Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California Hội Luận: Hoàng Sa 40 Năm Nhìn Lại

21/01/201400:00:00(Xem: 2089)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tưởng niệm 40 năm Trung Cộng cưỡng Chiếm Hòang Sa, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng đã tổ chức một buổi hội luận với đề tài "Hoàng Sa 40 Năm Nhìn Lại." Buổi Hội Luận được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy 18 tháng 1 năm 2014 tại hội trường Đài Truyền Hình VHN và đã được trực tiếp truyền hình đi khắp 50 Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu, tham dự buổi hội luận có Thượng Tọa Thích Viên Huy, Trụ trì Chùa Điều Ngự, Mục Sư David Huỳnh, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, phần đông qúy vị nhân sĩ trí thức và những viên chức trong thời Việt Nam Cộng Hòa, qúy vị cựu Đại Tá, Trung Tá và qúy vị Sĩ Quan thuộc các quân binh chủng QLVNCH và đồng hương.

Điều hợp chương trình Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long thực hiện theo lễ nghi quân cách thật trang nghiêm, trong phần tưởng niệm thật xúc động khi vị Sĩ Quan nghi lễ đọc lời tưởng niệm đến các anh linh chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc trong đó có 74 tử sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa ông nói: "Hôm nay chúng ta thành kính nghiêng mình tưởng niệm cố Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, cố HQ. Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí cùng 72 tử sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa, họ sẽ đời đời được toàn dân Việt Nam tri ân."

Sau phần nghi thức, Ông Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể đặc biệt là Ban Giám Đốc Đài truyền Hình VHN và Ông Trương Văn Song Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long. Tiếp theo trong lời phát biểu đanh thép ông đã nhắc lại những đoạn lịch sử lừng lẫy của dân tộc ta khi vùng lên chống quân ngoại xâm, với giọng nói cương quyết, hùng hồn đã làm cho hội trường vang lên những tràng pháo tay hưởng ứng nhiệt liệt, Ông tiếp: "Sự tham dự của đông đảo qúy vị trong buổi hội luận ngày hôm nay đã nói lên nỗi âu lo đối với Hoàng Sa, nỗi ưu tư mà cả dân tộc Việt Nam luôn luôn nghĩ đến. Ngược dòng lịch sử Vua Gia Long, Vua Minh Mạng đã đóng cọc mốc tại Hoàng Sa và Trường Sa, như vậy Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam. Vào cuối đời Nhà Thanh và nhiều năm sau nữa bản đồ Trung Hoa không có ghi Hoàng Sa và Trường Sa, điều đó một lần nữa minh xác Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Năm 1974 bọn xâm lăng Bắc phương đã cưỡng chiếm Hoàng Sa, kể từ đó đến nay sau 40 năm chúng ta đã tạm thời mất đi một phần đất thân yêu của tổ quốc. Ông cũng nhắc lại nhiều lần giặc Tàu đã xâm lăng nước ta nhưng với tinh thần bất khuất của Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi đã anh dũng đánh đuổi ngoại xâm và giữ yên bờ cõi, trong chúng ta ai ai cũng biết rằng mỗi một tất đất của chúng ta đều đổi bằng núi xương, chan hòa máu nóng của tổ tiên. Chính vì thế mà chúng ta phải có bổn phận giành lại những gì đã mất. Trong hành trình đòi lại Hoàng Sa chúng ta không phải là người cô đơn, chúng ta có những nước tôn trọng hòa bình trên thế giới, gần nhầt chúng ta có Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân, những nước cùng đồng hành với chúng ta chông kẻ thù phương Bắc điên cuồng, man rợ, tham tàn. Trong những ngày tháng tới, con cháu chúng ta phải hy sinh nếu cần đến xương máu với bất cứ giá nào chúng ta cũng phải lấy lại Hoàng Sa. Nguyện cầu hồn thiêng sông núi luôn phù hộ chúng ta. Một lần nữa năm 1974 chúng ta đã có 74 chiến sĩ đã trong đó có Hạm trưởng Ngụy Văn Thà đã cắm cột mốc tại Hoàng Sa, một lần nữa đã nói lên chủ quyền của đất nưoi71c chúng ta... Chúng tôi tin rằng con cháu chúng ta sẽ đương đầu với kẻ thù lớn nhất thế giới, nhưng với ý chí quật khởi của tiền nhân chúng ta không thể lùi bước trước bất cứ một áp lực nào..."

hoi-luan-hoang-sa-dsc-1093-resized
Trong buổi hội luận về Hoàng Sa.

Tiếp theo Ban Hợp Ca Quảng Nam Đà Nẵng lên hát bản "Quảng Nam Quê Ta Ơi"

Sau đó Ông Phan Thanh Thắng, Trưởng Ban Tổ Chức lên cho biết lý do buổi hội luận về "Hoàng Sa 40 Năm Nhìn Lại" ông cũng đã trình bày khái quát về trận Hải Chiến Hoàng Sa. Trong phần trình bày Ông Phan Thanh Thắng cũng đã nêu bật những vấn đề chính trị có liên quan đến giai đoạn lịch sử thời bấy giờ.

Tiếp theo chương trình, Giáo Sư Trần Gia Phụng lên thuyết trình về đề tài "Hoàng Sa trong Chiến Tranh Lạnh Toàn Cầu." Trong phần trình bày ông đã cho người nghe nắm vững một số vấn đề với những bằng chứng cụ thể với những dữ kiện chứng minh mà từ lâu chưa được tiết lộ, có những lúc khi trình bày ông đã xúc động nói về những sự hy sinh cao cả của chiến sĩ Quân Lục Việt Nam Cộng Hòa trong đó có những chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã tử chiến tại Hoàng Sa năm 1974.

Xen lẫn chương trình có phần văn nghệ đấu tranh. Sau đó có phần hội luận để đồng hương nêu lên những câu hỏi với diễn giả. Đa số đều yêu cầu Chủ tọa làm sáng tỏ thêm những vấn đề liên quan đến Hoàng Sa và đã được Giáo Sư Trần Gia Phụng, Ông Đoàn Ngọc Đa, Ông Phan Thanh Thắng và Ông Phan Văn Song giải đáp thỏa đáng.

Chương trình tiếp nối với bản hợp ca Lửa Bolsa do Ban Hợp Ca Quảng Nam Đà Nẵng trình diễn. Kết thúc với bữa tiệc thân mật do Ban tổ chức khoản đãi.

Tiếp theo cùng ngày vào lúc 7 giờ tối tại hội trường Thư Viện Việt Nam bên cạnh chợ Người Việt, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cùng các hội đoàn, đoàn thể đã tổ chức buổi hội luận về Hoàng Sa cho các đoàn thể trẻ có cơ hội tìm hiểu. Buổi hội luận cũng được Giáo Sư Trần Gia Phụng tiếp tục trình bày về đề tài "Hoàng Sa trong Chiến Tranh Lạnh Toàn Cầu." Trước khi vào chương trình Hội luận Nhà Báo Du Miên và Ông Phát Bùi đã cho chiếu lại trận hải chiến Hoàng Sa và những hình ảnh đồng bào rong nước tham dự ngày tưởng niệm Hoàng Sa tại Hà Nội và Sài Gòn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.