Virginia: Chương Trình Tinh Hoa Nước Việt 2013

09/10/201300:00:00(Xem: 4421)
Chương trình “Tinh Hoa Nước Việt” do Nhà Việt Nam và Việt Toon tổ chức lần đầu tiên năm 2012 và năm nay là lần thứ hai, nhằm mục đích trình bày những nét hay, nét đẹp của lịch sử và văn hóa Việt Nam, để thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại có niềm tự hào dân tộc. Từ đó có thể yêu thương dân tộc và đất nước Việt Nam nhiều hơn, mặc dù quê hương xa xôi ngàn dặm. Chương trình được tổ chức từ 2 Pm- 5Pm, ngày 6 Tháng 10, 2013 tại Ernst Community Center, NOVA, Annandale VA.

Chương trình được thực hiện bởi một nhóm khoảng một trăm học sinh, sinh viên và các bạn trẻ với sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh và những thân hữu còn nặng lòng với việc bảo tồn và phát huy Văn hóa Việt Nam tại hải ngoại, như Nhà Văn Lê Thị Nhị, Giáo Sư Kim Oanh, Ông Hoàng Đức Long, Cô Nguyễn Thu Thủy, Nhà văn Hồng Thủy, Hoàng Vi Kha, Nguyễn Nhật Tuấn, Nguyễn Tấn Phước, Công Xuân Tùng, Paul Bùi và Công Nguyễn.

Có hơn bốn trăm quan khách tham dự, trong đó có Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN HTĐ, MD&VA, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, Họa sĩ Vũ Hối…Sân khấu được trang hoàng với những cây chuối xanh nướt, hình ảnh quen thuộc, thân thương của quê nhà Việt Nam.

Sau lễ chào cờ, Ông Đoàn Hữu Định trao cờ VNCH cho thế hệ trẻ. Ông Định nói, thế hệ thứ nhất đã ra đi, tránh nạn Cộng Sản, muốn thế hệ trẻ nhận lấy trách nhiệm nêu cao chính nghĩa của cha anh, đã chiến đấu anh dũng để gìn giữ lá cờ này. Đây là lá quốc kỳ thân yêu mà bao thế hệ trước đã nằm xuống để bảo vệ. Ông mong các bạn trẻ tiếp nối gương các bậc cha anh, hãy chào lá cờ này trước mọi sinh hoạt và sau này chuyển lại cho thế hệ kế tiếp, cắm lá cờ vàng này trên quê hương Việt Nam. Đây là quốc kỳ chính thức kính yêu của Tổ Quốc Việt Nam.
virginia-tinh-hoa-nuoc-viet-3-resized
Hình ảnh trong Chương Trình Tinh Hoa Nước Việt.

Sau đó Cô Thu Thủy, đại diện cho Ban Tổ Chức giới thiệu, chương trình Tinh Hoa Nước Việt do Nhà Việt Nam và Việt Toon tổ chức lần đầu vào năm 2012, với sự tham gia một cách hăng say, vui vẻ của gần một trăm học sinh, sinh viên và các bạn trẻ. Điều này khiến BTC nhận ra tầm quan trọng của nghệ thuật trình diễn.

Qua nhiều tháng tập dợt, cùng nhau trình diễn trên sân khấu, các em đã học hỏi được rất nhiều về lịch sử vẻ vang của dân tộc và những nét đẹp của văn hóa Việt. Chương trình cũng đưa các em đến với nhau trong không khí lành mạnh, vui tươi, thân mật và ấm áp. Cô Thủy cũng nói qua những khó khăn về việc có mặt của nhiều ngừơi để tập dợt. Ngoài tập dợt các em cũng giúp đi bán vé, xin bảo trợ, vì BTC cần tiền thuê hội trường, trang trí sân khấu, ánh sáng, âm thanh, mua quần áo, vv…

Ban tổ chức rất mong được sự hỗ trợ của đồng hương để chương trình Tinh Hoa Nước Việt có thể được tiếp tục thực hiện mỗi năm, giúp cho các trẻ em có thể tìm hiểu vế cội nguồn dân tộc. Các em sẽ không cảm thấy bơ vơ, lạc lõng như một cái cây không cành, không rễ, khi sống trong một xã hội đa văn hóa, trên quê hương thứ hai. Cuối cùng BTC cảm ơn những nhà mạnh thường quân, những nhà báo, nhà truyền thông, các cơ sở thương mãi trong vùng HTĐ bảo trợ và nhất là các em tham gia trình diễn và khán thính giả hiện diện đã đến để hỗ trợ chương trình.

Chương trình Tinh Hoa Nước Việt được trình diễn qua nhiều màn, trong đó có màn lịch sử, Vạn Thắng Đại Vương (Đinh Bộ Lĩnh) với hình ảnh những trẻ em chăn trâu bày trò đánh trận, nhắc nhớ hình ảnh Đinh bộ Lĩnh thuở thiếu niên. Lớn lên ông là người có tài lãnh đạo, dẹp nội loạn, chống ngoại xâm, giành lại độc lập sau một ngàn năm Bắc thuộc. Hoạt cảnh “Mùa Thu Áo Trắng” với các cô thiếu nữ, xinh tươi, duyên dáng trong chiếc áo dài trắng. Đây là nét đẹp độc đáo của các cô thiếu nữ Việt Nam.
virginia-tinh-hoa-nuoc-viet-2-resized
Hình ảnh trong Chương Trình Tinh Hoa Nước Việt.

