Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền & Bạo Quyền

15/12/201300:00:00(Xem: 2709)
resized-nguyen-ninh-thuan-nguyen-ninh-thuan
Nhà văn Nguyễn Ninh Thuận.

- Allo Khương! Bồ có khỏe không? Sở dĩ hôm nay Tâm gọi Khương sớm vì đọc một số email gởi tới tấp nên muốn chia sẻ với bạn để chúng ta cùng bàn luận nhé!

- Có gì hay hay không Tâm, Khương đang lắng nghe đây.

- Thế Khương có nhận được bài viết của phóng viên Hoàng Thanh Trúc về đề tài Nhân Quyền & Bạo Quyền không?

- Chưa Tâm ạ!

- Mở đầu bài viết là câu “Để sống còn, nỗi sợ hãi mãn tính triền miên của các chế độ “độc tài” là hội chứng “đám đông” nhân dân, vì vậy họ đàn áp mọi cuộc tụ họp bằng đủ thứ công cụ, bất chấp pháp luật, đạo lý và công pháp quốc tế. Tiếp theo là hình ảnh phe đối lập và nhà nước Campuchia cùng tổ chức biểu tình kỷ niệm ngày QT/Nhân Quyền tại thủ đô Phnom Penh… Khoảng 20.000 người Campuchia được chia thành hai nhóm khác nhau tổ chức biểu tình và tuần hành ôn hòa trên đường phố thủ đô Phnom Penh cùng chung một mục đích đòi chính phủ tôn trọng đầy đủ quyền của công dân, khi gần 20.000 người khác ủng hộ phe đối lập cùng lúc tổ chức biểu tình ở tỉnh Siem Reap. Đoàn tuần hành từ tỉnh Svay Rieng đến Phnompenh để tham gia kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền, 09/12/2013.

Các giới chức chính phủ Campuchia cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Nhân Quyền với các buổi lễ của họ tại Phnom Penh, cả tại Sân Vận động Olympic ở trung tâm thủ đô lẫn tại sảnh đường thành phố…Đô trưởng thủ đô Phnom Penh Pa Socheatvong tuyên bố: “chính phủ chú trọng vào việc thi hành một nền dân chủ đa đảng và tôn trọng nhân quyền. Ông khuyến khích tất cả mọi người trên cơ sở nhân quyền chia sẻ các vấn đề và ý kiến để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của toàn dân Campuchia”. Theo (REUTERS/Samrang Pring)

Còn tại CS/XHCN Việt Nam - dấu ấn của ngày “Bạo Quyền” Công an Việt Nam trấn áp bằng bạo lực các sự kiện mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền. Bong bóng bị tịch thu, các tờ rơi bị giật xé. Nhiều người tham gia bị ném mắm tôm, bị hành hung thô bạo gây thương tích. (VOA)… Còn chế độ XH/CN/VN - Để sống còn, nỗi sợ hãi mãn tính triền miên của “độc tài CS” là hội chứng “đám đông nhân dân”, vì vậy họ đàn áp mọi cuộc tụ họp bằng đủ thứ công cụ, bất chấp pháp luật, đạo lý và công pháp quốc tế. Thật là mỉa mai tới độ như khôi hài – Một cái “nhà nước, đảng” tự khoe khoang với công luận trong nước và quốc tế là của dân, do dân và vì dân nhưng lại “thường trực sợ nhân dân lật đổ”!? Lúc nào cũng nơm nớp cho rằng có nhiều kẻ thù, thế lực phản động chống phá xung quanh mình!? Một nghịch lý mà (trừ CSVN) trong khối Asean không có quốc gia nào mắc phải, để chế độ CS độc tài khát máu lạc hậu này lấy công cụ bạo hành phi luật pháp làm “chuẩn mực” đối phó với nhân dân mình – Đó là khác biệt giữa Nhân Quyền và Bạo Quyền trong đa nguyên dân chủ và độc tài bạo lực…”

