Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bút Họa Chân Dung Của NS Anh Bằng Của HS Châu Thụy

31/12/201300:00:00(Xem: 1747)
Trong không gian nhỏ nhắn nhưng ấm cúng tại tư gia của Hoạ sĩ Châu Thụy trong một buổi trưa cuối năm 2013, gần 20 bạn bè thân hữu của Nhạc sĩ Anh Bằng và một số ký giả truyền thông báo chí đã đến tham dự buổi ra mắt bức bút hoạ chân dung của NS Anh Bằng qua nét thủ bút tài tình của Họa sĩ Châu Thụy.

Họa sĩ Châu Thuỵ cho biết anh đã có ý tưởng thực hiện tác phẩm này từ lòng ngưỡng mộ sự đóng góp của Nhạc sĩ Anh Bằng cho nền âm nhạc Việt Nam. Những tựa đề của gần 200 nhạc phẩm nổi tiếng của Nhạc sĩ Anh Bằng được anh sắp xếp để tạo thành một bức bút họa dựa theo một tấm chân dung của Nhạc sĩ Anh Bằng mà anh thích nhất. Trước sự chứng kiến của Nhạc sĩ Anh Bằng, bạn bè thân hữu và giới truyền thông báo chí, tấm màn che được từ từ kéo xuống để mọi người được chiêm ngưỡng một bức bút hoạ thật nghệ thuật và ý nghĩa.

Theo như lời tâm tình của Họa sĩ Châu Thụy, anh đã mất gần 4 tháng để chuẩn bị cho tác phẩm này, từ việc lựa chọn chân dung, đến tìm tựa đề các nhạc phẩm của Nhạc sĩ Anh Bằng để sắp xếp sao cho thích hợp với ý nghĩa và các góc độ dài ngắn khác nhau của bức chân dung. Khi bắt tay vào vẽ, anh đã vẽ liên tục trong 4 tiếng đồng hồ. Họa sĩ Châu Thụy cũng giải thích thêm là nếu nhìn kỹ bên phía phải của tấm chân dung, anh đã sắp xếp tựa các bản nhạc để tạo thành hình chữ S của bản đồ Việt Nam. Tựa đề nhạc phẩm "Con Đường Việt Nam" được anh chọn đầu tiên, rồi tiếp đến với những nhạc phẩm viết về miền Trung nước Việt như "Huế Đã Xa Rồi" và xuôi về miền Nam với nhạc phẩm "Sài Gòn Vẫn Mãi Trong Tôi".
but-hoa-chau-thuy-resized
Bút họa chân dung của NS Anh Bằng và HS Châu Thụy.

Nhạc sĩ Anh Bằng rất xúc động khi ngỏ lời cám ơn Họa sĩ Châu Thụy đã dành thời gian thực hiện tác phẩm này cho ông. Ông cũng ngỏ lời cám ơn các bạn bè thân hữu đã đến tham dự buổi ra mắt tấm bút họa này với lời phát biểu rất chân tình và khiêm tốn của ông.

MC Thuý Anh và BS Thái đã dành cho ông một buổi phỏng vấn rất trang trọng và mọi người rất vui khi nghe những câu trả lời rất chân tình pha chút dí dỏm của ông. Cá nhân chúng tôi cũng hân hạnh được chứng kiến buổi lễ ra mắt bức bút họa rất có ý nghĩa này. Khi trả lời phỏng vấn, chúng tôi cũng đã nhắc lại những đóng góp lớn lao của Nhạc sĩ Anh Bằng cho nền âm nhạc Việt Nam và đặc biệt là tấm lòng của ông luôn hướng về quê hương đất nước với những nhạc phẩm ông sáng tác sau này với chủ đề đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho quê hương Việt Nam.
but-hoa-2-y-resized
Bút họa chân dung của NS Anh Bằng và HS Châu Thụy.

Riêng đối với CLB Tình Nghệ Sĩ, Nhạc sĩ Anh Bằng là một trong 3 sáng lập viên. Ông luôn quan tâm đến những sinh hoạt của các anh chị em trong CLB TNS và luôn âm thầm dành sự hướng dẫn và dìu dắt rất tận tình. Trong lúc phỏng vấn, MC Thuý Anh cũng nhắc đến nhạc phẩm "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc" mà cá nhân chúng tôi đã có dịp được sáng tác chung với Nhạc sĩ Anh Bằng. Đây cũng là một ca khúc mà các anh chị em trong CLB TNS vẫn thường chọn để hát như một lời kêu gọi sự đoàn kết, cùng cất cao tiếng hát để đấu tranh cho đến ngày "nước Nam tự do nhân quyền.".

Chắc chắn bức bút họa này sẽ là một trong những di sản để lại cho thế hệ mai sau biết thêm về sự đóng góp lớn lao của một trong những nhạc sĩ gạo cội của nền âm nhạc Việt Nam và cũng là một nhà văn hoá, một chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi cho quê hương Viêt Nam: Nhạc sĩ Anh Bằng.

Link hình ảnh:
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.793295597352535.1073741889.100000163072380&type=1&l=6b::4ê4â1::d2f

Cao Minh Hưng

29 tháng 12 năm 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.