Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thi Võ Thuật Thiếu Niên Việt Báo: Một Hình Thái Văn Hoá Truyền Thống

05/02/200300:00:00(Xem: 3786)
PHOTO: Nữ tài tử Kiều Chinh (giữa), Juili Hsu-Wei (kế bên) và bà Enbai Shacham, đại diện CDC (trái) và các em đoạt giải thưởng từ phải sang trái: Philip Nguyễn, Sam Ly, Paul Dinh (giải nhất bài quyền tay không thiếu nhi) và Marc Vũ (giải ba bài quyền tay không thiếu niên).

Chu Tất Tiến

Từ ngàn xưa, Tết vẫn là một dịp lễ hội lớn trong đó tình dân tộc, nghiã đồng bào cũng như tinh hoa cuả nền văn hoá Việt Nam đuợc dịp thể hiện rõ nét nhất, cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Nguời ta ăn Tết ít nhất là năm ngày, có nơi kéo dài cả tháng, chưa kể những ngày chuẩn bị sắm Tết, như lời cụ Nguyễn Khuyến nói:
Trong nhà rộn rịp gói bánh chưng
Ngoài ngõ bi bô rủ chung thịt
Tết là dịp cho văn hoá dân tộc nở rộ. Ngày Tết, mọi nguời hầu như quên hết nhọc nhằn, vất vả, để hoà với mọi nguời cùng quê, cùng tỉnh, trong một niềm vui chung. Nguời ta bầy ra rất nhiều cuộc thi cho moị nguời có dịp trổ tài, biểu diễn những gì họ đã tập luyện cả năm trời: thi chọi châu, chọi gà, đánh cờ tuớng, cờ nguời, bài chòi, thi thả vòng vịt, bắt vịt, leo cột mỡ.
Trên hết các trò chơi có tính cách công cộng như thế, là các cuộc tranh tài có ý nghĩa cao hơn là tổ chức những cuộc tranh giải đấu vật để tuyển chọn nhân tài ra giúp nuớc, ít nhất, cũng là cuộc thử thách các lò võ danh tiếng tại điạ phuơng để chọn ra lò võ giỏi nhất hầu tìm đến để tập luyện. (Sau khi nhà Nguyễn Tây Sơn sụp đổ, có nơi lén lút tuởng niệm vị anh hùng áo vải dân tộc Quang Trung Nguyễn Huệ bằng cách chỉ thi võ Tây Sơn.)
Nói chung có rất nhiều cuộc thi đấu vật đuợc tổ chức vào dịp Tết. Các lò luyện võ tập luyện rất căng thẳng để đưa nguời ra tranh tài cùng anh hùng thiên hạ. Các võ sĩ mình trần, đóng khố đứng giữa vòng vẽ bằng vôi bột, khom nguời xuống, đợi tiếng phèng la nổi lên là xông vào nhau, xoắn lấy nhau, cố tìm cách nhấc bổng đối phuơng lên khỏi vòng vật và ném xuống đất. Thiên hạ đứng quanh cổ vũ bằng tiếng hò la, vỗ tay, gào thét, và đánh trống ầm ĩ. Nguời thắng giải không những chỉ sung suớng với những giải thuởng vật chất lớn lao mà còn hãnh diện vì đã đem danh dự lại cho lò võ cuả mình, quê huơng cuả mình, và riêng với nguời vô địch, thì là dịp lọt vào mắt xanh cuả những cô tiểu thư đài các, hay lọt vào chốn quan truờng, lập công giúp nuớc.
Bởi vậy, thi đấu võ đầu năm là một hình thái văn hoá cổ truyền cuả dân tộc đã thịnh hành bao ngàn năm nay. Tuy nhiên, với hoàn cảnh đất nuớc chiến tranh, những cuộc thi võ ấy đã từ từ tàn lụi. Cho đến năm 2002, bất ngờ, Việt Báo phối hợp với các cơ quan bảo trợ khác đã tái hiện lại hình thức thi đấu võ này trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mùi, dành riêng cho các em thiếu niên tuôỉ từ 5 đến 17 tuổi tại ngay giữa lòng Hội Chợ Tết tại khu Little Saigon. Cuộc thi võ này, thật sự, đã đuợc chuẩn bị từ hai tháng truớc với hai cuộc thi sơ kết và bán kết tại hai điạ điểm: võ đuờng Tae Kwon Do cuả Võ Sư Đặng Huy Đức tại Orange County và Trung Tâm Kienando KungFu cuả Võ Sư Chuởng Môn Nguyễn Lâm tại Los Angeles. Rất nhiều võ đuờng đã gửi thí sinh đến dự thi Sơ kết ngày 7 tháng 12 năm 2002, sau đó, chỉ một số em đuợc lọt vào vòng bán kết ngày 11 tháng 1 năm 2003. Ngày 2 tháng 2 năm 2003 vưà qua, những em đã qua hai vòng loại mới đuợc vào chung kết tại Hội Chợ Tết truớc sự chứng kiến cuả cả ngàn khán giả.
