Hôm nay,  

Tình Trạng Đông Đặc

07/12/201300:00:00(Xem: 4566)
Đầu năm 2008, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định viết quyển sách Con Đường Việt Nam. Đây là tâm huyết của Trần Huỳnh Duy Thức và những người bạn cùng chí hướng như Lê Công Định, Lê Thăng Long... và cũng là ước nguyện của các anh dành cho đất nước và dân tộc.

Ở phần III nội dung cuốn sách có 5 chương gồm: - Đặt vấn đề - Những nhận thức tiền đề - Giải pháp và chiến lược – Các sách lược tập trung – Tóm tắt các kiến nghị. Trong nội dung cuốn sách này, anh Trần Huỳnh Duy Thức có nói đến tình hình đất nước sẽ trải qua giai đoạn “Đông Đặc”, trước khi thay đổi.

Và hiện nay, giai đoạn này, đất nước đang ở “tình trạng đông đặc”. Như chúng ta đã nhìn thấy về mặt nổi sự lơ là của chính quyền Hoa Kỳ qua hai cuộc viếng thăm của Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng, sự vắng mặt Hoa Kỳ trong phiên họp khối Asian, sự chia rẽ nội bộ đảng Cộng sản, tình trạng đàn áp tiếng nói dân chủ không ngừng nghĩ, phiên họp Quốc hội Việt Nam cũng không có gì thay đổi theo mong muốn người dân.

Trong thời gian này, mọi việc thấy có vẻ rất bình yên, như chưa xảy ra việc gì!!!. Chúng ta đang ở trong quá trình tái cấu trúc và nó hứa hẹn nhiều sự thay đổi về bản chất để hướng đến những kết quả tất yếu theo quy luật.

Bên trong và phía dưới của sự đông đặc này là những đợt “sóng ngầm” không gây bất lợi cho công cuộc đấu tranh mà ngược lại nó đang diễn ra như một xu thế tất yếu của thời đại, nó đang tự tồn tại và trỗi dậy. Các nhà đấu tranh dân chủ, Phong Trào đang đi đúng hướng và đang mạnh dạn tiến bước.

Về tình hình trong nước: Đang diễn ra sự thay đổi tích cực trong nội bộ Đảng Cộng Sản nhằm tranh giành quyền lực. Đơn cử vụ án Nguyễn Thanh Chấn cho thấy không chỉ sự đấu đá giữa hai phe Ba-Tư mà cho thấy sự trỗi dậy của những “ẩn số” chưa thể hiện ra. Chỉ riêng việc nhận định vụ án Thức-Định-Long-Trung cũng đã thay đổi rất nhiều. Song không thể giải quyết một sớm một chiều mà phải có thời gian và giải pháp. Chúng ta nên nắm thời cơ này để vận động cho anh Thức. Dự kiến Việt Nam sẽ thay đổi theo mô hình như Myanmar. Tuy nhiên, ai là nhân vật tương tự như Thein Sein thì hiện vẫn là ẩn số chưa lộ ra. Và trước khi chuyển đổi theo mô hình này thì Việt Nam sẽ có một bước đệm, mà khi đó lực lượng thân Mỹ & Châu Âu sẽ chiếm ưu thế. Xu hướng này đang diễn ra ngay từ bây giờ và ngày càng mạnh.


Về lực lượng dân chủ có xu thế trở nên mạnh hơn nhưng còn đang yếu về lực và chưa có được cách tập hợp để lôi kéo mạnh mẽ sự ủng hộ của nhân dân bằng các hoạt động gắn bó tới quyền lợi thiết thực hàng ngày, hoặc các vấn đề được đa số người dân quan tâm vì gắn liền với cuộc sống của họ như: đất đai, quyền sinh sống, làm ăn… Sự kiện xả lũ vừa rồi là một cơ hội rất tốt mà chúng ta cần nắm lấy để tạo sự ủng hộ và chính danh cho Phong Trào.

Chúng ta nên chú ý 3 yếu tố quan trọng cần gây ảnh hưởng mà từ đây sẽ dẫn đến sự thay đổi tại Việt Nam: - tác động của quốc tế, - lực lượng trí thức, - lực lượng tiến bộ trong Đảng Cộng Sản.

Sự kiện Việt Nam được vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã đưa Việt Nam vào thế phải tuân thủ lời hứa trong vấn đề phát triển và bảo vệ nhân quyền quốc tế. Bây giờ là lúc Việt Nam cần phải tuyệt đối tôn trọng nghĩa vụ này.

Do đó, đã đến lúc chúng ta cần có những hoạt động thiết thực và tập trung để tạo lực cho mình và góp phần thay đổi. Trong đó:

- Về trong nước thì cần tạo động lực cho Phong Trào phát triển mạnh, lan tỏa trong nhân dân và được sự ủng hộ của nhân sĩ, trí thức và lực lượng cấp tiến trong Đảng Cộng Sản,

- Về ngoài nước, cần có sự kết hợp vận động khéo léo sự ủng hộ của Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, để Việt Nam có sự thay đổi “mềm”, hướng về các nước tiên tiến.

Được vậy, Phong Trào có thể hoàn toàn tự tin vào vị thế của mình với xã hội. Đặc biệt với tầm nhìn và xác định chính xác các mục tiêu, Phong Trào sẽ khẳng định mình và trở thành động lực chính cho sự thay đổi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
Sau 20 năm chiêu dụ Kiều bào về giúp nước không thành công, đảng CSVN lại tung ta Dự án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” vào dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là lần thứ tư, từ khi có Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26 tháng 3 năm 2004, một Quyết định nhằm mưu tìm đầu tư, hợp tác khoa học, kỹ thuật và tổ chức các Hội, Đoàn người Việt ở nước ngoài, đặt dưới quyền lãnh đạo của đảng CSVN được tung ra...
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.