Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Darwin Mùa Vu Lan Năm 2000

16/09/200000:00:00(Xem: 4080)
Khi cầm viết ghi lại các diễn tiến trong MÙA VU LAN BÁO HIẾU năm 2000 vừa qua tại Darwin, thủ phủ của lãnh thổ Bắc Úc, tôi chợt nhớ lúc còn ở trại tỵ nạn Sungei Besi (Mã Lai). Thuở đó, có hai thời điểm quan trọng nhất đối với thuyền nhân VN là lúc nôn nóng nghe loa báo tin sẽ đọc list rời trại và lúc vui mừng rạng rỡ khi nghe tên mình trong list rời trại.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nôn nóng, cũng vui mừng, vì khi loa thông báo sẽ đọc tên những thuyền nhân trong list đi Darwin (Bắc Úc), thì hầu hết những người đã được phái đoàn Úc nhận đều lạy Trời, lạy Phật, lạy Chúa, lạy bất cứ đấng thần linh nào mà họ có thể nhớ, cầu xin tên mình không có trong list đó.

Có ai biết mặt mũi cái thành phố Darwin này méo tròn ra sao mà sợ nó dữ vậy" Hỏi tới hỏi lui thì tôi biết rằng người ta sợ Darwin do tin đồn mà ra.

Người ta đồn rằng Darwin là một nơi khỉ ho cò gáy, bán khai, so với các thành phố lớn ở miền Nam nước Úc như Sydney, Melbourne thì cũng tựa như so sánh Đầm Dơi, Năm Căn với Sài Gòn, Cần Thơ. Người ta đồn rằng Darwin có nhiều "mọi da đen" rất dữ dằn, lại không có thiện cảm với người Á châu. Người ta đồn rằng cá sấu ở Darwin nhiều vô số, dân không được phép giết cá sấu nhưng cá sấu thì cứ thỉnh thoảng đớp con người để tráng miệng. Người ta đồn rằng Darwin "nắng cháy da người", không được mát mẻ như các thành phố khác. Ôi đủ mọi thứ chuyện mà nghe qua, không ai muốn đi Darwin nữa.

Vậy mà hôm nay, tên vợ chồng tôi được đọc một cách trịnh trọng trong list rời trại đi Darwin. Những người thân thiết với chúng tôi lần lượt đến an ủi, thậm chí có người còn mời tôi đi "nhậu lén" để chia xẻ nỗi buồn của kẻ sắp đến một nơi không có gì là hứa hẹn. Riêng tôi, qua các lớp Đời Sống Mới, tôi biết rằng sau khi đã đặt chân lên đất Úc, tôi có quyền ở nơi nào tôi thích, nếu không thích chỗ này thì cứ "mu" đi chỗ khác, không cần phải xin giấy phép đi đường, không cần phải có hộ khẩu như ở cái thiên đường hắc ám mà tôi đã bứt ruột giã từ mấy tháng trước đây. Bà xã tôi còn dễ dãi hơn. Nhà tôi chỉ ước mong đến một nơi nào có thể cho con ăn học đàng hoàng là ô kê, không cần phải chốn phồn hoa đô hội. Nhờ nghĩ như vậy nên vợ chồng tôi vui vẻ chuẩn bị "hành trang" đi Darwin, tương đối vui vẻ hơn 36 đồng hương cùng list.

Bước chân xuống phi trường Darwin vào lúc 4 giờ sáng mùa đông năm 1982, cảm nghĩ đầu tiên của tôi là... người ta đồn đúng. Phi trường Darwin vắng hoe, chúng tôi phải đi bộ trên phi đạo, từ cầu thang phi cơ vô phi trường, không như phi trường Singapore ồn ào náo nhiệt mà chúng tôi vừa đi qua vài giờ trước đó, có thang di động cho mình đi thẳng từ phi cơ vô phi trường (một phi trường mới đã được xây dựng tại Darwin vài năm trước đây, với mọi tiện nghi, kỹ thuật tân kỳ như các phi trường khác tại Úc).

Về trung tâm tạm cư Tamarind, chúng tôi được ban quản lý trung tâm tiếp đón niềm nở, được chỉ dẫn nơi ăn chốn ở, nhưng tôi thất vọng khi được mời uống cà phê. Cà phê Úc chua lè.

Nhưng rồi cũng quen dần và từ từ đâm ra khoái những đặc điểm của Darwin. Darwin có khí hậu nhiệt đới mưa nắng hai mùa tương tự như ở Việt Nam nên cư dân ở đây trồng được nhiều loại cây ăn trái quen thuộc với người Việt mình như xoài, chuối, dừa, đu đủ, vú sữa, mít, chôm chôm, sầu riêng... Và khoái hơn nữa là nhiều người Úc ở Darwin trồng cây nhưng ít khi ăn trái, biết chúng tôi là người Việt tỵ nạn vừa chân ướt chân ráo đến nước Úc nên gặp chúng tôi đi qua trước nhà là họ gọi lại cho xoài, khế, chùm ruột...