Sau lời giới thiệu mục đích cuả cuộc thi đấu do Võ Sư Đặng huy Đức, Phó Chủ Khảo cuộc thi trình bầy, phần thi võ bắt đầu với những em thi quyền thuật tuổi từ 11 đến 17. Vì các em vào chung kết đều là những em xuất sắc trải qua hai kỳ thi truớc, nên quyền thuật cuả các em đều đạt trình độ cao. Em Duy Nguyễn, 13 tuổi, đi bài quyền “Chung Gul” rất “tới”. Những động tác chào bái tổ, những nét chặt bằng cạnh tay phóng ra vững vàng, đặc biệt là chiêu thủ với tay phải vòng qua đầu, tay trái cong lại đỡ ở duới, các ngón chảo huớng vào nhau, chuẩn bị cho một cú tấn công thuợng hạ cùng một lúc, khiến cho khó có đối thủ đón đỡ đuợc. Em Gonzalo, 16 tuổi, đi bài “Lôi vũ Quyền” vừa tiềm ẩn một lực âm nhu vưà có sức mạnh sấm sét. Điều đặc biệt ở em là một nguời châu Mỹ La Tinh, nhưng vì theo thầy Việt Nam, nên đã cố chào thưa ban Giám Khảo bằng tiếng Việt rất sõi. Hà thúc Đôn mới có 12 tuổi mà biểu diễn bài “Âm Duơng Nhật Nguyệt” không thua sút gì đàn anh. Với vóc dáng nhanh nhẹn, em đã tung những cú đá liên hoàn, đá vòng, đá cạnh rất chuẩn xác. Một em gái 13 tuổi, Huyền Vũ, thuộc Kienando, đã chứng tỏ các em gái Việt Nam cũng là những cao thủ trong một vóc dáng rất nhẹ nhàng. Chiêu thức chào giám khảo và khán giả cuả em có một phong thái rất “Việt Nam”, rất lịch sự, nhưng những thế đá cuả em lại không khoan nhuợng chút nào. Jeff Buì, 11 tuổi, tuy nhỏ con, nhưng cuờng lực lại mạnh qua tiếng chào và tiếng hét vang âm. Bài quyền “Hwarang Kwan” vững chãi cuả em đã tạo nên nhiều ngạc nhiên cho khán giả.Các em Madelynn Trần, 13 tuổi, đi bài “Tứ Trụ Quyền”; Minh Tang, 14 tuổi; Trinh Huỳnh, 15 tuổi, đều có nhiều triển vọng trở thành cao thủ với những thế nhẩy nhẹ và nhanh như sóc, thế chảo chụp mạnh, nhất là em Nam Trịnh đi bài quyền “Chung Moo” có đòn xiả cứng rắn, đòn đá cao vững chãi, rất xứng đáng đuợc giải nhì. Em Trinh Huỳnh với bài “Ngũ Hổ Ly sơn” khi đi xà quyền sát đất như rắn nhưng khi đứng lên dùng cùi chỏ lại như cọp như beo. Đặc biệt là Marc Vũ, 12 tuổi, với bài quyền “Kae Back” có bộ trung bình tấn rộng, dồn trọng tâm xuống duới như núi đá cùng một cuờng lực tốt qua giọng hô to và đòn đánh tới mạnh, đã đuợc giải ba. Riêng với em Sam Ly, 14 tuổi, thuộc môn phái Wushu, thì không thể không có những tràng pháo tay vang lớn khi em biểu diễn rất đẹp những cú đá buớm (butterfly kick) và thế uốn cong nguời để bật dậy từ duới đất là một thế rất khó xử dụng, cũng như áp dụng một chiêu thế tuơng tự như Song thủ hổ bác, một tay đấm, một tay đỡ cùng một lúc. Em Sam Ly rất xứng đáng nhận giải nhất qua một sự tập luyện công phu và có một trình độ biểu diễn rất ngoạn mục.


