Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hun Sen Đổ Dầu Vào Lửa

10/01/201400:00:00(Xem: 9078)
Thủ Tướng Miên, Ô. Hun Sen đã làm một sai lầm chiến lược, đi VNCS thỉnh ý về là bắn chết công nhân và giải tán biểu tình của đối lập, như đổ dầu vào lửa tự thiêu sinh mạng chánh trị của mình.

Thực vậy, Thủ Tướng Hun Sen công du VNCS trong khi phong trào biểu tình của đối lập chuyển sang một khúc quanh quan trọng, được lực lượng công nhân của ngành dệt may, một ngành kinh tế xương sống của Miên, kết hợp đòi tăng lương gấp đôi.

Ông Hun Sen sang VN gặp hầu hết các nhân vật chóp bu của Đảng Nhà Nước CSVN và cám ơn 700 cán bộ đảng viên CS đã qua đánh Khmer Đỏ. Đối lập và dân chúng Miên xem hành động đó của Ô Hun Sen như: (1) ‘ý đồ’ đi rước voi về dày mả tổ, dấy động thêm ‘tiền cừu hậu hận’ của dân tộc Miên đối với dân tộc Việt trong lịch sử; (2) dựa vào CSVN để chống lại cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của người Miên Quốc Gia trong hiện tại, và đối với Cộng sản độc tài trong cận đại.

Người dân Miên thấy rõ tư tưởng mãi quốc cầu an của TT Hun Sen. Sau khi về nước ngày 30/12/2013 là cảnh sát Miên ngày 3/1/2014 bắn chết 4 và bị thương 26 công nhân dệt may biểu tình và ngày 4/1/2014, nhà cầm quyền Hun Sen ra lịnh cấm biểu tình kể từ ngày 04/01/2014 và cho đến khi vãn hồi trật tự công cộng, và trong một đêm giở khán đài dẹp bàn thờ mà «từ hơn 20 ngày qua, cả trăm cảm tình viên đến từ mọi miền đất nước tập hợp tại công viên Tự Do và các nhà lãnh đạo của phong trào lên thuyết trình.”

Trong dã sử truyền khẩu cũng như lịch sử xa cũng như gần của hai nước VN và Cao Miên, có hai sự thật, hai mâu thuẫn. Người Miên ở VN hay ở Miên cho Đồng Bằng Sông Cữu Long là lãnh thổ của nước Miên mà người Việt đã chiếm. Cái tiền cừu hậu hận do dã sử truyền khẩu của người Miên lan rộng và ăn sâu vào tiềm thức của người Miên. Nên mỗi lần VN mất ổn định là người Miên ở Miền Tây uống rượu, vô cà tha (bùa phép Miên), kéo cây phảng phát cỏ ngay ra như cây đại dao hay cây siêu của người Tàu đi “cáp duồng” tức chém giết người Việt. Chữ cáp duồng người Miền Tây VN ai nghe nói cũng sợ trong đó có người viết bài này đã chạy trối chết trong lúc “Thổ dậy” thời Việt Minh.

Thời cận đại tiền cừu hậu hận dã sử và tiềm thức đó của người Miên trổi dậy, bùng lên, trở thành gây cấn hơn do ‘ý đồ’ của Đảng CSVN. Đảng CSVN lúc nào cũng muốn nắm quyền cả Đông Dương gồm Việt, Miên, Lào vào tay. CSVN làm chủ hay ít ra cũng ‘chủ đạo’, bảo hộ hay giám hộ hai nước nhỏ này.

CS Hà nội thời mới gồm thâu được cả nước VN, Lê Duẩn vua CS ở Miền Bắc và Lê đức Thọ như Phó Vương hay Nhiếp chính ở Miền Nam thân Liên xô mà Liên xô thì mâu thuẩn với TC của Mao Trạch Đông. TC lúc bấy giờ lại thân với Mỹ. CS Hà nội lúc bấy giờ bên ngoài viện lẽ bảo vệ bờ cõi VN, nhưng bên trong là đánh Pol Pot đồng minh của TC, biến Miên thành ‘thuộc địa kiểu mới” của CSVN.

CS Hà nội đưa Hun Sen là người Việt gốc Miên ở Miền Nam, ly khai Pol Pot trở thành sĩ quan của Quân Đội CSVN. CSVN dựng lên làm Thủ Tướng Miên suốt 28 năm trời.

Và CSVN cũng ‘bố trí’ rất nhiều cán bộ, đảng viên CSVN vào Đảng Nhà Nước của Hun Sen. Để “trường kỳ mai phục” trong quân đội, lực lương an ninh, tình báo của Miên, tất cả vào quốc tịch Miên, nói tiếng Miên, lập gia đình với phụ nữ Miên khi CSVN phải rút quân về do áp lực của quốc tế.

