Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dòm Lén, Nghe Lén...

10/11/201300:00:00(Xem: 5774)
Câu chuyện nghe lén là chuyện muôn đời. Nghĩa là gián điệp thời nào cũng có, nơi nào cũng có... Thậm chí còn được phóng đaị tô màu cho giựt gân, ly kỳ, tiểu thuyết hóa như Z28, như 007 mới trở thành phim, thành truyện, tha hồ hốt bạc. Nhưng đời thường dĩ nhiên không có hào quang rực rỡ như thế, mà chỉ lặng lẽ rình, núp nhau thôi.

Chỉ khi bể ra mới bị mắng mỏ, còn thì ai cũng lo rình nhau, lo nghe lén, lo dòm lén nhau.

Gần đây bể ra là chuyện Mỹ nghe lén bà Thủ Tướng Đức Merkel. Thế thì cũng bình thường. Miễn đừng dòm lén là được. Nhưng khi bể ra, thì Mỹ mới bị rầy. Thậm chí, cả Tổng Thống Nga Putin cũng có dịp lớn tiếng giảng cho Obama một bài học về tôn trọng đồng minh.

Và chờ cho mọi chuyện nguội bớt, phía Việt Nam mới rầy Mỹ, Úc về chuyện Úc nghe lén Việt Nam. Chuyện này bể ra từ cả tuần trước, khi báo Úc The Sydney Morning Herald nói rằng Úc nằm trong mạng lưới đồng minh “Năm Con Mắt,” và Úc lặng lẽ nghe lén Việt Nam.

Có phải vì Úc muốn rình xem có phải Bộ Chính Trị CSVN mỗi đêm cầu cơ ông Hồ để nghe lời dạy “Tư Tưởng Bác Hồ” nhằm rao giảng lại cho cả nước? Hay chỉ đơn giản là muốn rình nghe xem Ông Hồ nằm trong Lăng có trở mình, nghiến răng đúng như lời đồng dao dân gian Bắc Hà nói:

Bác Hồ nằm ở trong lăng
Nhiều hôm bác bỗng nghiến răng giật mình
Rằng giờ chúng nó linh tinh
Tuổi tên của mình chúng ném xuống ao
Ao nào thì có ra ao
Cái tròn cái méo, cái nào cũng sâu
Hỏi rằng tướng Giáp đi đâu
Dạ thưa tướng Giáp lo khâu đặt vòng.

Hay chỉ vì Mỹ-Úc muốn nghe lén xem các nữ điệp viên xinh đẹp từ Bắc Kinh sang đang dàn trận gì ở Hà Nội?

Bản tin TTXVN hôm 8/11/2013 có bản tin nói rằng “Việt Nam yêu cầu Australia, Mỹ giải thích về vụ do thám.”

Bản tin viết:

“Ngày 7/11, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Australia bí mật thu thập thông tin tình báo ở Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định Việt Nam “rất quan ngại về những thông tin trên.”

Ông Nghị cũng cho biết thêm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Australia và Mỹ giải thích và “đề nghị các bên liên quan xác minh, xử lý vấn đề, đảm bảo quan hệ giữa Việt Nam với các nước tiếp tục phát triển tốt đẹp."

Trước đó, ngày 31/10, tờ Sydney Morning Herald của Australia đưa tin về việc nước nàyđã bí mật sử dụng các cơ quan đại diện của nước này tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Bài báo cũng cho biết chương trình do thám này có tên gọi Stateroom, là một phần của hệ thống do thám của Mỹ, sẽ thực hiện nghe lén điện thoại và thâm nhập đánh cắp dữ liệu của các nước.

Australia được xem là một trong năm nước thuộc nhóm “Five Eyes” (Ngũ Nhãn) liên kết thực hiện, trong đó có việc sử dụng cơ sở vật chất tại cơ quan đại diện của các nước này tại nước ngoài vào những mục đích này.”(hết trích)

Bản tin này cho thấy các quan chức Hà Nội có một tuyệt vời thấy rõ là đã kết thúc thời kỳ viết là “Ốt-xì-tra-li-a” – vì chịu viết Australia là đã có một bước nhảy khổng lồ về tư tưởng, vượt qua thời kỳ “bao cấp” rồi vậy.

Nhưng có vẻ như các quan chức Hà Nội nhất định không chịu dùng chữ “Úc Châu” theo kiểu phiên âm thời Việt Nam Cộng Hòa, vì vẫn còn sợ mang tiếng rời bỏ kiểu phiên âm bao cấp để học theo Sài Gòn, đúng không?

Nhưng có thực là Hà Nội không dòm lén, không nghe lén phải không? Có phải ổ gián điệp trong tòa đại sứ Việt Nam ở Washington DC không hề nghe lén gì phải không? Hỏi thêm: có thực, ổ gián điệp trong tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội không hề nghe lén gì phải không?

Cũng nên hỏi thêm, có phải Trung Quốc không gài người ở Lào, ở Campuchia?

