Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 01-09-2013: Bất Phân Thắng Bại Trong Cuộc Tranh Luận Tay Đôi Trên Đài Truyền Hình Giữa Merkel và Steinbrueck

03/09/201300:00:00(Xem: 6019)
Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch, tóm lược vài chuyện liên quan đến cử tri và hai "ứng cử viên" vào chức thủ tướng Đức, trước và sau cuộc tranh luận tay đôi duy nhất trên đài truyền Đức nhân ngày bầu cử 3 tuần lễ tới.

Trước khi cuộc tranh luận xảy ra, truyền thông Đức đã loan tin cho rằng cuộc tranh luận truyền hình ảnh hưởng đến "sự biểu quyết" một trong ba cử tri Đức!

Một nửa nước Đức muốn xem chương trình "Merkel tranh luận với Steinbrueck"!

Sau đây là kết quả thăm dò ý kiến cử tri Đức trước cuộc tranh luận chính trị tay đôi:

Gần một phần ba dân Đức chờ đợi rằng cuộc tranh luận truyền hình giữa đương kim thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) và ứng cử viên đối thủ Peer Steinbruck (SPD) sẽ ảnh hưởng đến sự quyết định bỏ phiếu riêng của họ. 31 phần trăm cho biết trong một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu Insa cho nhật báo Bild: "trận đấu tay đôi giữa hai chính trị gia nói trên" đóng vai trò quan trọng, thậm chí rất quan trọng trong quyết định của họ. Tổng kết có 44 phần trăm xem cuộc tranh luận giữa Merkel và Steinbrueck trên truyền hình vào tối ngày Chủ nhật 01-09-2013, chưa kể đến 13% dự kiến là còn "đắn đo suy nghĩ", chờ xem !

Theo báo "Bild" có 50 phần trăm số người được hỏi phỏng đoán là bà Merkel sẽ giành chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi này. Chỉ có mười phần trăm thì tin tưởng vào Steinbrueck. 32 phần trăm hy vọng rằng bất phân thắng bại (huề). Insa đã phỏng vấn trong cuộc khảo sát từ ngày 27 đến 30 Tháng 8 năm 2013 tất cả 1138 cử tri đại diện tiêu biểu được tuyển chọn.

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến khác của Emnid cho "Bild am Sonntag" thì thậm chí có đến 54 phần trăm người Đức muốn xem cuộc tranh luận trên truyền hình giữa Merkel và Steinbrueck. Đặc biệt khá nhiều là 69 % từ những người ủng hộ SPD. Cũng kheo khảo sát này, có 62 phần trăm mong đợi một chiến thắng của bà Merkel. 16 phần trăm hy vọng rằng Steinbrueck đạt được kết quả tốt hơn. Emnid phỏng vấn 1008 cử tri Đức trong khoảng thời gian từ 22 đến 29 Tháng 8 năm 2013.

Chính trị gia hàng đầu của SPD mong đợi có "một lực đẩy" cho Steinbruck sau cuộc tranh luận tay đôi, vì Steinbrueck cho đến nay rõ ràng thua xa bà Merkel trong tất cả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Chủ tịch đảng SPD, Sigmar Gabriel nói qua báo "Rhein-Zeitung" từ Koblenz rằng đây là một "cơ hội" quan trọng. Frank-Walter Steinmeier, lãnh đạo khối dân biểu của SPD tại Quốc Hội Đức nói qua báo Frankfurter Rundschau: " Có thể lần đầu tiên Bà Merkel không trốn thoát được trong sự tranh chấp về nội dung bầu cử "!. Và bà Thống Đốc tiểu bang Nordrhen-Westfalen, Hannelore Kraft (SPD) cho biết qua báo "Rheinische Post" tại Duesseldorf: " Tối chủ nhật, Merkel phải cho thấy "màu sắc thực (nghĩa bóng ý nói là phải chân thật)!" (nguyên văn: Merkel msse am Sonntagabend "Farbe bekennen").

Như chúng ta đã nghe biết từ lâu, tối chủ nhật 01-09-2013, ba tuần trước khi cuộc bầu cử chính thức xảy ra, Angela Merkel (CDU) và ứng cử viên thủ tướng của đảng SPD, Peer Steinbrck tranh luận với nhau trên đài truyền hình. Chương trình dài 90 phút sẽ được phát sóng trực tiếp trên các đài Tivi ARD, ZDF, RTL và ProSieben. Dẫn chương trình (Moderator) là Kloeppel (RTL) cùng với các đồng nghiệp là bà Anne Will (ARD) và Maybrit Illner (ZDF). Đài truyền hình Pro Sieben được đại diện bởi chuyên gia giải trí Stefan Raab, người lần đầu tiên tham gia cuộc" tranh luận thủ tướng".

