Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bắc Hàn: Bất Mãn Tột Đỉnh

18/12/201300:00:00(Xem: 2976)
Bắc Hàn: Bất Mãn Tột Đỉnh
Việc vua con CS Kim Yung Un xử chồng của cô ruột, người được vua cha CS Kim Yung- Il phó thác ‘đào bồi’ giúp đỡ vua con còn trẻ nối ngôi, là Thống tướng Jang Song Thaek nhân vật số 2 của chế độ quyền thế như “nhiếp chính vương” có nhiều lý do. Lý do có nhiều bình luận bình loạn, lắm lý giải đoán già đoán non là lẽ cố nhiên rất dễ hiểu, vì CS Bắc Hàn là một chế độ khép kín nhứt hành tinh. Nhưng có một sự thật ai cũng thấy là phong trào chống đối chế độ độc tài CS Bắc Hàn đã lên tới điểm cao nhứt, lên đến thượng tầng của guồng máy thống trị. Cả 7 tướng lãnh cao cấp, quyền thế được cùng phò bên cạnh linh cữu vua cha Kim Yung – Il hồi tháng 12/2011, vua con này đã thanh trừng 5 người và cho về hưu 2 tướng già không thế lực. Chưa bằng vua cha CS Kim Yung IL trong 10 năm đầu đã loại trừ 25.000 cán bộ, đảng viên, quân nhân để củng cố quyền lực cá nhân theo kiểu CS Staline và theo kiểu vua chúa Tàu muốn củng cố triều đại nhà họ Kim.

Kiểu cách vua con CS Kim Yung Un giết hại người đứng đầu quân đội, cũng cho thấy phong trào bất mãn của dân chúng Bắc Hàn đối với vua con CS độc tài kép, độc tài vua chúa theo kiểu Trung Quốc kết hợp với độc tài CS theo kiểu Staline đã rộng khắp toàn dân và toàn quân. Nên vua con CS mới làm một việc ít ai ngờ trong việc thanh trừng của độc tài CS. Thường thì CS đấu đá thanh trừng nhau, thịt nhau họ làm rất kín đáo trong thâm cung bí sử. Đằng này trong vụ này, vua con CS đưa nội vụ lên ‘báo đài’ của Đảng Nhà Nước, và cho loan tải khắp thế giới với lời xác nhận nguồn tin và hình ảnh một cách công khai, chánh thức. Vua con CS làm việc ấy không phải bốc đồng, ngẩu hứng, mà có mục đích và tình toán kỹ. Đó là khủng bố tinh thần toàn dân, toàn quân, toàn đảng để răng đe, ngăn chận phong trào chống đối đang trở thành thùng thuốc nổ không biết chừng nào nổ chụp hay nổ bùng đây. Nổ bùng hay nổ chụp từ bên trong do người dân nổi dậy làm cách mạng lật đổ nhà cầm quyền ác ôn hay quân đội đứng lên đảo chánh trước áp lực của quốc tế từ bên ngoài ngày càng cấm vận, ngày càng bố thiết chế độ độc tài kép này.

Thực vậy đài truyền hình và thông tấn xã KCNA của Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn công khai phổ biến đoạn phim Tướng Jang Song Thaek bị bắt, lôi ra khỏi ghế ngồi trong một cuộc họp tại Bình Nhưỡng, do Kim Yng Un ‘chủ trì’. Bị chụp mũ tội ngập đầu «đồi trụy, đam mê tửu sắc, sử dụng hàng xa xỉ phẩm, cờ bạc mỗi dịp xuất ngoại, phản bội tổ quốc…». Chỉ năm ngày sau là tử hình. KCNA còn nhận định chiến dịch thanh trừng sẽ lan rộng đến những người thân cận của Tướng Jang Song Thaek. Báo chí Nam Hàn và quốc tế, cho biết một Bộ trưởng, một Thứ trưởng thân cận của ông Jang Song Thaek đã bị hành quyết. Cháu của Tướng Jang Song Thaek làm đại sứ tại Malaysia cùng vợ con, bị mật vụ Bắc Triều Tiên áp giải bí mật về nước. Một người thân khác, đại sứ tại Cuba, nhận được lệnh triệu hồi.

Thông tấn xã KCNA của Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn nhấn mạnh Tướng Jang Song-Thaek là “một kẻ phản bội Tổ quốc, đã có những hành vi phiến loạn chống đảng và phản cách mạng, nhằm lật đổ ban lãnh đạo Đảng Nhà nước, và chế độ Xã hội chủ nghĩa.” Ngoài ra còn cáo buộc Ông còn phản bội Kim Jong-Un và cha của ông là Kim Jong-Il. Một tòa án quân sự đặc biệt đã xử tử hình về những hành vi phản bội và phiến loạn. Hành hình vào 12/12/2013.