Bản tin VOA hôm 7/11/2013 kể chuyện “Quân nhân người Mỹ gốc Campuchia thứ hai đối mặt với tòa án binh” trong đó cho ngờ vực rằng cái anh gốc Khmer này dính bẫy của tình báo Tàu?

Anh gốc Khmer này có chức vụ Navy commander, nếu dịch ra thì là Trung Tá Hải Quân, theo tự điển quân sự, là cao hơn chức vụ “lieutenant commander” (Thiếu tá Hải quân) và dưới chức vụ “Navy captain” (Đại tá Hải quân).

Nên chú ý, chức “captain” trong Lục quân là “đại úy.” Phức tạp là vậy. Anh Khmer dính bẫy tình chân dài Thái Lan và Mã Lai... qua dàn dựng của một nhà thầu Mã Lai, để bán cac1 thông tin về cac1 chuyến hải hành của tàu chiến Mỹ toàn vùng Á Châu và Úc Châu.

Bản tin VOA viết:

“Việc bắt giữ một quân nhân Hoa Kỳ gốc Campuchia thứ hai về tội tiết lộ các bí mật của Mỹ đã khiến cộng đồng người Mỹ gốc Campuchia rúng động.

Chỉ huy hải quân người Mỹ sinh ra ở Campuchia Michael Vannak Khem Misiewicz đang đối mặt với các cáo buộc hình sự vì bị cho là chuyển các thông tin nhạy cảm cho một nhà thầu quốc phòng nước ngoài.

Ông Michael Vannak Khem là quân nhân thứ hai gốc Campuchia đối mặt với các cáo buộc ở Mỹ trong năm nay.

Người trước đó là Seivirak Inson, một cựu sĩ quan tình báo quân sự Mỹ.

Ông Seivirak Inson đã bị kết án đầu năm nay vì chuyển các thông tin mật cho quân đội Campuchia.

Người Mỹ gốc Campuchia nói các vụ việc đó và sự chú tâm của truyền thông đối với những vụ đó là điều thật đáng tiếc.” (hết trích)

Chuyện này ai cũng biết là thường ngày thôi.

Mới đây, một bản tin AFP ngày 27/10/2013 cho biết một Thiếu tá Không quân Đài loan đã bị chính phủ Đài Bắc bắt giam vì chuyển thông tin mật cho Bắc Kinh.

Thiếu tá này chỉ được hãng tin Đài Loan CNA gọi là “Hau,” chỉ nói họ, mà không nói tên. Đừơng dây tình báo này bị bắt là khoảng 20 người, cả dân và quân.

Trước đó, tin CNA nói rằng vào tháng 2/2013, một cựu Trung Tá Không quân Đài loan bị kêu án 12 án chung thân vì làm gián điệp cho Hoa Lục để lãnh số tiền 269,000 đôla.

Hồi năm 2011, một tướng Lục quân và là một Trưởng phòng Quân báo đã bị Đià Loan kêu án chung thân vì gián điệp cho Hoa Lục, từ khi dính bẫy tình với một cô mặc xường-sám ở hang trong một hội nghị ở Bangkok, Thái Lan.

Cũng mới ngày 31/10/2013, báo Daily Mail của Anh loan tin rằng các điều tra viên Nga nói rằng một số thiết bị gia dụng dùng trong nhà nhập cảng từ Trung Quốc có gắn microship để nghe lén và chuyển thông tin qua mạng wi-fi. Bài báo chụp hình một ấm nước trông y hệt kiểu đời thường ấm nước Tàu, không gì khác lạ.

Phóng viên Simon Tomlinson của báo Anh viết theo tin từ báo Rosbalt của Nga, rằng các nhân viên phản gián ở St Petersburg (Nga) nói là đã khám phá ra từ 20 tới 30 ấm nước và bàn ủi có gắn “bộ vi xử lý gián điệp để gửi dữ kiện trộm được sang máy chủ ngoài nước” ('spy microchips that send some data to the foreign server'). Thế mới đáng kinh ngạc chứ, vì bàn ủi mà cũng tinh vi nghe lén như thế.

Trong khi đó, một bản tin trên báo Thanh Niên ngày 30/10/2013 kể chuyện:

“Cựu ngoại trưởng Hy Lạp hôm 29.10 vừa tiết lộ một thông tin chấn động rằng Chính phủ Hy Lạp đã nghe lén ít nhất 2 đại sứ Mỹ.

“Ai cũng có thể theo dõi bất kỳ người nào… Cơ quan Tình báo Hy Lạp (EYP) đã nghe lén điện thoại của các đại sứ Mỹ ở Athens trong thời gian tôi còn tại nhiệm (cuối những năm 1990)”, Tân Hoa xã dẫn lời cựu Ngoại trưởng Hy Lạp Theodoros Pangalos nói với một đài phát thanh địa phương.

Bình luận nói trên được ông Pangalos đưa ra sau khi được yêu cầu bình luận về thông tin đăng tải trên báo Đức và Hy Lạp rằng Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Athens là một trong những trung tâm nghe lén điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).”(hết trích)

Thế nên, nghe lén là bình thường. Chỉ khi lộ ra, mới đáng bị rầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc