Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN Phá Hoại Nhân Quyền Được Không?

16/11/201300:00:00(Xem: 5035)
CSVN Phá Hoại Nhân Quyền Được Không?
Ngày 12/11/2013, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (HRC) cùng với Trung Cộng Trung Quốc CS, Cuba CS, Nga, Ả Rập Xê Út, Pháp, Anh, Nam Phi, Algérie, Maroc, Namibia, Maldives, Macedonia và Mexico vào 14 ghế thêm trong tổng số 47 ghế của Hội đồng Nhân quyền. Số phiếu bầu cho VNCS 184 phiếu trên 192 phiếu, cao như số phiếu đảng cử dân bầu” đảng viên CS trong nước.

Hội đồng Nhân quyền này thành lập vào tháng 3/2006, nhiệm kỳ 3 năm này sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 2014. Qui chế Hội Đồng này không có thành viên nào có quyền phủ quyết như 5 thành viên thường trực Anh, Mỹ, Pháp, TC, Nga của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Nhiệm vụ của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là «đề cập đến tình hình vi phạm nhân quyền và đưa ra những khuyến cáo». Khuyến cáo theo tinh lý pháp luật là khuyến nghị, đề nghị, không có giá trị bó buộc thi hành. Nó giống như Liên Hiệp Quốc được coi là đền thờ luật pháp quốc tế, chớ không có giá trị cưỡng hành, không có chế tài như Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tuy các nước thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền là những nước đã ký vào công ước nhân quyền và quyền chánh trị. Nhưng Hội Đồng Nhân Quyền là một tổ chức nhiều chia rẽ, phân hoá còn hơn UNESCO trong lập trường và quan điểm chánh trị tự do, độc tài, nước giàu nước nghèo, da trắng, da vàng, da đen khiến hơn một lần Mỹ rút ra, phản đối. Vấn đề đặt ra là thử phân tích xem liệu những chế độ CS độc tài, đảng trị toàn diện như CS Trung Quốc, VN, Cuba đắc cử vào Hội Đồng có thể phá hoại làm tê liệt hoạt động của Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nói riêng và phong trào đấu tranh cho nhân quyền của người dân bị trị các nước trên thế giới nói chung hay đặc biệt tại các nước người dân đang bị nằm trong gọng kềm CS hay không.

Một cách biểu kiến CSVN đắc cử với số phiếu cao như vậy là một thành công về cuộc vận động ngoại giao chìm nổi rất tốn tiền của công sức của Đảng Nhà Nước CSVN. Số phiếu của một số nước dành cho CSVN bên cạnh lý do chánh trị kinh tế các nước ấy có lợi trong trao đổi với VN, còn có thể do lý do các nước muốn đưa VNCS vào Hội Đồng như Phật Bà Quân Âm tròng cái vòng kim cô lên đầu con khỉ Tôn Ngộ Không bị nhức đầu, nhức óc trước phong trào đấu tranh cho nhân quyền của Nhân Loại chánh trực nói chung và người dân VN, như khi Phật Bà hay Đường Tăng niệm chú khi Con Khỉ hành động mất tính người.

Hội Đồng Nhân Quyền có tới 47 thành viên, số phiếu của các chế độ CS giả sử có thể liên kết được với những chế độ độc tài khác như Saudi Arabia, cũng không thể áp đảo được quyết nghị của Hội Đồng. Trái lại nội qui hoạt động của Hội Đồng có thể buộc các chế độ CS phải hành động theo tinh thần nội qui, tinh lý và văn bản của công ước nhân quyền, theo nghĩa thực chất giấy trắng mực đen của chữ nhân quyền là giá trị phổ quát của Nhân Loại, chớ không thể tự định nghĩa nhân quyền một cách nguỵ biện, chủ quan theo kiểu CS thường biện minh mỗi khi bị lên án vi phạm nhân quyền, CS thướng viện lẽ nhân quyền thuộc lịch sử, văn hoá, hoàn cảnh của mỗi nước.