- Khương nhớ lại trước 75, chính phủ VNCH và ngay người dân sống dưới chế độ Tự Do có tấm lòng rất nhân đạo. Trong các trận đánh với Việt cộng người lính truy diệt quân thù tận cùng đến hang cùng ngõ hẹp, nhưng quân thù ngã ngựa quy hàng thì chính phủ VNCH dang tay ra đón nhận với chính sách “ Chiêu Hồi ”, tạo cơ hội cho người hồi chánh có cuộc sống thích nghi. Người dân thì không nhìn họ với đôi mắt căm thù mà xích gần họ với tấm lòng rộng mở, thân thiện để họ không có mặc cảm tự ti…

- Đúng đó Khương, nhưng dưới chế độ Cộng sản thì rất sát máu, họ thà giết lầm còn hơn bỏ sót một ai mà họ nghi ngờ bất lợi cho chế độ do họ lãnh đạo…Thật là chế độ độc tài, bằng chứng là sau 75 họ đã lùa người lính VNCH thua cuộc vì bàn cờ chính trị đã sắp săn~.Họ lùa các anh vào những nhà “ tù nhỏ ” được dựng lên sơ sài thiếu thốn mọi tiện nghi khắp nước VN. Họ đã tráo trở, mị đa số những sĩ quan VNCH ngoan ngoãn đi trình diện “ học tập cải tạo ” 1,2 tuần để rồi lãnh bản án khổ sai không biết ngày về với lao động tự túc để sinh sống cho bản thân & lợi ích cho cán bộ CS tham ô của nhà nước tư bản đỏ. Cực nhất là những cấp lãnh đạo chế độ cũ phải ở trong những trại tù trên rừng thiên nước độc miền Bắc với khí hậu khắc nghiệt mưa nắng lạnh lẽo thất thường trong hoang vu rừng rú với bụng trống rỗng mà lao động cực lực với câu “ Lao Động Là Vinh Quang!…Những người lính thì ở trong nhà “tù nhỏ”, người dân thì ở trong nhà “tù lớn” với mọi tự do bị hạn chế, cuộc sống rất khó khăn, tay làm hàm nhai không đủ ăn. Tuy vậy vợ, mẹ, chị những người lính phải cần kiệm, nhịn ăn nhịn mặc để dành thăm nuôi chồng con trong ngục tù khốn khổ. Nói mãi không hết chuyện đó Khương!

- Chuyện trước kia nói không hết mà chuyện trước mắt ở hải ngoại dài lòng thòng vì cái Tôi to như chuyện dài “nhân dân tự vệ”! Ngay từ khi còn nhỏ, đứa bé cũng đã muốn lãnh đạo trong nhóm bạn bè. Lớn lên, theo thời gian ý hướng đó càng bành trướng hơn vượt bực! Con người không ngộ ra mà mãi tranh giành quyền lợi, địa vị, danh vọng để được ăn trên ngồi trước mà chia rẽ, xé lẻ, rồi tan rã ra lập hội đoàn mới cho có danh có phận. Bổn phận của mình là người hiểu đạo nghĩa, mình có bổn phận phải làm cho họ hòa thuận với nhau chứ không nên giúp họ chia rẽ... Hội nào có nhiều mục đích tốt đẹp về Xã Hội và Từ Thiện thì mình ủng hộ… “Trung Ngôn Nghịch Nhĩ!” Nói lên sự thật là mất lòng nhiều người! Nhưng chúng mình thà bị nguyền rủa, bị chê trách, bị lên lớp… Chúng ta thà làm viên đá lót đường để nói lên sự thật… Nhưng cây ngay không sợ bị xô ngã, ai ai cũng vì miếng cơm manh áo, không dám nói lên sự thật! Ai cũng ích kỷ cho bản thân mình, sợ đụng chạm, muốn yên thân để lo cho gia đình của mình thì cộng đồng Việt Nam hải ngoại khi nào mới phát triển để tiến lên làm những việc hữu ích! Những sự việc làm trước mắt xem ra để vui chơi, thỏa mãn tự ái, được danh, được lợi… Nhưng tất cả những sự việc đã gây nên tình trạng mất đoàn kết là rơi đúng vào nghị quyết 36 mà Cộng Sản đã bỏ bao tiền bạc công sức cấy vào Cộng đồng! Mong tất cả người Việt hải ngoại chúng mình cảnh giác, thức tỉnh để bắt tay nhau vui sống hài hòa, để quyền lợi đoàn thể, đất nước lên trên hết! Chứ miệng hò hét bảo tồn văn hóa dân tộc mà vẫn làm sai trái thì than ôi, Công dã tràng!

