Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Giỗ Tổ Sân Khấu Cải Lương và Cổ Nhạc Miền Nam

27/09/201300:00:00(Xem: 12285)
Đoàn Cải lương Hương Miền Nam đã trang trọng cử hành Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu Cải Lương và Cổ Nhạc Miền Nam vào lúc 7 giờ chiều ngày 21 Tháng 9, 2013 tại Jewish Community Center ở Fairfax, VA.

Mặc dầu trời mưa tầm tã nhưng cũng có khoảng bốn trăm khán giả đến tham dự lễ Giỗ Tổ và thưởng thức chương trình Văn Nghệ cải lương, do Đoàn Hương Miên Nam trình diễn. Nhiều khán giã đã đến thật sớm trước giờ khai mạc.

Trên sân khấu có bàn thờ Tổ với nhiều hoa quả hương đèn rất trang nghiêm. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ, Ông Trịnh Phước Chí, Trưởng Đoàn Cải Lương Hương Miền Nam có lời chào mừng quan khách và trình bày ý nghĩa trọng đại truyền thống Lễ Giỗ Tổ. Ông giới thiệu sơ lược tiểu sử của Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nguồn gốc của Cổ nhạc Việt Nam qua các triều đại.

Ông Chí nói, trên sân khấu Cải Lương, Bản Vọng Cổ được xem là bài bản Cột Trụ, đã ra đời cách đây hơn một thế kỹ. Đến ngày nay, dù Cải Lương đang hồi khó khăn, nhưng bản Vọng Cổ luôn được khỏe mạnh và tiếp tục phát triển mạnh, bởi vì bản vọng cổ có những điều kỳ diệu của nó. Bài Tổ của nền cổ nhạc Việt Nam là bài “Dạ Cổ Hoài Lang” do Cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu cho ra đời năm 1919. NS Chí tiếp tục giới thiệu những bản cổ nhạc được sáng táng từ 1922 đến nay.

Ông nói, Cổ Nhạc Miền Nam là sự kết hợp những Điệu Lý, Điệu Hát, Câu Hò, những giai điệu, những bài bản Vọng Cổ mang âm hưởng thân thương. Đây là kho tàng văn hóa dân tộc, hồn nước và quê hương. Đó là những nét đặc thù của Bộ Môn Cải Lương, là niềm tự hào trong mỗi chúng ta. Nơi nào có người Việt Nam, nơi đó có âm hưởng và màu sắc tinh hoa của nền Cổ Nhạc Miền Nam.

Kế đến Ông Lý văn Phước, với tư cách là Cố vấn đoàn phát biểu, Vọng cổ cũng như cải lương bắt nguồn từ năm 1910, được phổ biến bởi một ban hát nhỏ đầu tiên do Nghệ sĩ Tư Triều lập tại Mỹ Tho, nhưng cho mãi tới năm 1917 mới có những gánh hát cải lương nổi tiếng xuất hiện như: Thầy Năm Tú, Đồng Bào Nam, Tái Đồng Ban, Kỳ Lân Ban…

Nói đến cải lương, chúng ta luôn nhớ đến các gánh hát nổi tiếng như: Thầy Năm Tú, Trần Đắc, Phước Cương, Nam Phỉ, Phụng Hảo, Năm Châu, Kim Thoa, Hoa Sen, Thủ Đô và gần nhất Thanh Minh Thanh Nga, Út Bạch Lan-Thành Được, Kim Chưởng, Kim Chung, Hùng Cường-Bạch Tuyết, Việt Hùng Minh Chí….
virginia-thu-thao-ngoc-huyen-ho-quang1-resized
Hình ảnh cải lương.

Về soạn giả, nổi danh đáng kể là cặp đôi Hà Triều-Hoa Phượng với vỡ “Khi Hoa Anh Đào Nở” và “Tuyệt Tình Ca”; Soạn giả Thu An: “Hai Chiều Ly Biệt”, Soạn gỉa Viễn Châu “Người Vợ Không Bao Giờ Cưới” và các Soạn gỉa cận đại như: Năm Châu, Kiên Giang Hà Huy Hà, Mộc Linh, Ngọc Diệp, Quy Sắc, Loan Thảo, Trần Hà v.v..

Về nghệ sĩ góp phần cải tiến cải lương phải kể Năm Châu, Phùng Há, Năm Phỉ, Ba Vân. Nghệ sĩ nổi danh có: Út Trà Ôn, Năm Nghĩa, Việt Hùng, Thành Được, Bích Thuận, Thanh Nga, Hùng Cường, Bạch Tuyết v.v…

Lược thuật quá trình hình thành và phát triển bộ môn Sân khấu Cải lương nhân dịp Lễ Giỗ Tổ do Đoàn Cải Lương Hương Miền Nam của Nghệ sĩ Trịnh Phước Chí tổ chức, chúng tôi muốn góp ý để quý vị hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật sân khấu này. Sau 100 hình thành và phát triển, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với nhiều tuồng tích mang đậm màu sắc và tình cảm dân tộc, là kho tàng văn hóa nghệ thuật quý giá mà cộng đồng cần góp phần bảo tồn và phát huy.


