Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Khơi Lại Hận Thù Dân Tộc

08/02/201400:00:00(Xem: 8000)
Đài truyền hình Á Rập Al Jazeera ngày 24/01/2014 có một một phóng sự tựa đề «Biểu tình tại Cam Bốt phơi bày quan điểm bài Việt Nam”. Nói các cuộc biểu tình của đối lập Miên thường có những khẩu hiệu, hành động chống đối, cướp phá tài sản của người Việt trên đất Miên, đã cướp phá ba cửa hàng của người Việt. Nhiều người Việt cư ngụ trong khu vực biểu tình lo sợ đã phải bỏ chạy về Việt Nam.

Phân tích sự vụ trong bối cảnh chung của lịch sử xa gần của hai nước láng giềng không có biên giới thiên nhiên với nhau, người ta thấy chính CS - chớ không ai vào đó cả - CS Việt lẫn CS Miên đã khơi lại tiền cừu hậu hận của người Miên đối với người Việt trong vụ này. Cuộc biểu tình của đối lập Miên xảy ra gần cả năm rồi, mà đâu có hiện tượng chống người Việt trên đất Miên cũng như ở các tỉnh của VN có người Miên ở. Chính chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Hun Sen, một sĩ quan Việt Cộng, một người Việt gốc Miên ở Miền Tây Nam Việt, người Miên gọi là Khmer Krom được CS Hà nội bố trí lên làm thủ tướng sau khi Đảng Nhà Nước CSVN kéo quân qua lật đổ chế độ Khmer Đỏ Pol Pot. Chuyến đi đó của TT Hun Sen mới đây làm cho người Miên thấy TT Hun Sen đi VN để cõng rắn về cắn gà nhà, giống như mấy chục năm trước Hun Sen theo bộ đội CSVN dắt voi về dày mả tổ để được CSVN đưa lên làm thủ tướng cho đến bây giờ hơn 28 năm rồi. Nên người dân Miên, công nhân dệt may Miên, lực lượng lao động nồng cốt, nguồn ngoại tệ lớn của Hun Sen ở thủ đô Nam Vang và lực lượng dân chúng Miên đối lập mới vùng lên, trước hành động của Hun Sen đổ dầu vào cơn bão đấu tranh chống Hun Sen và lây lan qua người Việt sống trên đất Miên.

Thủ Tướng Hun Sen công du VNCS gặp hầu hết các nhân vật chóp bu của Đảng Nhà Nước CSVN và cám ơn 700 cán bộ đảng viên CS đã qua đánh Khmer Đỏ. Người CS Việt gốc Miên Hun Sen khơi lại tiền cừu hậu hận trong dã sử của nước Miên, cho rằng người Việt đã chiếm lãnh thổ Thuỷ Chân Lạp của Miên. Cái dã sử hận thù dân tộc đó làm người Miên ở VN được người Việt xem là đồng bào Việt gốc Miên, thế mà mỗi lần đất nước VN có biến động như thời Nhựt sắp đảo chánh Pháp, người Việt đứng lên giành độc lập thời Việt Minh, tình hình không ổn định, thì người Miên ở các sóc của các tỉnh Miền Tây nổi lên cáp duồng, người Việt ở gần các sóc chạy trối chết.

Bây giờ trong hai xôi nhồi một chõ, tiền cừu hậu hận của người Miên đối với VN dã sử xa xưa cộng với mối thù của người Miên đối với bộ đội VNCS kéo quân qua Miên đưa người Việt gốc Miên Hun Sen lên là thủ tướng mấy chục năm, biến cuộc đấu tranh của người dân Miên đấu tranh cho dân quyền và nhân quyền mang thêm tính chủng tộc. Mà khi cuộc đấu tranh đượm thêm màu sắc chủng tộc, thường mạnh lên, như rượu thêm men vậy.

Người dân Miên thấy rõ tư tưởng mãi quốc cầu an của TT Hun Sen. Sau khi về nước ngày 30/12/2013 là cảnh sát Miên ngày 3/1/2014 bắn chết 4 và bị thương 26 công nhân dệt may biểu tình và ngày 4/1/2014, nhà cầm quyền Hun Sen ra lịnh cấm biểu tình kể từ ngày 04/01/2014 và cho đến khi vãn hồi trật tự công cộng». Và trong một đêm, cảnh sát Miên giỡ khán đài, dẹp bàn thờ mà «từ hơn 20 ngày qua, cả trăm cảm tình viên đến từ mọi miền đất nước tập hợp tại công viên Tự Do và các nhà lãnh đạo của phong trào lên thuyết trình.”

Chưa hết, sau đó Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng còn đích thân đi Miên để “hà hơi tiếp sức” cho “đồng chí” Hun Sen và làm cơn bão đấu tranh của người dân Miên bùng mạnh lên hơn nữa. Cả hai Nguyễn tấn Dũng và Hun Sen đều là dân Miền Tây Nam Việt, nơi mà người Miên gọi là một phần nước của họ, gọi là Khmer Krom hay Thuỷ chân Lạp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 12/1, cầm đầu một phái đoàn cán bộ, đảng viên CSVN đến thủ đô Nam Vang như vua quan VN đến Trấn Tây Thành của VN, viếng thăm, làm việc ba ngày. Báo chí hai chế độ cho biết chuyến đi này là do Thủ tướng Miên Hun Sen đạt lời mời khi sang VN. Ngay khi đến thủ dô của Miên, TT Nguyễn Tấn Dũng tới cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán VNCS, tại Campuchia; thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt tại Campuchia. Người Miên nhìn sự việc này như một cuộc gặp gỡ, chỉ đạo, rèn cán chỉnh quân số cán bộ đảng viên CSVN mà Hà nội bố trí ở lại “nằm vùng”, lập gia đình với phụ nữ Miên, nhập quốc tịch Miên, mai phục ở lại trong guồng máy an ninh, tình báo, quân đội của Miên sau khi Hà nội bị buộc phải rút quân ra khỏi Miên.

Người Miên nhứt là đối lập Miên nhớ lại nhà cầm quyền Hun Sen năm 2013 và VNCS trao đổi nhiều đoàn các cấp, tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, hạ quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới.

Và Sam Rainsy, lãnh tụ đối lập bị Hun Sen lưu đày cũng vì từ lâu đã chống Hun Sen thông đồng cho VNCS chiếm đất Miên.

Và không ít người Miên trong hàng ngũ đối lập coi các cơ sở văn hoá của toà đại sứ VNCS là ổ gián điệp, một số tiệm quán của người Việt là tai mắt, tình báo nhân dân của CSVN.

Phóng sự của truyền hình Al Jazeera cũng có dẩn dụ phát biểu của một số người dân và đối lập Miên.

«Họ [VNCS] gửi người của họ sang Cam Bốt và cài Hun Sen lên làm lãnh đạo… để có được lãnh thổ Cam Bốt».«Một số chủ tiệm cà phê là gián điệp được cử qua để có được thông tin từ Cam Bốt. Tất nhiên họ có thể khẳng định rằng Cam Bốt là một nơi tốt cho kinh doanh và sinh hoạt, nhưng tôi đã nhìn thấy chứng minh thư của họ và họ là công an Việt Nam».

Và truyền hình Al Jazeera cũng nhận định, Thủ tướng Hun Sen vẫn duy trì một mối quan hệ thân thiết với Việt Nam, một kẻ thù lịch sử của Cam Bốt, qua đó cung cấp một mục tiêu tấn công dễ dàng cho đảng Cứu nguy Dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.