Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Mời Lm Lý Đi Mỹ Điều Trần Đã Không Tới

20/01/200100:00:00(Xem: 3296)
Thư Mời Lm Lý Đi Mỹ Điều Trần Đã Không Tới

WASHINGTON (VB) - Một thư hỏa tốc của Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế để mời Linh Mục Nguyễn Văn Lý tới điều trần trước Quốc Hội Mỹ, nguyên gửi từ 10 ngày trước xuyên qua Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội, đã biến vào hư vô, không ai thấy tăm tích gì hết.
Bản tin ký tên bà Minh Hiền, thay mặt LM. Nguyễn Hữu Lễ (Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam) viết như sau.
TIN ĐẶC BIỆT (18/1/2001)
LM NGUYỄN VĂN LÝ CHƯA NHẬN ĐƯỢC THƯ MỜI
Vào ngày thứ Ba 16/1/2001, một thành viên Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (do LM Nguyễn Hữu Lễ làm Giám Đốc Điều Hành) đã tiếp xúc được với Linh mục Nguyễn Văn Lý sau nhiều lần gặp khó khăn. Mục đích cuộc tiếp xúc này nhằm thăm hỏi sức khỏe và tìm hiểu tình trạng đấu tranh của LM Lý và giáo xứ Nguyệt Biều, Huế trong thời gian vừa qua.
Về sức khỏe, LM Lý cho biết sức khỏe của Ngài tương đối tốt. Giọng nói của Ngài dõng dạc và cương quyết.
Đáp câu hỏi về tình hình giáo xứ Nguyệt Biều, Ngài nói nguyên văn như sau:
"Hiện nay thì người ta đang để yên, bởi vì vấn đề cũng tế nhị. Họ rất muốn dùng võ lực để áp đảo, nhưng mà chắc là họ sợ bất tiện, thành ra bây giờ họ vẫn đang để yên như vậỵ Giáo dân thì cũng căng thẳng, không biết đến khi nào thì họ làm gì mình. Bây giờ vẫn.... bình an, hiệp thông cầu nguyện, và chuẩn bị các thứ... Còn tôi thì phải dạy học sinh nhiều hơn do chỗ một số các thầy các cô họ sợ không tới."
Ngài cho biết hiện nay ba tấm biểu ngữ đòi tự do tôn giáo vẫn còn được treo trước nhà thờ. Phương tiện liên lạc của giáo xứ bị cắt, cho nên việc nhận và gửi E Mail gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo chúng tôi biết, Ngài vẫn có những phương cách khác để liên lạc với bên ngoài.
Về việc LM Lý được mời điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ ngày 13/1/01, Ngài cho hay Ngài chưa nhận được thơ mời chính thức nào của Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, một Cơ Quan Tham Vấn bên cạnh quốc hội Hoa Kỳ (United States Commission on International Religious Freedom) và Ngài nhờ chúng tôi tìm hiểu thêm. Sở dĩ Ngài biết được vụ mời là qua E mail và Internet. Trả lời câu hỏi liệu Ngài có được phép ra khỏi Việt Nam để điều trần hay không, Ngài cho biết việc đi hay không đi không thành vấn đề, điều quan trọng là bản điều trần của Ngài cần được trình bày trước quốc hội Hoa Kỳ để cho dư luận thế giới biết được tình trạng không có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.
Ngày 18/1/01, chúng tôi đã liên lạc với ông John Tai, Chuyên Gia Phân Tích của Ủy Hội Quốc Tế nói trên. Ông này cho biết thư mời đã dược gửi đến tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội bằng thư hỏa tốc (Express Mail) đã hơn một tuần lễ trước, nhưng không hiểu tại sao LM Lý vẫn chưa nhận được. Ông Tai còn cho biết họ đã gửi hai thư mời: một đến LM Lý, một đến Thầy Thái Hòa (Thầy Thái Hòa được mời viết bài tường trình mà không trực tiếp điều trần). Họ sẽ đài thọ phương tiện nếu được nhà cầm quyền CSVN cho phép.
Ông Tai còn cho biết Ủy Hội muốn mời LM Nguyễn Hũu Lễ, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, đến điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về vấn đề đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam. Hiện nay LM Lễ tạm thời trở về Tân Tây Lan để lo cho giáo xứ trong mùa Giáng Sinh, sau đó sẽ trở lại Hoa Kỳ vào cuối tháng 3 năm naỵ LM Lễ được Đức Giám Mục Pat Dunn thuộc giáo phận Auckland, New Zealand cho phép đi hoạt động trong thời gian hai năm kể từ tháng 3 năm 2000.
Chiều ngày 18/1/01, đại diện Ủy Ban đã liên lạc với LM Lý để thuật lại những gì Ông John Tài đã nói với Ủy Ban. LM Lý cho biết nếu gặp trở ngại, Ngài sẽ ủy nhiệm cho một vị tu sĩ ở hải ngoại thay mặt đọc bản tường trình trước quốc hội Mỹ.
Ngài cũng ước mong là nếu có phái đoàn đến Tòa Thánh Vatican thì xin vận động Đức Giáo Hoàng "chúc phúc" cho =iệc làm của giáo xứ Nguyệt Biều, Huế thì đó là một điều vui mừng cho cuộc đấu tranh của Ngài. Ngài cho biết có rất nhiều tu sĩ, tín đồ các tôn giáo bạn trong nước đồng tình và ủng hộ cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam hiện naỵ Ngài cũng cảm động và phấn khởi khi được biết tin đồng bào ngoài nước, nhất là giới trẻ, đã sốt sắng yểm trợ các cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo hiện nay ở trong nước trong đó có việc làm của Ngài và giáo xứ Nguyệt Biều.

12/11/2019(Xem: 869)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 658)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 469)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 315)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 194)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 226)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 154)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 209)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 220)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 134)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 242)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 212)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 277)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 474)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 338)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)