Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn: Bất Mãn Tột Đỉnh

18/12/201300:00:00(Xem: 3198)
Việc vua con CS Kim Yung Un xử chồng của cô ruột, người được vua cha CS Kim Yung- Il phó thác ‘đào bồi’ giúp đỡ vua con còn trẻ nối ngôi, là Thống tướng Jang Song Thaek nhân vật số 2 của chế độ quyền thế như “nhiếp chính vương” có nhiều lý do. Lý do có nhiều bình luận bình loạn, lắm lý giải đoán già đoán non là lẽ cố nhiên rất dễ hiểu, vì CS Bắc Hàn là một chế độ khép kín nhứt hành tinh. Nhưng có một sự thật ai cũng thấy là phong trào chống đối chế độ độc tài CS Bắc Hàn đã lên tới điểm cao nhứt, lên đến thượng tầng của guồng máy thống trị. Cả 7 tướng lãnh cao cấp, quyền thế được cùng phò bên cạnh linh cữu vua cha Kim Yung – Il hồi tháng 12/2011, vua con này đã thanh trừng 5 người và cho về hưu 2 tướng già không thế lực. Chưa bằng vua cha CS Kim Yung IL trong 10 năm đầu đã loại trừ 25.000 cán bộ, đảng viên, quân nhân để củng cố quyền lực cá nhân theo kiểu CS Staline và theo kiểu vua chúa Tàu muốn củng cố triều đại nhà họ Kim.

Kiểu cách vua con CS Kim Yung Un giết hại người đứng đầu quân đội, cũng cho thấy phong trào bất mãn của dân chúng Bắc Hàn đối với vua con CS độc tài kép, độc tài vua chúa theo kiểu Trung Quốc kết hợp với độc tài CS theo kiểu Staline đã rộng khắp toàn dân và toàn quân. Nên vua con CS mới làm một việc ít ai ngờ trong việc thanh trừng của độc tài CS. Thường thì CS đấu đá thanh trừng nhau, thịt nhau họ làm rất kín đáo trong thâm cung bí sử. Đằng này trong vụ này, vua con CS đưa nội vụ lên ‘báo đài’ của Đảng Nhà Nước, và cho loan tải khắp thế giới với lời xác nhận nguồn tin và hình ảnh một cách công khai, chánh thức. Vua con CS làm việc ấy không phải bốc đồng, ngẩu hứng, mà có mục đích và tình toán kỹ. Đó là khủng bố tinh thần toàn dân, toàn quân, toàn đảng để răng đe, ngăn chận phong trào chống đối đang trở thành thùng thuốc nổ không biết chừng nào nổ chụp hay nổ bùng đây. Nổ bùng hay nổ chụp từ bên trong do người dân nổi dậy làm cách mạng lật đổ nhà cầm quyền ác ôn hay quân đội đứng lên đảo chánh trước áp lực của quốc tế từ bên ngoài ngày càng cấm vận, ngày càng bố thiết chế độ độc tài kép này.

Thực vậy đài truyền hình và thông tấn xã KCNA của Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn công khai phổ biến đoạn phim Tướng Jang Song Thaek bị bắt, lôi ra khỏi ghế ngồi trong một cuộc họp tại Bình Nhưỡng, do Kim Yng Un ‘chủ trì’. Bị chụp mũ tội ngập đầu «đồi trụy, đam mê tửu sắc, sử dụng hàng xa xỉ phẩm, cờ bạc mỗi dịp xuất ngoại, phản bội tổ quốc…». Chỉ năm ngày sau là tử hình. KCNA còn nhận định chiến dịch thanh trừng sẽ lan rộng đến những người thân cận của Tướng Jang Song Thaek. Báo chí Nam Hàn và quốc tế, cho biết một Bộ trưởng, một Thứ trưởng thân cận của ông Jang Song Thaek đã bị hành quyết. Cháu của Tướng Jang Song Thaek làm đại sứ tại Malaysia cùng vợ con, bị mật vụ Bắc Triều Tiên áp giải bí mật về nước. Một người thân khác, đại sứ tại Cuba, nhận được lệnh triệu hồi.

