Hôm nay,  

Quận Cam: Sôi Nổi Chuẩn Bị Nghị Hội Toàn Quốc 27-29/9

20/09/201300:00:00(Xem: 9673)
Mặc dầu cuối tháng 9 này có khá nhiều sinh-hoạt trùng giờ với nhau (như giỗ đầu của thi-sĩ Nguyễn Chí Thiện, giỗ thứ 12 của cựu-Tổng-thống Nguyễn Văn Thiệu, chưa kể một vài đại-hội của Không-quân, Thủ Đức) song Đại-hội lần thứ 28 của Nghị-hội ở Quận Cam cũng thu hút được sự chú ý của một số người bởi chương-trình khá phong phú của Đại-hội.

Được biết, Đại-hội năm nay của Nghị-hội diễn ra trong ba ngày, từ 27 đến 29/9, nhưng ngày chính sẽ là ngày thứ Bảy, 28/9, tại Trung-tâm Hội-nghị Le-Jow của trường đại-học Coastline Community Center, số 14120 đường All American Way, ngay cạnh Westminster Civic Center. Đây là một trung-tâm hội-nghị rất đẹp bởi khá mới và nguyên ngày hôm đó, Nghị-hội sẽ nhóm họp từ 8g30 sáng đến 5 giờ chiều. Các giấy mời đã được gởi đi nhưng, theo một nguồn tin từ Ban Tổ Chức, tất cả những ai quan-tâm đến các vấn-đề lớn của cộng-đồng và Việt-nam đều có thể đến dự và được ân-cần đón tiếp.

"Đây," theo Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Chủ-tịch Ban Chấp hành Nghị-hội, "là truyền-thống của chúng tôi. Nghị-hội vì là một tổ-chức hoạt-động trên toàn-quốc nên mỗi khi họp ở một địa-phương nào là chúng tôi rất mong được gặp gỡ đồng-hương, đồng-bào, trước là để làm quen, sau là để học hỏi từ kinh-nghiệm của các cộng-đồng. Miền Tây, chẳng hạn, sẽ rất khác miền Đông hay Texas, Minnesota..."

Thành-lập từ 1986

Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ được thành-lập vào tháng 8 năm 1986 ở miền Đông (trong khuôn-viên trường Đại-học George Mason ở Fairfax, Virginia) sau một thời-gian vận-động và kêu gọi do nhu-cầu cần có một tiếng nói tương-đối thuần nhất của người Việt trên xứ này. Những vị đứng ra thành-lập Nghị-hội là những tên tuổi nói chung là khá quen thuộc trong cộng-đồng nên Đại-hội đầu tiên đã thu hút được trên 300 người đến từ khắp các tiểu-bang. Với một cơ-cấu gồm cả thành-viên hội-đoàn lẫn cá-nhân, Nghị-hội đã giữ được một nếp sinh-hoạt rất đều đặn trong 28 năm qua. Tỷ như, các đại-hội hàng năm được luân-phiên tổ-chức cứ một năm ở miền Đông thì năm sau lại ở miền Tây, thường là Nam Bắc Cali nhưng cũng có năm ở Seattle, Washington State (hoặc Nam như Texas, hay ở miền Bắc như Minnesota, v.v...). Sở dĩ như vậy là để cho các thành-viên của Nghị-hội có dịp đi nhiều nơi trên đất Mỹ và học hỏi được từ các cộng-đồng địa-phương về sự phát triển cộng-đồng, từ kinh doanh đến văn-hóa, tinh-thần ở những nơi đó.

"Có thế Nghị-hội mới phản-ảnh được khá trung thực những quan-tâm của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt trên khắp nước Mỹ," ông Nguyễn Ngọc Bích nói. "Chứ nếu một tổ-chức như Nghị-hội mà cứ khư khư bám lấy địa-bàn Thủ-đô thì cuối cùng sẽ rất thiếu hiểu biết về sự đa dạng và phong phú của cộng-đồng gần 1,6 triệu người Mỹ gốc Việt ở xứ này." Ông Bích hiện là Chủ-tịch Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội, tương-đương như Ban Quản-trị của tổ-chức.

Sau nhiều năm làm việc và phục-vụ cộng-đồng, Nghị-hội đã có được một số thành-tích mà chúng ta có thể hãnh diện--qua hình-thức cộng-tác với nhiều tổ-chức khác như làm việc với Hội Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN (của bà Khúc Minh Thơ) để có chương-trình H.O., với Ủy-ban Đông-dương vận-động lập Đài Á Châu Tự Do và Tổ Chức Phục Hưng để cuối cùng đã có được đài này từ 16 năm nay, mở những khoá huấn luyện tuổi trẻ lãnh-đạo hàng năm có tên là VAYLC (tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conferences), làm việc với Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau), làm việc với hệ-thống bảo tàng Smithsonian để có những triển lãm về VN hay cộng-đồng người Mỹ gốc Việt, và gần đây nhất là cộng-tác với Vietnam Film Club để làm phim tài-liệu về lịch-cử cận-hiện-đại VN.

Những đề-tài nóng bỏng

Bởi Nghị-hội luôn luôn theo dõi các vấn-đề thời-sự nóng bỏng nên người của Nghị-hội thường được mời đi các nơi diễn-thuyết hay được báo đài phỏng vấn, hoặc tham-gia trên các diễn-đàn Paltalk, v.v... Như cựu-Đại-sứ Bùi Diễm, chẳng hạn, thường xuất hiện trên Kim Nhung Show của SBTN hoặc được mời bình-luận trên SBTN Washington của anh Võ Thành Nhân. Trước khi đi theo phu-quân sang Ai-lao, bà Jackie Bông cũng là một bộ mặt quen thuộc trên truyền hình về những vấn-đề liên-hệ đến phụ nữ như chuyện buôn người, hay thậm chí buôn cả trẻ em.


