Lễ Cầu Siêu Cho Lính TQLC Hoa-Kỳ Tại Việt Nam

01/03/201400:00:00(Xem: 7664)
Tối thứ hai ngày 24 tháng 2, 2014 lúc 10:11 CST (Central Standard Time) – Giờ Duluth, tiểu-bang Minnesota, Hoa-Kỳ. Đài truyền hình WDIO- abc Eyewitness News đã trình chiếu suốt 5 phút 41 giây một phóng-sự đặc-biệt (Special Report: Return To Hanoi); nói về chuyến trở về Việt-Nam cuối mùa Thu - 2013 của người tù chiến-tranh (POW: Prisoner Of War) David Wheat và cựu đồng-minh Hoa-Kỳ Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett do gia-đình “Chân Quê” bảo trợ từ A đến Z.

Đoạn phim này đã gây xúc-động cho rất nhiều người dân vùng Bắc Mỹ, nhất là những cựu chiến binh đã từng tham-chiến tại Việt-Nam.

Link: http://www.wdio.com/article/stories/S3337958.shtml?cat=10335

Chúng tôi đã có bài viết tường-trình “Thăm Nhà Tù Hỏa-Lò Hà-Nội” đăng trên Việt-Báo Online ngày 21 tháng 12, 2013.

Link: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-44_4-218814_5-15_6-1_17-43_14-2_15-2_10-3278_12-1/

Cũng trong hành-trình nói trên, bài viết này chúng tôi xin tường-trình thêm chi-tiết về nghi-thức và những buổi lễ cầu-siêu đã được gia-đình “Chân Quê” tổ-chức trọng thể tại Quảng-Trị, Thừa-Thiên, Huế cho các đồng-minh Thủy-Quân-Lục-Chiến Hoa-Kỳ tử trận trong chiến cuộc Việt-Nam.

Ngược dòng chiến-sử, trang mạng http://thoichinhchien.blogspot.com/2009/02/khe-sanh-1967-1968.html, tác-giả Mường-Giang đã ghi lại rằng:

“Từ những ngày đầu của thâp niên 60 thời đệ nhất Cộng Hòa Nam VN, các cố vấn Hoa Kỳ đã có kế hoạch trùng tu và xây dựng những căn cứ phòng thủ ngăn chận sự xâm nhập của cán binh bộ đội Bắc Việt vào lãnh thổ VNCH, mà Khe Sanh là một vị trí trọng yếu nhất. Đây là một căn cứ yểm trợ hỏa lực cho Đệ Tam Thủy Bộ Mỹ, nằm gần một sân bay cũ của Pháp. Khe Sanh còn là hậu cứ trực tiếp yểm trợ cho các đơn vị Dân Sự Chiến Đấu thuộc Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt VN do Mỹ yểm trợ, huấn luyện và chỉ huy. Cuối năm 1966 căn cứ chiến lược Làng Vei nằm sát biên giới Lào Việt về hướng cực tây tỉnh Quảng Trị được xây dựng hoàn tất, nên Lực Lượng Đặc Biệt đã di chuyển về đó và bàn giao Khe Sanh cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ…

… Căn cứ Khe Sanh nằm cách biên giới Lào Việt chừng 14 km về hướng cực tây quận Hương Hóa tỉnh Quảng Trị, tọa lạc trên một vị trí cao thuộc ngọn Đông Tre hùng dũng nhất trong vùng, có phụ lưu của sông Thạch Hãn là Rao-Quan chảy qua. Vùng này chẳng khác nào một lòng chảo được bao bọc bởi đồi 881 hướng bắc, 861, 558 và 881phía nam kiểm soát các trục lộ quan trọng tới căn cứ và sân bay Khe Sanh. Tất cả các ngọn đồi trên mọc đầy cây cối và tre nứa. Đó là nơi tranh dành đẫm máu giữa quân Mỹ và Bắc Việt gần như suốt thời gian căn cứ bị bao vây. Có khoảng 6000 TQLC Hoa Kỳ trấn đóng tại đây, được yểm trợ bởi các đơn vị pháo binh từ hướng tây bắc….

