Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DC Có Tiến Triển Ở VN

29/01/201400:00:00(Xem: 9784)
Năm Con Ngựa sắp đến, nhớ lại câu Sấm Trạng Trình: “Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh - Can qua xứ xứ khổ đao binh - Mã đề dương cước anh hùng tận - Thân dậu niên lai kiến thái bình". 39 năm nhìn lại, năm Ngọ âm Lich, dân chủ có tiến triển ở nước nhà Việt Nam của chúng ta. Tiến hơi chậm; nhưng còn hơn không. Chỉ tiến bộ hạn chế trong dân chúng. Tiến do người dân đấu tranh mà có dân chủ; chớ không phải do chờ, do xin Đảng Nhà Nước CSVN bớt độc tài đảng trị toàn diện mà được dân chủ.

Thực vậy, dân chủ ở nước nhà VN tiến bộ là do người dân Việt tranh thủ, tranh đấu, có máu, nước mắt và mồ hôi, có bị CS đánh đập, bắt bớ tù đày. Chớ hoàn toàn không phải tiến bộ là do nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội “cải thiện”, cải tiến gi cả như những chánh trị gia Tây Phương hy vọng nơi Đảng Nhà Nước CSVN. Dân chủ ở nước nhà VN có tiến bộ qua các hình thức đấu tranh của người dân Việt. Dân chúng VN nói chung, trong đó có chức sắc và tín đồ các tôn giáo, dân oan, công nhân, nông dân, trí thức, sinh viên đấu tranh từ thành thị đến nông thôn, suốt từ Bắc chí Nam. Đó là một xu thế rất đáng mừng, đã biến thành một phong trào dân chúng giành lại những quyền căn bản bất khả tương nhượng của người dân mà CS Hà nội đã tước đoạt hơn nửa thế kỷ ở Miền Bắc và hơn một phần ba thế kỷ ở Miền Nam. Đó là một tiến trình, một qui trình rất khó đảo ngược, nếu dè dặt không muốn nói là không thể đảo ngược được, của người dân Việt.

Các cuộc biểu tình nhiều người, nhiều nơi có nhiều đề tài nhưng bản chất, mẫu số chung vẫn là dân chúng chống Đảng Nhà Nước CS độc tài đảng trị toàn diện, qua phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cuộc đấu tranh này ban đầu liên quan đến những quyền có tính tinh thần nên xuất phát và thường xảy ra trong thượng tầng kiến trúc của xã hội như tôn giáo, trí thức. Nhưng từ điểm chánh nghĩa đó đã phát triển ra diện liên quan đến quyền lợi sát sườn của người dân. Dân oan, nông dân đòi nhà đất bị cướp đoạt, công nhân bị bóc lột lao động, và toàn dân chống bất công, tham nhũng, ỷ quyền của nhân viên công lực, cán bộ, đảng viên CS. Nhà Nước cúp điện bất công cũng bị biểu tình. Công an bắt đánh người vô cớ cũng bị biều tình. Có nơi ôn hoà, toạ kháng, đưa đơn, kiến nghị trong tuân hành dân sự. Có chỗ đốt xe, phá trụ sở ủy ban, liện đá, bắn công an, cán bộ bất tuân hành dân sự, có súng nổ, có roi điện, có dùi cui của cảnh sát công an trấn áp. Và có cả du côn, du đãng, xã hội đen do cán binh đỏ giả dạng hay tổ chức, ra đánh đập, giải tán biểu tình. Và đó là sáng tạo của các chế độ hiện CS như Trung Cộng, Việt Cộng và hậu CS như Nga của Putin, một sĩ quan cấp tá của mật vụ KGB hiện làm tổng thống của Nga sau khi Liên xô sụp đổ.


Bây giớ tâm lý quần chúng đã hết sợ CS. Dân chúng đã không còn sợ bóng, sợ vía con ngáo ộp CS nữa. Kỹ thuật cai trị dân bằng bao tử, ở phải hộ khẩu, ăn phải sổ gạo, tuyên truyền dối gạt, khủng bố để củng cố tuyên truyền – không còn tác dụng nữa, trong thời đại tin học. Và trong khi CS tự cứu, chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào sau thất bại ê chề của chủ nghĩa CS, chế độ CS Liên xô đột quị, sụp đổ kinh tế chánh trị.

Tình hình dân chủ, tự do vì thế có tiến bộ từ phía người dân, do dân tranh thủ được, do dân lấn từng bước. Qui trình dân chủ hoá, tự do hoá tức giải trừ kềm kẹp của CS, của người dân từ từ phát triển. Xu thế thời đại đứng về phía người dân Việt. Quốc tế vận của người Việt hải ngoại biến vấn đề nhân quyền VN thành trở ngại trung tâm trong bang giao của CS Hà nội với Tây Phương. Nhà cầm quyền CS, nhứt là công an CS thui chột trong cách đối phó, vẫn đi theo lối mòn cổ lỗ sĩ là trấn áp, bắt giam. Quân đội CS vốn ghét công an, ít khi thấy xuất hiện. Công an phải dùng côn đồ, du thủ, du thực hay giả dạng bọn này để trấn áp dân. Điều đó cho thấy công an, lực lượng “vô sản chuyên chính” của CS đã biến thái thành cầu an, hưởng thụ. Công an CS nhận thấy sức ép càng nhiều sức bật của người dân Việt càng cao. Công an CS thể nghiệm càng trấn áp bằng bạo lực, bạo lực kêu gọi bạo lực. Biểu tình, lãng công, công cuộc chống Đảng Nhà Nước dưới mọi hình thức ngày càng phát triển, trở thành một xu thế, một qui trình không thể đảo ngược được.

Ba và sau cùng, phong trào người dân Việt trong ngoài nước đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN tiến triễn tuy chậm nhưng chắc, đã trỏ thành một qui trình mà CS dù trang bị tận răng cũng không thể đảo ngược được nữa. Trái lại Đảng, Nhà Nước càng ngày càng bị động, thui chột trong đối phó. Nhà cầm quyền CS Hà nội không còn có thể dùng hoả mù chánh trị để gọi là cải thiện chánh trị. Người dân Việt trong ngoài nước và người dân và chánh quyền trên thế giới không huyễn hoặc tin CS chuyển biến, cải biến, cải thiện chánh trị.Trái lại thế lực đấu tranh tăng gia áp lực hơn nữa lên nhà cầm quyền CSVN. Vì thế, trước những cuộc biều tình, đình công, đấu tranh chống Cộng càng ngày số người càng đông, số lần càng nhiều, của người dân Việt trong nước,những chánh khách salon từng thậm thò vị lợi lộc riêng với CS, những học giả thiên tả chuyên chẻ sợi tóc ra làm đôi, những người Việt trẻ ở hải ngoại còn non kinh nghiệm CS, những người đón gió trở cờ cũng đuối lý không mở được lời để kêu gọi đối thoại và hoà giải hoà hợp với CS Hà nội nữa./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.