Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngòi Nổ Từ Hoa Lục Tới Vn: Dân Đòi Đảng Trả Đất

17/11/200200:00:00(Xem: 3284)
Nhiều cuộc biểu tình, đấu tranh, đòi trả đất lại cho nhân dân trong nhiều năm qua đã xảy ra khắp nơi ở Hoa Lục. Nhân dân chống đối gay gắt nhưtù là khi gần đây nhà nước Trung Cộng trưng dụng đất lưu canh, lưu cư từ lâu của nhân dân để xây cơ quan và nhà xưởng cho quốc doanh hay liên doanh với ngoại quốc.
Càng xa các trung tâm thành phố, cuộc đấu tranh càng mạnh, càng thường hơn. Vì càng xa mặt trời, nhà cầm quyền CS đia phương càng lộng hành, tịch thu đất của dân mà bồi thường rất ít như giựt, để làm chuyện công thì ít mà lợi dụng cho quyền lợi cá nhân thì nhiều. Tình trạng này cũng đang xảy ra ở VNCS liên tục tư ø sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào. Đồng bào Thượng nổi dậy một phần lớn cũng vì nguyên do, Đảng và lãnh tụ đỏ đia phương cướp đất của dân.
Thế cho nên trong báo cáo chánh trị đọc trước Đại hội Đảng 16, Ô. Giang trạch Dân phê bình chỉ trích nặng tệ nạn ấy. Oâng nêu tên chỉ mặt các đảng bộ và các đia phương đã làm nông dân công phẩn vì vấn đề đất đai. Ông nhấn mạnh phải giành cho nhân dân quyền sử dụng đất đai như một món hàng trong nền kinh tế thị trường, tức thuận mua vừa bán, theo luật cung cầu tạo nên giá cả, chớ không phải bán như cho, mua như giựt theo kiểu thương nghiệp quốc doanh.
Cần lưu ý Ô. Giang trạch Dân chỉ nhượng bộ cho dân quyền sử dụng, chớ không phải quyền sở hữu đất đai gồm các thành tố, là quyền sữ dụng, chuyển nhượng, tặng dữ vô thường, thừa kế. Theo chủ nghĩa và pháp chế hiện hành CS, đất đai còn thuộc quyền sỡ hữu của toàn dân mà Đảng là người chủ tối thượng. Trong thời cực thịnh của CS ở Trung quốc người dân chỉ làm công cho công xã, được bình công chấm điểm, và trả bằng hoa mầu chết đói. Ngay trong thời chuyển sang kinh tế thị trường Đảng cũng không nới rộng quyền sữ dụng đất cho nông dân vì không muốn đồng ruộng bị manh mún, không cơ giới hoá nông nghiệp được. Nhưng cuộc đấu tranh của nhân dân ngày càng căng và việc lợi dụng thủ tục trưng thu đất đai của dân để dĩ công vi tư của các đảng bộ đia phương làm cho nhân dân càng ngày càng công phẩn, có thể xảy ra một đại biến xã hội, nên Đảng mới nhượng bộ hợp pháp hoá quyền sữ dụng đất đai cho nhân dân.

Ban Chấp Hành Trung Ương đã âm thầm lặng lẻ thông qua nghị quyết thừa nhân quyền này hồi tháng 8 năm nay nhưng chỉ đem ra thực hiện vào tháng 3 năm tới. Nếu không có gì thay đổi nữa, nhân dân Trung Hoa từ thành thị đến thôn quê sẽ được quyền sữ dụng đất đai sau 30 hay 70 năm bị Đảng CS tước đoạt tùy đia phương.
Tuy Ban Chấp hành Trung trung đã ra nghị quyết hợp thức hoa quyền sử dụng đất đai cho nhân dân, các đảng bộ đia phương đang vin vào nguyên tắc cấp ủy lãnh đạo gây cản trở rất nhiều bằng cách kiến nghị lên Trung Ương cũng có và bằng viện dẫn những lý do bất khả thi cũng có. Một cán bộ điền đia của một xã sát nách Bắc Kinh, là xã Shibalixiang, cho biết chưa hề nghe nói đến quyền sử dụng đất của nông dân vì từ hồi nào tới nhân dâng đã "hiến đất" [sic] cho xã, chỉ làm công cho xã và chia thu hoạch thôi, thì làm gì có chuyện quyền sữ dụng.
Một nông dân bỏ ruộng vườn gia công của hợp tác xã và ra thành phố mở quán ăn, Ông Wang, tỏ ra bi quan hơn. Làm sao mà tranh cải, kiện tụng được với cấp ủy đảng đia phương để đòi đất lại, để có quyền sữ dụng dù Nghị quyết của Đảng Trung ương có đi nữa. Ở nông thôn quyết nghị của cấp ủy đia phương còn mạnh hơn của Trung ương nữa.
Theo ý kiến của Xu Xinyan một nông dân lảnh khoán ruộng của Nhà Nước trong 10 năm, việc hành sử quyến sữ dụng đất đai sẽ thiên nan vạn nan với nông dân. Từ lâu nay ruộng vườn thuộc quyền sỡ hữu của cấp ủy đảng đia phương, ủy ban hành chánh chỉ là người quản lý cho Đảng. Khế ước khoán ruộng đất là do Uûy ban hành sữ quyền sở hữu ký với nông dân với tư cách người thuê khoán, lấy từ thu hoạch ra để trả thuế, tiền đất và lệ phí khác cho cho Nhà Nước và các tổ chức nông nghiệp, chớ có quyền gì đâu với đất đai để sử dụng.
Giới quan sát quốc tế nhận định. Những khó khăn của nông dân và sự chống đối của Đảng đia phương trong việc thi hanh Nghị quyết cho nhân dân quyền sử dụng đất đai rất lớn. Trước áp lực chống đối mạnh của nhân dân, Ban Chấp Hành Trung ương ra nghị quyết từ tháng 8 mà tháng 3 mới phổ biến thi hành, phải chăng đó là chiến thuật câu thời gian để làm xì tạm thời nỗi phẩn uất của nhân dân đang sôi sụt hơn là thiện ý đổi mới chính sách ruộng đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.