Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền & Bạo Quyền

15/12/201300:00:00(Xem: 3190)
resized-nguyen-ninh-thuan-nguyen-ninh-thuan
Nhà văn Nguyễn Ninh Thuận.

- Allo Khương! Bồ có khỏe không? Sở dĩ hôm nay Tâm gọi Khương sớm vì đọc một số email gởi tới tấp nên muốn chia sẻ với bạn để chúng ta cùng bàn luận nhé!

- Có gì hay hay không Tâm, Khương đang lắng nghe đây.

- Thế Khương có nhận được bài viết của phóng viên Hoàng Thanh Trúc về đề tài Nhân Quyền & Bạo Quyền không?

- Chưa Tâm ạ!

- Mở đầu bài viết là câu “Để sống còn, nỗi sợ hãi mãn tính triền miên của các chế độ “độc tài” là hội chứng “đám đông” nhân dân, vì vậy họ đàn áp mọi cuộc tụ họp bằng đủ thứ công cụ, bất chấp pháp luật, đạo lý và công pháp quốc tế. Tiếp theo là hình ảnh phe đối lập và nhà nước Campuchia cùng tổ chức biểu tình kỷ niệm ngày QT/Nhân Quyền tại thủ đô Phnom Penh… Khoảng 20.000 người Campuchia được chia thành hai nhóm khác nhau tổ chức biểu tình và tuần hành ôn hòa trên đường phố thủ đô Phnom Penh cùng chung một mục đích đòi chính phủ tôn trọng đầy đủ quyền của công dân, khi gần 20.000 người khác ủng hộ phe đối lập cùng lúc tổ chức biểu tình ở tỉnh Siem Reap. Đoàn tuần hành từ tỉnh Svay Rieng đến Phnompenh để tham gia kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền, 09/12/2013.

Các giới chức chính phủ Campuchia cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Nhân Quyền với các buổi lễ của họ tại Phnom Penh, cả tại Sân Vận động Olympic ở trung tâm thủ đô lẫn tại sảnh đường thành phố…Đô trưởng thủ đô Phnom Penh Pa Socheatvong tuyên bố: “chính phủ chú trọng vào việc thi hành một nền dân chủ đa đảng và tôn trọng nhân quyền. Ông khuyến khích tất cả mọi người trên cơ sở nhân quyền chia sẻ các vấn đề và ý kiến để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của toàn dân Campuchia”. Theo (REUTERS/Samrang Pring)

Còn tại CS/XHCN Việt Nam - dấu ấn của ngày “Bạo Quyền” Công an Việt Nam trấn áp bằng bạo lực các sự kiện mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền. Bong bóng bị tịch thu, các tờ rơi bị giật xé. Nhiều người tham gia bị ném mắm tôm, bị hành hung thô bạo gây thương tích. (VOA)… Còn chế độ XH/CN/VN - Để sống còn, nỗi sợ hãi mãn tính triền miên của “độc tài CS” là hội chứng “đám đông nhân dân”, vì vậy họ đàn áp mọi cuộc tụ họp bằng đủ thứ công cụ, bất chấp pháp luật, đạo lý và công pháp quốc tế. Thật là mỉa mai tới độ như khôi hài – Một cái “nhà nước, đảng” tự khoe khoang với công luận trong nước và quốc tế là của dân, do dân và vì dân nhưng lại “thường trực sợ nhân dân lật đổ”!? Lúc nào cũng nơm nớp cho rằng có nhiều kẻ thù, thế lực phản động chống phá xung quanh mình!? Một nghịch lý mà (trừ CSVN) trong khối Asean không có quốc gia nào mắc phải, để chế độ CS độc tài khát máu lạc hậu này lấy công cụ bạo hành phi luật pháp làm “chuẩn mực” đối phó với nhân dân mình – Đó là khác biệt giữa Nhân Quyền và Bạo Quyền trong đa nguyên dân chủ và độc tài bạo lực…”

