Đắk Nông, phía đông giáp Lâm Đồng và Đồng Nai.

Tỉnh Bình Phước có hai sông lớn: Sông Sài Gòn, phân ranh giữa Bình Phước và Tây Ninh. Sông Bé vào Biên Hòa, rồi nhập vào sông Đồng Nai. Bình Phước là tỉnh có nhiều rừng, đất đai màu mỡ, bằng phẳng, thích hợp cho các loại cây công nghiệp như: Cao su, chè, điều, tiêu. Kinh tế đang phát triển, chăn nuôi và trồng trọt phát đạt. Giao thông, buôn bán thuận lợi.

Lịch sử thành lập tỉnh Bình Phước: Tháng 12-1972: VNCH thành lập tỉnh Bình Phước. Năm 1976, CHXHCNVN thành lập tỉnh Sông Bé. Năm sau (1997), Bình Phước được tái lập, tách Sông Bé ra thành hai tỉnh: Bình Dương và Bình Phước.

Lễ mừng lúa mới của dân tộc M' Nông được tổ chức vào đầu vụ gặt. Từ lúc bắt đầu gieo hạt, mỗi gia đình chuẩn bị từ 2 đến 6 choé rượu cần, gà vịt và heo chờ đến khi lúa chín, lễ hội tổ chức tại ruộng rẫy, đem hoa quả, rượu thịt cúng thần Giàng, mỗi người đến đám lúa, tuốt một nắm lúa đem về bỏ vào bồ gia chủ gọi là "rước lúa về nhà". Chủ nhà cảm ơn từng người và mời uống rượu cần, xong quây quần bên đống lửa ăn uống cho đến no say, sau đấy tiếng cồng chiêng nổi lên ầm ĩ nhịp nhàng, rồi cả buôn làng cùng múa hát tưng bừng cho đến khuya.

Tỉnh Bình Phước, ấn tích Bình Long, An Lộc vào mùa hè 1972, quân Bắc Việt tấn công, tướng Lê Văn Hưng đã tử thủ. Trận chiến kéo dài nhiều ngày, quân đội hai miền Nam-Bắc đã giằng co xung sát, sự tương tàn gây tử thương quân sĩ hai bên vô số?!

Rừng Bù Gia Mập phía đông bắc của tỉnh, gần ranh giới Cao Miên, rừng còn hoang sơ, nhiều thú quí hiếm như: Tê giác, chồn bay, sơn dương và có nhiều cây gỗ và dược thảo.

Thác Mơ thuộc huyện Phước Long gần núi Bà Rá, nơi đây cây cối tốt tươi, hùng vĩ. Hồ Thác Mơ trông bao la, rộng khoảng 12.000 ha. Nước đổ ào ào liên miên, nhờ vậy mà nơi đây đã dựng nhà máy thuỷ điện, cung cấp điện lực cho nhiều nơi ở miền Nam. Bên Thác Mơ là hồ Thác Mơ rộng rãi thơ mộng.

Suối Lam cách thị xã Đồng Xoài về hướng bắc khoảng 10 km. Nơi đây có hồ rộng thênh thang, mặt hồ êm ắng, trên mặt hồ có nhà hàng nổi, với những món ăn đặc sản địa phương.

Bình Phước núi sông xinh xắn, đất đai màu mỡ.

Đất đai Bình Phước mênh mông
Cỏ cây tươi tốt, ruộng đồng thênh thang

Cảm tác: Non nước Bình Phước

Nước non Bình Phước, rộng mênh mông
Tây bắc giáp Miên, núi chập chồng
Nam cạnh Bình Dương, gần Bến Cát
Đông liền ranh giới tỉnh Lâm Đồng
.
Gỗ cây Bình Phước thật dồi dào
Rừng rú thênh thang, gió xạc xào
Cỏ tốt trâu bò, thong thả gặm
Người đông hàng hoá, nhịp nhàng trao
.
Tết mừng lúa mới, của buôn làng
Lễ hội đầu mùa, vui rộn ràng
Hoa quả kính dâng, cầu lợi lộc
Thịt thà van vái, hiến thần Giàng
.
Tương tàn xâu xé trận Bình Long!
Chua chát ai gây hận ngập lòng?!
Xương trắng tứ tung, đầy đất mẹ!
Máu hồng loang lổ, khắp non sông!
.
Rừng Bù Gia Mập, tốt tươi cây
Rậm rạp, hoang sơ dã thú đầy
Thấp thoáng sơn dương, nhanh nhẹn bước
Thập thò tê giác, thẩn thờ đi
.
Thác Mơ, ào ạt nước liên miên
Điện lực, từ đây đến các miền
Bình Phước tốt tươi, tha thiết nhớ
Núi sông xinh đẹp, khó khăn quên.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.