Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN: Thêm Bạn, Chận Thù

02/11/201300:00:00(Xem: 7714)
Tục ngữ Việt Nam có câu “Tình cũ không rủ cũng tới”. Đó là tinh nghĩa vợ chồng “dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng” nói theo nhà thơ Nguyễn Du. Trong khi Việt Nam bị quân Tàu ỷ mạnh hiếp yếu, ngang ngược lấn chiếm biển đảo, Nga đến với VN là một biến chuyển rất tốt cho VN. VN thêm được bạn giúp đỡ sẽ chận bớt áp lực bành trướng lấn chiếm biển đảo của VN do kẻ thù truyền kiếp đối với VN.

Tin vui mới đây cho biết Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Việt Nam vào ngày 12/11/2013 tới đây, sẽ chứng giám hai bên Việt và Nga ký ít nhứt 17 văn kiện hợp tác. Điều mà phía Nga cho là “sẽ mở ra giai đoạn mới” trong tương quan thương mại, kinh tế giữa hai nước.

Như đã biết thời Liên bang xô viết trước đây Nga vẫn là nước “chủ đạo”, Hà nội và Moscow tương quan rất thân thiết hơn đồng minh, hơn đối với TC nhiều. Nhưng sau khi Liên xô sụp đổ, tương quan kinh tế chánh trị Việt- Nga không còn như trước nữa. Hiện Nga chỉ có 93 dự án với tổng số vốn khai báo là 2 tỉ Mỹ Kim, đứng thứ 18 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Còn Việt Nam chỉ có 16 dự án đầu tư sang Nga, với tổng số vốn là 1.7 tỉ Mỹ Kim. Nhưng người Việt còn ở lại Nga sau khi Liên xô sụp đổ nhiều hơn ở TC nhiều.

Nga và Việt có những di sản và truyền thống hợp tác sâu sắc không những trên phương diện kinh tế, tài chánh, văn hoá, giáo dục mà còn trên những lãnh vực cao cấp và quan trọng hơn như mua bán vũ khí và phương tiện chiến tranh, ủng hộ nhau trên chính trường thế giới.

Hiện thời, việc TT Nga Putin sẽ đích thân công du VN và giám sát ký hàng loạt văn kiện hợp tác với VN, là cả một cuộc vận động của Hà nội thêm bạn ở xa để bớt thù ở gần, một cố gắng chuẩn bị và âm thầm thực hiện từ lâu. Một chiến thuật khai thác mâu thuẫn như Mỹ đã làm trong thời Chiến Tranh VN. Lúc bấy giờ Ngoại Trưởng Kissinger đi đêm với TC, tách khối CS quốc tế ra làm đôi, tách TC ra khỏi Liên xô. Còn bây giờ Hà nội đi sát lại với Nga hậu CS để hoá giải áp lực bành trướng của TC.

Trong chánh trị quân sự ít có ngẫu nhiên, mà cả những tính toán. Báo Russia Today cho biết sau cuộc họp kín với Bộ Trưởng Quốc Phòng VNCS Phùng Quang Thanh trong chuyến công du Việt Nam, ngày 6-3-2013, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergey Shoigu, tuyên bố Nga sẽ chuyển giao cho VN một hạm đội tàu lặn trong năm nay. Nga còn huấn luyện thêm các chuyên gia cho phía Việt Nam và sẽ bàn việc dùng căn cứ hải quân Cam Ranh trong tương lai gần. Báo của Đảng Nhà Nước CSVN đi tin này như tin chấn động một người sắp chết đuối với được phao cứu sinh.

Thực vậy, vấn đề Biển Đông làm CSVN chưa bao giờ cô đơn như bây giờ. Cô đơn ngay trong lòng dân tộc VN. Người dân Việt coi Đảng Nhà Nước CSVN quá nhu nhược như thông đồng với giặc Tàu để mãi quốc cầu an. Cô đơn trong bang giao. Mỹ trở lại Á châu ngăn đà bánh trướng của TC, VN bị TC xâm lấn nhiều nhứt, cần lá chắn của Mỹ, nhưng Mỹ dù là tay lái bán súng nhứt nhì trên thế giới, dù VN yêu cầu Mỹ cũng không bán, không giúp vì hồ sơ vi phạm nhân quyền của CSVN quá đen, trái với chính sách cổ võ nhân quyền của Mỹ.

