Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tham Nhũng: Sinh Tử Phù CS

25/11/201300:00:00(Xem: 5464)
Trước nhứt một số thời sự và sự kiện chứng tỏ đằng sau, bên trong những tham nhũng và chống tham nhũng của CS Trung Quốc cũng như của CS Việt Nam là sinh tử phù, tức là lá bùa tạo nên cuộc sống vinh thân phì da, tài sản của nổi của chìm giàu nức đố đổ vách, tiền triệu tỷ Đô la của cán bộ đảng viên CS. Và ở mặt khác nó cũng là lá bùa các đại cán CS dùng để đấu đá giết hại lẫn nhau trong cuộc tranh chấp quyền hành.

Một, ở Trung Quốc Cộng sản. Truyền thông cả thế giới theo dõi tin vợ chồng Hoàng Tử Đỏ Bạc Hy Lai và Cốc Hai Lai, Uỷ Viên Bộ Chánh Trị của Trung Ương Đảng CS/TQ, kiêm Bí Thư tỉnh Trùng Khánh, nổi danh như cồn trong việc bài trừ tham nhũng. Y tự mình tạo uy thế và được lòng dân hơn cả Hoàng Tử Đỏ Tập cận Bình. Cả hai đều là ‘hoàng tử đỏ’, con của đại quốc công thần CS, cả hai dùng một con đường tiến thân là ‘hoài Mao’, về ‘quần chúng nhân dân’ là lợi dụng tinh thần quốc gia cực đoan ‘Đai Hán”. Nhưng tinh thần bá quyền của người Tàu là một nước không hai vua, một rừng không hai cọp. Nên Tập cận Bình nhờ chức Phó Chủ Tịch Nược, ở sát Hồ cầm Đào, do luật tường cận được Hồ cẩm Đào trợ trưởng để hạ cánh an toàn. Và theo tinh thần đấu tranh CS, địch và ta ai thắng ai, Bình hạ bệ Bac Hy Lai tận bùn đen. Vợ của Bạc Hy Lai bị bản án ‘bỏ túi” tử hình treo do Đảng tiến chế về tội sát nhân một thương nhân người Anh. Còn chồng Bạc hy Lai bị khai trừ khỏi đảng, tịch thu tài sản, bị tù chung thân, tội tham nhũng sau khi Ô Tập cận Bình lên ngôi cữu ngũ của TC.

Đằng sau và bên trong cái gọi là chống tham nhũng này không có gì khác lạ hơn, nó rất giản dị. Đó là sau khi Hồ cẩm Đào và Ôn gia Bảo thấy Bạc hy Lai lấy được lòng dân qua việc diệt trừ một số cường hào ác bá, cổ võ chủ nghĩa “hoài Mao’ được dân chúng ủng hộ, hai Ông này ủng hộ Tập cận Bình để có thể hạ cánh an toàn cho mình và cho đồng bọn. Hai Ông đã ủng hộ Tập cận Bình và Lý khắc Cường lên ngôi cữu ngũ TC để hạ cánh an toàn cho mình và phe đảng của Ông.

Cũng ở TC, nhựt báo Mỹ New York Times số đề ngày 14/11/2013 tiết lộ Ngân hàng JP Morgan Chase đã chi ra gần hai triệu đô la cho con gái lãnh đạo Trung Quốc để giành được nhiều hợp đồng. Cũng tờ báo này trong thời kỳ Thủ tướng Ôn Gia Bảo sắp chuyển quyền cho tân Thủ Tướng Lý khắc Cường, cũng đã tiết lộ gia đình Thủ Tướng Ôn gia Bảo đã kiếm được hàng mấy tỷ Mỹ kim trong thời gian ông cầm quyền.

Đằng sau và bên trong vụ này chẳng có gì khó hiểu, nó giản dị lắm. Đó là tham nhũng là bùa kiếm tiền của cán bộ đảng viên CS dùng để kiếm tiền vinh thân phì da, ở nhà mát ăn bát vàng, chuyền tiến giấu ở ngoại quốc, tạo nơi trú ẫn cho gia đình; hầu hết con cháu ‘đại cán, đại gia’ CS đều ăn học, lập cơ nghiệp ở hải ngoại.

