Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Thật Hay Chống Giả

29/01/201400:00:00(Xem: 7382)
Tham vọng bành trướng của Trung Cộng, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh hải của các nước trong khu vực Đông Nam Á, bất chấp những cam kết quốc tế và hiệp ước đã ký với các nước trong vùng có mâu thuẩn quyền lợi, xung đột lợi ích ở biển đông. Do đó, các lãnh đạo cộng sản Việt Nam, không thể không lên tiếng nên các ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Phùng Quang Thanh, ông Nguyễn Chí Vịnh... đã lần lượt đăng đàn, từ diễn đàn trong nước đến ngoài nước. Tất cả lời phát biểu dài ngắn, thêm bớt theo ngữ cảnh, hùng hồn hay nhàm chán có phần mạnh hơn so với từ trước đến nay, nhưng tất cả tuyên bố đều không ra ngoài nội dung:“... tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình.”

Bên cạnh những lời tuyên bố của lãnh đạo Việt Nam là lời tuyên bố của lãnh đạo nhà nước Philippines, một nước có hoàn cảnh bị ông láng giềng to xác Trung Cộng xâm phạm lãnh hải như nước Việt Nam. Ông thượng nghị sĩ nước bạn Roilo Golez tuyên bố như sau:"chúng ta phải dùng mọi diễn đàn quốc tế có thể, để vạch mặt Trung Quốc là một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đứng đắn". Lời tuyên bố của đại diện dân cử, ông Roilo Golez khá ấn tượng, đáng ngưỡng mộ nhưng lãnh đạo tối cao nhà nước Philippines, ông tổng thống Benigno Aquino tuyên bố ấn tượng hơn: "sự hiện diện của Mỹ có thể đảm bảo tự do hàng hải và luật pháp quốc tế". Để đáp lại quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh hải của đại diện nhân dân Philipines, ông Đại sứ Mỹ ở Philippines Harry Thomas khẳng định: "Tôi đảm bảo với các vị rằng, Mỹ sẽ sát cánh với Philippines trong tất cả các vấn đề Biển Đông".

So sánh tuyên bố, nhận xét nội dung của hai nhà nước Philippines_ Việt Nam, hẳn mọi người đều nhận thấy quyết tâm, tầm nhìn lẫn đối sách của lãnh đạo Philipines có chiều sâu, có tầm cao chiến lược và lời tuyên bố của lãnh đạo Việt Nam thật thô thiển, nông cạn mang tính đối phó nhiều hơn là đối sách nhất quán về chủ quyền biển đông, khiến không khỏi gieo nghi ngờ, lo lắng cho mọi người dân Việt Nam.

Trong số nghi ngờ phát ngôn của lãnh đạo Việt Nam, tiêu biểu là các trí thức, văn nghệ sĩ có Phương tiện bày tỏ sự quan ngại của mình như các ông Hà sỹ Phu lên tiếng: “... với những phát biểu mới mẻ gấn đây của ông Lê Đức Anh, ông Nguyễn Tấn dũng…về tinh thần chống xâm lấn, giữ vững chủ quyền, bảo vệ đất nước liệu có thể báo hiệu một bước biến chuyển gì chăng?” Ông Phạm Hồng Sơn thì không ngần ngại chỉ ra mâu thuẩn của lời nói và việc làm của Lãnh đạo Việt Nam: “… nhiều người yêu nước vẫn còn nghi ngại động cơ thật đằng sau những phát ngôn và hành động tiến bộ đó. Rất đáng tiếc thực tế đang cho thấy những nghi ngại đó lại có cơ sở bởi không một chính phủ nào muốn tìm cách bảo vệ tổ quốc lại đi cấm đoán, xúc phạm, bắt bớ, giam giữ những người muốn bày tỏ lòng căm hờn kẻ xâm lấn tổ quốc mình”. Ông BS Ngọc bức xúc trước những việc thiết thực cần thiết phải làm ngay để bảo vệ chủ quyền thì không làm, lại thấy nhà nước làm những việc trái tai gai mắt nên ông đặt câu hỏi: “Tại sao thay vì có những hành động thiết thực để bảo vệ hải đảo và lãnh hải của ta, giới lãnh đạo lại khuyến khích những trò yêu nước cải lương như tiếp nhận đá từ Trường Sa, ký tên vì Hoàng Sa thân yêu?” Riêng ông Đinh Thạch Bích trong phần tổng hợp tin tức trên trang mạng Việt Nam Exodus, ông nói thẳng không rào trước đón sau như các trí thức, văn nghệ sĩ khác: “ Bán nước cho tàu từ khuya-trò hề chống tàu liệu lừa bịp được ai?”