… Để mở đầu cho cuộc tấn công vào Khe Sanh, quân Bắc Việt đã gây áp lực mạnh tại căn cứ Cồn Thiên sát khu phi quân sự vào những tháng cuối năm 1967 để phân tán các đơn vị TQLC tại Khe Sanh…

… Trong một đợt công kích dữ dội, pháo địch đã làm nổ tung kho đạn dự trữ lớn nhất trong căn cứ, thiêu hủy nhiều trực thăng tại bãi đáp kế cận. Dã man nhất là quân Bắc Việt đã tràn ngập bản thượng tại Làng Vei, tàn sát đồng bào vô tội, khiến mọi người phải bỏ nhà cửa chạy vào các căn cứ quân sự xin tị nạn. Trước sự đau khổ và chết chóc của dân chúng, nhiều đơn vị TQLC Mỹ đã chiến đấu với giặc Cộng cả ngày 27-1 mới mở được con đường máu, đem tất cả dân làng về căn cứ và di chuyển họ bằng phi cơ về lánh nạn tại Đà Nẵng…” (Ngưng trích).
resized-cau-sieu-o-1-ngoi-chua-nam-giao-hue
Hình ảnh cầu siêu.

Sau những ngày viếng nhà tù Hỏa Lò, Hà-Nội, chúng tôi đã đưa vợ chồng cựu Thủy-Quân-Lục-Chiến Mỹ: Brad Bennett về vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị thăm lại đồn lũy ngày xưa. Nơi mà những đồng đội của ông phải bỏ xác phơi thây trong rừng sâu hay trên những ngọn đồi đẫm máu của một thời đạn bom khốc liệt, kinh-hoàng.

Tại vùng Bắc Mỹ còn rất nhiều gia-đình có thân-nhân đi lính Việt-Nam mòn mỏi mong tin từng ngày bởi con, em của họ mất tích nơi đất lạ quê người cho đến nay vẫn chưa tìm được xác.

Một trong những hoàn-cảnh bi đát trên đã làm chúng tôi phải rơi lệ, đó là người Mẹ già của một Trung-Sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến, 98 tuổi và hiện sống một mình ở Minneapolis. Gần nửa thế-kỷ trôi qua, với trái tim vỡ nát bà vẫn không tuyệt-vọng trong niềm mong ước được nhận lại xác người con trai duy nhất; đó là Sgt. Orval Skarman đã tử trận tại Quảng-Trị năm 1968. Trích trong email của cô Carol Denny gửi cho chúng tôi như sau:


“… the rock that a friend is engraving with "Here lies the spirit of Sgt Orval Skarman 1968"… Carol was very moved and wanted all of the information so she could tell her mother.....Orval's mother is 98 years old, lives on her own and is still waiting for his body to be found. Carol said her mother's heart was broken when she learned that Orval was missing. He was their only son and the youngest of the family…”

Người Mỹ rất tin vào việc linh-hồn của người chết thảm trong oan-ức sẽ bị giam-hãm, cần phải cầu vong thì mới được siêu-thoát về chốn vĩnh-hằng. Trích từ email của phu-nhân Brad Bennett gửi cho anh Thái-Nguyên:

“… I explained to her that legend has it that when a person dies a tragic death that their spirit is trapped and with the prayers that will be recited, Orval's spirit will be released and all will be well… she is very moved....she said she will be singing praises to you and Diamond for being such caring and thoughtful people to do something like this for her brother.”
resized-cau-sieu-o-la-vang
Hình ảnh cầu siêu.