Cũng ở TC, tại Nam Kinh, cố đô của Trung Hoa ngày xưa Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp bị cách chức, bị điều tra về tội tham nhũng trong thời gian được bổ nhiệm làm Thị trưởng Nam Kinh từ năm 2010, đã trở thành nổi tiếng như cồn, với biệt danh là «Oát thổ cơ = xe đào hố». Vì người cán bộ CS đầu thủ phủ này làm như điên, đốn sạch hàng ngàn cây ngô đồng hàng trăm năm tuổi, biểu tượng cảnh quang của thủ phủ tỉnh Giang Tô và cũng là cố đô của Trung Hoa, biểu tượng nền văn minh Trung Hoa miền Nam trồng lúa nước, ăn gạo thay vì bột mì như ở Miền Bắc. Tàn phá phong cảnh đẹp và đặc trưng Hoa Nam để làm đường xe điện đón chào Đại hội Thể thao trẻ 2014. Ông đào bới, xây lắp mặt bàng, xây dựng hàng loạt vận động trường, trung tâm thi đấu, hội trường quốc tế… biến bộ mặt Nam Kinh thành thẹo vít, đầy hầm hố như sau chiến tranh.

Đằng sau và bên trong vụ này chẳng có gì khó hiểu, nó giản dị lắm. CS có câu “có làm mới có ăn”. Có bày đặt, có làm công trường, công ốc, sân golf, đập nước, v.v... mới ăn xới, ăn bớt, ăn đầu, ăn đuôi, ‘rút ruột công trình” được, như Thủ Tướng CSCN Võ văn Kiệt nói. Đó là một hình thức tham nhũng rất phổ quát của cán bộ đảng viên của CS. Đó là lá bùa sinh của CS.

Tham nhũng cũng là lá bùa tử của CS. CS dùng tham nhũng như vũ khí để đấu đá nhau, triệt hạ, giết hại nhau. Tin phân tích RFI cho biết “Thị trưởng Nam Kinh bị mất chức là vì ông thuộc «băng nhóm» của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân mà nhiều nhân vật đã bị thanh trừng hoặc bị điều tra trong chiến dịch «bài trừ tham nhũng». Giang Trạch Dân được xem là lãnh đạo «băng Thượng Hải», từ chức vụ Thị trưởng thủ đô kinh tế, xây dựng mạng lưới ảnh hưởng đưa phe «Thái tử đảng» từ Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai …. lên đài danh vọng.”Nên phe của Hồ cẩm Đào, Tập cận Bình dùng vũ khi tham nhũng để triệt hạ khi thuận tiện thôi.

Hai, ở Việt Nam Cộng sản. Tin thông tấn xã AFP của Pháp ngày 16/11/2013 dẫn nguồn tin từ báo chí trong nước cho biết Vũ Quốc Hảo, Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Đặng Văn Hai, 56 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Xây dựng Quang Vinh đã bị Toà án CS ở Saigon kêu án tử hình và một số cán bộ tòng phạm bị từ 3 dến 14 năm tù mà báo chí trong nước gọi là «đại án tham nhũng». AFP nhận xét, VNCS được coi là một trong những nước tham nhũng gây bất bình trong dân chúng nhiều nhất trên thế giới. Tờ VnEconomy nhận định, vụ án này cho thấy rút tiền Nhà nước quá dễ”.

Đằng sau và bên trong vụ này chẳng có gì khó hiểu, nó giản dị lắm. Tham nhũng, ăn cắp của công là một lá bùa làm giàu của cán bộ đảng viên CS. Quốc doanh, ngân hàng nhà nước là nơi rửa tiền công do ngân sách rót qua thành tiền riêng cho cán bộ đảng viên có chức có quyền.

Nhưng tham nhũng cũa là lá bùa trù quỉ, ếm ma, giết hại đối thủ của phe cánh đối nghịch, đối thủ trong Đảng CS. Người ta thấy 12 đại án tham nhũng này là do phe nhóm của Tổng Bí Thư Nguyển phú Trọng của Đảng CSVN, thuộc CS Bắc Việt tung ra để hạ phe Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng mà Tổng Trọng cho là ‘Nam kỳ cục’, bày đặt ‘dồi mới, thân Mỹ, nắm nhà nước lại muốn lấn sân đảng quyền.

Ba và sau cùng, người dân Trung Hoa và Việt Nam sống trong chăn nên biết chăn có rận, nên không huyển hoặc tin CS bài trừ tham nhũng. Kinh nghiệm CS giúp cho người dân biết CS lợi dụng tham nhũng để sống như ‘đại gia” và cũng lợi dụng tham nhũng để diệt đối thủ. Chớ CS không có quyết tâm và thành tâm chống tham nhũng. Vì rằng tham nhũng là “bản thân”, bản tính, bản chất của Đảng CS độc tài, độc quyền. Bài trừ tham nhũng là bài trừ Đảng, Đảng Nhà Nước còn ai đâu mà xài, còn gì để làm dây thòng lọng trị đảng viên bằng mặc cảm và tội lỗi tham nhũng./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.