Qua nhận xét của một số trí thức, văn nghệ sĩ nêu trên phần nào giúp chúng ta thấy được đa phần không tin Cộng sản Việt Nam chống Trung Cộng, theo họ đây chỉ là “kịch”, là “diễn trò”cho vui thôi. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào vài ba nhận xét rồi kết luận là nhà nước dàn dựng chống Trung Cộng, e rằng thiếu khách quan và không công bằng. Để được khách quan lẫn công bằng cần xem xét những động thái xuyên suốt của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam.

Thông tin bùng nổ về sự kiện biển đông bắt nguồn từ việc tàu hải giám Trung Cộng cắt cáp thăm dò địa chấn tàu Bình minh 2 của Việt Nam. Tiếp theo là một loạt phản ứng của nhà nước và người dân Việt Nam. Trước hết là từ ngữ tàu Trung quốc lần đầu tiên thay thế hai chữ tàu lạ trên các cơ quan truyền thông lề phải, kế đến là bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh đem sự việc Trung Quốc có hành vi vi phạm lãnh hải Việt Nam, công khai trên diễn đàn an ninh Á Châu lần 10 ở Shangri La và lần lượt các phát ngôn của các lãnh đạo nhà nước ở Hải Phòng, Nha Trang, Singapor, Indonesia... cùng phong trào tiếp nhận đá Trường Sa, ký tên vì Hoàng Sa thân yêu, lễ hội Biễn Nha Trang, hải quân Việt Nam tập trận bắn đạn thật ở biển đông, hải quân Việt Nam tập trận chung với hải quân Mỹ. Song song với động thái của nhà nước là những cuộc biểu tình tự phát của người dân chống Trung Quốc ở Hà Nội, Saigon có sự làm ngơ cũng như ngăn cản lẫn hành động tiền hậu bất nhất của nhà nước cộng sản Việt Nam.


Lướt qua những diễn biến cùng với phản ứng, cho mọi người thấy lãnh đạo của nhà nước này hành động không đâu vào đâu cả. Giả sử chiến tranh xảy ra trên biển đông, xa hơn nữa là chiến tranh Trung -Việt thì cộng sản Việt Nam làm gì? Đem thanh niên đi nướng à! Chiến tranh hôm nay không còn giống như chiến tranh thời đại Hồ Chí Minh “đánh Pháp, Mỹ”, với những cây đuốc sống Lê Văn Tám, lấy thân chèn pháo Tô Vĩnh Điện, đem thân mình lấp lổ châu mai Phan Đình Giót …anh hùng Nguyễn Văn Thạc, liệt nữ Đặng Thùy Trâm …

Tất cả những con người đó dù thật hay hư cấu đều không dũng mãnh, thiện chiến, cuồng tín bằng các chiến binh Hồi Giáo. Thế mà họ còn phải thúc thủ trước vũ khí hiện đại trong chiến tranh thời hiện đại. Họ không thấy mặt kẻ thù để biểu lộ thái độ dũng cảm, anh hùng hay bất cứ tố chất nào khác của chiến binh thần thánh như cuộc chiến Iraq, Lybia chẳng hạn. Chiến tranh hiện nay, đối thủ nào có ưu thế về vũ khí hiện đại tân tiến, dù ở xa vạn dặm vẫn làm cho kẻ thù khiếp sợ, vì chiến tranh ngày nay không lệ thuộc nhiều vào số đông chiến binh gan dạ, dũng mãnh liều chết mà tùy thuộc vào vũ khí tân tiến hiện đại.

Thế lãnh đạo cộng sản Việt Nam có thay đổi, có trang bị tư duy, nhận thức mới về chiến tranh thời hiện đại hay vẫn còn mang tư duy cũ, vận dụng loa, đài, khẩu hiệu tuyên truyền để chống xâm lược? Sau hơn ba mươi năm được Hoa Kỳ,Tây Phương hào phóng nuôi dưỡng. Trung Cộng đã thay nhiều thế hệ vũ khí, hiện đại hoá quân đội với máy bay, tàu ngầm tàng hình, hỏa tiễn liên lục địa... sẵn sàng gây chiến và quân đội Việt Nam hiện nay yếu kém khí tài, lòng dân không một lòng chống giặc thì lấy gì đánh giặc? Chưa kể hạm đội, phi đội, hải pháo, phi pháo, phòng không, hoả tiễn… vượt trội quân đội Việt Nam của Trung Cộng và vũ khí của Việt Nam hiện nay không đủ nhiều, không đủ sức, không đủ tầm xa để bảo vệ lãnh hải cũng như lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó vũ khí của quân đội Trung Cộng vừa nhiều lại đủ tầm xa để đánh hạ bất cứ, cứ điểm quân sự nào trên lãnh thổ Việt Nam và Việt Nam khó đối đầu với Trung Cộng trên mặt trận quân sự nhưng chẳng lẽ Việt Nam nhu nhược, yếu hèn chịu mất dần biển đảo cho bá quyền Trung Quốc ?