Từ những tâm tình trắc-ẩn này, chúng tôi đã thu xếp đặt những vòng hoa hình màu cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa-Kỳ: xanh biển, đỏ và trắng để làm nghi-thức Chiêu-Hồn-Tử-Sĩ. Hai buổi lễ đã được tổ chức vô cùng trọng-thể:

1/ Tại nhà Thờ La-Vang, huyện Hải-Lăng, Quảng-Trị, ngay dưới chân tượng đài Đức Bà Maria (nơi Mẹ Thiên-Chúa đã hiện ra năm 1798 gần gốc ba cây đa cổ thụ; nhằm cứu giúp, an ủi người dân nghèo bị bách hại dưới triều đại vua Cảnh-Thịnh). Lễ cầu cho các linh-hồn lính Thủy-Quân-Lục-Chiến Mỹ đã do linh-mục Francisco Minh chủ-tế, cùng sự tham-dự của một số giáo-dân rất tốt lành tại địa-phương.

Thời-gian này, miền Trung Việt-Nam vẫn còn bị ảnh-hưởng trận bão Hải-Yến (Phi-Luật-Tân) nên mưa suốt tuần trước đó, vậy mà khi nhóm chúng tôi đến cầu nguyện hôm ấy thì nắng ráo, Trời quang, mây tạnh, do vậy Thánh Lễ tổ-chức ngoài sân bên cạnh chân tượng đài Đức Mẹ không hề bị ảnh-hưởng bởi gió hay mưa.

Thêm một sự-kiện linh-thiêng đã xảy ra là ngay trong lúc mọi người cầu-nguyện vô cùng sốt sắng, bỗng nghe rất rõ tiếng trực-thăng “Huey” The Bell UH-1 Iroquois vang dội hai lần, nhưng nhìn lên không trung thì chẳng thấy trực-thăng nào cả! Ai cũng tin chắc rằng vong-linh của những oan-hồn tử-sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến Hoa-Kỳ đã bay về quy-tụ dưới chân Đức Mẹ La-Vang và rồi từ nay trở đi sẽ được về cõi Thiên-Quốc hưởng nhan Thánh Chúa đời đời.

2/ Buổi chiều cùng ngày 22 tháng 11, 2013 hôm ấy, chúng tôi đến một ngôi chùa nhỏ gần đền Nam-Giao, Huế để được sư-cô Tịnh-Cảnh thực-hiện một buổi lễ cầu siêu và xin thỉnh vong của một số tử-sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến vào chùa (theo nguyện-vọng của những gia-đình miền Bắc Mỹ).

Anh Thái-Nguyên đã đại-diện cho cả nhóm quỳ suốt buổi Lễ với lòng kính-cẩn tri-ân. Tôi đã không cầm được nước mắt khi Brad Bennett đọc danh-sách những bạn đồng đội của ông đã mất xác tại Quảng-Trị, Thừa-Thiên –Huế trong những năm chiến-tranh khốc-liệt 1967-1968.

Sau buổi Lễ thỉnh vong, chúng tôi ở lại dùng cơm chay với nhà chùa và được sư-cô Tịnh-Cảnh kể về một giấc mơ vài tuần trước đó: Về những người thanh-niên ngoại-quốc với áo thung trắng và quần lính; đến gõ cửa chùa xin vào tá-túc vì ngoài Trời giá lạnh. Hôm sau sư-cô tụng kinh suốt ngày để cầu cho các vong và thật bất ngờ vài tuần kế-tiếp, nhận được tin chúng tôi nhờ cô em Hạnh-Tuyết (người ở Huế) xin tổ-chức Lễ ngay tại chùa này.

Hôm nay, ngồi viết vắn tắt diễn tiến của các buổi cầu cho chiến-sĩ đồng-minh Hoa-Kỳ trận vong tại Việt-Nam. Lòng chúng tôi không khỏi bồi-hồi xót thương cho thân-phận thanh-niên trai-tráng thời ly-loạn, nhất là các quân-nhân Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa; những người đã hy-sinh mạng sống hoặc để lại một phần thân-thể thương vong nơi chiến trường xưa.

Xin cho gia-đình “Chân Quê” chúng tôi được xấp mình thành kính tri-ân và xin Ơn Trên luôn mang bình-an, phước lành đến thân-nhân, gia-đình của các anh-hùng quốc-gia dân-tộc./.

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.