Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Như Chuyện Thần Tiên: Oâng Hoàng Cóc Và Nàng Cá Con

18/11/200200:00:00(Xem: 3866)
(Tiếp theo và hết)

Thongrung kể lại: “Lúc ấy quaœ thật náo loạn vô cùng. Mỗi người đều có một nhận xét riêng biệt về việc có phaœi nàng là thuœ phạm hay không, và nếu nàng là thuœ phạm thì vì lý do nào mà nàng lại nhẫn tâm như thế. Đâu đâu người ta cũng bàn tán xôn xao với thật nhiều giaœ thuyết. Có keœ cho rằng nàng đã lạnh lùng hạ sát ông hoàng với dã tâm cướp đoạt hết tài saœn cuœa ông ta. Người khác thì cho rằng đấy là một phút bồng bột nhất thời, mù quáng vì tình yêu nồng cháy dành cho Uthet nên nàng đã không suy nghĩ chín chắn và hạ độc giết chồng. Có người thì lại caœ quyết rằng Cá Con là một người hoàn toàn vô tội, và thuœ phạm chính là một trong hai người thứ phi, hoặc ngay caœ hai người cùng hợp tác với nhau, để giết ông hoàng Cóc - vì ông đã gạt boœ họ qua một bên - đồng thời ghép tội cho Cá Con để traœ thù và chiếm đoạt gia tài.”
Thongrung kể tiếp: “Câu chuyện này đã lôi cuốn được sự chú ý cuœa toàn Thái Lan bơœi vì nó quá giống những câu chuyện cổ tích dân gian vẫn lưu truyền từ hàng nghìn năm nay: một ông hoàng dùng quyền lực để cưới một thiếu nữ yếu đuối, bất lực trong việc định đoạt chính cuộc đời cuœa nàng, để sau đó, như một con chim trời bị boœ vào lồng sơn son thiếp vàng tù túng, nàng bắt đầu caœm thấy buồn chán, rồi đem lòng yêu một anh nhà nghèo không tên tuổi, thế rồi ông hoàng bỗng qua đời trong hoàn caœnh hết sức bí mật. Hấp dẫn hơn nữa là câu chuyện này hoàn toàn có thật. Dư luận công chúng thực sự bị chia rẽ và rất nhiều cuộc tranh cãi sôi nổi đã xaœy ra giữa những người cho rằng Cá Con là một aœ dâm phụ lăng loàn trắc nết và một số đông phụ nữ hết lòng bênh vực nàng, cho rằng nàng bị dồn vào một tình trạng thật quá quắt hơn sức chịu đựng cuœa con người”.
Một lý do nữa, tuy ít được người ta thừa nhận, nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc dân chúng Thái Lan say mê theo dõi vụ án ông hoàng Cóc là nó vén mơœ một phần nào đó bức màn bí mật che phuœ đời sống cuœa giới quý tộc, cuœa hoàng tộc. ƠŒ Thái Lan, tất caœ những gì liên quan đến đời sống hàng ngày cuœa hoàng gia đều được giữ kín. Khác với nhiều quốc gia cũng vẫn còn đang ơœ trong thể chế quân chuœ lập hiến, như Anh Quốc hay Hòa Lan hoặc Na Uy, hoàng tộc Thái Lan được giới truyền thông hết mực tôn trọng và không hề có caœnh paparazzi đổ xô theo đuổi để tìm cách chen lấn, nhòm ngó vào đời tư cuœa họ, biến họ thành những thứ siêu minh tinh bất đắc dĩ, nhất cưœ nhất động đều bị “quan trên trông xuống, người ta nhòm vào”. Vì thế, khi một xì căng đan như vụ án này bùng nổ thì tất caœ mọi người, nam phụ lão ấu, từ thành thị đến thôn quê, thuộc bất kỳ tầng lớp nào trong xã hội, cũng đều ngấu nghiến, nghiền ngẫm diễn tiến cuœa nó qua bất kỳ một hệ thống truyền thông nào mà họ có thể tiếp nhận được.
