Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhựt-Việt Đồng Minh: Đại Lợi

15/02/201400:00:00(Xem: 6423)
Thời sự và sự kiện nhiều ý nghĩa. Tin thông tấn xã Kyodo, Nhựt chánh thức và long trọng mời Chủ tịch nước VNCS Trương Tấn Sang công du Nhật Bản vào giữa tháng 3. Nhật Hoàng Akihito, Hoàng Hậu Michiko và Thủ Tướng Shinzo Abe hội kiến cùng Ô Sang. Và ngày 17 hoặc 18 Chủ Tịch Sang đọc bài diễn văn tại Hạ Viện Nhựt, một hình thức long trọng chánh quyền Nhựt dành cho quốc khách.Thông tấn xã Kyodo của Nhựt nhận định cử chỉ này của chánh quyền Nhựt cho thấy Nhựt rõ ràng muốn thân hữu với Việt Nam, trong hoàn cảnh cả hai nước Nhựt và Việt là nạn nhân của TC, bị TC ngang ngược giành giựt biển đảo, trong giai đoạn gây cấn nhứt. TC đã đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không của TC bao phủ không phận biển đảo Senkaku của Nhựt và sắp sửa làm việc ấy trên không phận của Biển Đông chiếm 80% vùng trời, vùng biển và đảo mà VN, Đài Loan, Phi luật tân, Mã lai tuyên bố là của mình. Gây cấn tạo căng thẳng đến mức lâu nay Mỹ ít khi can dự vào các vụ mà Mỹ gọi là tranh chấp biển đảo và thường tuyên bố không đứng về phía của bên nào, bây giờ Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách Á châu Thái bình dương tuyên bố việc làm của TC trái tập tục ngoại giao, trái luật quốc tế về biển, và làm cho các nước trong vùng lo ngại.

Nguồn tin của chánh phủ Nhựt cho biết Chủ Tich VNCS và Thủ Tướng Nhựt dự trù sẽ xác định những nguyên tắc an ninh hàng hải, bao gồm pháp trị và tự do hàng hải, và cũng có khả năng hai ông sẽ thảo luận về sự hỗ trợ của Nhật, trong việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử cho Việt Nam.

Nên đây, trên phương diện bang giao, là một cuộc gặp gỡ vô cùng quan trọng của lãnh đạo hai nước đang bị TC giành giựt biển đảo. Và quan trọng hơn đây là một phép thử coi phe Đảng quyền CSVN do Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng vốn CS Bắc Việt thủ cựu thân TC đang nắm quyền, và phe Nhà Nước do Chủ Tịch Trương tấn Sang và TT Nguyễn tấn Dũng vốn CS Nam bộ, đổi mới muốn đi với Mỹ, đang nắm quyền coi phe nào còn nghĩ tới vận mạng nước non VN trước đà xâm lấn của TC.

Tứ khá lâu nay quan điểm lập trường trong nội bộ của Đảng và Nhà Nước CSVN có khác nhau. Một phe lo đi với Mỹ thì Đảng Nhà Nước CSVN bị tự do dân chủ diễn biến hoà bình, mất Đảng. Mà đi với Mỹ cũng khó. Khó cho Mỹ, Mỹ chưa bao giờ đồng minh với một chế độ CS, cùng lắm chỉ là đối tác kinh tế mà thôi. Mỹ là lái súng lớn của thế giới mà CSVN hỏi mua vũ khí sát thương Mỹ cũng không bán, khéo léo viện lẽ VNCS cần cải thiện nhân quyền như thực tế Mỹ chưa gỡ vấm vận vũ khí cho CS Hà nội. Còn đi với Trung Cộng thì mất đất là cái chắc, đất nước bị TC xâm lấn dần dần về kinh tế chánh trị có thể dẫn đến mất chủ quyền của đất nước, và mất nước là mất tất cả, bị nhân dân nguyền rủa, lịch sử lên án.

Đi với Nhựt là hợp tình, hợp lý, họp thời nhứt. Những người cùng hoàn cảnh dễ hiểu nhau, nương tựa nhau. Nhựt và VN là hai nước bị TC hành động và âm mưu xâm lấn biển đảo nhiều nhứt ở Á châu Thái bình dương.


