Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Trạng Đông Đặc

07/12/201300:00:00(Xem: 3160)
Tình Trạng Đông Đặc
Đầu năm 2008, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định viết quyển sách Con Đường Việt Nam. Đây là tâm huyết của Trần Huỳnh Duy Thức và những người bạn cùng chí hướng như Lê Công Định, Lê Thăng Long... và cũng là ước nguyện của các anh dành cho đất nước và dân tộc.

Ở phần III nội dung cuốn sách có 5 chương gồm: - Đặt vấn đề - Những nhận thức tiền đề - Giải pháp và chiến lược – Các sách lược tập trung – Tóm tắt các kiến nghị. Trong nội dung cuốn sách này, anh Trần Huỳnh Duy Thức có nói đến tình hình đất nước sẽ trải qua giai đoạn “Đông Đặc”, trước khi thay đổi.

Và hiện nay, giai đoạn này, đất nước đang ở “tình trạng đông đặc”. Như chúng ta đã nhìn thấy về mặt nổi sự lơ là của chính quyền Hoa Kỳ qua hai cuộc viếng thăm của Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng, sự vắng mặt Hoa Kỳ trong phiên họp khối Asian, sự chia rẽ nội bộ đảng Cộng sản, tình trạng đàn áp tiếng nói dân chủ không ngừng nghĩ, phiên họp Quốc hội Việt Nam cũng không có gì thay đổi theo mong muốn người dân.

Trong thời gian này, mọi việc thấy có vẻ rất bình yên, như chưa xảy ra việc gì!!!. Chúng ta đang ở trong quá trình tái cấu trúc và nó hứa hẹn nhiều sự thay đổi về bản chất để hướng đến những kết quả tất yếu theo quy luật.

Bên trong và phía dưới của sự đông đặc này là những đợt “sóng ngầm” không gây bất lợi cho công cuộc đấu tranh mà ngược lại nó đang diễn ra như một xu thế tất yếu của thời đại, nó đang tự tồn tại và trỗi dậy. Các nhà đấu tranh dân chủ, Phong Trào đang đi đúng hướng và đang mạnh dạn tiến bước.

Về tình hình trong nước: Đang diễn ra sự thay đổi tích cực trong nội bộ Đảng Cộng Sản nhằm tranh giành quyền lực. Đơn cử vụ án Nguyễn Thanh Chấn cho thấy không chỉ sự đấu đá giữa hai phe Ba-Tư mà cho thấy sự trỗi dậy của những “ẩn số” chưa thể hiện ra. Chỉ riêng việc nhận định vụ án Thức-Định-Long-Trung cũng đã thay đổi rất nhiều. Song không thể giải quyết một sớm một chiều mà phải có thời gian và giải pháp. Chúng ta nên nắm thời cơ này để vận động cho anh Thức. Dự kiến Việt Nam sẽ thay đổi theo mô hình như Myanmar. Tuy nhiên, ai là nhân vật tương tự như Thein Sein thì hiện vẫn là ẩn số chưa lộ ra. Và trước khi chuyển đổi theo mô hình này thì Việt Nam sẽ có một bước đệm, mà khi đó lực lượng thân Mỹ & Châu Âu sẽ chiếm ưu thế. Xu hướng này đang diễn ra ngay từ bây giờ và ngày càng mạnh.

Về lực lượng dân chủ có xu thế trở nên mạnh hơn nhưng còn đang yếu về lực và chưa có được cách tập hợp để lôi kéo mạnh mẽ sự ủng hộ của nhân dân bằng các hoạt động gắn bó tới quyền lợi thiết thực hàng ngày, hoặc các vấn đề được đa số người dân quan tâm vì gắn liền với cuộc sống của họ như: đất đai, quyền sinh sống, làm ăn… Sự kiện xả lũ vừa rồi là một cơ hội rất tốt mà chúng ta cần nắm lấy để tạo sự ủng hộ và chính danh cho Phong Trào.

Chúng ta nên chú ý 3 yếu tố quan trọng cần gây ảnh hưởng mà từ đây sẽ dẫn đến sự thay đổi tại Việt Nam: - tác động của quốc tế, - lực lượng trí thức, - lực lượng tiến bộ trong Đảng Cộng Sản.

Sự kiện Việt Nam được vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã đưa Việt Nam vào thế phải tuân thủ lời hứa trong vấn đề phát triển và bảo vệ nhân quyền quốc tế. Bây giờ là lúc Việt Nam cần phải tuyệt đối tôn trọng nghĩa vụ này.