Thông tấn xã KCNA của Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn nhấn mạnh Tướng Jang Song-Thaek là “một kẻ phản bội Tổ quốc, đã có những hành vi phiến loạn chống đảng và phản cách mạng, nhằm lật đổ ban lãnh đạo Đảng Nhà nước, và chế độ Xã hội chủ nghĩa.” Ngoài ra còn cáo buộc Ông còn phản bội Kim Jong-Un và cha của ông là Kim Jong-Il. Một tòa án quân sự đặc biệt đã xử tử hình về những hành vi phản bội và phiến loạn. Hành hình vào 12/12/2013.

KCNA còn tường thuật, ông Jang Song-Thaek thú nhận đã có âm mưu đảo chánh với sự trợ giúp của các đồng lõa trong quân đội, với lời khai như sau: “Tôi đã tìm cách khai thác nỗi bất mãn của nhân dân và quân đội trước sự thất bại của chế độ hiện nay trong việc điều hành kinh tế”.

Then chốt, cốt lõi của những tội vua con CS Bắc Hàn Kim Yung Un cáo buộc cho Tướng Jang Song-Thaek nhân vật số hai của chế độ và cột trụ chánh cho CS Bắc Hàn là quân đội cho thấy bất mãn của đất nước và nhân dân Bắc Hàn đã đến thượng tầng của guồng máy thống trị, guồng máy đã lung lay, trong tình thế sụp đổ. Hệ luận là sau vụ tử hình và truy bức bè đảng của Thống Tướng Jang Song-Thaek ở Bắc Hàn CS, Nam Hàn, chế độ theo sát và am tường CS Bắc Hàn nhứt cũng như Mỹ là quốc gia đồng minh thân cận với Nam Hàn hiện còn mấy chục ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn, tỏ ra lo lắng về tình hình ở CS Bắc Hàn.

Hoa Kỳ cho biết đang đẩy mạnh các cuộc thảo luận với các đồng minh Châu Á, sau khi Bắc Hàn xử tử người dượng một thời đầy thế lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Bà Marie Harf, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng: “Chúng ta tiếp tục thảo luận với các đồng minh và đối tác trong vùng. Điều chúng ta nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ là tiếp tục hợp tác sâu rộng với các đồng minh trong vùng cũng như với 5 đối tác của cuộc đàm phán 6 bên vì đây là một vấn đề rất quan trọng.”

Bộ Thống nhất Nam Hàn tuyên bố: «Chính phủ Hàn Quốc quan ngại sâu sắc về những diễn biến mới đây tại Bắc Triều Tiên và theo dõi sát sao tình hình. Hàn Quốc sẽ chuẩn bị đầy đủ cho mọi khả năng trong tương lai».

Lo ngại là phải vì vua con CS Bắc Hàn có thể thử hoả tiễn, thử vũ khí nguyên tử, hay thậm chí có thể tung quân tấn công Nam Hàn để tỏ ra hùng mạnh, làm chệch hướng chú ý của người dân đang bất mãn, và hướng thù hận của quân đội ra phía ngoài thay vì hướng nội chống vua con CS như bao nhiêu vua chúa làm khi trong đất nước bất ổn, dân chúng đói khổ, bất mãn thì tung quân gây hấn ngoại quốc.

Trung Cộng càng lo ngại hơn. TC lo đã mất người giao liên, mất người đối tác và đối thoại là Tướng Jang Song-Thaek vốn là người có đầu óc mở cửa kinh tế, có nhiều tương quan kinh tế chánh trị với Bắc Kinh. Jang Song Thaek từng tháp tùng Kim Jong Il đi Bắc Kinh ba lần từ 2010 đến 2011, và ông Jang cũng là lãnh đạo cao cấp đầu tiên của Bình Nhưỡng đến thăm Bắc Kinh sau khi Kim Jong Un lên nắm quyền. Ông lãnh đạo một ủy ban kêu gọi đầu tư nước ngoài, chánh yếu từ Trung Quốc. Ông cũng là người phụ trách việc xuất cảng quặng mỏ, vốn chiếm phân nửa số xuất khẩu của Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc. TC càng lo nhiều hơn khi nghĩ đến cảnh CS Bắc Hàn sụp đổ qua một cuộc cách mạng hay đảo chánh thì hai miền Đại Hàn sẽ thông nhứt dĩ nhiên dưới cái thế mạnh của Nam Hàn. Trong trường hợp đó quân đội Mỹ sẽ tiến sát nách TC hơn. Và TC phải chịu một phong trào di tản từ Bắc Hàn sang, tao nhiều khó khăn knh tế, xã hội, dân số cho TC./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.