Chúng ta cũng gần đất xa trời rồi! Những ngày còn lại, ngoài vui chơi họp mặt bạn bè thân hữu để ôn lại kỷ niệm thời niên thiếu và chia sẻ buồn vui cuộc sống nơi đất khách quê người. Chúng ta nên làm gương cho giới trẻ biết những câu ca dao VN " Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết! - Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao! - Bầu ơi thương lấy Bí cùng, tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn!..."

- Khương đồng ý với Tâm, tuy rằng trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng có những ý kiến không đồng nhất, những dị biệt... Thôi thì trước mắt chúng ta tạm quên nó đi, cùng bắt tay, chung sức làm những điều gì có ích cho xã hội. Con người sinh ra bao nhiêu là ái ố hỷ nộ... Theo thuyết nhà Phật "Có có không không! và rồi cát bụi trở về với cát bụi... Chúng ta nhắm mắt buông xuôi có đem được gi đâu?! Tiền tài, danh vọng, địa vị, nhà cửa, gia đình vợ chồng con cái, cha mẹ người thân và ngay cả bạn bè nữa… Vậy chúng ta sống làm sao để khi nằm xuống không ai dè bỉu, có người thương tiếc... Khi chào đời xung quanh ta, có bao nhiêu là tiếng cười mừng rỡ và khi nằm xuống bao nhiêu là tiếng khóc, nước mắt chảy dài thương tiếc... Cọp chểt để da, người ta chết để tiếng... Thôi thì tha thứ tất cả, dù có đối diện với bao là dị biệt, nghịch cảnh... Chuyện ăn cơm nhà đi vác ngà voi, ai rảnh thì giờ, có điều kiện thuận tiện làm được việc công ích cho Cộng đồng hãy chung sức góp tay xây dựng, đừng chia rẽ, tạo ngộ nhận, tan rã, đừng để cái Tôi lấn áp lý trí mà đánh phá bôi xấu nhau! Chúng ta hãy hợp tác giúp đỡ nhau. Lắng nghe ý kiến để gạn lọc thành ý kiến chung tốt đẹp hơn… cùng nhau chung lưng đấu cật để thống nhất thành 1 đòan thể vững chắc, hoạt động mạnh mẽ, thành công tốt đẹp, làm gương cho lớp trẻ sau này!.. Đừng như những con cua trong môt giỏ mãi cấu xé không muốn con nào trồi lên khỏi miệng giỏ mà sứt càng gãy gọng! Đừng vì có một chút uy quyền mà hống hách & tưởng mình là cái rốn của vũ trụ… Ngán ngẩm hành động con người khi "ăn no ấm cật".

Chúng mình là những người thấp cổ bé miệng không quyền hành không thế lực, nhưng chỉ mong sống trong an vui hoà bình… Có lỗi biết nhận lỗi là điều đáng quý! Và người có thực quyền có lòng vị tha, biết tha thứ là điều đáng trọng hơn!... Những người còn nhiều sân si quá thì bản thân họ cũng không sung sướng gì đâu! Học chữ để có bằng cấp không khó, chứ học để biết xả, biết nhịn biết thương người đạt được chữ TÂM là điều mà nhiều quý vị tiến sĩ, thạc sĩ cả đời không đậu được!

- Thôi nhé chúng mình đã bàn luận với nhau gần suốt buổi, Tâm phải đi lo cơm nước không thôi không phải đạo người nội trợ, có dịp chúng mình sẽ chia sẻ với nhau chuyện trên trời dưới đất nhé! Chúc bạn an vui, hạnh phúc…

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.