Hệ Thống Siêu Thị Á Đông Kể Chuyện Trong Nhà Ngoài Chợ: Nồi Cơm Bốc Khói Dạt Dào Gạo Việt, Mỹ, Thái, Gạo Nào Ngon Hơn?

28/02/201400:00:00(Xem: 4222)
QUẬN CAM (VB) -- Có lẽ không có hình ảnh nào gần gũi với bữa ăn gia đình Việt Nam truyền thống hơn là một nồi cơm nghi ngút khói. Nhiều người hẳn còn nhớ giọng hát của Thái Thanh với hình ảnh sống động trong bài hát Quê Nghèo (Phạm Duy): “… chiều rơi, thoi thóp trên vài luống khoai, hiu hắt tiếng bà mẹ cười, vui vì nồi cơm ngô đầy…”. Dân Việt mình ngày xưa nghèo khổ quá, chỉ cần nồi cơm đầy- dù có phải độn ngô cũng được- là đã vui rồi!

Người Việt ở Mỹ bây giờ sung sướng lắm mà có nhiều người không biết trân quí hiện tại. Nồi cơm ngon, thơm phức, trắng tinh… là thứ đương nhiên có. Đi ra chợ để lựa một bao gạo đem về nấu cơm, người dân Little Saigon còn có nhiều chọn lựa hơn là dân mình trong nước, quốc gia xuất khẩu hàng thứ nhì trên thế giới. Việt kiều về nước thăm nhà bây giờ hay than phiền là ăn cơm ở Việt Nam bây giờ còn thua cơm ở Mỹ! Đứng trước quầy gạo của các chợ trong Hệ Thống Siêu Thị Á Đông có hàng chục loại gạo đến từ Thái Lan, Mỹ, Việt, Ấn Độ, Hàn, Nhật… nhiều người đi chợ đã phải nhờ nhân viên chợ chọn lựa giùm.

Nghề trồng lúa nước đã xuất hiện trên thế giới từ hơn 10,000 trước. Dân tộc Việt Nam đã hình thành rất sớm nền văn minh định canh, định cư, trồng lúa để làm nguồn lương thực chính cho mình. Mặc dù gạo được trồng trọt và dùng trên toàn thế giới, Châu Á vẫn được xem là quê hương của lúa gạo, với sản lượng và tiêu thụ đứng hàng đầu. Trong kiến thức của nhiều người Việt mình, Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia đứng hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Điều này đúng cho đến cách đây vài năm thôi. Đến năm 2013, Ấn Độ đã vươn lên thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đẩy Việt Nam và Thái Lan dành giật vị trí thứ hai. Còn một điều ít người biết đến nữa, đó là Mỹ dành vị trí thứ tư trong lĩnh vực xuất khẩu gạo. Như vậy, cả “Tứ Đại Thiên Vương” Ấn, Việt, Thái, Mỹ đều có mặt trong thị trường gạo ở Mỹ. Khách hàng Việt Nam quả thực là… thượng đế ở xứ này.

Đến với quầy gạo của Hệ Thống Siêu Thị Á Đông, khách hàng dễ nhận ra là gạo Thái Lan chiếm đến trên 80% các thương hiệu được bầy bán. Dân Việt mình hầu hết mọi người đều thích ăn gạo Thái Lan, vì gạo Thái nấu cơm dẻo, thơm ngon, có nhiều lựa chọn, chất lượng ổn định. Người đi chợ chỉ tìm ra được một vài loại gạo Việt Nam nằm lẫn trong một rừng gạo Thái, với giá bán rất rẻ so với gạo Thái. Cần nhắc lại là Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp thuộc loại lâu đời nhất ở vùng Đông Nam Á. “Nàng Thơm Chợ Đào” là tên một loại gạo thơm của Việt Nam có trong danh sách các loại gạo nổi tiếng nhất thế giới (nhưng nay cũng đã gạo Thái khai thác thương hiệu này để bán trong các chợ Việt Nam). Hình ảnh vùng đồng bằng sông Cửu Long trù phú như câu ca dao “Cửu Long gạo trắng nước trong” đã là biểu tượng cho sự trù phú của miền Nam Việt Nam ngày xưa. Cả Việt Nam lẫn Thái Lan hiện đang xuất khẩu trên dưới 8 triệu tấn gạo hàng năm. Như vậy tại sao hình ảnh hạt gạo Việt Nam lại nghèo nàn đến thế bên xứ Mỹ này? Tội đồ lớn nhất trong chuyện này chính là nhà cầm quyền CSVN. Trong khoảng 20 năm sau 1975, họ đã đóng cửa lại để kéo cả nền kinh tế đất nước đi xuống tận đáy, trong đó có cả nền nông nghiệp vốn rất vững mạnh của miền Nam Việt Nam, mà trước năm 1975 Thái Lan không phải là đối thủ. Khi họ quay đầu lại, chuẩn bị làm đúng lại những thứ cần phải làm, thì nền nông nghiệp Thái Lan đã cất cánh bay xa. Thái Lan đã trở thành một cường quốc nông nghiệp trên thế giới, mà chắc phải vài chục năm nữa Việt Nam mới đuổi theo kịp. Gạo Việt Nam hiện thua gạo Thái trên mọi phương diện, từ giống, cho đến cách chế biến, và độ ổn đinh về chất lượng. Thực ra, các giống gạo ngon như Nàng Thơm Chợ Đào, Jasmine 85…của Việt Nam cũng không thua kém gạo Thái Lan là bao nhiêu. Vấn đề là do cách làm ăn chụp giựt, ngắn hạn, kém tổ chức của nhà nước, thương gia Việt Nam đã làm hỏng đi hình ảnh của hạt gạo, của người nông dân Việt Nam rất đáng trân trọng. Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới đem sấy gạo! Lúa thu mua đủ thứ chỗ, phơi chưa đủ khô cho ra hạt gạo có độ ẩm cao. Muốn xuất khẩu được thì phải đem gạo đi sấy, làm cho hạt gạo bị nát và xỉn màu. Lại nữa, nông dân trồng giống gạo ngon thuần chủng, nhưng chính nhà nước và thương gia thu mua lại, trộn thêm gạo chất lượng xấu vào để cho rẻ, lời nhiều. Còn nhiều nguyên nhân tương tự như vậy nữa, đã khiến cho chất lượng của bao gạo Việt Nam khó mà kiểm soát được chất lượng, cho nên đành phải chấp nhận bán giá thấp. Mua gạo VIệt Nam, người mua phải chấp nhận sự… hên xui, có khi được bao gạo ngon không thua gạo Thái mà giá rẻ, nhưng có khi lại thua xa.