Chính vì gần gũi với cộng-đồng mà Chương-trình của Đại-hội năm nay gồm có những đề-tài hấp dẫn như:

1/ Kích thước của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa-kỳ (dựa trên những dữ-kiện thu thập được qua lần kiểm kê dân-số cách đây 3 năm, vào năm 2010). Chỉ có những con số chính-xác này ta mới thực-sự biết được sức mạnh của cộng-đồng chúng ta mà ngày nay đã lên đến 1,6 triệu và đóng góp được rất nhiều, ngay cả cho các đồng-bào bà con ở trong nước.

2/ Vấn-đề Biển Đông và việc mưu tìm một giải-pháp thỏa-đáng. Sở dĩ ta phải bàn đến vấn-đề nhức óc số 1 này là vì nhà cầm quyền CS ở quê nhà vì khiếp nhược đã để cho mất đất, mất biển, mất đảo quá nhiều vào tay anh khổng-lồ ở phương Bắc. Cộng-đồng hải-ngoại có bổn-phận phải tìm ra những giải-pháp khả thi mà vẫn hòa-bình nhằm bảo vệ được chủ-quyền của chúng ta, giữ biển đảo cho con cháu chúng ta. Một điều không hẳn là dễ nhưng giải-pháp VNCH có thể là một đường binh, cũng như việc trở lại Hiệp-định Paris và Định-ước quốc-tế ký kết sau đó.

3/ Chính-sách của Mỹ đối với Việt-nam ở ngưỡng cửa Hiệp-định Đối-tác xuyên Thái-bình-dương (Trans Pacific Partnership, tắt là TPP). Vì VNCS rất cần được chấp nhận vào TPP nên chúng ta có thể vận-động mạnh để đặt điều-kiện cho Hà-nội phải tôn-trọng nhân-quyền trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn-giáo, tự do lập hội, tự do lập công-đoàn độc-lập, v.v... thì mới được vào. Ở đây, luật của Mỹ dứt khoát đứng về phía chúng ta.

4/ Cuối cùng, một bàn tròn thảo-luận về "Triển-vọng của Phong trào Dân-chủ trong nước" hứa hẹn là một đề-tài rất hào hứng. Vì sao? Phần vì Nghị-hội đã mời được Luật-sư Trần Thanh Hiệp (từ Pháp qua) vào bàn luận với ông Trần Quốc Bảo thuộc Lực-lượng Dân-tộc Cứu nguy Tổ-quôc và Tiến-sĩ Nguyễn Bá Tùng, chủ-tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN. Và cũng phần vì phong trào Dân-chủ ở trong nước giờ đây đã có những biểu-hiện rất đẹp như Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình (chống Cộng bằng nhạc), Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (trong phong trào Lao Động Việt), Huỳnh Thục Vy, Đoan Trang và nhóm bloggers 258 (trên Internet), Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (với những lời tuyên-bố bất tử trước tòa), v.v...

Để đẩy mạnh cuộc tranh đấu trên mặt trận truyền-thông, G.S. Nguyễn Thanh Trang từ San Diego cũng đã được mời đến để đưa ra một đề nghị tăng giờ phát thanh của Đài ACTD về Việt-nam.

Những sản-phẩm của Vietnam Film Club

Song cái đinh của Đại-hội năm nay có lẽ sẽ là phần trình bầy của Vietnam Film Club, một tổ-chức độc-lập nhưng khai sanh cách đây ba năm nhân Đại-hội năm 2010 của Nghị-hội. Dù như có người của Nghị-hội tham-gia ở trong câu-lạc-bộ, Vietnam Film Club vận hành tách rời với Nghị-hội, có trương-mục và tài-chánh riêng. Nhờ đó, VFC đã thực-hiện trong thời-gian qua được mấy phim rất nổi tiếng, đặc-biệt DVD "Hồn Việt" về Quốc-ca và Quốc-kỳ VN và phiên-bản tiếng Anh, "The Soul of Vietnam" về cùng đề-tài. Phim này đã ra mắt rất thành công ở St. Paul, Minnesota, Houston, Texas, và Portland, Oregon. Lần này ra mắt ở Nam Cali, buổi sinh-hoạt trong khuôn khổ của Đại-hội Nghị-hội đã được sự đỡ đầu của Cộng-đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali (L.S. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ-tịch).

Cũng hiện diện trong buổi ra mắt này sẽ có anh Chu Lynh, giám-đốc kỹ-thuật của VFC, cùng nhạc-sĩ Lê Văn Khoa, cố vấn âm-nhạc, và ca-sĩ Ngọc Hà, giọng đọc chính trong phim. Ngoài phần trình chiếu phim "Hồn Việt" bắt đầu từ 3 giờ, VFC có thể cũng sẽ trình chiếu một vài đoạn của phim tài-liệu đang thực-hiện về lịch-sử hiện-đại của VN như đoạn về "Nhân Văn-Giai Phẩm" và đoạn về "Tết Mậu Thân" hoặc "Cải Cách Ruộng Đất" với giọng đọc của Ngọc Đan Thanh. Nhân dịp này, anh Chu Lynh và người của Vietnam Film Club sẽ sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi mà cử-tọa có thể đặt ra cho ban thực-hiện phim.

Để ghi danh tham-dự Đại-hội Quý Vị có thể gọi cho Nghị-hội ở số (703) 971-9178 hoặc (301) 258-0737. Hoặc số Cell: (703) 220-0491, (301) 461-8490. Hay viết về: nnb726.nguyen@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.