Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhựt Không Nhường TC

03/03/201400:00:00(Xem: 6271)
Một phân biển, một tấc đất của Tổ Quốc cũng không nhường. Một chữ, một lời trong công văn, trong hiệp ước liên quan đến đất nước, cũng không nhượng. Không có chánh phủ nào, không có đảng phái nào có quyền tương nhượng, thoả hiệp về chủ quyền quốc gia, lãnh thổ, lãnh hải, không phận của quốc gia dân tộc; đó là vấn đề bất khả thương luợng, dầu phải núi xương sông máu cũng phải giữ gìn.

Tổng hợp thông tin, nghị luận của Nhựt, từ lời ăn tiếng nói, đến công văn hành chánh lẫn ngoại giao, người Nhựt luôn dùng chử ‘đảo Senkaku’. Chánh quyền Nhựt, thủ đô Tokyo còn xuất công quỹ mua lại quyền sở hữu của đảo này từ tay một công dân Nhựt và biến thành công sản quốc gia của đất nước và nhân dân Nhựt. Để chứng tỏ chủ quyền bất khả tranh cãi của Nhựt, mặc kệ TC xài chữ gì.

Tin Reuters và đài phát thanh RFI của Pháp mới đây khai thác rất sâu sắc cho biết, Nhựt xóa bỏ chữ ‘hữu hảo’ đối với Trung Quốc trong quyển Sách Trắng về Viện trợ Phát triển ODA của Nhựt vừa được công bố. Sách Trắng về ODA của Nhựt ấn bản 2013 là tài liệu chánh thức của Bộ Ngoại Giao Nhật Bản công bố vào ngày 21/02/2014. Trong tài liệu phổ biến tổng quát trong ngoài nước này, Bộ Ngoại Giao đã xóa bỏ hoàn toàn từ ngữ ‘hữu hảo’ mà Bộ đã từng được dùng trước đây để mô tả tính chất quan hệ song phương Nhật-Trung.

Dòng chữ thường được đưa vào để tượng trưng cho mong muốn của Nhật Bản trong quan hệ với Trung Quốc, lâu nay như công thức thường dùng «quan hệ hai bên cùng có lợi dựa trên lợi ích chiến lược chung» giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã hoàn toàn rút bỏ. Từ ngữ ‘hữu hảo’ trong tài liệu ODA của Nhựt xuất hiện lần đầu tiên trong quyển sách trắng về ODA, ấn bản năm 2008, nay năm 2013, thời Thủ Tướng Abe bị xoá.

Việc Bộ Ngoại Giao của nội các Abe xoá từ ngữ hữu hảo đối với TQ, cho thấy lập trường kiên quyết của Nhựt đối với TC. Chẳng những thái độ mà cả hành động lớn hay nhỏ, trong câu văn lời nói của Nhựt đều tỏ ra kiên quyết đối với TC.

Đừng tưởng nhân dân và chánh quyền Nhựt, không biết Mỹ bất bình về thái độ và hành động đượm tinh thần quốc gia chủ nghĩa của Nhựt. Mỹ đã từng phê bình Thủ Tướng Abe đi viếng đền Yasukuni thờ kính, tưởng niệm hàng ngàn anh hùng tử sĩ của Nhựt vị quốc vong thân, trong đó có một số người bị Trung Quốc và Nam Hàn cho là tội phạm chiến tranh.

Chắc chắn Nhựt biết Mỹ đang lơ là trước thái độ TC quyết đoán áp đặt các đòi hỏi lãnh thổ của họ trong khu vực Đông Bắc Á châu Thái bình dương. Và cũng biết chánh trị gia Mỹ thực dụng một cách cực kỳ, coi quyền lợi kinh tế, chánh trị của Mỹ đối với TC lớn hơn, quan trọng hơn đối với của Nhựt dù Mỹ có nghĩa vụ hiệp ước phòng thủ lãnh thổ Nhựt.

