Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Trạng Đông Đặc

07/12/201300:00:00(Xem: 3813)
Đầu năm 2008, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định viết quyển sách Con Đường Việt Nam. Đây là tâm huyết của Trần Huỳnh Duy Thức và những người bạn cùng chí hướng như Lê Công Định, Lê Thăng Long... và cũng là ước nguyện của các anh dành cho đất nước và dân tộc.

Ở phần III nội dung cuốn sách có 5 chương gồm: - Đặt vấn đề - Những nhận thức tiền đề - Giải pháp và chiến lược – Các sách lược tập trung – Tóm tắt các kiến nghị. Trong nội dung cuốn sách này, anh Trần Huỳnh Duy Thức có nói đến tình hình đất nước sẽ trải qua giai đoạn “Đông Đặc”, trước khi thay đổi.

Và hiện nay, giai đoạn này, đất nước đang ở “tình trạng đông đặc”. Như chúng ta đã nhìn thấy về mặt nổi sự lơ là của chính quyền Hoa Kỳ qua hai cuộc viếng thăm của Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng, sự vắng mặt Hoa Kỳ trong phiên họp khối Asian, sự chia rẽ nội bộ đảng Cộng sản, tình trạng đàn áp tiếng nói dân chủ không ngừng nghĩ, phiên họp Quốc hội Việt Nam cũng không có gì thay đổi theo mong muốn người dân.

Trong thời gian này, mọi việc thấy có vẻ rất bình yên, như chưa xảy ra việc gì!!!. Chúng ta đang ở trong quá trình tái cấu trúc và nó hứa hẹn nhiều sự thay đổi về bản chất để hướng đến những kết quả tất yếu theo quy luật.

Bên trong và phía dưới của sự đông đặc này là những đợt “sóng ngầm” không gây bất lợi cho công cuộc đấu tranh mà ngược lại nó đang diễn ra như một xu thế tất yếu của thời đại, nó đang tự tồn tại và trỗi dậy. Các nhà đấu tranh dân chủ, Phong Trào đang đi đúng hướng và đang mạnh dạn tiến bước.

Về tình hình trong nước: Đang diễn ra sự thay đổi tích cực trong nội bộ Đảng Cộng Sản nhằm tranh giành quyền lực. Đơn cử vụ án Nguyễn Thanh Chấn cho thấy không chỉ sự đấu đá giữa hai phe Ba-Tư mà cho thấy sự trỗi dậy của những “ẩn số” chưa thể hiện ra. Chỉ riêng việc nhận định vụ án Thức-Định-Long-Trung cũng đã thay đổi rất nhiều. Song không thể giải quyết một sớm một chiều mà phải có thời gian và giải pháp. Chúng ta nên nắm thời cơ này để vận động cho anh Thức. Dự kiến Việt Nam sẽ thay đổi theo mô hình như Myanmar. Tuy nhiên, ai là nhân vật tương tự như Thein Sein thì hiện vẫn là ẩn số chưa lộ ra. Và trước khi chuyển đổi theo mô hình này thì Việt Nam sẽ có một bước đệm, mà khi đó lực lượng thân Mỹ & Châu Âu sẽ chiếm ưu thế. Xu hướng này đang diễn ra ngay từ bây giờ và ngày càng mạnh.


Về lực lượng dân chủ có xu thế trở nên mạnh hơn nhưng còn đang yếu về lực và chưa có được cách tập hợp để lôi kéo mạnh mẽ sự ủng hộ của nhân dân bằng các hoạt động gắn bó tới quyền lợi thiết thực hàng ngày, hoặc các vấn đề được đa số người dân quan tâm vì gắn liền với cuộc sống của họ như: đất đai, quyền sinh sống, làm ăn… Sự kiện xả lũ vừa rồi là một cơ hội rất tốt mà chúng ta cần nắm lấy để tạo sự ủng hộ và chính danh cho Phong Trào.

Chúng ta nên chú ý 3 yếu tố quan trọng cần gây ảnh hưởng mà từ đây sẽ dẫn đến sự thay đổi tại Việt Nam: - tác động của quốc tế, - lực lượng trí thức, - lực lượng tiến bộ trong Đảng Cộng Sản.

Sự kiện Việt Nam được vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã đưa Việt Nam vào thế phải tuân thủ lời hứa trong vấn đề phát triển và bảo vệ nhân quyền quốc tế. Bây giờ là lúc Việt Nam cần phải tuyệt đối tôn trọng nghĩa vụ này.

Do đó, đã đến lúc chúng ta cần có những hoạt động thiết thực và tập trung để tạo lực cho mình và góp phần thay đổi. Trong đó:

- Về trong nước thì cần tạo động lực cho Phong Trào phát triển mạnh, lan tỏa trong nhân dân và được sự ủng hộ của nhân sĩ, trí thức và lực lượng cấp tiến trong Đảng Cộng Sản,

- Về ngoài nước, cần có sự kết hợp vận động khéo léo sự ủng hộ của Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, để Việt Nam có sự thay đổi “mềm”, hướng về các nước tiên tiến.

Được vậy, Phong Trào có thể hoàn toàn tự tin vào vị thế của mình với xã hội. Đặc biệt với tầm nhìn và xác định chính xác các mục tiêu, Phong Trào sẽ khẳng định mình và trở thành động lực chính cho sự thay đổi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.