Qua lớp tuổi ấu nhi từ 6 đến 10 tuổi, khán giả đã vô cùng thích thú khi nhìn thấy các em thí sinh còn bé tí, mà đã chứng tỏ tinh thần võ sĩ đạo rất hào hùng. Em Anh Hào Nguyễn, 9 tuổi, đi bài “Bạch vân Hầu” uyển chuyển như một chú khỉ con, với những điệu bộ dễ thuơng như lắc đầu, nhún vai, thật ra, lại có những cú đá cao rất đạt. David Thân, 8 tuổi, khởi động hai tay nhanh, và những đòn cùi chỏ cũng rất nhanh, xứng đáng đoạt giải nhì ấu nhi, trong khi đó, em Hải Nam Trần lại thuận những đòn đánh phiá sau lưng với những chiêu chặt nguợc trở lại mạnh mẽ. Một điểm son cho em Hiền Nguyễn, 8 tuổi, khi chào Ban Giám Khảo bằng những lời chúc dễ thuơng. Cuối cùng là hai em cùng đoạt giải là em Peter Nguyễn, 9 tuổi, giải nhì, đánh rất có sức qua những thế tấn, thoái vững vàng, em Paul Định, 6 tuổi, chiếm giaỉ nhất, đuợc coi như một thần đồng võ thuật, thân thể thì nhỏ xíu nhưng bộ pháp lại ổn định, và những chiêu thế em đánh, đỡ rất điêu luyện làm cho khán giả liên tục vỗ tay hoan hô.
Phần thứ Ba là môn thi binh khí, tuổi từ 11 đến 17, là phần thi đuợc khán giả nín thở theo dõi. Thí sinh đầu tiên là em Hồ Kiên Cuờng, 17 tuổi, thuộc Đuờng Giang Thiếu Lâm, đã thi triển một bài kiếm uyển chuyển, lúc như hái hoa rơi, lúc lại tung hoành vũ bão. Đuờng kiếm cuả em thoắt trái thoắt phải làm cho nguời xem mê thích, và ban giám khảo đã quyết định tặng em giải ba. Sau bài “Lôi Phong kiếm” linh hoạt cuả Hồ Kiên Cuờng, bài côn sắt cuả Anthony Ly lại dũng mãnh, đầy khí lực qua những thế muá vòng phát ra tiếng gió vù vù nghe lạnh mình. Danny Quách, 11 tuổi, lại đưa nguời xem trở lại những động tác nhẹ nhàng cuả nhị khúc côn. Cùng với hai khúc côn ngắn, em cũng biểu diễn cú đá song phi và thế tay bắt rất nhanh. Nam Nguyễn, 16 tuổi, với baì kiếm “Vô Danh kiếm pháp” rất độc đáo, những chiêu thức đâm nguợc, đâm xuyên tâm mạnh mẽ, cùng với Nguyễn bá Tân biểu diễn “Song thiết côn” và những thế tay tấn công chéo góc luyện tập rất công phu, là những đại diện tuơng lai cho làng võ Việt Nam. Trở lại với các chiêu kiếm pháp, Phillip Nguyễn, 16 tuổi, thuộc Thiếu Lâm Kienando, đã tung hoành trên sân. Không chỉ với các chiêu đâm rất sâu, các thế đâm chéo lạ lùng, em còn tạo ra những tràng pháo tay vang dôị khi áp dụng các thế nhẩy buớm cao trên một bộ pháp vững chãi, xứng đáng đoạt giải nhất. Nguời cuối cùng và cũng là nguời đuợc vỗ tay rất nhiều là em Chu Tất Thành, 15 tuổi. Em đã đoạt giải nhì qua bài “Độc Đao” phối hợp với bài quyền Việt Nam Thiếu Lâm Thất Sơn, bay luợn từ bốn góc khán đài bằng các cú đá buớm trong khi luỡi đao bén ngót muá luợn quanh nguời như dải luạ. Những tiếng thét lớn cuả em đã tạo nên một ấn tuợng rất mạnh.
Cuộc thi võ thuật thiếu niên đã chấm dứt với các tràng pháo tay liên tiếp cuả trên ngàn nguời xem. Khi những vị trao giải thuởng cho các em, Tài tử Kiều Chinh, Cô Enbal Shacham, đại diện CDC, Võ sư Hoàng Cuơng, môn phái Aikido, võ sư Ming Liu từ môn phái Wushu bước lên sân khấu cũng là lúc hàng chục máy ảnh bật sáng liên tục. Khán giả, cả Việt lẫn Mỹ, không chỉ vui thích thấy các em đã nối tiếp truyền thống anh hùng của cha ông, mà còn hãnh diện vì một đặc tính văn hoá đã đuợc lậëp lại trong một dịp lễ long trọng nhất cuả một năm.
Hy vọng trong tuơng lai, nét đặc trưng văn hoá này sẽ tiếp tục mãi mãi và mang lại nhiều danh dự cho dân tộc Việt trên xứ lạ quê nguời.
(Chu Tất Tiến)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.