Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Xuân Sơn Mời Dự Buổi Ra Mắt Cũng Cần Có Nhau; Ghi lại vào sách: mở quán Văn, trúng đạn pháo kích giữa Sài Gòn, nhân chứng thảm sát Mậu Thân Huế, chứng kiến VC bắn Ngô Vương Toại...

18/01/201400:00:00(Xem: 3232)
Nhà thơ Hoàng Xuân Sơn sẽ ra mắt tác phẩm viết theo thể phóng bút có tựa đề Cũng Cần Có Nhau vào Chủ Nhật 19-1-2014 tuần này tại Viện Việt Học.

Tác phẩm này có nhiều sử liệu quan trọng, viết từ một người trong cuộc: bản thân nhà thơ Hoàng Xuân Sơn là người chứng kiến thảm sát Mậu Thân tại Huế khi anh là sinh viên Sài Gòn về Huế ăn Tết với làng xóm, anh cũng là người chứng kiến 2 biệt động thành của VC rút súng bắn hạ sinh viên Ngô Vương Toại, và hình ảnh sinh viên Nguyễn Văn Tấn (sau này là nhà báo Cao Sơn) nhào lên sân khấu để cứu bạn Ngô Vương Toại.

Cũng chính tác giả Hoàng Xuân Sơn là người thay cho, đúng ra là giả đóng vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, để đệm đàn cho Khánh Ly hát, thời cô còn giữ tên Lệ Mai trong cách xưng hô thân tình của nhóm sinh viên thực hiện Quán Văn.

Nhà thơ Hoàng Xuân Sơn sSinh năm 1942 tại Vỹ Dạ, Huế, tốt nghiệp Cử Nhân Triết Sàigòn. Một thời làm công chức ngành bưu điện, rồi định cư tại Montreal, Canada từ tháng 12 năm 1981. Bắt đầu viết từ năm 1970.

Bút hiệu Sử Mặc, Hoàng Hà Tỉnh, Vô Định.

Ông có nhiều tác phẩm đã xuất bản, như Viễn Phố (thơ, Việt Chiến xb 1988), Huế Buồn Chi (thơ, 1993), Lục Bát Hoàng Xuân Sơn (2004).

Nhiều hình ảnh Sài Gòn được kể lại qua ký ức Hoàng Xuân Sơn trong tác phẩm này, kể cả chuyện bây giờ khó hình dung được về một thời nội chiến: lúc đó, Việt Cộng pháo kích vào Sài Gòn, và khi nhà thơ họ Hoàng đi bộ trên đường Thủ Khoa Huân từ quán Văn (ngay trung tâm Sài Gòn), một quả pháo kích nổ trúng gần đó, và Hoàng Xuân Sơn bị văng miễng, máu tưới đỏ, lòi xương...
resized-hoang-xuan-son-ra-mat-sach
Hoàng Xuân Sơn và bìa sách.

Nhà thơ kể, trích:

“...Một buổi chưa tới giờ cao điểm của Quán Văn. Tôi rủ Nhuệ Giang tản bộ xuống đường Thủ Khoa Huân ăn tối (chúng tôi vẫn thường luân phiên chiêu đãi cô em bông hồng răng khễnh như thế). Cơm nước xong, Nhuệ Giang về trước lo mở hàng. Tôi tà tà về sau. Đi được hai phần ba đường bỗng nghe ầm ầm trời long đất lở. Việt Cộng pháo kích trời ạ! Thật tình lúc ấy tôi không biết gì. Không nhớ rõ cái gì đã xãy ra. Chỉ có cảm giác thân hình bị nhấc bỗng khỏi mặt đất ném dội xuống mặt đường phía sau. Trong chốc lát, tôi lồm cồm bò dậy ê ẩm người. Và biết mình còn sống. Chẳng biết Nhuệ Giang có hề hấn gì không? Quay về quán thấy thiên hạ nhốn nháo. Giang, Toại, Huỳnh, Tuấn... đang lóng ngóng chờ... tôi. Hỏi: Có sao không? Đáp: Chắc không sao. Chỉ bị té hơi nặng. Không thấy máu me gì. Vào trong quán, định hồn nhìn lại mới biết mình bị thương. Mảnh đạn (nhỏ) của trái pháo đi quá nhanh xớt một miếng thịt mông của tôi. Máu chưa kịp chẩy. Chỉ thấy một lỗ sâu hoắm lòi trắng xương! Lúc ấy mới thấy sợ và... ngất xỉu -từ ấy trong tôi bừng...nỗi sợ-. Cứ mỗi lần nghe đạn pháo kích là co rúm người lại!. Chúng bạn hối hả gọi xe cứu thương. Xe đến cấp kỳ hụ còi chở tôi vào Bệnh viện Đô Thành...”(hết trích)

Chuyện pháo kích giưã Sài Gòn y hệt như xổ số... cũng y như chuyện biệt động thành nhảy lên sân khấu bắn sinh viên ở quán Văn... cũng như chuyện Hoàng Xuân Sơn về ăn Tết Mậu Thân ở Huế và chứng kiến cuộc thảm sát mà nhiều nhân vật theo Việt Cộng hóa ra là có người quen biết...

Nhà thơ Hoàng Xuân Sơn sẽ ra mắt tác phẩm Cũng Cần Có Nhau ở:

Viện Việt Học,

15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster,

Từ 3PM Chủ Nhật 19-1-2014.

Lần này, trên vùng đất tự do Hoa Kỳ, bảo đảm sẽ không có chuyện biệt động thành VC trà trộn vào gây sự với nhà thơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.