Nhựt-Việt Đồng Minh: Đại Lợi

15/02/201400:00:00(Xem: 6772)
Thời sự và sự kiện nhiều ý nghĩa. Tin thông tấn xã Kyodo, Nhựt chánh thức và long trọng mời Chủ tịch nước VNCS Trương Tấn Sang công du Nhật Bản vào giữa tháng 3. Nhật Hoàng Akihito, Hoàng Hậu Michiko và Thủ Tướng Shinzo Abe hội kiến cùng Ô Sang. Và ngày 17 hoặc 18 Chủ Tịch Sang đọc bài diễn văn tại Hạ Viện Nhựt, một hình thức long trọng chánh quyền Nhựt dành cho quốc khách.Thông tấn xã Kyodo của Nhựt nhận định cử chỉ này của chánh quyền Nhựt cho thấy Nhựt rõ ràng muốn thân hữu với Việt Nam, trong hoàn cảnh cả hai nước Nhựt và Việt là nạn nhân của TC, bị TC ngang ngược giành giựt biển đảo, trong giai đoạn gây cấn nhứt. TC đã đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không của TC bao phủ không phận biển đảo Senkaku của Nhựt và sắp sửa làm việc ấy trên không phận của Biển Đông chiếm 80% vùng trời, vùng biển và đảo mà VN, Đài Loan, Phi luật tân, Mã lai tuyên bố là của mình. Gây cấn tạo căng thẳng đến mức lâu nay Mỹ ít khi can dự vào các vụ mà Mỹ gọi là tranh chấp biển đảo và thường tuyên bố không đứng về phía của bên nào, bây giờ Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách Á châu Thái bình dương tuyên bố việc làm của TC trái tập tục ngoại giao, trái luật quốc tế về biển, và làm cho các nước trong vùng lo ngại.

Nguồn tin của chánh phủ Nhựt cho biết Chủ Tich VNCS và Thủ Tướng Nhựt dự trù sẽ xác định những nguyên tắc an ninh hàng hải, bao gồm pháp trị và tự do hàng hải, và cũng có khả năng hai ông sẽ thảo luận về sự hỗ trợ của Nhật, trong việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử cho Việt Nam.

Nên đây, trên phương diện bang giao, là một cuộc gặp gỡ vô cùng quan trọng của lãnh đạo hai nước đang bị TC giành giựt biển đảo. Và quan trọng hơn đây là một phép thử coi phe Đảng quyền CSVN do Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng vốn CS Bắc Việt thủ cựu thân TC đang nắm quyền, và phe Nhà Nước do Chủ Tịch Trương tấn Sang và TT Nguyễn tấn Dũng vốn CS Nam bộ, đổi mới muốn đi với Mỹ, đang nắm quyền coi phe nào còn nghĩ tới vận mạng nước non VN trước đà xâm lấn của TC.

Tứ khá lâu nay quan điểm lập trường trong nội bộ của Đảng và Nhà Nước CSVN có khác nhau. Một phe lo đi với Mỹ thì Đảng Nhà Nước CSVN bị tự do dân chủ diễn biến hoà bình, mất Đảng. Mà đi với Mỹ cũng khó. Khó cho Mỹ, Mỹ chưa bao giờ đồng minh với một chế độ CS, cùng lắm chỉ là đối tác kinh tế mà thôi. Mỹ là lái súng lớn của thế giới mà CSVN hỏi mua vũ khí sát thương Mỹ cũng không bán, khéo léo viện lẽ VNCS cần cải thiện nhân quyền như thực tế Mỹ chưa gỡ vấm vận vũ khí cho CS Hà nội. Còn đi với Trung Cộng thì mất đất là cái chắc, đất nước bị TC xâm lấn dần dần về kinh tế chánh trị có thể dẫn đến mất chủ quyền của đất nước, và mất nước là mất tất cả, bị nhân dân nguyền rủa, lịch sử lên án.

Đi với Nhựt là hợp tình, hợp lý, họp thời nhứt. Những người cùng hoàn cảnh dễ hiểu nhau, nương tựa nhau. Nhựt và VN là hai nước bị TC hành động và âm mưu xâm lấn biển đảo nhiều nhứt ở Á châu Thái bình dương.