Sau đó nghi lễ Giỗ Tổ bắt đầu. Giáo sư Kim Oanh và Ông Trường Tuơng Tư đánh lên chiêng trống. Cùng lúc, Nhạc sĩ Trịnh Phước Chí, Ca sĩ Ngọc Huyền và Ca sĩ Thu Thảo dâng hương trước bàn thờ Tổ, tưởng niệm các bậc tiền nhân đã lưu lại cho hậu thế những dòng nhạc mang âm hưởng quê hương, quốc hồn, quốc túy, gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc, nghệ thuật nước nhà.

Theo sau là chương trình Giỗ tổ, có hai phần: phần đầu Giỗ tổ. Ca sĩ Ngọc Huyền hát bài "Dạ Cổ Hoài Lang” là bài cổ nhạc do Nhạc sĩ Cao Văn Lầu viết, sau đó Ca sĩ Bạch Tuyết hát những bài lý miền Nam.

Phần thứ hai là chương trình văn nghệ với nhiều trích đoạn cải lương như “Lấy Chồng Xứ Lạ”(Mai Ly &Lý bảo), Bài hợp tấu “Hành Trình Trên Đất Phù Sa”. (Dòng nhạc Dziễm Hương ) với những mầm non của Đoàn Cải Lương Hương MiềnNam, Huyền Trân Công Chúa (Đoàn Huệ - Thanh Trúc)
virginia-huyen-tran-cong-chua-resized
Hình ảnh cải lương.

Bên Cầu Dệt Lụa (Thu Thảo – Lý Bảo), Tình Em Bán Chiếu (Bạch Tuyết), Phụng Nghi Đình (Ngọc Huyền – Thu Thảo), Nhất Lĩnh (Tôi ca bài vọng cổ), Tuớng Cướp Bạch Hải Đường (Hoàng Hùng, Bạch Tuyết, Thanh Trúc, Đoàn Huệ), Trống Loạn Thăng Long Thành (Minh Thành)…

Ca sĩ Ngọc Huyền đến từ Cali, điêu luyện trong bài “Dạ Cổ Hoài Lang”, nhất là cùng với Thu Thảo trong màn Hồ Quảng “Phụng Nghi Đình” được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Nhạc sĩ Dziễm Hương cùng các em Khả Mi, Ái My, Phi Vũ rất xuất sắc trong hợp tấu “Thuyền Hoa”. Nhạc sĩ Dziễm Hương có nhiều kinh nghiệm dạy đàn tranh, đàn bầu ở CA, hiện cô có 17 học trò. Ba em trên thực tập rất chuyên cần và có năng khiếu đặc biệt. Các em là những mầm non đang lên của “Dòng nhạc Dziễm Hương” và của Hương MiềnNam.

Các ca sĩ địa phuơng như Thu Thảo, Lý bảo, Bạch Tuyết, Mai Ly, Bảo Linh, Nhất Lĩnh, Hoàng Hùng, Đoàn Huệ, Thanh Trúc, Nguyên Hùng, Thiện Nhẫn…đều là những giọng ca cổ nhạc mới trong vùng, nhưng rất ngọt ngào và truyền cảm. Các anh chị em nghệ sĩ này đang là những mầm non cổ nhạc sáng giá ở vùng Hoa Thịnh Đốn nói riêng, ở hải ngoại nói chung, sẽ góp phần lớn lao trong việc bảo tồn và phát triển cổ nhạc Miền Nam, Văn hóa dân tộc trong tương lai.

Nhạc sĩ Trịnh Phươc Chí, Hội trưởng của Đoàn Cải lương Hương Miền Nam cho biết, ông sẽ đào luyện nhiều thanh thiếu niên mầm non cho Đoàn Cải Lương Hương Miền Nam và Nhạc sĩ Dziễm Hương sẽ đào tạo những em thanh thiếu niên Đàn Tranh và Đàn Bầu. Cả hai sẽ truyền dạy và đào tạo cho các em thanh thiếu niên trở thành ca nhạc sĩ trong lãnh vực ca hát, đàn tranh và đàn bầu.

Đây là những truyền nhân, là những mầm non của Đoàn Cải Lương Hương Miền Nam, nhằm bảo tồn và phát huy Nghệ Thuật và Văn Hóa dân tộc. Ông kêu gọi các bậc phụ huynh có những con em yêu thích các bộ môn này liên lạc với ông, sẽ được truyền dạy về vịnh, xướng, ca, ngâm, đàn tranh, đàn bầu và các nhạc khí cổ truyền.

Chương trình Giỗ Tổ Sân Khấu Cải Lương và Cổ Nhạc Miền Nam và trình diễn Cải lương chấm dứt lúc nửa đêm.

Đoàn Cải Lương Hương Miền Nam (703) 981-9322.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.