KCNA còn tường thuật, ông Jang Song-Thaek thú nhận đã có âm mưu đảo chánh với sự trợ giúp của các đồng lõa trong quân đội, với lời khai như sau: “Tôi đã tìm cách khai thác nỗi bất mãn của nhân dân và quân đội trước sự thất bại của chế độ hiện nay trong việc điều hành kinh tế”.

Then chốt, cốt lõi của những tội vua con CS Bắc Hàn Kim Yung Un cáo buộc cho Tướng Jang Song-Thaek nhân vật số hai của chế độ và cột trụ chánh cho CS Bắc Hàn là quân đội cho thấy bất mãn của đất nước và nhân dân Bắc Hàn đã đến thượng tầng của guồng máy thống trị, guồng máy đã lung lay, trong tình thế sụp đổ. Hệ luận là sau vụ tử hình và truy bức bè đảng của Thống Tướng Jang Song-Thaek ở Bắc Hàn CS, Nam Hàn, chế độ theo sát và am tường CS Bắc Hàn nhứt cũng như Mỹ là quốc gia đồng minh thân cận với Nam Hàn hiện còn mấy chục ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn, tỏ ra lo lắng về tình hình ở CS Bắc Hàn.

Hoa Kỳ cho biết đang đẩy mạnh các cuộc thảo luận với các đồng minh Châu Á, sau khi Bắc Hàn xử tử người dượng một thời đầy thế lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Bà Marie Harf, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng: “Chúng ta tiếp tục thảo luận với các đồng minh và đối tác trong vùng. Điều chúng ta nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ là tiếp tục hợp tác sâu rộng với các đồng minh trong vùng cũng như với 5 đối tác của cuộc đàm phán 6 bên vì đây là một vấn đề rất quan trọng.”

Bộ Thống nhất Nam Hàn tuyên bố: «Chính phủ Hàn Quốc quan ngại sâu sắc về những diễn biến mới đây tại Bắc Triều Tiên và theo dõi sát sao tình hình. Hàn Quốc sẽ chuẩn bị đầy đủ cho mọi khả năng trong tương lai».

Lo ngại là phải vì vua con CS Bắc Hàn có thể thử hoả tiễn, thử vũ khí nguyên tử, hay thậm chí có thể tung quân tấn công Nam Hàn để tỏ ra hùng mạnh, làm chệch hướng chú ý của người dân đang bất mãn, và hướng thù hận của quân đội ra phía ngoài thay vì hướng nội chống vua con CS như bao nhiêu vua chúa làm khi trong đất nước bất ổn, dân chúng đói khổ, bất mãn thì tung quân gây hấn ngoại quốc.

Trung Cộng càng lo ngại hơn. TC lo đã mất người giao liên, mất người đối tác và đối thoại là Tướng Jang Song-Thaek vốn là người có đầu óc mở cửa kinh tế, có nhiều tương quan kinh tế chánh trị với Bắc Kinh. Jang Song Thaek từng tháp tùng Kim Jong Il đi Bắc Kinh ba lần từ 2010 đến 2011, và ông Jang cũng là lãnh đạo cao cấp đầu tiên của Bình Nhưỡng đến thăm Bắc Kinh sau khi Kim Jong Un lên nắm quyền. Ông lãnh đạo một ủy ban kêu gọi đầu tư nước ngoài, chánh yếu từ Trung Quốc. Ông cũng là người phụ trách việc xuất cảng quặng mỏ, vốn chiếm phân nửa số xuất khẩu của Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc. TC càng lo nhiều hơn khi nghĩ đến cảnh CS Bắc Hàn sụp đổ qua một cuộc cách mạng hay đảo chánh thì hai miền Đại Hàn sẽ thông nhứt dĩ nhiên dưới cái thế mạnh của Nam Hàn. Trong trường hợp đó quân đội Mỹ sẽ tiến sát nách TC hơn. Và TC phải chịu một phong trào di tản từ Bắc Hàn sang, tao nhiều khó khăn knh tế, xã hội, dân số cho TC./.(Vi Anh)

21/10/2018(Xem: 28)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
21/10/2018(Xem: 186)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 89)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 99)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 97)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 169)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 161)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 89)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 92)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 121)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 284)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 121)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
21/10/2018(Xem: 101)
HANOI -- Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ văng miểng toàn cầu... Tuy nhiên, sẽ có vài lĩnh vực có lợi cho kinh tế Việt Nam.
21/10/2018(Xem: 148)
HANOI -- Kinh tế VN có thể bị bể bong bóng tài chính hay không? Tình hình có thể lắm, theo lời Bộ Công Thương VN, theo bản tin SOHA/Tri Thức Trẻ. Bản tin này nói rằng Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra.
21/10/2018(Xem: 161)
Hiện nay, đang lộ ra một hướng chuyển dịch mới trong thị trường mì ăn liền nội địa, đó là mì gói giá rẻ đang dần nhường thế ưu thắng cho sản phẩm ở phân khúc cao hơn, theo News.zing.vn.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.