Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền & Bạo Quyền

15/12/201300:00:00(Xem: 2714)
resized-nguyen-ninh-thuan-nguyen-ninh-thuan
Nhà văn Nguyễn Ninh Thuận.

- Allo Khương! Bồ có khỏe không? Sở dĩ hôm nay Tâm gọi Khương sớm vì đọc một số email gởi tới tấp nên muốn chia sẻ với bạn để chúng ta cùng bàn luận nhé!

- Có gì hay hay không Tâm, Khương đang lắng nghe đây.

- Thế Khương có nhận được bài viết của phóng viên Hoàng Thanh Trúc về đề tài Nhân Quyền & Bạo Quyền không?

- Chưa Tâm ạ!

- Mở đầu bài viết là câu “Để sống còn, nỗi sợ hãi mãn tính triền miên của các chế độ “độc tài” là hội chứng “đám đông” nhân dân, vì vậy họ đàn áp mọi cuộc tụ họp bằng đủ thứ công cụ, bất chấp pháp luật, đạo lý và công pháp quốc tế. Tiếp theo là hình ảnh phe đối lập và nhà nước Campuchia cùng tổ chức biểu tình kỷ niệm ngày QT/Nhân Quyền tại thủ đô Phnom Penh… Khoảng 20.000 người Campuchia được chia thành hai nhóm khác nhau tổ chức biểu tình và tuần hành ôn hòa trên đường phố thủ đô Phnom Penh cùng chung một mục đích đòi chính phủ tôn trọng đầy đủ quyền của công dân, khi gần 20.000 người khác ủng hộ phe đối lập cùng lúc tổ chức biểu tình ở tỉnh Siem Reap. Đoàn tuần hành từ tỉnh Svay Rieng đến Phnompenh để tham gia kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền, 09/12/2013.

Các giới chức chính phủ Campuchia cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Nhân Quyền với các buổi lễ của họ tại Phnom Penh, cả tại Sân Vận động Olympic ở trung tâm thủ đô lẫn tại sảnh đường thành phố…Đô trưởng thủ đô Phnom Penh Pa Socheatvong tuyên bố: “chính phủ chú trọng vào việc thi hành một nền dân chủ đa đảng và tôn trọng nhân quyền. Ông khuyến khích tất cả mọi người trên cơ sở nhân quyền chia sẻ các vấn đề và ý kiến để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của toàn dân Campuchia”. Theo (REUTERS/Samrang Pring)

Còn tại CS/XHCN Việt Nam - dấu ấn của ngày “Bạo Quyền” Công an Việt Nam trấn áp bằng bạo lực các sự kiện mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền. Bong bóng bị tịch thu, các tờ rơi bị giật xé. Nhiều người tham gia bị ném mắm tôm, bị hành hung thô bạo gây thương tích. (VOA)… Còn chế độ XH/CN/VN - Để sống còn, nỗi sợ hãi mãn tính triền miên của “độc tài CS” là hội chứng “đám đông nhân dân”, vì vậy họ đàn áp mọi cuộc tụ họp bằng đủ thứ công cụ, bất chấp pháp luật, đạo lý và công pháp quốc tế. Thật là mỉa mai tới độ như khôi hài – Một cái “nhà nước, đảng” tự khoe khoang với công luận trong nước và quốc tế là của dân, do dân và vì dân nhưng lại “thường trực sợ nhân dân lật đổ”!? Lúc nào cũng nơm nớp cho rằng có nhiều kẻ thù, thế lực phản động chống phá xung quanh mình!? Một nghịch lý mà (trừ CSVN) trong khối Asean không có quốc gia nào mắc phải, để chế độ CS độc tài khát máu lạc hậu này lấy công cụ bạo hành phi luật pháp làm “chuẩn mực” đối phó với nhân dân mình – Đó là khác biệt giữa Nhân Quyền và Bạo Quyền trong đa nguyên dân chủ và độc tài bạo lực…”

