Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Bình Phước

06/03/201400:00:00(Xem: 4027)
TỈNH BÌNH PHƯỚC

Tỉnh Bình Phước diện tích 6.870 km vuông. Dân số năm 2011 là 905.300 người, mật độ 132 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, X' tiêng, Miên, Nùng, Tày... Gồm có: 3 Thị xã: Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long và 7 huyện: Đồng Phú, Lộc Ninh, Hớn Quảng, Chơn Thành, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập. Nhiệt độ trung bình 24,5 độ C. Tỉnh lỵ ở thị xã Đồng Xoài. Tỉnh Bình Phước phía bắc và tây bắc giáp nước Miên, tây giáp Tây Ninh, nam giáp Bình Dương, đông bắc giáp Đắk Nông, phía đông giáp Lâm Đồng và Đồng Nai.

Tỉnh Bình Phước có hai sông lớn: Sông Sài Gòn, phân ranh giữa Bình Phước và Tây Ninh. Sông Bé vào Biên Hòa, rồi nhập vào sông Đồng Nai. Bình Phước là tỉnh có nhiều rừng, đất đai màu mỡ, bằng phẳng, thích hợp cho các loại cây công nghiệp như: Cao su, chè, điều, tiêu. Kinh tế đang phát triển, chăn nuôi và trồng trọt phát đạt. Giao thông, buôn bán thuận lợi.

Lịch sử thành lập tỉnh Bình Phước: Tháng 12-1972: VNCH thành lập tỉnh Bình Phước. Năm 1976, CHXHCNVN thành lập tỉnh Sông Bé. Năm sau (1997), Bình Phước được tái lập, tách Sông Bé ra thành hai tỉnh: Bình Dương và Bình Phước.

Lễ mừng lúa mới của dân tộc M' Nông được tổ chức vào đầu vụ gặt. Từ lúc bắt đầu gieo hạt, mỗi gia đình chuẩn bị từ 2 đến 6 choé rượu cần, gà vịt và heo chờ đến khi lúa chín, lễ hội tổ chức tại ruộng rẫy, đem hoa quả, rượu thịt cúng thần Giàng, mỗi người đến đám lúa, tuốt một nắm lúa đem về bỏ vào bồ gia chủ gọi là "rước lúa về nhà". Chủ nhà cảm ơn từng người và mời uống rượu cần, xong quây quần bên đống lửa ăn uống cho đến no say, sau đấy tiếng cồng chiêng nổi lên ầm ĩ nhịp nhàng, rồi cả buôn làng cùng múa hát tưng bừng cho đến khuya.

Tỉnh Bình Phước, ấn tích Bình Long, An Lộc vào mùa hè 1972, quân Bắc Việt tấn công, tướng Lê Văn Hưng đã tử thủ. Trận chiến kéo dài nhiều ngày, quân đội hai miền Nam-Bắc đã giằng co xung sát, sự tương tàn gây tử thương quân sĩ hai bên vô số?!

Rừng Bù Gia Mập phía đông bắc của tỉnh, gần ranh giới Cao Miên, rừng còn hoang sơ, nhiều thú quí hiếm như: Tê giác, chồn bay, sơn dương và có nhiều cây gỗ và dược thảo.

Thác Mơ thuộc huyện Phước Long gần núi Bà Rá, nơi đây cây cối tốt tươi, hùng vĩ. Hồ Thác Mơ trông bao la, rộng khoảng 12.000 ha. Nước đổ ào ào liên miên, nhờ vậy mà nơi đây đã dựng nhà máy thuỷ điện, cung cấp điện lực cho nhiều nơi ở miền Nam. Bên Thác Mơ là hồ Thác Mơ rộng rãi thơ mộng.

Suối Lam cách thị xã Đồng Xoài về hướng bắc khoảng 10 km. Nơi đây có hồ rộng thênh thang, mặt hồ êm ắng, trên mặt hồ có nhà hàng nổi, với những món ăn đặc sản địa phương.

Bình Phước núi sông xinh xắn, đất đai màu mỡ.

Đất đai Bình Phước mênh mông
Cỏ cây tươi tốt, ruộng đồng thênh thang

Cảm tác: Non nước Bình Phước

Nước non Bình Phước, rộng mênh mông
Tây bắc giáp Miên, núi chập chồng
Nam cạnh Bình Dương, gần Bến Cát
Đông liền ranh giới tỉnh Lâm Đồng
.
Gỗ cây Bình Phước thật dồi dào
Rừng rú thênh thang, gió xạc xào
Cỏ tốt trâu bò, thong thả gặm
Người đông hàng hoá, nhịp nhàng trao
.
Tết mừng lúa mới, của buôn làng
Lễ hội đầu mùa, vui rộn ràng
Hoa quả kính dâng, cầu lợi lộc
Thịt thà van vái, hiến thần Giàng
.
Tương tàn xâu xé trận Bình Long!
Chua chát ai gây hận ngập lòng?!
Xương trắng tứ tung, đầy đất mẹ!
Máu hồng loang lổ, khắp non sông!
.
Rừng Bù Gia Mập, tốt tươi cây
Rậm rạp, hoang sơ dã thú đầy
Thấp thoáng sơn dương, nhanh nhẹn bước
Thập thò tê giác, thẩn thờ đi
.
Thác Mơ, ào ạt nước liên miên
Điện lực, từ đây đến các miền
Bình Phước tốt tươi, tha thiết nhớ
Núi sông xinh đẹp, khó khăn quên.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.