- Khương nhớ lại trước 75, chính phủ VNCH và ngay người dân sống dưới chế độ Tự Do có tấm lòng rất nhân đạo. Trong các trận đánh với Việt cộng người lính truy diệt quân thù tận cùng đến hang cùng ngõ hẹp, nhưng quân thù ngã ngựa quy hàng thì chính phủ VNCH dang tay ra đón nhận với chính sách “ Chiêu Hồi ”, tạo cơ hội cho người hồi chánh có cuộc sống thích nghi. Người dân thì không nhìn họ với đôi mắt căm thù mà xích gần họ với tấm lòng rộng mở, thân thiện để họ không có mặc cảm tự ti…

- Đúng đó Khương, nhưng dưới chế độ Cộng sản thì rất sát máu, họ thà giết lầm còn hơn bỏ sót một ai mà họ nghi ngờ bất lợi cho chế độ do họ lãnh đạo…Thật là chế độ độc tài, bằng chứng là sau 75 họ đã lùa người lính VNCH thua cuộc vì bàn cờ chính trị đã sắp săn~.Họ lùa các anh vào những nhà “ tù nhỏ ” được dựng lên sơ sài thiếu thốn mọi tiện nghi khắp nước VN. Họ đã tráo trở, mị đa số những sĩ quan VNCH ngoan ngoãn đi trình diện “ học tập cải tạo ” 1,2 tuần để rồi lãnh bản án khổ sai không biết ngày về với lao động tự túc để sinh sống cho bản thân & lợi ích cho cán bộ CS tham ô của nhà nước tư bản đỏ. Cực nhất là những cấp lãnh đạo chế độ cũ phải ở trong những trại tù trên rừng thiên nước độc miền Bắc với khí hậu khắc nghiệt mưa nắng lạnh lẽo thất thường trong hoang vu rừng rú với bụng trống rỗng mà lao động cực lực với câu “ Lao Động Là Vinh Quang!…Những người lính thì ở trong nhà “tù nhỏ”, người dân thì ở trong nhà “tù lớn” với mọi tự do bị hạn chế, cuộc sống rất khó khăn, tay làm hàm nhai không đủ ăn. Tuy vậy vợ, mẹ, chị những người lính phải cần kiệm, nhịn ăn nhịn mặc để dành thăm nuôi chồng con trong ngục tù khốn khổ. Nói mãi không hết chuyện đó Khương!


- Chuyện trước kia nói không hết mà chuyện trước mắt ở hải ngoại dài lòng thòng vì cái Tôi to như chuyện dài “nhân dân tự vệ”! Ngay từ khi còn nhỏ, đứa bé cũng đã muốn lãnh đạo trong nhóm bạn bè. Lớn lên, theo thời gian ý hướng đó càng bành trướng hơn vượt bực! Con người không ngộ ra mà mãi tranh giành quyền lợi, địa vị, danh vọng để được ăn trên ngồi trước mà chia rẽ, xé lẻ, rồi tan rã ra lập hội đoàn mới cho có danh có phận. Bổn phận của mình là người hiểu đạo nghĩa, mình có bổn phận phải làm cho họ hòa thuận với nhau chứ không nên giúp họ chia rẽ... Hội nào có nhiều mục đích tốt đẹp về Xã Hội và Từ Thiện thì mình ủng hộ… “Trung Ngôn Nghịch Nhĩ!” Nói lên sự thật là mất lòng nhiều người! Nhưng chúng mình thà bị nguyền rủa, bị chê trách, bị lên lớp… Chúng ta thà làm viên đá lót đường để nói lên sự thật… Nhưng cây ngay không sợ bị xô ngã, ai ai cũng vì miếng cơm manh áo, không dám nói lên sự thật! Ai cũng ích kỷ cho bản thân mình, sợ đụng chạm, muốn yên thân để lo cho gia đình của mình thì cộng đồng Việt Nam hải ngoại khi nào mới phát triển để tiến lên làm những việc hữu ích! Những sự việc làm trước mắt xem ra để vui chơi, thỏa mãn tự ái, được danh, được lợi… Nhưng tất cả những sự việc đã gây nên tình trạng mất đoàn kết là rơi đúng vào nghị quyết 36 mà Cộng Sản đã bỏ bao tiền bạc công sức cấy vào Cộng đồng! Mong tất cả người Việt hải ngoại chúng mình cảnh giác, thức tỉnh để bắt tay nhau vui sống hài hòa, để quyền lợi đoàn thể, đất nước lên trên hết! Chứ miệng hò hét bảo tồn văn hóa dân tộc mà vẫn làm sai trái thì than ôi, Công dã tràng!

