Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Tập Thiền Tứ Niệm Xứ Với Sư Trí Dũng

03/12/201300:00:00(Xem: 7346)

Cứ ngỡ sau mùa lễ Tạ Ơn và sau ngày đi mua sắm ở ngày Black Friday thiền đường Mây Từ sẽ vắng bóng người. Nhưng một sự ngạc nhiên lớn đến với mọi người khi buổi chiều thứ bảy cuối tháng 11 trời trong xanh nắng chan hòa và thời tiết ấm dịu, thiền đường Mây Từ gần như đầy kín thính chúng đến lắng nghe bài pháp thoại của sư Trí Dũng, cùng được sư hướng dẫn tọa thiền với đạo tràng Thiền Quán Tâm do đạo hữu Tâm Chánh Đạt chủ trương. Thiền đường Mây Từ tọa lạc gần sát phố Bolsa của người Việt tỵ nạn, nằm trên đường Magnolia với góc đường Harzard, là nơi sinh hoạt thường xuyên của nhóm Mắt Thương Nhìn Đời do đạo hữu Chân Tịnh Diệu sáng lập với sự chỉ dẫn của Hòa Thượng Phước Tịnh. Được thành lập gần 10 năm qua nhóm Mắt Thương Nhìn Đời không xa lạ với hàng phật tử ở chung quanh vùng quận Cam và hiện đang có chiều hướng phát triển khắp nơi.

Khoảng hơn 3 giờ chiều thứ bảy đạo hữu Tâm Chánh Đạt cung thỉnh sư Trí Dũng bước ra giảng đường trước hàng thính chúng ngồi chật cứng giảng đường. Theo nghi thức thông thường đạo hữu Chân Tinh Diệu nói vài lời thông báo về các sinh hoạt sắp đến của Nhóm Mắt Thương Nhìn Đời. Trong dịp nầy đạo hữu Chân Tịnh Diệu, một nữ phật tữ còn trẻ tuổi nhưng bầu nhiệt huyết phụng sự đạo pháp cao ngời ngợi cho biết đã vừa thành lập thêm một Mắt Thương Nhìn Đời nữa tại thành phố Houston, Texas vào tháng 9, 2013 vừa qua. Nhằm mục đích tạo điều kiện tu học cho các phật tử trong vùng, hợp cùng với Ban Tu Học Thuận Pháp (Stafford, TX) nhóm Mắt Thương Nhìn Đời sẽ thường xuyên tổ chức các khóa tu và các thời giảng pháp tại Hội trường Oak Plaza Banquet Hall (hay còn được gọi là Trung Tâm Tu Học Thuận Pháp) khoảng 7,000 square feet tọa lạc ở địa chỉ 504 FM 1092 Staffort, Texas 77477. Vì vậy trong năm tới đạo hữu Chân Tịnh Diệu sẽ vắng mặt nhiều hơn ở thiền đường Mây Từ, mà dành nhiều thì giờ cho các khóa tu học ở những nơi khác. Sau khi đạo hữu Chân Tịnh Diệu dứt lời, sư Trí Dũng bắt đầu thời pháp về Thiền Tứ Niệm Xứ cho 3/4 hàng thính chúng ngồi xếp bằng dưới tọa cụ- bồ đoàn và phần còn lại ngồi trên ghế. Sư Trí Dũng là nhà sư thuộc Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada, hiện đang trụ trì tại Thích Ca Thiền Viện với Hòa Thượng Kim Triệu ở thành phố Riverside, California. Theo sự tìm tòi và hiểu biết sư Trí Dũng thường thuyết pháp và thông dịch cho các thiền sinh Việt Nam tại các buổi thuyết pháp với thầy Tejaniya tại thiền viện Shwe Oo Minn, Miến Điện vào các mùa an cư kiết hạ hàng năm. Bài giảng pháp của sư Trí Dũng về Thiền Tứ Niệm Xứ ngắn gọn nhưng rất xúc tích, đầy đủ và dễ hiểu về niệm thân, niệm thọ, niệm tâm và niệm pháp khoảng hơn một giờ, được tán thưởng rất nhiều bởi hàng thính chúng ngồi ở dưới tỉnh lặng chú tâm lắng nghe. Sau đó đạo hữu Tâm Chánh Đạt bật máy lên để các phật tử ngồi lắng nghe băng giảng khoảng 15 phút về phương pháp tập ngồi thiền mà Đức Thế Tôn đã giảng dạy từ hơn 2500 năm trước. Kế tiếp sư Trí Dũng hướng dẫn thính chúng phương pháp ngồi thiền trong khoảng 45 phút. Theo sư các thiền sinh nên ngồi thiền theo tư thế bán già sẽ không bị đau chân hơn là tư thế kiết già, mắt khép lại, tập trung tâm vào sự hít vô thở ra bằng cách theo dõi dưới bụng phồng lên xẹp xuống hay để tâm vào hơi thở ra vô nơi mũi. Cũng theo sư khi ngồi thiền đừng sợ vọng tưởng nổi lên, mà hãy luôn quan sát tâm trong suốt thời gian ngồi thiền. Đến khoảng gần 6 giờ chiều trời đã tối hẳn, mọi người được đãi buổi ăn tối nhẹ do vài hội viên của nhóm Mây Từ khoản đãi. Sách báo, băng đĩa cũng được nhóm Mây Từ biếu không cho thính chúng. Dùng tối xong thính chúng trở về giảng đường cho phần hỏi đáp với sư Trí Dũng. Thính chúng rất hài lòng và hoan hỉ với phần trả lời dí dỏm và chí lý của sư.

Nếu mỗi cuối tuần được đến thiền đường Mây Từ nghe giảng pháp với các giảng sư thâm sâu kinh điển, được gặp gỡ và chuyện trò với các bạn đạo xa gần, được biếu tặng CD, DVD, sách báo và được khoản đãi buổi ăn tối như buổi chiều thứ bảy vừa qua, thì cuộc sống hưu trí của tuổi già trên xứ người quả là hạnh phúc và an lạc. Xin có lời đa tạ Nhóm Mắt Thương Nhìn Đời đã và đang gieo niềm hương vị đạo pháp cho mọi người ở khăp nơi. Việc làm Bố Thí Pháp của tuổi trẻ trong nhóm Mắt Thương Nhìn Đời quả đáng được ca ngợi.

December 2, 2013

Phan Minh Hành

Ý kiến bạn đọc
27/03/201608:47:40
Khách
Xin vui lòng cho tôi biết địa chỉ của nhóm Mắt thương nhìn đòi để liên lạc
Cám ơn quí vị
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.