Trong hoàn cảnh cô đơn tận cùng cây số đó, may cho CSVN, Nga cũng bắt đầu chuyển trục sang Á châu. VNCS dùng tiền nối lại mối duyên xưa, mua rất nhièu vũ khí, tàu lặn, máy bay vũ khí của Nga. VNCS cũng yên tâm, Nga tạo cho CSVN nước cờ hoá giải thế bí đối với TC và thế kẹt đối với Mỹ mà VN không sợ mất đất, mất biển vì cả Nga lẫn Mỹ hai nước hoàn toàn khác với TC không có tham vọng đất đai.

Thời cơ quá tốt cho Hà nội, VNCS mua vũ khí, giao kết hỗ trợ an ninh quốc phòng quá lớn với Nga. Chưa từng thấy, chưa bao giờ Hà nội mua của nước nào nhiều như thế. Nhiều lần hơn mua của Liên Âu, tiêu biểu là Pháp nước còn một số ảnh hưởng văn hoá ở VN. Lớn đến đổi các nhà quan sát tin rằng tiềm năng mua vũ khí quốc phòng của VNCS đối với Nga trong tương lai gần sẽ vượt qua TC. Nga còn giúp Việt Nam thành lập hạm đội tàu lặn và chiếc đầu tiên VN mua sẽ được giao trong năm nay. Các quân trường của Nga sẽ mở cửa đón nhận đào tạo các chuyên gia quân sự cho Việt Nam. Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. Bù lại Hà nội đồng ý cho Nga sữ dụng căn cứ hải quân Cam Ranh, một quân cảng chiến lược của Mỹ thời Chiến Tranh Lạnh. Như vậy là VNCS tạo biệt lệ cho Nga, phá lệ với quốc tế. Vì VNCS đã công bố Sách Trắng về Quốc phòng năm 2009: «Việt Nam luôn chủ trương không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào, không cho nước khác đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ của mình để tiến hành các hoạt động quân sự chống lại nước khác».

Theo một số nguồn tin bán chánh thức ẩn danh VN đã đặt hàng mua 24 máy bay tiêm kích SU-30MK2, các hệ thống hoả tiễn phòng không S-300 cải tiến, trực thăng quân sự và 2 khu trục tàng hình Gepard.

Không những mua vũ khí và phương tiện mới của Nga, VN còn mua rất nhiều cơ phận để thay thế, tân trang vì đa số vũ khí của VNCS xài bây giờ là của Liên xô.

Còn về con người, tướng tá của VNCS đa số học tham mưu, lãnh đạo, chỉ huy chiến thuật, chiến lược của Nga nên dĩ nhiên thích trang thiết bị của Nga.

Kết thân lại được với Nga, VNCS cũng núp được bóng của Nga trong vấn đề Biển Đông. Nga trở lại Á châu, tàu chiến Nga xuất hiện nhiều ở Á châu Thái Bình Dương, cộng với sư hiện diện của Mỹ thì TC khó mà “độc bá võ lâm, tự hoành lục tặc” trong vùng này được. Cũng như Mỹ, Nga sẽ phản ứng nếu TC gây trở ngại đối với quyền tự do hàng hải, nhứt là đường hàng hải huyết mạch từ Nam Thái Bình Dương, Ân độ Dương qua eo biền Mã Lai lên Đông Bắc Thái Bình Dương. Nga là một nước hơn phân nửa lãnh thổ nằm ở Á châu, bờ biển của Nga trên Thái Bình Dương rất dài và rất quan trọng trong kinh tế, chánh trị, quân sự của Nga. Nga Mỹ không thể để yên cho TC dùng Biển Đông làm tiền đồn kiểm soát và khống chế hải lộ huyết mạch này.

Chiến lược trở lai Á châu của Nga không đụng chạm với Mỹ vì Nga và Mỹ đều có quyền lợi chung là bảo vệ tự do hàng hải và không có tham vọng đất đai như TC trên vùng biển này. Với được Nga, CS Hà nội mừng là phải.

Sau cùng, nếu nhà cầm quyền CS Hà nội thực tâm và thực tình với người dân Việt, trong cũng như ngoài nước, thì nội lực dân tộc sẽ được phát huy. Bao lâu VN tạo được nội lực đủ mạnh cho chiến tranh là kiến tạo hoà bình - thì TC không dại gì để tấn công VN, để tạo cơ hội và lý do để quốc tế mở cuộc chiến tranh vùng chống TC và TC hoàn toàn không chánh nghĩa để biện minh./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.