Chắc chắn Nhựt biết Mỹ đang gặp khó khăn kinh tế, muốn nhờ Nhựt tăng cường võ trang trong chiến dịch Mỹ chuyển trục sang Thái bình dương. Mỹ sẽ ngầm để cho Nhựt tu chỉnh hiến pháp mà Mỹ đã bó tay Nhựt trong việc tăng cường quân sự sau khi Nhựt thua Mỹ trong Thế Chiến Hai. Nhựt lợi dụng nhu cầu giai đoạn này của Mỹ để sửa đổi hiến pháp mà Mỹ gán cho cái danh ’hoà bình’ nghe êm tai nhưng trái ý của Nhựt vì bị Mỹ ép buộc do thua Mỹ trong Thế Chiến 2. Nhựt tranh thủ hiện đại hoá và tăng cường quân đội đồng thời bung quân đội ra tham gia công tác quốc tế như đưa quân qua cứu bão cho Phi luật tân, viện trợ tàu tuần duyên cho Phi luật tân, Việt Nam.

Theo giới quan sát và phân tích chiến lược quốc tế nhận định, Hành Pháp lẫn Lập Pháp Mỹ từ năm 2012 đã mặc thị để yên cho TT Abe làm những việc trên, dưới một nhãn hiệu «chiến lược phòng thủ tập thể» để tránh sự chống đối của các nước như TC, Nam Hàn, Phi luật tân từng bị Nhựt đánh chiếm trong Thế Chiến 2.

Còn nhớ tuyên bố của tân đại sứ Mỹ tại Nhựt là con gái của cố tổng thống John F Kennedy, tuyên bố trên báo Nhựt là tả Asahi ngày 23/01/2014, rằng «Nhật Bản sẽ là một đồng minh hiệu quả hơn nếu lực lượng Tự vệ đội (quân đội Nhật) có đủ phương tiện góp phần bảo vệ binh sĩ hoặc thủy thủ Hoa Kỳ nếu họ bị tấn công». Còn TT Abe thì hoà ca, nói nếu nước Nhật tiếp tục bị ngăn cấm quyền tự vệ tập thể chính đáng thì sẽ tác hại cho liên minh Mỹ-Nhật.

Và chính TC tạo thêm cho Nhựt một cơ hội bằng vàng để Nhựt tăng cường sức mạnh quân sự hơn nữa, khi TC tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, và dọa sẽ làm như thế trên biển Đông Nam Á. Mỹ cảm thấy cần Nhựt hơn, Nhựt đươc thế mạnh tay mở rộng chiến lược «phòng thủ tập thể» vượt ra khỏi liên minh Mỹ-Nhật.

Tóm lại về đối ngoại, Mỹ và Nhựt hai bên đều có lợi trong mặt trận chống TC. Mỹ xem việc Nhựt tăng cường quân sự trong và ngoại nước, là nhứt cử lưỡng tiện cho Mỹ cũng như cho đồng minh của Mỹ là Nhựt. vì Mỹ cần Nhựt trong chiến lước chuyển trục sang Á châu Thái bình dương.

Còn về đối nội chánh quyền Nhựt cương quyết với TC là đáp ứng nguyện vọng dân chúng Nhựt, đã uỷ nhiệm bảo quốc tối đa cà cương quyết cho Đảng cầm quyền của Thủ Tướng Abe hiện tại với đa số phiếu áp đảo qua hai cuộc bầu cử hạ viện và thượng viện, và lời nhắn phải mạnh hơn nữa qua cuộc thắng cử vẻ vang mới đây của Đô Trưởng Tokya ứng cử viên được Thủ Tướng Abe ủng hộ. mở rộng quân lực.

Nhân dân và chánh quyền Nhựt biết rõ mình tự giúp mình, thì Trời mới giúp mình. Mình có kiên quyết thì đồng mình mới nhiệt tâm. Thiết nghĩ cách ứng xử của nhân dân và chánh quyền Nhựt nói trên là một tấm gương, một kinh nghiệm tốt đáng cho Đảng Nhà Nước VNCS đang cầm quyền đất nước Việt Nam suy gẫm. Nó giúp cho Đảng Nhà Nước VNCS hiểu tại sao người Việt yêu nước bị Đảng Nhà Nước trấn áp biểu tình, bịt miệng chống quân Tàu Cộng, mà người dân Việt vẫn làm, cứ làm. Nó giúp cho nhà cầm quyền có thể vượt qua những bó buộc ngoại giao, tiền sự đồng chí dĩ vãng đối với TC để được độc lập, tự chủ, bảo vệ chủ quyền, cương vực của quốc gia dân tộc, một giá trị thiêng liêng không chánh phủ nào, đảng phái nào thể thương lượng, tương nhượng dù với bất cứ giá nào./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.