Nhựt là nước mà Mỹ muốn hay không muốn cũng là đồng minh trụ cột trong liên minh các nước Á châu Thái Bình Dương đối phó với TC đang bành trướng, nhờ tiềm lực kinh tế đệ tam siêu cường của Nhựt và thế lực ngoại giao mạnh của Nhựt như Đức ở Âu châu. Nhựt có thể viện trợ, mua bán vũ khí cho VN, VN tránh khỏi lịnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ.

Nhựt là nước Á châu tây phương hoá trước nhứt, biết học hỏi sử dụng kỹ thuật của Tây Phương và trở thành hùng cường. Chính những nhà ái quốc VN như Ô Phan bội Châu, Kỳ ngoại Hầu Cường Để có thể nói là tiền bối của Ô Hồ chí Minh cũng chủ trương "Đông Du" đi Nhựt tìm đường bài phong, đả thực, giành lại độc lập, tự do cho VN. Chính Ô Hồ chí Minh dùng con đường CS cũng cung kính những lãnh tụ Đông Du này.

VN đi với Nhựt lúc này là lúc thuận lợi nhứt vì Nhựt đang cần đồng minh có tầm cỡ trong mặt trận ngăn chận đà bành trướng của TC. VN là một quốc gia ở Đông Nam Á với dân tộc bất khuất, đã có 1.000 năm kinh nghiệm chống quân Tàu, giữ được dân tộc tính, không bị Hán hoá.

Đi với Nhựt là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Nhựt và VN là hai nước bị TC âm mưu xâm lấn biển đảo nhiểu nhứt. Kẻ thù của kẻ thù là bạn nhau. Cùng hoàn cảnh dễ liên kết nhau. Đi với Nhựt, cùng văn hoá Á châu, đạo lý, cách sống của hai dân tộc, gần gũi nhau hơn, so đi với Mỹ hay Nga.

Về mặt an ninh, TC đã lập vùng nhận dạng phòng không ở Đông Bắc Thái bình Dương, Nhựt có kinh nghiệm vận dụng quốc tế trong việc đối phó. VN có thể phát huy kinh nghiệm đó để đối phó 'ý đồ' của TC.

Cái gì không biết chớ Nhựt và Nam Hàn, hai nước còn mấy chục ngàn quân Mỹ đang trú đóng để phòng thủ chống TC, nên dễ được Mỹ tin cậy hơn VNCS.

Nhựt đang tăng cường quân đội, tăng ngân sách quốc phòng, và nhứt là cho quân đội Nhựt giúp đỡ các đồng minh bị tấn công. Nhựt đã viện trợ tàu tuần duyên cho Phi, cho không VN hai chếc. Đồng minh được với Nhựt là VN rất có lợi.

Chủ Tịch Trương tấn Sang là người thường có lời lẽ cứng rắn trong nước cũng như ở ngoại quốc khi TC xâm phạm chủ quyền VN. Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cũng thế, gần đây còn yêu cầu Uỷ Ban Khoa Học Xã hội kết hợp với Bô ngoại Giao, Nội Vụ và Quốc phòng đưa những trận hải chiến của Hải Quân VNCS bảo vệ Hoàng sa và Trường sa vào sách giáo khoa.

Chỉ có Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN tỏ ra thần phục Thiên Triều, thi hành lịnh 'định hướng dư luận' của TC về vấn đề biển đảo mà người dân Việt vô cùng thiết tha và phẩn uất trước hành động xân lấn của TC.

Do vậy chuyến đi Nhựt của Chủ Tịch Sang người cầm đầu nhà nước VNCS chắc chắn có liên quan đến biển đảo VN bị mất vào tay TC. Nếu VN đồng minh được với Nhựt là đại lợi trong công cuộc bảo vệ giang sơn gấm vóc VN. Nếu Đảng CSVN vì thần phục TC, vì quyền lợi riêng tư của Đảng mà gây trở ngại một cơ hội bằng vàng cho đất nước VN này - là một trọng tội đối với quốc gia dân tộc VN./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
18/02/201408:00:00
Khách
Kính gửi tác giả Vi Anh.

Thời này chữ Việt đã có đủ từ rồi, sao tác giả còn dùng những từ lai căng như: Nhựt,Phi Luật Tân. Mã Lai....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.