Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Sôi Nổi Chuẩn Bị Nghị Hội Toàn Quốc 27-29/9

20/09/201300:00:00(Xem: 8908)
Mặc dầu cuối tháng 9 này có khá nhiều sinh-hoạt trùng giờ với nhau (như giỗ đầu của thi-sĩ Nguyễn Chí Thiện, giỗ thứ 12 của cựu-Tổng-thống Nguyễn Văn Thiệu, chưa kể một vài đại-hội của Không-quân, Thủ Đức) song Đại-hội lần thứ 28 của Nghị-hội ở Quận Cam cũng thu hút được sự chú ý của một số người bởi chương-trình khá phong phú của Đại-hội.

Được biết, Đại-hội năm nay của Nghị-hội diễn ra trong ba ngày, từ 27 đến 29/9, nhưng ngày chính sẽ là ngày thứ Bảy, 28/9, tại Trung-tâm Hội-nghị Le-Jow của trường đại-học Coastline Community Center, số 14120 đường All American Way, ngay cạnh Westminster Civic Center. Đây là một trung-tâm hội-nghị rất đẹp bởi khá mới và nguyên ngày hôm đó, Nghị-hội sẽ nhóm họp từ 8g30 sáng đến 5 giờ chiều. Các giấy mời đã được gởi đi nhưng, theo một nguồn tin từ Ban Tổ Chức, tất cả những ai quan-tâm đến các vấn-đề lớn của cộng-đồng và Việt-nam đều có thể đến dự và được ân-cần đón tiếp.

"Đây," theo Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Chủ-tịch Ban Chấp hành Nghị-hội, "là truyền-thống của chúng tôi. Nghị-hội vì là một tổ-chức hoạt-động trên toàn-quốc nên mỗi khi họp ở một địa-phương nào là chúng tôi rất mong được gặp gỡ đồng-hương, đồng-bào, trước là để làm quen, sau là để học hỏi từ kinh-nghiệm của các cộng-đồng. Miền Tây, chẳng hạn, sẽ rất khác miền Đông hay Texas, Minnesota..."

Thành-lập từ 1986

Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ được thành-lập vào tháng 8 năm 1986 ở miền Đông (trong khuôn-viên trường Đại-học George Mason ở Fairfax, Virginia) sau một thời-gian vận-động và kêu gọi do nhu-cầu cần có một tiếng nói tương-đối thuần nhất của người Việt trên xứ này. Những vị đứng ra thành-lập Nghị-hội là những tên tuổi nói chung là khá quen thuộc trong cộng-đồng nên Đại-hội đầu tiên đã thu hút được trên 300 người đến từ khắp các tiểu-bang. Với một cơ-cấu gồm cả thành-viên hội-đoàn lẫn cá-nhân, Nghị-hội đã giữ được một nếp sinh-hoạt rất đều đặn trong 28 năm qua. Tỷ như, các đại-hội hàng năm được luân-phiên tổ-chức cứ một năm ở miền Đông thì năm sau lại ở miền Tây, thường là Nam Bắc Cali nhưng cũng có năm ở Seattle, Washington State (hoặc Nam như Texas, hay ở miền Bắc như Minnesota, v.v...). Sở dĩ như vậy là để cho các thành-viên của Nghị-hội có dịp đi nhiều nơi trên đất Mỹ và học hỏi được từ các cộng-đồng địa-phương về sự phát triển cộng-đồng, từ kinh doanh đến văn-hóa, tinh-thần ở những nơi đó.

"Có thế Nghị-hội mới phản-ảnh được khá trung thực những quan-tâm của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt trên khắp nước Mỹ," ông Nguyễn Ngọc Bích nói. "Chứ nếu một tổ-chức như Nghị-hội mà cứ khư khư bám lấy địa-bàn Thủ-đô thì cuối cùng sẽ rất thiếu hiểu biết về sự đa dạng và phong phú của cộng-đồng gần 1,6 triệu người Mỹ gốc Việt ở xứ này." Ông Bích hiện là Chủ-tịch Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội, tương-đương như Ban Quản-trị của tổ-chức.

Sau nhiều năm làm việc và phục-vụ cộng-đồng, Nghị-hội đã có được một số thành-tích mà chúng ta có thể hãnh diện--qua hình-thức cộng-tác với nhiều tổ-chức khác như làm việc với Hội Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN (của bà Khúc Minh Thơ) để có chương-trình H.O., với Ủy-ban Đông-dương vận-động lập Đài Á Châu Tự Do và Tổ Chức Phục Hưng để cuối cùng đã có được đài này từ 16 năm nay, mở những khoá huấn luyện tuổi trẻ lãnh-đạo hàng năm có tên là VAYLC (tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conferences), làm việc với Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau), làm việc với hệ-thống bảo tàng Smithsonian để có những triển lãm về VN hay cộng-đồng người Mỹ gốc Việt, và gần đây nhất là cộng-tác với Vietnam Film Club để làm phim tài-liệu về lịch-cử cận-hiện-đại VN.

Những đề-tài nóng bỏng

Bởi Nghị-hội luôn luôn theo dõi các vấn-đề thời-sự nóng bỏng nên người của Nghị-hội thường được mời đi các nơi diễn-thuyết hay được báo đài phỏng vấn, hoặc tham-gia trên các diễn-đàn Paltalk, v.v... Như cựu-Đại-sứ Bùi Diễm, chẳng hạn, thường xuất hiện trên Kim Nhung Show của SBTN hoặc được mời bình-luận trên SBTN Washington của anh Võ Thành Nhân. Trước khi đi theo phu-quân sang Ai-lao, bà Jackie Bông cũng là một bộ mặt quen thuộc trên truyền hình về những vấn-đề liên-hệ đến phụ nữ như chuyện buôn người, hay thậm chí buôn cả trẻ em.