Chúng ta cũng gần đất xa trời rồi! Những ngày còn lại, ngoài vui chơi họp mặt bạn bè thân hữu để ôn lại kỷ niệm thời niên thiếu và chia sẻ buồn vui cuộc sống nơi đất khách quê người. Chúng ta nên làm gương cho giới trẻ biết những câu ca dao VN " Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết! - Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao! - Bầu ơi thương lấy Bí cùng, tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn!..."

- Khương đồng ý với Tâm, tuy rằng trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng có những ý kiến không đồng nhất, những dị biệt... Thôi thì trước mắt chúng ta tạm quên nó đi, cùng bắt tay, chung sức làm những điều gì có ích cho xã hội. Con người sinh ra bao nhiêu là ái ố hỷ nộ... Theo thuyết nhà Phật "Có có không không! và rồi cát bụi trở về với cát bụi... Chúng ta nhắm mắt buông xuôi có đem được gi đâu?! Tiền tài, danh vọng, địa vị, nhà cửa, gia đình vợ chồng con cái, cha mẹ người thân và ngay cả bạn bè nữa… Vậy chúng ta sống làm sao để khi nằm xuống không ai dè bỉu, có người thương tiếc... Khi chào đời xung quanh ta, có bao nhiêu là tiếng cười mừng rỡ và khi nằm xuống bao nhiêu là tiếng khóc, nước mắt chảy dài thương tiếc... Cọp chểt để da, người ta chết để tiếng... Thôi thì tha thứ tất cả, dù có đối diện với bao là dị biệt, nghịch cảnh... Chuyện ăn cơm nhà đi vác ngà voi, ai rảnh thì giờ, có điều kiện thuận tiện làm được việc công ích cho Cộng đồng hãy chung sức góp tay xây dựng, đừng chia rẽ, tạo ngộ nhận, tan rã, đừng để cái Tôi lấn áp lý trí mà đánh phá bôi xấu nhau! Chúng ta hãy hợp tác giúp đỡ nhau. Lắng nghe ý kiến để gạn lọc thành ý kiến chung tốt đẹp hơn… cùng nhau chung lưng đấu cật để thống nhất thành 1 đòan thể vững chắc, hoạt động mạnh mẽ, thành công tốt đẹp, làm gương cho lớp trẻ sau này!.. Đừng như những con cua trong môt giỏ mãi cấu xé không muốn con nào trồi lên khỏi miệng giỏ mà sứt càng gãy gọng! Đừng vì có một chút uy quyền mà hống hách & tưởng mình là cái rốn của vũ trụ… Ngán ngẩm hành động con người khi "ăn no ấm cật".

Chúng mình là những người thấp cổ bé miệng không quyền hành không thế lực, nhưng chỉ mong sống trong an vui hoà bình… Có lỗi biết nhận lỗi là điều đáng quý! Và người có thực quyền có lòng vị tha, biết tha thứ là điều đáng trọng hơn!... Những người còn nhiều sân si quá thì bản thân họ cũng không sung sướng gì đâu! Học chữ để có bằng cấp không khó, chứ học để biết xả, biết nhịn biết thương người đạt được chữ TÂM là điều mà nhiều quý vị tiến sĩ, thạc sĩ cả đời không đậu được!

- Thôi nhé chúng mình đã bàn luận với nhau gần suốt buổi, Tâm phải đi lo cơm nước không thôi không phải đạo người nội trợ, có dịp chúng mình sẽ chia sẻ với nhau chuyện trên trời dưới đất nhé! Chúc bạn an vui, hạnh phúc…

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Là một lân bang, Ba Lan đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ukraine. Cuộc xung đột vũ trang đã tác động đến từng người dân Ba Lan, một phần vì sự hiện diện của người tị nạn ở Ba Lan. Do Belarus hỗ trợ, sự xâm lược của Nga tại Ukraine ngoài ra cũng có tác động đến toàn cầu và cả nền kinh tế Ba Lan. Các hậu quả của chiến tranh đã thể hiện rõ trong các chỉ số lạm phát, tâm lý xã hội, thị trường lao động, khí đốt và dầu mỏ...
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.