Khi CSVN vào Hội Đồng Nhân Quyền, có khi CSVN sẽ bi chính Hội Đồng Nhân Quyền cải tạo”, bị tinh thần nhân quyền, giá trị nhân quyền, phong trào nhân quyền trên thế giới “chuyển biến, chuyển hoá, diễn tiến hoà bình” cũng nên.

Như TC ngang bướng nhưng có khi phải hành động văn minh như một chế độ lớn trong tương quan với các nước.

Như trong vụ cứu trợ nạn nhân hàng chục ngàn người chết và mất tích ở Phi, TC nhỏ mọn, thù cá nhân Phi Luật Tân đã kiện TC ra toà án luật biển, một đệ nhị siêu cường kinh tế mà chỉ cứu trợ cho Phi 100.000 Đô la. Công luận thế giới chê bai thậm tệ. Tạp chí Time của Hoa Kỳ chê TC, “Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ủng hộ một mớ tiền lẻ cho đất nước Phillipines bị cơn bão tàn phá. Chính phủ Trung Quốc đã cho thấy sự nhỏ mọn của mình trước cộng đồng quốc tế”. TC phải hành động văn minh, nhân đạo, tăng tiền cứu trợ lên 1 triệu 600 ngàn Đô la cho nạn nhân Phi Luật tân.

Sự xuất hiện của CSVN như thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền là một cơ hội, một thách thức, một động lực để những tổ chức, những nhà, những người dân ý thức nhân quyền không đương nhiên có, không chờ mà có, trái lại phải đấu tranh mới được. Từ đó tăng gia nỗ lực đấu tranh, vận động.

Sự xuất hiện của Trung Quốc, Nga, Ả Rập Xê Út và Cuba trong Hội Đồng Nhân Quyền sẽ là cơ hội cho phong trào đấu tranh cho nhân quyền chú ý, quan tâm nhiều hơn tình hình phản nhân quyền đang phát triễn, đang phản động. Phong Trào đấu tranh cho Nhân Quyền phải làm việc, nhiều hơn mạnh hơn, lấy quần chúng bao vây thành phần phản động trong Hội Đồng và trong xã hội.

Có thể tin các chế độ có tên trong sổ bìa đen vi phạm nhân quyền mới được vào Hội Đồng Nhân Quyền không thể phá hoại nhân quyền. Đã có tiển lệ, Ô. Richard Gown, giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế của New York University nhận định: «Từ khi thành lập, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã tiếp nhận khá nhiều chế độ trấn áp. Cách đây vài năm, không ai quan tâm đến các cuộc bầu cử này. Nhưng Hội đồng Nhân quyền đã tỏ ra tích cực một cách bất thường trong phong trào Mùa xuân Ả Rập, và đã thông qua một loạt các nghị quyết lên án chế độ Syria, trong khi Hội đồng Bảo an bị Nga và Trung Quốc trói tay».

Trong khi đó, không có quốc gia nào có quyền phủ quyết trong Hội Đồng Nhân Quyền, thành viên vi phạm Nhân quyền như CSVN chỉ là thiểu số, đa số các thành viên tôn trọng nhân quyền «có thể đạt đến những kết quả cụ thể», tốt cho Nhân Quyền.

Còn đối với cộng dồng thế giới, việc các nước vi phạm nhân quyền trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, điều này tạo cho các tổ chức quốc tế người dân như VN và TQ nơi kêu ca, thưa kiện, tố giác CS vi phạm nhân quyền. Theo thủ tục thông thường khi bị như vậy, Hội Đồng chỉ cho đại diện nước bị dân chúng lên án, cáo buộc giải trình, chớ không cho dự sự trong biểu quyết.

Và chính VNCS cũng phải giữ tư thế và sĩ diện của một thành viên của Hội Đồng Nhần Quyền, do đó phải tránh bớt những vi phạm nhân quyền./.(Vi Anh)

19/11/2019(Xem: 419)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 608)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 275)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 197)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 165)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 122)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 103)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 226)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 195)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 799)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 375)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 548)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 334)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 490)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 483)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
Tin công nghệ
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020