- Khương nhớ lại trước 75, chính phủ VNCH và ngay người dân sống dưới chế độ Tự Do có tấm lòng rất nhân đạo. Trong các trận đánh với Việt cộng người lính truy diệt quân thù tận cùng đến hang cùng ngõ hẹp, nhưng quân thù ngã ngựa quy hàng thì chính phủ VNCH dang tay ra đón nhận với chính sách “ Chiêu Hồi ”, tạo cơ hội cho người hồi chánh có cuộc sống thích nghi. Người dân thì không nhìn họ với đôi mắt căm thù mà xích gần họ với tấm lòng rộng mở, thân thiện để họ không có mặc cảm tự ti…

- Đúng đó Khương, nhưng dưới chế độ Cộng sản thì rất sát máu, họ thà giết lầm còn hơn bỏ sót một ai mà họ nghi ngờ bất lợi cho chế độ do họ lãnh đạo…Thật là chế độ độc tài, bằng chứng là sau 75 họ đã lùa người lính VNCH thua cuộc vì bàn cờ chính trị đã sắp săn~.Họ lùa các anh vào những nhà “ tù nhỏ ” được dựng lên sơ sài thiếu thốn mọi tiện nghi khắp nước VN. Họ đã tráo trở, mị đa số những sĩ quan VNCH ngoan ngoãn đi trình diện “ học tập cải tạo ” 1,2 tuần để rồi lãnh bản án khổ sai không biết ngày về với lao động tự túc để sinh sống cho bản thân & lợi ích cho cán bộ CS tham ô của nhà nước tư bản đỏ. Cực nhất là những cấp lãnh đạo chế độ cũ phải ở trong những trại tù trên rừng thiên nước độc miền Bắc với khí hậu khắc nghiệt mưa nắng lạnh lẽo thất thường trong hoang vu rừng rú với bụng trống rỗng mà lao động cực lực với câu “ Lao Động Là Vinh Quang!…Những người lính thì ở trong nhà “tù nhỏ”, người dân thì ở trong nhà “tù lớn” với mọi tự do bị hạn chế, cuộc sống rất khó khăn, tay làm hàm nhai không đủ ăn. Tuy vậy vợ, mẹ, chị những người lính phải cần kiệm, nhịn ăn nhịn mặc để dành thăm nuôi chồng con trong ngục tù khốn khổ. Nói mãi không hết chuyện đó Khương!


- Chuyện trước kia nói không hết mà chuyện trước mắt ở hải ngoại dài lòng thòng vì cái Tôi to như chuyện dài “nhân dân tự vệ”! Ngay từ khi còn nhỏ, đứa bé cũng đã muốn lãnh đạo trong nhóm bạn bè. Lớn lên, theo thời gian ý hướng đó càng bành trướng hơn vượt bực! Con người không ngộ ra mà mãi tranh giành quyền lợi, địa vị, danh vọng để được ăn trên ngồi trước mà chia rẽ, xé lẻ, rồi tan rã ra lập hội đoàn mới cho có danh có phận. Bổn phận của mình là người hiểu đạo nghĩa, mình có bổn phận phải làm cho họ hòa thuận với nhau chứ không nên giúp họ chia rẽ... Hội nào có nhiều mục đích tốt đẹp về Xã Hội và Từ Thiện thì mình ủng hộ… “Trung Ngôn Nghịch Nhĩ!” Nói lên sự thật là mất lòng nhiều người! Nhưng chúng mình thà bị nguyền rủa, bị chê trách, bị lên lớp… Chúng ta thà làm viên đá lót đường để nói lên sự thật… Nhưng cây ngay không sợ bị xô ngã, ai ai cũng vì miếng cơm manh áo, không dám nói lên sự thật! Ai cũng ích kỷ cho bản thân mình, sợ đụng chạm, muốn yên thân để lo cho gia đình của mình thì cộng đồng Việt Nam hải ngoại khi nào mới phát triển để tiến lên làm những việc hữu ích! Những sự việc làm trước mắt xem ra để vui chơi, thỏa mãn tự ái, được danh, được lợi… Nhưng tất cả những sự việc đã gây nên tình trạng mất đoàn kết là rơi đúng vào nghị quyết 36 mà Cộng Sản đã bỏ bao tiền bạc công sức cấy vào Cộng đồng! Mong tất cả người Việt hải ngoại chúng mình cảnh giác, thức tỉnh để bắt tay nhau vui sống hài hòa, để quyền lợi đoàn thể, đất nước lên trên hết! Chứ miệng hò hét bảo tồn văn hóa dân tộc mà vẫn làm sai trái thì than ôi, Công dã tràng!

