Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quận Cam: Sôi Nổi Chuẩn Bị Nghị Hội Toàn Quốc 27-29/9

20/09/201300:00:00(Xem: 8745)
Quận Cam: Sôi Nổi Chuẩn Bị Nghị Hội Toàn Quốc 27-29/9
Mặc dầu cuối tháng 9 này có khá nhiều sinh-hoạt trùng giờ với nhau (như giỗ đầu của thi-sĩ Nguyễn Chí Thiện, giỗ thứ 12 của cựu-Tổng-thống Nguyễn Văn Thiệu, chưa kể một vài đại-hội của Không-quân, Thủ Đức) song Đại-hội lần thứ 28 của Nghị-hội ở Quận Cam cũng thu hút được sự chú ý của một số người bởi chương-trình khá phong phú của Đại-hội.

Được biết, Đại-hội năm nay của Nghị-hội diễn ra trong ba ngày, từ 27 đến 29/9, nhưng ngày chính sẽ là ngày thứ Bảy, 28/9, tại Trung-tâm Hội-nghị Le-Jow của trường đại-học Coastline Community Center, số 14120 đường All American Way, ngay cạnh Westminster Civic Center. Đây là một trung-tâm hội-nghị rất đẹp bởi khá mới và nguyên ngày hôm đó, Nghị-hội sẽ nhóm họp từ 8g30 sáng đến 5 giờ chiều. Các giấy mời đã được gởi đi nhưng, theo một nguồn tin từ Ban Tổ Chức, tất cả những ai quan-tâm đến các vấn-đề lớn của cộng-đồng và Việt-nam đều có thể đến dự và được ân-cần đón tiếp.

"Đây," theo Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Chủ-tịch Ban Chấp hành Nghị-hội, "là truyền-thống của chúng tôi. Nghị-hội vì là một tổ-chức hoạt-động trên toàn-quốc nên mỗi khi họp ở một địa-phương nào là chúng tôi rất mong được gặp gỡ đồng-hương, đồng-bào, trước là để làm quen, sau là để học hỏi từ kinh-nghiệm của các cộng-đồng. Miền Tây, chẳng hạn, sẽ rất khác miền Đông hay Texas, Minnesota..."

Thành-lập từ 1986

Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ được thành-lập vào tháng 8 năm 1986 ở miền Đông (trong khuôn-viên trường Đại-học George Mason ở Fairfax, Virginia) sau một thời-gian vận-động và kêu gọi do nhu-cầu cần có một tiếng nói tương-đối thuần nhất của người Việt trên xứ này. Những vị đứng ra thành-lập Nghị-hội là những tên tuổi nói chung là khá quen thuộc trong cộng-đồng nên Đại-hội đầu tiên đã thu hút được trên 300 người đến từ khắp các tiểu-bang. Với một cơ-cấu gồm cả thành-viên hội-đoàn lẫn cá-nhân, Nghị-hội đã giữ được một nếp sinh-hoạt rất đều đặn trong 28 năm qua. Tỷ như, các đại-hội hàng năm được luân-phiên tổ-chức cứ một năm ở miền Đông thì năm sau lại ở miền Tây, thường là Nam Bắc Cali nhưng cũng có năm ở Seattle, Washington State (hoặc Nam như Texas, hay ở miền Bắc như Minnesota, v.v...). Sở dĩ như vậy là để cho các thành-viên của Nghị-hội có dịp đi nhiều nơi trên đất Mỹ và học hỏi được từ các cộng-đồng địa-phương về sự phát triển cộng-đồng, từ kinh doanh đến văn-hóa, tinh-thần ở những nơi đó.

"Có thế Nghị-hội mới phản-ảnh được khá trung thực những quan-tâm của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt trên khắp nước Mỹ," ông Nguyễn Ngọc Bích nói. "Chứ nếu một tổ-chức như Nghị-hội mà cứ khư khư bám lấy địa-bàn Thủ-đô thì cuối cùng sẽ rất thiếu hiểu biết về sự đa dạng và phong phú của cộng-đồng gần 1,6 triệu người Mỹ gốc Việt ở xứ này." Ông Bích hiện là Chủ-tịch Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội, tương-đương như Ban Quản-trị của tổ-chức.