Giống như trong năm 2009, cuộc tranh luận sẽ được phát sóng trực tiếp từ một Studio truyền hình ở Berlin Adlershof. Cuộc tranh luận này được coi là cơ hội cuối cùng cho Steinbrueck, đang kém thế hơn so với bà Merkel trong những cuộc thăm dò tạo ý kiến cử tri Đức đã phổ biến, hầu từ đó có thể rút ngắn khoảng cách, chống lại đương kim Thủ tướng Đức.

Theo "xu hướng chủ nhật" hiện nay, ba tuần trước bầu cử qua kết quả thăm dó ý kiến hàng tuần mới nhất của Emnid dành riêng cho báo Bild am Sonntag thì cử tri ủng hộ cho CDU bị sút giảm, còn 39 phần trăm, FDP khoảng 6%, SPD được 23% (-2%), đảng Xanh 11% (-1), Tả Khuynh 10% (+2%). Dựa theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri Đức thì sự ủng hộ FDP đang có xu hướng đi lên nhẹ. Như vậy trên lý thuyết nếu không có gì thay đổi, tuy suýt soát nhưng FDP "sẽ tái nhập cảnh vào Quốc hội (Bundestag) Đức", có nghĩa FDP cũng sẽ được tham chính!. Đảng Hải Tặc không đáng kể vì chỉ đạt được 3%, không đủ tiêu chuẩn theo luật Đức ấn định là phải đạt tối thiểu 5% thì mới được tham chính! Emnid phỏng vấn từ 22 đến 28 Tháng 8 năm tổng cộng 1851 cử tri Đức.

Qua đó liên minh CDU/CSU+FDP chiếm tổng cộng 45%, hơn suýt soát (trên lý thuyết!) toàn khối đối lập SPD+Xanh+Tả Khuynh (tổng cộng 44%) chỉ có 1% số phiếu.

Bây giờ tôi trở lại chuyện chính của Lá Thư từ Đức Quốc hôm nay: Cuộc tranh luận tay đôi giữa thủ tướng Merkel (CDU) và ứng cử viên thủ tướng Steinbrueck (SPD).

Người viết đã theo dõi cuộc tranh luận tay đôi trên đài truyền hình RTL giữa bà thủ tướng Merkel và ứng cử viên thủ tướng (ưcvtt) Steinbruck của SPD. Ngay sau khi cuộc tranh luận chấm dứt các chuyên gia phân tích chính trị Đức đánh giá rằng không có người nào chiến thắng rõ ràng !. Các cuộc khảo sát ý kiến cử tri ngay lập tức sau đó cũng cho thấy kết quả ước tính khác nhau. Merkel và Steinbrck đã tranh luận sôi nỗi trong 90 phút, đặc biệt về các vấn đề lương tối thiểu, thuế, trợ cấp hưu trí, phương thức giải cứu đồng Euro và cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay.

Trong khi các nhóm nghiên cứu bầu cử cho ZDF xác định Merkel là người chiến thắng, thì Infratest Dimap của ARD cho rằng Steinbrueck "dẫn trước". Forsa thực hiện cho RTL cũng xác định rằng bà Merkel chiếm ưu thế hơn một tí, rất mỏng!

Cuộc tranh luận truyền hình tối hôm 01-9-2013, sống động hơn bốn năm trước, Steinbrueck đã tấn công và "quở trách" Merkel từ đầu là " ăn uống nhiều thứ" trong bốn năm qua. Ông sử dụng dòng chữ "Đừng để bị ru ngủ " nhắm vào khán thính gỉả 4 đài truyền hình kê trên đang xem và theo dõi chương trình. Ngược lại, bà Merkel trong những lời phát biểu cuối cùng "đặt mình vào sự ưa chuộng cao của cử tri". Thủ tướng Merkel nói (tạm phóng dịch): " Qúy vị biết tôi. Biết những gì tôi muốn giải quyết vấn đề, và tôi muốn thực hiện điều đó làm thế nào ".

Gây tranh cãi là chủ đề thuế. Merkel chỉ trích SPD và đảng Xanh, với các kế hoạch của họ cho tăng thuế đã gây nguy hiểm cho các " điểm khởi đầu tốt " của nước Đức. Doanh thu thuế cao hơn chưa bao giờ có. Steinbrck bác bỏ các cáo buộc của CDU là "SPD muốn lấy tất cả từ các ví của mọi người với bàn tay lạnh". SPD không muốn tăng thuế đối với tất cả mọi người, nhưng SPD trên căn bản chỉ muốn có nhiều tiền hơn cho giáo dục, hạ tầng cơ sở, cộng đồng và giảm nợ có sẵn.