Chúng ta cũng gần đất xa trời rồi! Những ngày còn lại, ngoài vui chơi họp mặt bạn bè thân hữu để ôn lại kỷ niệm thời niên thiếu và chia sẻ buồn vui cuộc sống nơi đất khách quê người. Chúng ta nên làm gương cho giới trẻ biết những câu ca dao VN " Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết! - Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao! - Bầu ơi thương lấy Bí cùng, tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn!..."

- Khương đồng ý với Tâm, tuy rằng trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng có những ý kiến không đồng nhất, những dị biệt... Thôi thì trước mắt chúng ta tạm quên nó đi, cùng bắt tay, chung sức làm những điều gì có ích cho xã hội. Con người sinh ra bao nhiêu là ái ố hỷ nộ... Theo thuyết nhà Phật "Có có không không! và rồi cát bụi trở về với cát bụi... Chúng ta nhắm mắt buông xuôi có đem được gi đâu?! Tiền tài, danh vọng, địa vị, nhà cửa, gia đình vợ chồng con cái, cha mẹ người thân và ngay cả bạn bè nữa… Vậy chúng ta sống làm sao để khi nằm xuống không ai dè bỉu, có người thương tiếc... Khi chào đời xung quanh ta, có bao nhiêu là tiếng cười mừng rỡ và khi nằm xuống bao nhiêu là tiếng khóc, nước mắt chảy dài thương tiếc... Cọp chểt để da, người ta chết để tiếng... Thôi thì tha thứ tất cả, dù có đối diện với bao là dị biệt, nghịch cảnh... Chuyện ăn cơm nhà đi vác ngà voi, ai rảnh thì giờ, có điều kiện thuận tiện làm được việc công ích cho Cộng đồng hãy chung sức góp tay xây dựng, đừng chia rẽ, tạo ngộ nhận, tan rã, đừng để cái Tôi lấn áp lý trí mà đánh phá bôi xấu nhau! Chúng ta hãy hợp tác giúp đỡ nhau. Lắng nghe ý kiến để gạn lọc thành ý kiến chung tốt đẹp hơn… cùng nhau chung lưng đấu cật để thống nhất thành 1 đòan thể vững chắc, hoạt động mạnh mẽ, thành công tốt đẹp, làm gương cho lớp trẻ sau này!.. Đừng như những con cua trong môt giỏ mãi cấu xé không muốn con nào trồi lên khỏi miệng giỏ mà sứt càng gãy gọng! Đừng vì có một chút uy quyền mà hống hách & tưởng mình là cái rốn của vũ trụ… Ngán ngẩm hành động con người khi "ăn no ấm cật".

Chúng mình là những người thấp cổ bé miệng không quyền hành không thế lực, nhưng chỉ mong sống trong an vui hoà bình… Có lỗi biết nhận lỗi là điều đáng quý! Và người có thực quyền có lòng vị tha, biết tha thứ là điều đáng trọng hơn!... Những người còn nhiều sân si quá thì bản thân họ cũng không sung sướng gì đâu! Học chữ để có bằng cấp không khó, chứ học để biết xả, biết nhịn biết thương người đạt được chữ TÂM là điều mà nhiều quý vị tiến sĩ, thạc sĩ cả đời không đậu được!

- Thôi nhé chúng mình đã bàn luận với nhau gần suốt buổi, Tâm phải đi lo cơm nước không thôi không phải đạo người nội trợ, có dịp chúng mình sẽ chia sẻ với nhau chuyện trên trời dưới đất nhé! Chúc bạn an vui, hạnh phúc…

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.