Hình dáng của người thổ dân Úc không mấy gì thân thiện nhưng tính tình họ không dữ dằn như lời đồn đãi. Darwin, cũng như các thành phố khác trên đất Úc, có trường học ở bất cứ nơi nào có dân cư. Darwin đất rộng người thưa nên nhà ở khang trang rộng rãi, có vườn trước, vườn sau, làm tôi cứ ngỡ như mình đang ở một tỉnh lỵ nào đó của miền Tây nước Việt Nam. Người dân Darwin cởi mở, hòa nhã, hiếm thấy những cảnh kỳ thị màu da. Nên sau gần một năm tạm trú tại trung tâm Tamarind, chúng tôi quyết định chọn nơi này làm quê hương thứ hai và nhận nhà chính phủ cho mướn.

Tuy nhiên cho đến nay, Darwin vẫn là một thủ phủ ít dân nhất nước Úc với khoảng 87,000 dân, số người Việt cư ngụ tại đây chỉ có khoảng hơn 400 kể cả cháu nhi đồng. Trong số đó, có khoảng một nửa sống bằng nghề làm farm, trồng rau cải hoặc cây ăn trái, nhiều nhất là xoài. Các đồng hương này "sống theo mùa". Nghĩa là vào khoảng tháng 5 dương lịch, khi khí hậu trở nên mát mẻ, thuận tiện cho việc trồng trọt thì bà con xuống giống, hơn tháng sau có rau, cải, dưa leo, bầu bí... gửi về Sydney, Melbourne, Perth bán.

Họ làm cật lực từ 3-4 giờ sáng đến 9-10 giờ đêm, cực lắm. Qua tháng 8, tháng 9 thì đến mùa xoài mít, chôm chôm, vú sữa... Ai có vườn xoài thì lo hái xoài nhà. Ai không có thì đi hái mướn. Các đồng hương VN họp thành từng nhóm vài ba người hoặc trên chục người, đi hái xoài mướn trong các vườn xoài lớn. Có vườn có vài trăm gốc, có vườn có tới vài ngàn gốc, hái mệt nghỉ cả tháng mới xong. Vài đồng hương khác làm nghề bắt cua. Mỗi chuyến đi về cả tháng, nên ít khi thấy ở nhà trong mùa bắt cua kéo dài khoảng 6 tháng.

Vì những yếu tố trên đây, mỗi lần tổ chức các sinh hoạt cộng đồng ở Darwin, ban tổ chức không thể không nghĩ đến các lực lượng "sống theo mùa" này, vì nếu tổ chức trong lúc bà con đang bận rộn với sinh kế thì coi như... không có mặt họ. Cho nên, trong các buổi họp mặt mừng tết Nguyên Đán mà chúng tôi thường tổ chức hàng năm, nếu đếm được khoảng trên 100 người hiện diện thì coi như...."đông rồi".

Số người tham dự các sinh hoạt tôn giáo như lễ Vu Lan lại càng ít hơn. Thường chỉ hơn 10 người, được 20 người thì có thể nói là "nhiều". Không như Melbourne, Sydney có vài trăm hay cả ngàn đồng hương Phật tử tham dự các lễ Vu Lan hàng năm. Từ trước đến nay, vì không có chư tăng VN, Phật tử VN ở Darwin tổ chức lễ Vu Lan bằng cách đến chùa Phật giáo Quốc Tế ở Leanyer lạy Phật, xong nghe kinh Vu Lan hay Báo hiếu qua băng cassette. Năm nay, với ước mong có một lễ Vu Lan trọn vẹn, được nghe một nhà sư bằng xương bằng thịt tụng kinh với hy vọng sẽ có nhiều đồng hương Phật tử tham dự hơn, nên vài anh chị em đã gồng mình cung thỉnh Thượng tọa Thích Quảng Ba từ tu viện Vạn Hạnh, Canberra. Và sự cố gắng của ban tổ chức đã được đền bù thỏa đáng.

Ngay trong lần thuyết pháp đầu tiên bằng Anh ngữ của thượng tọa Thích Quảng Ba tại Darwin trong đêm thứ sáu 11.8.00 đã có hơn 20 Phật tử Úc, Hoa, Ấn và Việt tham dự.