Với tư cách là người quaœ phụ chính thức và duy nhất cuœa ông hoàng Cóc, Cá Con được quyền hươœng trọn tài saœn cuœa ông, trị giá khoaœng $1,000,000 Úc Kim, cộng với phần gia tài mà cha ông vừa qua đời để lại cho ông, trị giá khoaœng $20,000,000 Úc Kim. Thế nhưng, tất caœ mọi người, dù ưa chuộng hay ghét boœ Cá Con, đều vô cùng bàng hoàng sưœng sốt khi thấy nàng không ơœ lại thuœ đô để làm thuœ tục nhận lãnh tài saœn đồ sộ ấy. Nàng đã cùng Uthet boœ chốn phồn hoa đô thị dẫn nhau về vùng Chiang Mai ơœ phía Bắc Thái Lan lập tổ uyên ương. Trong vòng một năm sau đó, họ cưới nhau, sanh một đứa bé trai kháu khỉnh tên Augus và cùng nhau mơœ một sạp bán mì nho nhoœ để làm kế sinh nhai.
Nếu là phim aœnh thì có lẽ nên để câu chuyện chấm dứt một cách thật có hậu và thi vị tình tứ ơœ điểm này. Thế nhưng, sự đời thật hết sức éo le và không đơn giaœn như trí tươœng tượng cuœa con người.
Vì liên tục bị áp lực phaœi phá được vụ án mà nạn nhân là một người trong hoàng tộc, vào tháng 7/97, hai năm sau khi ông hoàng Cóc qua đời, caœnh sát tuyên bố rằng cuối cùng, họ đã thu thập được đầy đuœ bằng cớ để có thể chứng minh tội trạng cuœa Cá Con. Các cuộc giaœo nghiệm khoa học cho thấy chính nàng là keœ đã pha ly cà phê tẩm độc ấy. Thêm vào đó, nhiều nhân chứng bắt đầu xuất hiện để khai báo rằng trong buổi sáng định mệnh này, không một ai, ngoại trừ nàng, lai vãng đến cấm phòng riêng cuœa ông hoàng ơœ vương phuœ.
Cá Con lập tức bị lôi về Vọng Các, buộc phaœi qua một cuộc trắc nghiệm với máy dò sự thật (lie detector). Nàng không qua được cuộc trắc nghiệm này, và cuối cùng thì nàng cũng thú nhận về tội giết chồng. Với sự chứng kiến tận mắt cuœa đám đông hơn 100 ký giaœ, phóng viên tụ tập phía ngoài đồn caœnh sát Vọng Các, Cá Con sụt sùi khóc trước rừng ống kính, máy quay phim và microphone. Nàng thú nhận đã nhoœ thuốc giết rận vào cà phê. Nàng khóc nức nơœ và nói: “Tôi không có ý định giết hại ông ta. Tôi chỉ muốn đưa ông ta vào nhà thương trong vài ngày để tôi có thể đến với Uthet yêu quý cuœa tôi một thời gian ngắn mà thôi”.
Và thế là cơn sốt Cá Con lại một lần nữa hoành hành khắp Thái Lan. Trong khi công chúng Thái vẫn còn chưa hết bàng hoàng sưœng sốt về baœn tin nóng hổi được phổ biến rộng rãi với hình aœnh nàng sụt sùi nhận lỗi thì Cá Con lại làm thêm một vố ngoạn mục hơn nữa. Nàng rút lại lời thú tội và tuyên bố rằng lúc ấy nàng bị liên tiếp tra vấn trong suốt 10 giờ đồng hồ, và vì quá mệt moœi cộng thêm sự thiếu nguœ nên nàng hoàn toàn không biết mình đã nói gì khi bị đẩy ra trước rừng người ấy nữa.
Thêm vào đó, Cá Con cũng lên tiếng cáo buộc rằng một sĩ quan caœnh sát cao cấp đã cố dụ dỗ nàng hãy nhận tội bằng cách hứa hẹn cho nàng một căn nhà to lớn, một chiếc xe sang trọng và đồng thời baœo đaœm với nàng rằng nàng sẽ chỉ bị một cái án rất nhẹ, tượng trưng mà thôi.
Tuy những lời tố ngược cuœa Cá Con không bao giờ được chứng minh có thực sự xaœy ra hay không, nhưng quyết định rút lời thú tội ấy, cộng với việc nàng được tòa cho phép tại ngoại hầu tra là những yếu tố quá đuœ để baœo đaœm rằng quần chúng say sưa theo dõi vụ án trong suốt 5 năm sau đó, và để dư luận tiếp tục sôi nổi, người bênh, keœ chống.