Sau nhiều năm làm việc và phục-vụ cộng-đồng, Nghị-hội đã có được một số thành-tích mà chúng ta có thể hãnh diện--qua hình-thức cộng-tác với nhiều tổ-chức khác như làm việc với Hội Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN (của bà Khúc Minh Thơ) để có chương-trình H.O., với Ủy-ban Đông-dương vận-động lập Đài Á Châu Tự Do và Tổ Chức Phục Hưng để cuối cùng đã có được đài này từ 16 năm nay, mở những khoá huấn luyện tuổi trẻ lãnh-đạo hàng năm có tên là VAYLC (tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conferences), làm việc với Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau), làm việc với hệ-thống bảo tàng Smithsonian để có những triển lãm về VN hay cộng-đồng người Mỹ gốc Việt, và gần đây nhất là cộng-tác với Vietnam Film Club để làm phim tài-liệu về lịch-cử cận-hiện-đại VN.

Những đề-tài nóng bỏng

Bởi Nghị-hội luôn luôn theo dõi các vấn-đề thời-sự nóng bỏng nên người của Nghị-hội thường được mời đi các nơi diễn-thuyết hay được báo đài phỏng vấn, hoặc tham-gia trên các diễn-đàn Paltalk, v.v... Như cựu-Đại-sứ Bùi Diễm, chẳng hạn, thường xuất hiện trên Kim Nhung Show của SBTN hoặc được mời bình-luận trên SBTN Washington của anh Võ Thành Nhân. Trước khi đi theo phu-quân sang Ai-lao, bà Jackie Bông cũng là một bộ mặt quen thuộc trên truyền hình về những vấn-đề liên-hệ đến phụ nữ như chuyện buôn người, hay thậm chí buôn cả trẻ em.

Chính vì gần gũi với cộng-đồng mà Chương-trình của Đại-hội năm nay gồm có những đề-tài hấp dẫn như:

1/ Kích thước của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa-kỳ (dựa trên những dữ-kiện thu thập được qua lần kiểm kê dân-số cách đây 3 năm, vào năm 2010). Chỉ có những con số chính-xác này ta mới thực-sự biết được sức mạnh của cộng-đồng chúng ta mà ngày nay đã lên đến 1,6 triệu và đóng góp được rất nhiều, ngay cả cho các đồng-bào bà con ở trong nước.

2/ Vấn-đề Biển Đông và việc mưu tìm một giải-pháp thỏa-đáng. Sở dĩ ta phải bàn đến vấn-đề nhức óc số 1 này là vì nhà cầm quyền CS ở quê nhà vì khiếp nhược đã để cho mất đất, mất biển, mất đảo quá nhiều vào tay anh khổng-lồ ở phương Bắc. Cộng-đồng hải-ngoại có bổn-phận phải tìm ra những giải-pháp khả thi mà vẫn hòa-bình nhằm bảo vệ được chủ-quyền của chúng ta, giữ biển đảo cho con cháu chúng ta. Một điều không hẳn là dễ nhưng giải-pháp VNCH có thể là một đường binh, cũng như việc trở lại Hiệp-định Paris và Định-ước quốc-tế ký kết sau đó.

3/ Chính-sách của Mỹ đối với Việt-nam ở ngưỡng cửa Hiệp-định Đối-tác xuyên Thái-bình-dương (Trans Pacific Partnership, tắt là TPP). Vì VNCS rất cần được chấp nhận vào TPP nên chúng ta có thể vận-động mạnh để đặt điều-kiện cho Hà-nội phải tôn-trọng nhân-quyền trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn-giáo, tự do lập hội, tự do lập công-đoàn độc-lập, v.v... thì mới được vào. Ở đây, luật của Mỹ dứt khoát đứng về phía chúng ta.

4/ Cuối cùng, một bàn tròn thảo-luận về "Triển-vọng của Phong trào Dân-chủ trong nước" hứa hẹn là một đề-tài rất hào hứng. Vì sao? Phần vì Nghị-hội đã mời được Luật-sư Trần Thanh Hiệp (từ Pháp qua) vào bàn luận với ông Trần Quốc Bảo thuộc Lực-lượng Dân-tộc Cứu nguy Tổ-quôc và Tiến-sĩ Nguyễn Bá Tùng, chủ-tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN. Và cũng phần vì phong trào Dân-chủ ở trong nước giờ đây đã có những biểu-hiện rất đẹp như Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình (chống Cộng bằng nhạc), Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (trong phong trào Lao Động Việt), Huỳnh Thục Vy, Đoan Trang và nhóm bloggers 258 (trên Internet), Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha (với những lời tuyên-bố bất tử trước tòa), v.v...