Steinbrueck kêu gọi cần có một mức lương tối thiểu là 8,50 € và chỉ trích kế hoạch của Liên minh cho một mức lương tối thiểu, một kế hoạch sẽ dẫn đến" sự chắp vá " ở Đức. Merkel phản đối rằng bà ta muốn, đây là việc của những "đối tác về lương bỗng, không phải là nhà nước chịu trách nhiệm cho việc xác định mức lương!".

Về vấn đề lương hưu Steinbrck cho rằng dự kiến sẽ "tăng lương hưu cho dịch vụ công cộng không tương xứng". Sư tăng thêm so với lương hưu theo luật định của nhà nước phải công bằng!. Merkel tiếp nối vào thời điểm này một cách quyết liệt và cho biết, lương hưu không có thể được so sánh với lương hưu theo luật định. Bà ta kêu gọi "cảnh sát, giáo viên và cán bộ công chức" hãy hạch hỏi SPD là SPD đang có tkế hoạch gì?. Merkel khước từ sự ra đời một loại thuế cho xe ô tô. Merkel nói: "Với tôi sẽ không có loại thuế xe ô tô (Pkw Maut) tại Đức".

Các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại đã đóng một vai trò nhỏ trong cuộc tranh luận. Merkel nhắc lại rằng Đức sẽ không tham gia vào một sự can thiệp quân sự ở Syria. Steinbrueck cũng từ chối sự tham gia của Đức "trong cuộc hành quân" và đồng thời phản đối một hành động đơn phương của Hoa Kỳ.

Quan trọng hơn là sự khủng hoảng đồng euro. Steinbrck cáo buộc bà Merkel trước một chiến lược thất bại. Thiếu một chương trình xây dựng, thúc đẩy khuếch trương và sáng kiến phát triển để giải quyết nạn thất nghiệp cao của các thanh niên. Merkel thừa nhận rằng một sự viện trợ khác dành cho Hy Lạp có thể cần thiết và khẳng định là chính phủ trước đó SPD+Gruene chịu trách nhiệm về các "vấn đề của khu vực đồng euro đối với Hy Lạp". Bà Merkel nhấn mạnh mong muốn của bà ta là duy trì tiếp tục liên minh Đen + Vàng, trong khi Steinbrueck khẳng định rõ ràng sự từ chối một liên minh gồm SPD+Linke+Gruene (mà đỏ + đỏ +xanh).

Ứng cử viên thủ tướng của SPD, Peer Steinbruck đã tạo được sự thành công cho chính ông ta qua cuộc tranh luận tay đôi trên truyền hình Đức với Angela Merkel (CDU, theo nhận xét và đánh giá của giảng viên truyền thông Munich Stephan Lermer. Lermer nói với hãng thông tấn xã AFP sau cuộc tranh luận; " Tôi rất ấn tượng bởi ông Steinbruck về nội dung". Tuy nhiên, bà thủ tướng Merkel đã hoàn thành cuộc tranh luận trực tiếp này và đạt kết quả tốt, mặc dầu kết quả chung sau cuộc tranh luận theo RTL công bố tối 01-09-2013 thì Steinbueck (49 điểm) hơn bà Merkel (44 điểm). Cũng xin nhắc lại, trong cuộc tranh luận cách đây 4 năm ưcvtt Steinmeier thắng Merkel 1 điểm (45:44) nhưng cuối cùng Merkel đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào mùa Thu 2009!

Tóm lại, cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên thủ tướng Merkel (CDU) và Steinbrueck (SPD) tuy chắc chắn ảnh hưởng đến "sự đầu phiếu" nhưng trên phương diện bầu cử còn có nhiều bất ngờ xảy ra. Sự biểu quyết của cử tri có thể thay đổi vào phút chót nên chưa biết kết quả bầu cử Quốc Hội Đức 2013 sẽ như thế nào?

Steinbrueck (SPD) không được cử tri Đức ưa chuộng bằng bà Merkel nhưng "chuyện ngựa có về ngược hay không?" thì chúng ta còn phải chờ đợi đến chiều tối 22.09.2013 mới rõ. Người viết xin hẹn đến lại với độc giả lần tới.

© Lê-Ngọc Châu (Nam-Đức, Tối 01.09.2013)

(Tài liệu tham khảo: RTL, Internet, AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.