Người Miên bị hai nỗi sợ CS của hai thời kỳ CS dồn nén. Khmer Đỏ của Pol Pot, sản phẩm CS theo kiểu Tàu do Mao Trạch Đông sáng chế diệt chủng Miên gần một phần tư dân số. CSVN và tay sai Hun Sen biến quốc gia dân tộc Miên thành một thuộc địa kiểu mới của VNCS theo chính sách thực dân mới, điều mà chính CSVN đã chụp mũ Mỹ và dùng tuyên truyền đó để chống Mỹ.

Với tâm lý thù hằn VN, và chống CS ác ôn của người dân Miên như thế, thế mà Thủ Tướng Hun Sen lại công du VN. Đối lập Miên được một cơ hội bằng vàng biến cuộc đấu tranh chống bầu cử gian lận thành một cuộc đấu tranh cho chánh nghĩa quốc gia dân tộc Miên, cho quyền sống của con người Miên.

Lãnh tụ đối lập Sam Rainsy là một dân biểu đối lập với Hun Sen, từng chống CSVN, từng đi gỡ cột mốc biên giới mà Hun Sen đã đồng ý với CS Hà nội. Chính vì hành động chống đó mà Dân biểu Sam Rainsy bị Thủ Tướng Hun Sen dàn dựng vụ án tham nhũng, kêu án tù làm Sam Rainsy phải lưu vong nhiều năm, mới được Quốc Vương ân xá và từ Mỹ Ông bay về nước gần đây, hoà nhập vào phong trào chống Hun Sen và được phong trào đối lập tôn vinh như lãnh tụ.

Đối lập Miên chống Hun Sen từ chục ngàn lên trăm ngàn, lên nửa triệu, từ thủ đô lan ra các tỉnh, từ cuối tuần đến hàng ngày, đủ mọi tầng lớp trong xã hội, dân làng mất đất, dân thành mất việc vì dân VN, tu sĩ Phật giáo bị mất tự do tu hành, công dân bình thường.

Quan trọng nhứt từ chống gian lận bầu cử tiến lên chống chánh quyền Hun Sen bất hợp pháp, đòi TT Hun Sen từ chức. Nông dân chống chánh quyền cướp đất. Công nhân chống chánh phủ ép giá lương tiền. Công nhân dệt may có cả 400.000 người, nguồn lợi sanh tử của kinh tế Miên, mỗi năm thu được 4 tỷ Mỹ Kim; lực lượng này đứng lên tham gia phong trào chống TT Hun Sen.

Tình trạng bế tắc chính trị giữa chánh quyền Hun Sen thân CS và dân chúng Miên bất mãn, chống CS ngày càng phát triễn thành mâu thuẫn sanh tử chớ không có dấu chỉ thoả hiệp.

Yếu tố dân tộc làm chất men biến dân chúng Miên đoàn kết chống lại Hun Sen thần phục VNCS và Trung Quốc CS. Phong trào chống Hun Sen đã trở thành cơn bão lửa, đang xảy ra hàng ngày, chớ không phải mỗi tuần lễ nữa. Cái gương dân chúng biều tình, Thủ Tướng từ chức, giải tán Quốc Hội và bầu lại sớm ở nước Thái Lan láng giềng làm dân chúng Miên lên tinh thần đấu tranh.

Thử hỏi sinh mạng chánh trị của TT Hunsen sẽ đi về đâu khi mà trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 7/2013 Đảng Nhân Dân của ông Hun Sen đã bị dân chúng chán chê, mất 22 ghế dân biểu, chỉ còn đa số với 68 so với 55 dân biểu đối lập. Sau 28 năm làm thủ tướng độc tài, Ông Hun Sen đã bị dân chúng xem Ông là ‘ bố già’ của tổ chức mafia gây tội ác có tổ chức, tham nhũng thành quốc nạn.

Nay Hun Sen đã ra lịnh dẹp biểu tình của dân chúng Miên. Không ai nghĩ là dân chúng sẽ im lặng, bất động. Trái lại qui luật cách mạng cho thấy sức ép càng nhiều, sức bật sẽ càng cao. Im lặng nếu có chỉ là vùng yên tĩnh của con mắt bão. Nếu Hun Sen dùng quân đội và cảnh sát trấn áp, bắn giết người biểu tình sắp tới, một cuộc nổi dậy như Syria có thể dễ dàng xảy ra. CS Trung Quốc và CS VN ắt không dám tung quân và cũng không dám dùng đội quân thứ năm đã cài vào Miên để giúp Hun Sen.

Quốc tế và ASEAN không để cho CS làm như vậy, nhứt là khi Mỹ đang chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương để be bờ bành trướng của TC./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.