Để đẩy mạnh cuộc tranh đấu trên mặt trận truyền-thông, G.S. Nguyễn Thanh Trang từ San Diego cũng đã được mời đến để đưa ra một đề nghị tăng giờ phát thanh của Đài ACTD về Việt-nam.

Những sản-phẩm của Vietnam Film Club

Song cái đinh của Đại-hội năm nay có lẽ sẽ là phần trình bầy của Vietnam Film Club, một tổ-chức độc-lập nhưng khai sanh cách đây ba năm nhân Đại-hội năm 2010 của Nghị-hội. Dù như có người của Nghị-hội tham-gia ở trong câu-lạc-bộ, Vietnam Film Club vận hành tách rời với Nghị-hội, có trương-mục và tài-chánh riêng. Nhờ đó, VFC đã thực-hiện trong thời-gian qua được mấy phim rất nổi tiếng, đặc-biệt DVD "Hồn Việt" về Quốc-ca và Quốc-kỳ VN và phiên-bản tiếng Anh, "The Soul of Vietnam" về cùng đề-tài. Phim này đã ra mắt rất thành công ở St. Paul, Minnesota, Houston, Texas, và Portland, Oregon. Lần này ra mắt ở Nam Cali, buổi sinh-hoạt trong khuôn khổ của Đại-hội Nghị-hội đã được sự đỡ đầu của Cộng-đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali (L.S. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ-tịch).

Cũng hiện diện trong buổi ra mắt này sẽ có anh Chu Lynh, giám-đốc kỹ-thuật của VFC, cùng nhạc-sĩ Lê Văn Khoa, cố vấn âm-nhạc, và ca-sĩ Ngọc Hà, giọng đọc chính trong phim. Ngoài phần trình chiếu phim "Hồn Việt" bắt đầu từ 3 giờ, VFC có thể cũng sẽ trình chiếu một vài đoạn của phim tài-liệu đang thực-hiện về lịch-sử hiện-đại của VN như đoạn về "Nhân Văn-Giai Phẩm" và đoạn về "Tết Mậu Thân" hoặc "Cải Cách Ruộng Đất" với giọng đọc của Ngọc Đan Thanh. Nhân dịp này, anh Chu Lynh và người của Vietnam Film Club sẽ sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi mà cử-tọa có thể đặt ra cho ban thực-hiện phim.

Để ghi danh tham-dự Đại-hội Quý Vị có thể gọi cho Nghị-hội ở số (703) 971-9178 hoặc (301) 258-0737. Hoặc số Cell: (703) 220-0491, (301) 461-8490. Hay viết về: nnb726.nguyen@aol.com

14/09/2019(Xem: 280)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
14/09/2019(Xem: 324)
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
14/09/2019(Xem: 222)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/09/2019(Xem: 2945)
Ngôi sao YouTube nổi tiếng và có mức thu nhập cao tới 22 triệu đô một năm Ryan Kaji là con của một người phụ nữ gốc Việt tại Texas.
13/09/2019(Xem: 759)
Một người đàn ông ở thành phố Baton Rouge, Louisiana, là người đã đâm vợ và 3 đứa con nhỏ với cây kéo và một con dao vào năm ngoái đã bị kết án tù 20 năm
13/09/2019(Xem: 1263)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1045)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 188)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 316)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
13/09/2019(Xem: 183)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/09/2019(Xem: 647)
Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn.
12/09/2019(Xem: 459)
2 cư dân thành phố Tucson, Arizona, là những người nhận tội buôn bán vũ khí lậu đã bị kết án tù.
12/09/2019(Xem: 315)
Tháng Chín
12/09/2019(Xem: 203)
Santa Ana (Bình Sa)- -Tại Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana, điện thoại số (714) 557-7563.
12/09/2019(Xem: 237)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.