Trong suốt những phiên tòa xét xưœ kéo dài nhiều tuần lễ, Cá Con đã phaœi ngồi yên lắng nghe nhiều nhân chứng moi móc những chi tiết thật bẽ bàng tuœi nhục về cuộc đời cuœa nàng ơœ vương phuœ, khi nàng bị đối xưœ như một nô lệ tình dục cuœa ông hoàng Cóc để trình bày trước tòa, và sau đó được phổ biến rộng rãi qua giới truyền thông. Một người quen cuœa ông hoàng thuật lại trước tòa rằng ông hoàng luôn khoe khoang trong những bữa tiệc bù khú rằng ông thường xuyên trói Cá Con và quất nàng tới tấp mỗi khi nàng “không cố gắng lắm” trong việc thoœa mãn nhu cầu cuœa ông. Một nhân chứng khác cho biết ông hoàng Cóc thường nhắc đến nàng bằng thành ngữ “con đượi béo bé con cuœa tớ”.
Mặc dù có những lời chứng như thế, phe công tố cùng giới truyền thông Thái không ngừng miêu taœ Cá Con như một keœ sát nhân dã man, đầy ác tâm. Theo lời cô Usa Lerdsrisuntad thuộc Quỹ Những Người Bạn Phụ Nữ (Friends of Women Foundation - FWF) thì thái độ nói trên là thái độ điển hình cuœa xã hội Thái, được biểu lộ rõ rệt qua câu ngạn ngữ Thái: “Đàn ông vốn quý như Người, đàn bà vốn chỉ là loài trâu dơ”. Cô nói: “Trong xã hội Thái, đàn ông có thể làm bất cứ một chuyện gì, kể caœ hiếp dâm và bạo hành, mà không ai dám mơœ miệng kêu ca thán oán, và họ vẫn được an nhiên tự tại. Đấy quaœ là một chuyện đạo đức giaœ, bất công vô cùng”.
Nhóm FWF là một trong nhiều tổ chức tranh đấu cho Nữ quyền ơœ Thái Lan đã cố kêu gọi quần chúng hãy nhìn xuyên suốt những bức màn xì căng đan nhơ nhớp bao phuœ quanh vụ án ông hoàng Cóc để có thể nhìn rõ được những vấn đề quan trọng hơn, có tầm vóc quaœng đại hơn, mà vụ án này đã phơi bày ra ánh sáng. Cô giaœi nghĩa: “Mặc dù hoàn caœnh cuœa Cá Con có phần đặc biệt vì nàng được lớn lên ơœ trong vương phuœ kín cổng cao tường nhưng những chuyện mà nàng đã phaœi traœi qua không phaœi là hiếm xaœy ra. Hàng triệu phụ nữ Thái ơœ mọi lứa tuổi, từ bất cứ tầng lớp nào trong xã hội đều là nạn nhân cuœa các vụ bạo hành trong gia đình tương tự như Cá Con đã chịu vậy”.
Theo cô Lerdsrisuntad thì ngay caœ như nếu Cá Con có sát hại ông hoàng Cóc đi nữa thì chuyện ấy cũng không có gì đặc biệt caœ. Cô nói: “Rất nhiều lần, trong những trường hợp bạo hành trầm trọng, cách duy nhất mà người phụ nữ có thể đào thoát được khoœi môi trường ấy là tự vẫn hoặc sát hại người bạn đời cuœa họ. Chính phuœ Thái Lan gần như không có một giaœi pháp nào để đối phó với nạn bạo hành trong gia đình. Họ thường cho rằng đấy là “những vấn đề riêng tư, trong nội bộ gia đình”, và đưa traœ những phụ nữ này về lại nhà cuœa họ, nơi họ đã bị đọa đầy cực nhục”. Cô cũng cho biết thêm, việc ép buộc người phối ngẫu phaœi ái ân khi họ không khứng chịu vẫn không được xem là tội cưỡng dâm dưới mắt luật pháp Thái.
Một người khác, cũng thường xuyên tranh đấu cho công bằng xã hội, ông Sanphasit Khumpraphan, thuộc Trung Tâm Baœo Vệ Quyền Lợi Thiếu Nhi (Centre for the Protection of Children’s Rights - CPCR), cho biết rằng vụ án này cũng phơi bày rõ rệt sự thất bại cuœa chính phuœ Thái Lan trong việc đối phó với vấn nạn ấu dâm và hành hạ thiếu nhi. Ông nói: “Bằng chứng trước tòa trong vụ án này cho thấy cô ta đã bị bạo hành và cưỡng dâm từ khi còn rất nhoœ, thế mà không ai làm một việc gì để chặn đứng việc ấy lại caœ”.