Sau lời giới thiệu của ông Paul Petersen, Hội trưởng Hội Phật giáo Bắc Úc, thầy Quảng Ba đã nói vắn tắt về những bước thăng trầm của Phật giáo Việt Nam ở trong nước, về những thành tựu của các Phật tử VN trong việc bảo trì và phát huy niềm tin Tam Bảo tại Úc châu. Trả lời câu hỏi của một Phật tử Úc: "Phật giáo ở Việt Nam bây giờ có khá hơn trước năm 75 không"". Thượng tọa cho biết, trước 75, Phật giáo bị kỳ thị, đàn áp, tùy theo thời điểm. Nhưng đó là hành động của một vài cá nhân trong giới cầm quyền, nên còn dễ thở. Sau 75, đảng CSVN có một chính sách kỳ thị tôn giáo sâu rộng và thâm độc hơn. Trong mục đích kiểm soát và khống chế Phật giáo VN, đảng CSVN đã cướp đoạt chùa chiền, biến các nơi này thành các tài sản của nhà nước, đảng CSVN đã bắt buộc những người muốn đi tu phải được phép của chính quyền địa phương mới được vào chùa tu, đảng CSVN đã bày ra các tổ chức Phật giáo quốc doanh để lũng đoạn niềm tin của các giáo đồ, đảng CSVN đã đẩy các tăng ni vào chính trường, khiến người dân không còn kính trọng giới tăng lữ như trước".

Thầy giải thích rằng: "Vì 2/3 dân số ở VN theo đạo Phật, vì Phật giáo đã có công duy trì đạo lý và luân thường của dân tộc Việt Nam qua bao nhiêu triều đại, nên đảng CSVN sợ. Họ đã tìm mọi cách và dùng mọi thủ đoạn ma giáo để triệt hạ uy tín của Phật giáo Việt Nam. Nhưng họ đã thất bại và họ sẽ thất bại.

Qua ngày thứ bảy 12.8.00, thượng tọa đã thuyết pháp và đọc kinh Vu Lan bằng tiếng Việt, kéo dài từ 4 giờ rưỡi đến 8 giờ đêm. Số người tham dự khoảng 40 người. Đề tài thuyết pháp của thầy tương tự như hôm trước, nhưng trước một cử tọa gồm toàn người VN, việc đảng CSVN thẳng tay đàn áp Phật giáo ở trong nước đã gây nhiều căm phẫn và xúc động trong lòng người nghe.

Đại lễ Vu Lan chính thức được cử hành lúc 10 giờ rưỡi sáng chủ nhật 13.8.00 nhằm ngày 14 tháng 7 năm Canh Thìn. Hơn 20 Phật tử đã có mặt từ sáng sớm, lần lượt có thêm khoảng 10 Phật tử vì bận việc nên đến sau.

Bắt đầu phần thuyết pháp, thượng tọa nói vắn tắt về cuộc đời của đức Phật, giải thích nguồn gốc và ý nghĩa của Vu Lan. Thầy nhắc nhở các Phật tử về những việc phải làm trong cuộc đời mình và trong mùa Vu Lan để báo hiếu mẹ cha, về việc phát tâm cầu nguyện cho vong linh của thân bằng quyết thuộc và những oan hồn uổng tử được siêu thoát. Sau đó thầy tụng kinh báo hiếu. Chánh điện vang rền tiếng tụng niệm, ca ngợi sự hy sinh bao la và cao cả của người mẹ, vài người rút khăn tay lau nước mắt.

Tình yêu thương mẹ lên ngôi
Lòng người viễn xứ bồi hồi nhớ cha

Tiếp theo là phần cúng dường trai tăng. Một hoạt cảnh thật cảm động diễn ra khi tất cả Phật tử đứng thành một hàng dài, trên tay mỗi người cầm một đĩa thức ăn, chờ thầy Quảng Ba và hai vị đại đức trụ trì tại chùa Bắc Úc đi qua là múc cho mỗi vị một muỗng thức ăn để vào bình bát, một hoạt cảnh mà ai đã sống ở các nước như Thái Lan hay Cam Bốt thường thấy, nhưng ít thấy ở VN vì đây là một tập tục của Phật giáo nguyên thủy (Nam Tông/Tiểu Thừa).