Hoạt cảnh “Mưa Hôm Qua cho Nắng Hôm Nay”, Nhà thơ Lãm Thúy diễn ngâm bài thơ “ Trời Mưa Đi Phát Báo” của Nhà báo, Nhà thơ Giang Hữu Tuyên, với sự phụ diễn của “Thế Hệ Tương Lai VN”. Một màn trình diễn khác rất mới lạ, rất lôi cuốn, rất cảm động, là thế hệ trẻ đã hội nhập vào quê hương thứ hai. Những người thuộc thế hệ thứ nhất, cha mẹ, đến tỵ nạn ở Hoa Kỳ, trong bước đầu đã phải hy sinh, chấp nhận những việc làm lao động, cuộc sống cơ cực để nuôi duỡng, dạy dỗ cho thế hệ con cháu được vươn lên. Nay thế hệ thứ hai có nhiều người làm luật sư, kỹ sư, bác sĩ, nha sĩ, có người gia nhập Quân, đội, Hải Quân… cuối màn trình diễn, tất cả 21 diễn viên đưa lên 21 mẫu tự, ráp lại là: “Cảm Ơn Cha Mẹ Thanh You USA”, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Có nhiều người cảm động ứa nước mắt. Anh Đào Công Minh độc tấu sáo trúc tuyệt vời, cũng được tán thưởng vang dội.

Trong dịp này, BTC Tinh Hoa Nước Việt trao hai giải thưởng. Giải thứ nhất do Giáo Sư Kim Oanh trao cho Cảnh sát viên Long Đinh, là nguời can đảm, đã bị thương nặng trong lúc thi hành công vụ. Giải thứ hai do Khoa Học gia Dương Nguyệt Ánh trao tặng cho Luật sư Daniel Albert, Trưỏng Ban tổ chức hai Hội Chợ Việtfest năm 2012 và 2013. Đó là hai hội chợ lớn nhất và thành công tốt đẹp ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Chương trình được nối tiếp với Trường sử ca “Hào Khí Đại Việt”, gồm Hội Nghị Bình Than, Anh thư Công Chúa An Tư... Có thể nói hai màn hấp dẫn nhất của chuơng trình là màn Hội Nghị Diên Hồng và Tiếng Sóng Vân Cừ/ Bạch Đằng Giang. Hai màn này quy tụ rất nhiều diễn viên, mặc y phục của các vị vua chúa, quan quân thời xưa. Hội Nghị Diên Hồng với toàn dân quyết chiến và chiến tích vẻ vang của Trần Hưng Đạo trên Sông Bạch Đằng đuợc trình diễn rất sinh động. Những trang sử oai hùng của dân tộc được tóm gọn, trình diễn trên sân khấu, thể hiện hào khí đấu tranh oai hùng của dân tộc, toàn dân quyết một lòng gìn giữ bờ cõi, giang sang gấm vóc, chống quân xâm lăng từ phương Bắc. Nhìn lại những hình ảnh bất khuất, oai hùng này, nhiều người không khỏi ngậm ngùi nghĩ tới nạn ngoại xâm hiện tại. Trung cộng đang chiếm lãnh thổ, lãnh hải của nước ta, bắn giết ngư dân trên biển cả. Thanh niên yêu nước biểu tình rầm rộ, thể hiện tinh thần yêu nước, bất khuất chống ngoại xâm, thì họ bị công an đánh đập dã man, họ bị bắt, bị cầm tù. Việt Cộng đang cúi đầu dâng đất ( Ải Nam Quan, Bản Giốc), dâng biển ( Hoàng Sa, Truờng Sa) cho Trung Cộng…
virginia-tinh-hoa-nuoc-viet-1-resized
Hình ảnh trong Chương Trình Tinh Hoa Nước Việt.

Nguyên Thủy hát “Hát Cho Việt Nam”, với sự phụ diễn múa “Nguyện cầu”. Kế đến hoạt cảnh “Cõi Mộng”, với màn vũ và đám cưới theo phong tục VN… rất đẹp mắt. Chương trình rất phong phú với nhiều tiết mục hấp dẫn. Cuối cùng là bản họp ca với gần một trăm diễn viên và những người trong BanTổ Chức, cùng nhau hát bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”.

Chương trình kéo dài hơn ba giờ. Hầu hết khán giả vô cùng thích thú, theo dõi từ đầu đến cuối chương trình, ai cũng ghi nhận thiện thí của BTC và sự cố gắng vượt bực của các em học sinh, sinh viên và nhóm trẻ, đã bỏ rất nhiều thì giờ, công lao tập dợt, để thực hiện một chương trình văn hóa, lịch sự thật quý giá này. Nhất là những màn hoạt cảnh lịch sử, đã khơi lại trong lòng mọi người niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc. Toàn chương trình đã thể hiện đựoc nét đẹp của văn hóa và tinh thần oai hùng bất khuất của dân tộc Việt.

Trong cộng đồng hải ngoại, có nhiều chương trình văn nghệ lớn do những trung tâm băng nhạc tổ chức, ai cũng có thể xem những màn trình diễn ca nhạc với nhiều ca sĩ nổi tiếng từ Cali, những màn trình diễn thời trang tuyệt đẹp, những cuộc tuyển lựa hoa hậu rất hấp dẫn. Nhưng khó tìm đâu ra một chương trình quy tụ được hằng trăm diễn viên trẻ, với những màn trình diễn mang màu sắc văn hóa, phản ảnh lịch sử, đầy ý nghĩa, rất quý giá, vừa giải trí, vừa giáo dục thanh thiếu niên như chương trình “Tinh Hoa Nước Việt” ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.