Do đó, đã đến lúc chúng ta cần có những hoạt động thiết thực và tập trung để tạo lực cho mình và góp phần thay đổi. Trong đó:

- Về trong nước thì cần tạo động lực cho Phong Trào phát triển mạnh, lan tỏa trong nhân dân và được sự ủng hộ của nhân sĩ, trí thức và lực lượng cấp tiến trong Đảng Cộng Sản,

- Về ngoài nước, cần có sự kết hợp vận động khéo léo sự ủng hộ của Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, để Việt Nam có sự thay đổi “mềm”, hướng về các nước tiên tiến.

Được vậy, Phong Trào có thể hoàn toàn tự tin vào vị thế của mình với xã hội. Đặc biệt với tầm nhìn và xác định chính xác các mục tiêu, Phong Trào sẽ khẳng định mình và trở thành động lực chính cho sự thay đổi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi

15/10/2018(Xem: 147)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 186)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 129)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 278)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 456)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
14/10/2018(Xem: 554)
Thế Tôn đã trình bày thế giới được hình thành qua một thời gian rất dài, đến hàng trăm triệu năm. Ngài đã cho chúng ta thấy không có một vị thần linh nào hay một đấng cứu thế nào xuất hiện để tạo ra hình hài con người
14/10/2018(Xem: 2002)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều
14/10/2018(Xem: 907)
dù chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào xác định sự hiện hữu của sự sống ngoài trái đất, nhưng chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn trong tiến trình khám phá ra sự sống ở những hành tinh khác
13/10/2018(Xem: 1205)
Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose. Bài này nêu lên nỗi quan ngại chung của tất cả các bậc phụ huynh đối với tệ nạn bạo lực súng tại trường học.)
13/10/2018(Xem: 1291)
tôi viết bài:"Những lá phiếu chuyên chở hồn dân tộc". Nhận được nhiều ý kiến của chiến hữu. Trong đó có 2 câu hỏi. Hỏi rằng. Sao lại phê phán tướng Bình và tại sao lại bầu cho nghị viên Nguyễn Tâm
13/10/2018(Xem: 1106)
Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo
13/10/2018(Xem: 656)
Trong kỳ bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới, cử tri trên toàn California sẽ có cơ hội bỏ phiếu trên 11 dự luật trưng cầu dân ý, gọi là propositions. Đây là con số các dự luật tương đối ít so với các kỳ bầu cử trước đây, nhưng không kém phần quan trọng. Việc chọn lựa đối với các dự luật này không phải là một vấn đề đơn giản cho đa số các cử tri. Tuy nhiên, chọn lựa không đúng có khi còn tai hại hơn là không chọn lựa. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giải thích các điều khoản căn bản và ảnh hưởng của các điều khoản này để cử tri có thể dễ hiểu và chọn lựa cho chính mình.
13/10/2018(Xem: 642)
Dư luận Việt Nam trong mấy ngày nay nói nhiều tới 2 cái chết liền nhau. Ngày 21/9, Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang chết. Ngày 1/10, Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư, cựu Thủ tướng, cựu nhiều thứ nữa.., chết. Có dư luận cho rằng chết như vậy là một sự mất mát quá lớn cho Việt Nam. Lại cũng có dư luận bày tỏ sự vui mừng: chết con nào đỡ con nấy! ("Chết một con nhòn con muỗi"? - Nhớ chừng câu nói ở nhà quê, mấy bà già trầu hay nói khi có người ở ác, bị xã hội ghét, chết đi nhưng không biết rõ "nhòn" hay chữ gì mới đúng?).
12/10/2018(Xem: 1207)
Hoa Kỳ và Trung Cộng liên tục lôi kéo Việt Nam đứng về phía họ. Việt Cộng theo Trung Cộng thì ăn bom đạn Mỹ, theo Mỹ thì bị quan thầy Trung Cộng tiêu diệt vì tên đầy tớ nầy đã bị cấy”sinh tử phù” và cho đội cái “vòng kim cô” từ lâu rồi.
12/10/2018(Xem: 561)
Thiết Lập Dụng Cụ Thể Dục Ngoài Trời Trong Những Công Viên Mà Không Dùng Tiền Thuế Của Dân - trợ cấp $250,000 để mua và thiết lập dụng cụ thể dục Greenfield trong ba công viên
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.