sieu-thi-gao-tai-cho-green-farm
Gạo Việt Nam rất ít so với các loại gạo Thái Lan, Mỹ tại chợ Green Farm.

Để lựa gạo cho đúng ý mình, khách hàng có thể lưu ý đến một số tiêu chuẩn như sau:

Độ dài của hạt gạo: có các loại hạt dài, hạt trung và hạt ngắn. Ở thị trường Mỹ gạo hạt dài là phổ biến nhất, nấu ra cơm tương đối khô và rời hạt. Đa phần loại gạo của Việt Nam, Thái, Mỹ đều là gạo hạt dài. Gạo hạt ngắn có khuynh hướng dẻo và dính nhiều hơn. Gạo Nhật dùng làm sushi chính là loại gạo này.

Màu hạt gạo: phổ biến nhất vẫn là gạo trắng. Các loại gạo nâu, đen hay đỏ là do lớp vỏ cám bọc bên ngoài hạt gạo. Nếu được chà sạch, các loại gạo này cũng sẽ trở thành gạo trắng. Tuy nhiên, hiện nay khuynh hướng ăn gạo nâu, gạo đỏ ngày càng thịnh hành là do vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe. Nhà giàu bây giờ ăn gạo nâu, gạo đỏ, chứ hồi xưa ở Việt Nam thường gạo đỏ chỉ có người nghèo mới ăn. Đúng là quan niệm về ăn uống đã thay đổi đi rất nhiều!

Chủng loại gạo: đây là yếu tố quyết định độ thơm, độ dẻo của cơm. Hầu hết dân Việt mình thích ăn các loại gạo thơm như Jasmine, Nàng Thơm Chợ Đào… để có được cảm giác “nồi cơm bốc khói thơm ngát”. Hầu hết các loại gạo Thái, gạo Việt Nam đều thuộc loại gạo thơm, hạt dài. Gạo Ấn cũng có chủng loại gạo thơm Basmati nổi tiếng. Người Mỹ cũng đã nhân giống và trồng loại gạo thơm Jasmine tại Louisiana, cho ra đời nhãn hiệu Jazzmen với hy vọng thay thế cho gạo thơm nhập từ Thái, Việt Nam, nhưng có lẽ độ thơm và dẻo cơm vẫn không giống như gạo nhập cảng.

Có người còn lưu ý đến hàm lượng tinh bột trong gạo vì sợ bị tiểu đường. Nhiều người tin rằng một số loại gạo của Mỹ, Ấn Độ ăn ít sợ bị tiểu đường hơn là gạo của Thái, Việt Nam. Thời buổi này, ăn gì cũng sợ… bệnh, thiệt là khổ!

Nói tóm lại, mỗi người hãy tự đặt ra một số tiêu chuẩn cho mình để lựa gạo. Thí dụ, nếu vẫn quan niệm “nồi cơm nghi ngút khói thơm ngát” là điều quan trọng nhất trong bữa ăn, thì gạo Thái là sự lựa chọn đầu tiên. Nếu thích rẻ và chấp nhận chất lượng có thể thay đổi, hãy nghĩ đến gạo Việt Nam. Còn ăn gạo Mỹ bởi vì “người Mỹ nên ủng hộ hàng Mỹ” thì dứt khoát đó là một sự lựa chọn… yêu nước!

GHI CHÚ: Quí khách có thể đến lựa các loại gạo Thái, Mỹ, Việt, Ấn tại 7 chợ trong hệ thống Siêu Thị Á Đông (Á Đông, Đà Lạt, Saigon Super Market, Mom, Green Farm Fountain Valley, Green Farm Gardena, Green Farm El Monte). Nhớ hỏi nhân viên các loại đang on sales với giá rẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.