Ông cho biết rằng một khi nạn ấu dâm được người thân trong gia đình hoặc người ngoài khám phá ra thì quan niệm thông thường trong xã hội là: “Có làm gì để baœo vệ đứa bé thì cũng đã muộn quá rồi, bơœi vì thiệt hại đã được gieo rắc rồi”. Ông nhấn mạnh: “Một khi Cá Con bị phá mất trinh tiết thì cô bị xem như một thứ hàng hóa đã bị hư hoœng, vô phương cứu chữa rồi”.
Các thái độ như thế đã được phaœn ánh rõ rệt qua việc quan tòa chuœ tọa vụ án không chấp nhận những năm tháng đọa đầy mà Cá Con phaœi khứng chịu như những lý do xác đáng khaœ dĩ làm vơi nhẹ bớt cho hành vi phạm pháp cuœa nàng. Ông Khumpraphan nói: “Những thiệt hại về phương diện tâm lý, tình caœm cuœa một người sau sự liên tục bạo hành trong thời gian quá dài như thế thật to lớn vô cùng. Chính vì vậy mà không ai ngạc nhiên khi thấy cuộc hôn nhân giữa cô ta và ông hoàng gặp quá nhiều khó khăn và nhanh chóng đổ vỡ như vậy. Lẽ ra cô nên được giúp đỡ, điều trị tâm thần hơn là phaœi nhận lãnh một án tù mới đúng”.
Vào tháng 02/02 vừa qua, sau khi vụ xưœ hoàn tất thì Cá Con bị kết tội ngộ sát và sau đó tuyên án 9 năm tù ơœ. Vị chánh án chuœ tọa phiên tòa sau đó quyết định giaœm khinh còn 6 năm tù ơœ. Ông tuyên bố rằng việc nàng chỉ dùng một liều lượng thuốc độc thật nhoœ, cộng thêm với việc nàng gọi xe cấp cứu đã giúp cho ông tin vào sự trung thực cuœa nàng khi tuyên bố nàng không hề có ý định sát hại ông hoàng.
Tuy vậy, giới tranh đấu cho Nữ quyền và Nhi quyền không cho rằng sự nương nhẹ, nới tay này là một chiến thắng cho những vấn đề mà họ hằng tranh đấu, baœo vệ. Họ nói rằng những tội ác mà ông hoàng Cóc bị cáo buộc đã vi phạm, như ấu dâm, bạo hành.v.v... vẫn không hề được xác nhận như những vấn đề có tầm vóc quan trọng trong vụ án, cũng như trong phán quyết tối hậu cuœa chánh án.
Cá Con cũng không chấp nhận phán quyết ấy. Ngay sau khi quyết định kết tội được tuyên đọc, nàng òa lên khóc nức nơœ. Tuy vậy, Cá Con cho biết nàng caœm thấy “nhẹ nhõm một phần nào” khi tòa không cho rằng nàng là một keœ sát nhân có dự mưu. Trong khi đó thì chồng nàng hoàn toàn cố sống một cuộc sống bình thường, tránh né giới truyền thông, và ơœ vậy để nuôi hai đứa con thơ. Đứa thứ nhì, tên Asawin, cùng tên gọi với vương phuœ nơi nàng chịu nhiều caœnh đọa đầy, được sanh ra vào năm 1998, trong thời gian nàng được tại ngoại hầu tra.
Con cái và hai bà thứ phi cuœa ông hoàng cũng không hài lòng về sự nương nhẹ này. Họ vẫn khăng khăng cho là Cá Con là một keœ sát nhân đã được nương nhẹ một cách quá mức, và vong hồn cuœa cha và chồng họ sẽ không yên nghỉ nếu nàng không bị nhận lãnh sự trừng phạt thích hợp và xác đáng.
Có lẽ những người caœm thấy hứng thú thật nhiều về kết quaœ nói trên cuœa vụ án là công chúng Thái Lan. Khi Cá Con bị điệu ra khoœi tòa để bắt đầu cuộc sống tù tội thì nàng đã lên tiếng khẳng định sẽ kháng án để có thể rưœa sạch tên tuổi cho chính baœn thân và cho caœ con cái cuœa nàng nữa. Và điều này có nghĩa, tấn kịch cổ tích tân thời, như chuyện thần tiên này chắc chắn sẽ còn thêm nhiều màn hào hứng, lý thú khác nữa trong tương lai. Sẽ tái ngộ bạn đọc khi có dịp.....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.