Nhựt là nước mà Mỹ muốn hay không muốn cũng là đồng minh trụ cột trong liên minh các nước Á châu Thái Bình Dương đối phó với TC đang bành trướng, nhờ tiềm lực kinh tế đệ tam siêu cường của Nhựt và thế lực ngoại giao mạnh của Nhựt như Đức ở Âu châu. Nhựt có thể viện trợ, mua bán vũ khí cho VN, VN tránh khỏi lịnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ.

Nhựt là nước Á châu tây phương hoá trước nhứt, biết học hỏi sử dụng kỹ thuật của Tây Phương và trở thành hùng cường. Chính những nhà ái quốc VN như Ô Phan bội Châu, Kỳ ngoại Hầu Cường Để có thể nói là tiền bối của Ô Hồ chí Minh cũng chủ trương "Đông Du" đi Nhựt tìm đường bài phong, đả thực, giành lại độc lập, tự do cho VN. Chính Ô Hồ chí Minh dùng con đường CS cũng cung kính những lãnh tụ Đông Du này.

VN đi với Nhựt lúc này là lúc thuận lợi nhứt vì Nhựt đang cần đồng minh có tầm cỡ trong mặt trận ngăn chận đà bành trướng của TC. VN là một quốc gia ở Đông Nam Á với dân tộc bất khuất, đã có 1.000 năm kinh nghiệm chống quân Tàu, giữ được dân tộc tính, không bị Hán hoá.

Đi với Nhựt là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Nhựt và VN là hai nước bị TC âm mưu xâm lấn biển đảo nhiểu nhứt. Kẻ thù của kẻ thù là bạn nhau. Cùng hoàn cảnh dễ liên kết nhau. Đi với Nhựt, cùng văn hoá Á châu, đạo lý, cách sống của hai dân tộc, gần gũi nhau hơn, so đi với Mỹ hay Nga.

Về mặt an ninh, TC đã lập vùng nhận dạng phòng không ở Đông Bắc Thái bình Dương, Nhựt có kinh nghiệm vận dụng quốc tế trong việc đối phó. VN có thể phát huy kinh nghiệm đó để đối phó 'ý đồ' của TC.

Cái gì không biết chớ Nhựt và Nam Hàn, hai nước còn mấy chục ngàn quân Mỹ đang trú đóng để phòng thủ chống TC, nên dễ được Mỹ tin cậy hơn VNCS.

Nhựt đang tăng cường quân đội, tăng ngân sách quốc phòng, và nhứt là cho quân đội Nhựt giúp đỡ các đồng minh bị tấn công. Nhựt đã viện trợ tàu tuần duyên cho Phi, cho không VN hai chếc. Đồng minh được với Nhựt là VN rất có lợi.

Chủ Tịch Trương tấn Sang là người thường có lời lẽ cứng rắn trong nước cũng như ở ngoại quốc khi TC xâm phạm chủ quyền VN. Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cũng thế, gần đây còn yêu cầu Uỷ Ban Khoa Học Xã hội kết hợp với Bô ngoại Giao, Nội Vụ và Quốc phòng đưa những trận hải chiến của Hải Quân VNCS bảo vệ Hoàng sa và Trường sa vào sách giáo khoa.

Chỉ có Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN tỏ ra thần phục Thiên Triều, thi hành lịnh 'định hướng dư luận' của TC về vấn đề biển đảo mà người dân Việt vô cùng thiết tha và phẩn uất trước hành động xân lấn của TC.

Do vậy chuyến đi Nhựt của Chủ Tịch Sang người cầm đầu nhà nước VNCS chắc chắn có liên quan đến biển đảo VN bị mất vào tay TC. Nếu VN đồng minh được với Nhựt là đại lợi trong công cuộc bảo vệ giang sơn gấm vóc VN. Nếu Đảng CSVN vì thần phục TC, vì quyền lợi riêng tư của Đảng mà gây trở ngại một cơ hội bằng vàng cho đất nước VN này - là một trọng tội đối với quốc gia dân tộc VN./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
18/02/201408:00:00
Khách
Kính gửi tác giả Vi Anh.

Thời này chữ Việt đã có đủ từ rồi, sao tác giả còn dùng những từ lai căng như: Nhựt,Phi Luật Tân. Mã Lai....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.