Sau khi thọ trai, đến lễ cúng Hương Linh Cửu Huyền Thất Tổ, anh hùng liệt sĩ, ông bà cha mẹ và các thuyền nhân xấu số đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do. Một lần nữa tất cả Phật tử hiện diện lại nghe xúc động dâng tràn khi thầy Quảng Ba nhắc đến công lao dựng nước và giữ nước của tiền nhân. Thầy nói: "Chúng ta không thể quên cuộc chiến đấu oai hùng và sự hy sinh anh dũng của những liệt nữ anh hùng đã nằm xuống cho dân tộc VN được trường tồn. Chúng ta không thể quên những người lính ngày đêm gian lao sáng mưa chiều gió nơi tiền đồn heo hút cho hậu phương được sống bình yên hạnh phúc. Chúng ta không thể quên những cái chết tức tưởi của hàng trăm ngàn thuyền nhân VN trên biển Đông, những cái chết âm thầm không hương không khói của hàng ngàn người khác trong các trại tù CS, và những đồng bào đã nằm xuống nơi xứ người". Thầy dặn dò mọi người phải tưởng nhớ, tri ân và thành tâm cầu nguyện cho vong linh họ được siêu thoát trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Sau đó là lễ Bông Hồng Cài Áo. Ai còn đủ cha mẹ thì được cài 2 bông hồng. Ai đã mất cha hay mất mẹ thì được cài một bông hồng một bông trắng, và thật buồn cho những ai đã mất cả cha lẫn mẹ thì được cài hai bông hồng trắng trên ngực. Đại lễ Vu Lan chấm dứt vào khoảng 3 giờ chiều.

Đến khoảng 7 giờ tối, hơn 20 Phật tử đã có mặt để tham dự lễ Phát Nguyện Quy Y, thuyết pháp và phần tụng niệm sau cùng của thượng tọa Thích Quảng Ba trong mùa Vu Lan Báo Hiếu năm 2000 tại Darwin. Trước hết, thầy nhắc lại các diễn tiến trong ba ngày qua. Thầy dặn dò các Phật tử phải ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha, giờ đến lượt mình phải dưỡng nuôi con cái đúng theo luân thường đạo lý của người Việt Nam.

Thầy nói: "Nếu quý vị thông hiểu và đến gần với Tam Bảo, có thể do trước đây đã được cha mẹ dẫn đi chùa, đã được mẹ cha dạy làm lành lánh dữ hoặc được giải thích đôi ba điều trong Phật pháp, thì nay quý vị phải tiếp nối con đường đạo hạnh đó, siêng năng đưa con em đi chùa lạy Phật, để các cháu có dịp nghe hoặc học giáo pháp."

Thầy khuyến khích các Phật tử nên đến thăm chùa Phật giáo quốc tế này thường xuyên và nếu có điều kiện thì nên đưa con em đến học các lớp giáo lý Phật giáo được giảng dạy hàng tuần tại đây.

Tiếp theo là Lễ Phát Nguyện Quy Y của 6 Phật tử tại Darwin. Thượng tọa Thích Quảng Ba đã hướng dẫn các Phật tử này đọc lời phát nguyện, hứa trọn đời nương theo Phật, nhận Đức Phật làm thầy, hứa trọn đời nương theo Pháp, chọn Phật pháp để tinh tấn tu trì, theo thiện bỏ ác, tu dưỡng tâm thân, hứa trọn đời nương theo Tăng, nối gót các tăng ni để nghe lời giảng dạy của hàng tăng lữ. Thầy cũng giảng giải cho các Phật tử vừa quy y hiểu ngũ giới của Nhà Phật. Sau lễ Quy Y, thầy tụng kinh Vu Lan. Các Phật tử đồng thanh tụng theo. Tiếng tụng niệm trầm trầm vang rền trong chánh điện. Hồi kinh này chấm dứt Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu năm 2000 do Thượng tọa Thích Quảng Ba chủ trì tại Darwin.

Trước khi chia tay, thầy mời các Phật tử cùng chụp chung vài tấm ảnh lưu niệm và các Phật tử hiện diện đã được thầy mời ngồi lại bàn luận việc thành lập môt Ban Đại Diện các Phật tử Việt Nam tại Darwin để tiện việc hoạch định và tổ chức các sinh hoạt Phật sự tại Darwin trong tương lai. Sáu đồng hương đã phát tâm nhận trách nhiệm này.

Dù trời đã khuya, dù nhiều người phải đi làm sáng mai, nhưng khoảng 10 Phật tử đã ở lại trò chuyện cùng thầy đến nửa khuya và có 6 Phật tử đã tiễn đưa thầy ra phi trường Darwin về Canberra vào lúc 1.20 giờ sáng thứ hai 14.8.00.

Một mùa Vu Lan lại trôi qua, nhưng đối với các Phật tử Việt Nam tại Darwin, mùa Vu Lan năm 2000, do thượng tọa Thích Quảng Ba chủ trì, có một ý nghĩa đặc biệt, tạo một ấn tượng sâu sắc trong lòng của mọi người hiện diện.

Nguyễn Thành Bửu - Darwin

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.