Chung quanh Việt Nam có nhiều nước vẫn giữ được biển đảo của họ như Nhật, Nam Hàn, Đài Loan và gần đây là Malaysia, Philippines. Không bàn đến Nhật, Nam Hàn, Đài Loan có thể có người cho là họ giàu mạnh nên Trung Cộng không dám lấn lướt và Trung cộng quấy nhiểu Việt Nam, Malaysia, Philippines vì các nước này nghèo yếu hơn. Lập luận này đúng một phần vì Trung Cộng chỉ hung hăng, hù doạ mỗi mình Việt Nam chứ không dám ngang ngược với Malaysia, Philippines khi các nước này gặp trường hợp tương tự thường dùng tàu chiến, phi cơ đuổi tàu Trung Cộng ra khỏi lãnh hải của họ.

Phải công nhận lãnh đạo các nước này có chiều sâu chiến lược để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhất là Philipines họ tự biết sức mạnh quân sự của mình không thể đối đầu với Trung Cộng. Thế cho nên, về đối nội họ qui động sức mạnh toàn dân Philippines qua các cuộc biểu tình, tuần hành lên án bá quyền nước lớn Trung Cộng, về đối ngoại họ đem việc Trung Cộng có hành vi vi phạm lãnh hải, đe doạ ngư dân Philippines ra diễn đàn quốc tế và triển khai hiệp ước quân sự trong đó có tập trận có định kỳ giữa hải quân Mỹ-Philippines, cùng lúc họ tiến hành dỡ bỏ các cột mốc mà Trung Cộng dựng trái phép lên các đảo, các bãi cạn của họ. Không phải làm âm thầm, họ còn cho phát ngôn nhân hải quân, ông Omar Tonsay tuyên bố, tố cáo thẳng thừng, không ngần ngại hay khiếp sợ: “Đây là các cột mốc nước ngoài dựng, không phải của quân đội hay chính phủ của chúng tôi dựng. Chúng tôi dỡ bỏ, vì đây là lãnh thổ Philippines”. Chắc hẳn, với hành động của lãnh đạo Philippines khẳng định một nước độc lập có chủ quyền sẽ làm gương, làm nức lòng người dân Philippines để họ sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc họ, khi chiến đấu chống quân xâm lược.

Nhìn lại lãnh đạo Việt Nam hiện nay chúng ta không khỏi hổ thẹn với dân tộc Philippines, một dân tộc không có gì nổi trội so với dân tộc Việt Nam, họ không có nhiều “anh hùng”, không đánh thắng được các “đế quốc, thực dân” Pháp, Nhật, Mỹ (?) Không như đất nước Việt Nam bắt đầu từ thời đại Hồ Chí Minh ra ngõ là gặp anh hùng. Thế mà họ làm được việc chống giặc bành trướng Trung Cộng cách thông minh và hữu hiệu, hơn lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cả cái đầu.

Vậy, các biện pháp của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam chống xâm lược phương bắc có thật sự hữu hiệu, là chống thật hay chống giả?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
Tôi yêu biển. Tôi yêu biển từ bao giờ tôi cũng không nhớ, có lẽ từ lâu lắm, từ khi tôi còn bé. Trường tiểu học của chúng tôi thường tổ chức cho học trò đi cắm trại ở biển Vũng Tàu, có lẽ tôi yêu biển từ lúc đó. Khi vượt biên, sóng gió hãi hùng, nước biển gần tràn vào thuyền, những người trẻ thay nhau tát nước, thuyền nghiêng nghiêng gần chìm, nhưng tôi không nhớ biển đáng sợ khi đó bằng tình yêu muôn đời của tôi đối với biển. Tôi yêu màu xanh của biển và tôi yêu những đàn chim trắng bay bay trên biển.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.