Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Bài Chủ Biển Đông?

14/11/201300:00:00(Xem: 6292)
Mỗi nước liên hệ tới Biển Đông đều có quân bài chủ lực. Có lẽ, đó cũng sẽ là quân bài quyết định, nếu bất hạnh xảy ra một cuộc chiến Biển Đông.

Tất cả các nước nhỏ đều hy vọng có hòa bình, ổn định, và sẽ dùng tận lực các biện pháp ngoại giao có thể có. Việt Nam cũng thế, Philippines và Mã Lai cũng thế. Chẳng nước nhỏ nào dám hung hăng cả. Bởi vậy, dịu giọng may ra giữ hòa khí. Nhưng quân bài chủ quân sự cũng cần phải có. Vì không ai bảo đảm là sẽ không có chiến tranh.

Báo The Diplomat hôm 13-11-2013 đã đăng bài viết của tác giả Zachary Keck, nói về kế hoạch Trận Đánh Không Phận và Vùng Biển của Trung Quốc để chiếm Biển Đông. Dĩ nhiên, quốc tế gọi Biển Đông là South China Sea, vì trước giờ quen gọi là thế.

Nhưng hung hiểm luôn luôn hiển lộ, khi TQ lúc nào cũng lớn tiếng hung hăng.

Mới tuần trước, một sĩ quan cao cấp Quân Đội TQ đã nói chi tiết về kế hoạch TQ sẽ kiểm soát vùng biển và không phận trên Biển Đông.

Người ồn ào này là tay diều hâu khét tiếng: Đaị tá cao cấp Du Wenlong lúc đó, theo báo The Diplomat, đã trả loòi phỏng vấn cuủ truyền thông TQ.

Du nêu lên tầm quan trọng cuả sự hợp tác giữa chiến đấu cơ phản lực có khả năng tấn công không-không, như thế sẽ kiểm soát không phận trước, nhờ nhiều kiểu phi cơ mới, đặc biệt là phi cơ J-16, có khả năng đa hiệu tác chiến từ trên không giao chiến trên không, từ trên không tấn công xuống đất và xuống biển -- và kết hợp với taà ngầm và tàu chiến khu trục.

Vấn đề là, tại sao Du Wenlong nói hung hăng như thế, vài ngaà trước khi Hội thảo Biển Đông tổ chức ở Hà Nội?

Có trời mà biết. Duy có điều chúng ta tin rằng, cái nói ra chỉ là hư chiêu. Cái mà họ lặng lẽ làm mới đáng sợ. Bởi vì, quân bài chủ có khi không phải ở trên Biển Đông, không phaả ở không phận nào hết, mà có khi chỉ cần nắm vài lãnh đạo trong Bộ Chính Trị ở Hà Nội.

Trong khi đó, bản tin VOA kể về chuyện Nga hứa giúp Việt Nam về vũ khí, năng lượng hạt nhân.

Bản tin VOA nói, Nga sẽ cung cấp các vũ khí hiện đại cũng như hỗ trợ Việt Nam sản xuất điện hạt nhân, theo một thỏa thuận vừa đạt được giữa đôi bên nhân chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của Tổng thống Nga, Vladimir Putin ngày 12/11.

Báo chí Nga dẫn lời ông Putin cho hay Nga sẽ tăng các mặt hàng thiết bị quân sự bán cho quân đội Việt Nam. Thỏa thuận quân sự mới ký giữa hai nước nói Nga cũng sẽ huấn luyện cho lực lượng vũ trang và hải quân Việt Nam.

Nga lặp lại cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận mà phía Nga đã cung cấp khoản vay 8 tỷ đô la cho Hà Nội để thực thi dự án.

VOA cũng ghi nhận: “Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang cũng ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong đó có thỏa thuận chuyển giao tù nhân, thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai chính phủ, cùng nhiều thỏa thuận về giáo dục, y tế, kỹ thuật, ngân hàng.”


Có một dấu hiệu cho thấy chính sách Việt Nam đang thay đổi. Hay ít ra, bề ngoài là thế.

Bởi vì, hôm 13-11, Quốc hội (QH) đã bỏ phiếu phê chuẩn chức danh Phó Thủ tướng đối với Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong bản tin báo Người Lao Động, tưạ đề “Chủ quyền - một trong các mục tiêu đối ngoại,” đã ghi lời của ông Phạm Bình Minh nêu lên quan tâm về Biển Đông.

Báo NLĐ viết lời ông Minh:

“Chủ quyền luôn là một vấn đề thiêng liêng của đất nước, là một trong những mục tiêu của công tác đối ngoại của chúng ta. Vì thế, ngoại giao đóng góp vào vấn đề bảo vệ chủ quyền, đó là duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên thế giới để bảo đảm chủ quyền được trọn vẹn.

Trên biển Đông thì chúng ta có chủ quyền và quyền chủ quyền. Quyền chủ quyền với thềm lục địa. Ngoại giao làm sao để duy trì được môi trường ổn định ở biển Đông. Thực tế là có đóng góp của công tác đối ngoại để duy trì chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta ở biển Đông. Hiện nay, ở khu vực biển Đông, chúng ta đang cùng các nước ASEAN thực hiện các Tuyên bố DOC và cùng Trung Quốc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Điều đó là để duy trì sự ổn định ở biển Đông cũng như bảo vệ quyền chủ quyền của chúng ta với thềm lục địa...”(hết trích)

Đó là lời nói. Còn sự thực làm việc thì đành chờ xem. Nhưng có vẻ như sự sắp xếp mới này cho thấy Biển Đông là một hiểm họa quan tâm.

Mặt khác, một bản tin của VOA kể rằng, Hồng Kông đã ngăn một nhóm các nhà hoạt động Trung Quốc thực hiện một chuyến đi được cho là đến nhóm đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông hôm thứ Tư, ngăn được một cuộc đối đầu ngoại giao với Nhật Bản.

Bản tin VOA viết:

“15 nhà hoạt động Hồng Kông và Trung Quốc cùng thủy thủ đoàn đã chất thực phẩm, biểu ngữ phản đối và những thứ đồ dùng khác lên tàu đánh cá của họ sáng ngày thứ Tư, nói rằng họ chuẩn bị đi "câu cá" ở quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, nhà chức trách Hồng Kông đã lên tàu kiểm tra và đọc một thông báo cảnh cáo họ chỉ có thể hoạt động trong vùng biển Hồng Kông trong khi dẫn lại tin tức nói trong thực tế, họ chuẩn bị đi đến nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp chủ quyền.”(hết trích)

Hung hiểm, hung hiểm... Ngay tới dân thường mà cũng hung hăng như thế, có khi còn hung hăng hơn cả chiến lược gia Du Wenlong mới là đáng sợ.

Quân bài chủ của Việt Nam là gì? Tàu ngầm? Phi đạn? Chiến đấu cơ? Nước mắt giai nhân?

Hay là thế liên minh quốc tế? Làm sao để có một thế liên minh quốc tế vững chắc?

Hung hiểm vậy. Nên thấy rằng, quân bài chủ luôn luôn là lòng dân. Khi lòng dân ly tán như hiện nay, đó là điều nguy vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.