Chính vì gần gũi với cộng-đồng mà Chương-trình của Đại-hội năm nay gồm có những đề-tài hấp dẫn như:

1/ Kích thước của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa-kỳ (dựa trên những dữ-kiện thu thập được qua lần kiểm kê dân-số cách đây 3 năm, vào năm 2010). Chỉ có những con số chính-xác này ta mới thực-sự biết được sức mạnh của cộng-đồng chúng ta mà ngày nay đã lên đến 1,6 triệu và đóng góp được rất nhiều, ngay cả cho các đồng-bào bà con ở trong nước.

2/ Vấn-đề Biển Đông và việc mưu tìm một giải-pháp thỏa-đáng. Sở dĩ ta phải bàn đến vấn-đề nhức óc số 1 này là vì nhà cầm quyền CS ở quê nhà vì khiếp nhược đã để cho mất đất, mất biển, mất đảo quá nhiều vào tay anh khổng-lồ ở phương Bắc. Cộng-đồng hải-ngoại có bổn-phận phải tìm ra những giải-pháp khả thi mà vẫn hòa-bình nhằm bảo vệ được chủ-quyền của chúng ta, giữ biển đảo cho con cháu chúng ta. Một điều không hẳn là dễ nhưng giải-pháp VNCH có thể là một đường binh, cũng như việc trở lại Hiệp-định Paris và Định-ước quốc-tế ký kết sau đó.

3/ Chính-sách của Mỹ đối với Việt-nam ở ngưỡng cửa Hiệp-định Đối-tác xuyên Thái-bình-dương (Trans Pacific Partnership, tắt là TPP). Vì VNCS rất cần được chấp nhận vào TPP nên chúng ta có thể vận-động mạnh để đặt điều-kiện cho Hà-nội phải tôn-trọng nhân-quyền trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn-giáo, tự do lập hội, tự do lập công-đoàn độc-lập, v.v... thì mới được vào. Ở đây, luật của Mỹ dứt khoát đứng về phía chúng ta.

4/ Cuối cùng, một bàn tròn thảo-luận về "Triển-vọng của Phong trào Dân-chủ trong nước" hứa hẹn là một đề-tài rất hào hứng. Vì sao? Phần vì Nghị-hội đã mời được Luật-sư Trần Thanh Hiệp (từ Pháp qua) vào bàn luận với ông Trần Quốc Bảo thuộc Lực-lượng Dân-tộc Cứu nguy Tổ-quôc và Tiến-sĩ Nguyễn Bá Tùng, chủ-tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN. Và cũng phần vì phong trào Dân-chủ ở trong nước giờ đây đã có những biểu-hiện rất đẹp như Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình (chống Cộng bằng nhạc), Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (trong phong trào Lao Động Việt), Huỳnh Thục Vy, Đoan Trang và nhóm bloggers 258 (trên Internet), Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (với những lời tuyên-bố bất tử trước tòa), v.v...

Để đẩy mạnh cuộc tranh đấu trên mặt trận truyền-thông, G.S. Nguyễn Thanh Trang từ San Diego cũng đã được mời đến để đưa ra một đề nghị tăng giờ phát thanh của Đài ACTD về Việt-nam.

Những sản-phẩm của Vietnam Film Club

Song cái đinh của Đại-hội năm nay có lẽ sẽ là phần trình bầy của Vietnam Film Club, một tổ-chức độc-lập nhưng khai sanh cách đây ba năm nhân Đại-hội năm 2010 của Nghị-hội. Dù như có người của Nghị-hội tham-gia ở trong câu-lạc-bộ, Vietnam Film Club vận hành tách rời với Nghị-hội, có trương-mục và tài-chánh riêng. Nhờ đó, VFC đã thực-hiện trong thời-gian qua được mấy phim rất nổi tiếng, đặc-biệt DVD "Hồn Việt" về Quốc-ca và Quốc-kỳ VN và phiên-bản tiếng Anh, "The Soul of Vietnam" về cùng đề-tài. Phim này đã ra mắt rất thành công ở St. Paul, Minnesota, Houston, Texas, và Portland, Oregon. Lần này ra mắt ở Nam Cali, buổi sinh-hoạt trong khuôn khổ của Đại-hội Nghị-hội đã được sự đỡ đầu của Cộng-đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali (L.S. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ-tịch).

Cũng hiện diện trong buổi ra mắt này sẽ có anh Chu Lynh, giám-đốc kỹ-thuật của VFC, cùng nhạc-sĩ Lê Văn Khoa, cố vấn âm-nhạc, và ca-sĩ Ngọc Hà, giọng đọc chính trong phim. Ngoài phần trình chiếu phim "Hồn Việt" bắt đầu từ 3 giờ, VFC có thể cũng sẽ trình chiếu một vài đoạn của phim tài-liệu đang thực-hiện về lịch-sử hiện-đại của VN như đoạn về "Nhân Văn-Giai Phẩm" và đoạn về "Tết Mậu Thân" hoặc "Cải Cách Ruộng Đất" với giọng đọc của Ngọc Đan Thanh. Nhân dịp này, anh Chu Lynh và người của Vietnam Film Club sẽ sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi mà cử-tọa có thể đặt ra cho ban thực-hiện phim.

Để ghi danh tham-dự Đại-hội Quý Vị có thể gọi cho Nghị-hội ở số (703) 971-9178 hoặc (301) 258-0737. Hoặc số Cell: (703) 220-0491, (301) 461-8490. Hay viết về: nnb726.nguyen@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.