Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Phước Hậu Hiện Đại

03/09/201300:00:00(Xem: 12760)
Thấy rõ Đảng CSVN nổi giận thực sự với Luật gia Lê Hiếu Đằng, người gần đây sau 45 năm là đảng viên Đảng CSVN đã lại kêu gọi thành lập một đảng đối lập tại Việt Nam. Không chỉ đơn giản là nổi giận, mà có thể gọi là Đảng CSVN đã nổi sùng, nổi khùng với Luật gia Lê Hiếu Đằng.

Người ta đếm được nhà nước đã kiếm gần 20 bài viết đăng trên 5 hay 7 tờ báo lề phải để tấn công ông Lê Hiếu Đằng.

Tuy nhiều bài viết nặng lời, nhưng thực sự chưa nặng tay như thời đối với ông Nguyễn Hộ -- có thể nhắc rằng, vào lúc đó, ông Nguyễn Hộ từ bỏ Đảng năm 1991 sau 53 năm hoạt động trong Đảng CSVN, và rồi ông Hộ bị quản thúc tại gia vì “tội chống Đảng,” và khi ông Hộ in cuốn “Quan Điểm và Cuộc Sống,” thì ông Hộ bị bắt giam.

Thực tế, nên nhìn kỹ, Luật gia Lê Hiếu Đằng nói rõ ông không chống Đảng CSVN, tuy là nêu lên nhu cầu đa nguyên đa đảng, mà chỉ muốn lãnh đạo Đảng CSVN mở mắt ra và đừng “làm suy yếu sức đoàn kết dân tộc.”

Nhưng lằn ranh đỏ nào để bác Tổng Bí Thư CSVN còn nhẹ tay với bác Đằng?

Chúng ta không hiểu chính xác tình hình... nhưng khi đọc các bài bên báo lề phải đánh phá Luật gia Lê Hiếu Đằng thì thấy rõ họ đánh rất dữ dội, không đánh cuội tí nào.

Chỉ thắc mắc là một bài gần nhất, bài viết tựa đề “Những hành vi độc hại của một khuynh hướng tư tưởng sai lầm” hôm Thứ Ba 27/08/2013 trên báo SGGP của ông Trần Hữu Phứơc.

Điều lạ nữa, bài này trong khi đánh phá Luật gia Lê Hiếu Đằng cũng đã cho “văng miểng” sang GS Nguyễn Huệ Chi (bị ông Phước cho là đã tán tụng ông Đằng một cách mơ hồ), sau khi nhắc tới ông Hoàng Minh Chính, người bị Đảng CSVN vây đánh hơn nửa đời người, từ thuở đầu là chụp mũ “xét lại” và những nằm gần lìa đời là vì khôi phục Đảng Dân Chủ để đối lập với ĐCSVN. Nghĩa là, Luật gia Lê Hiếu Đằng không hề cô đơn, mà bên cạnh còn có rất nhiều nhân sĩ trí thức, cụ thể như GS Nguyễn Huệ Chi.

Điều rất mực kỳ lạ nữa là ông Trần Hữu Phước đã vẽ ra một thiên đường xã hôị chủ nghĩa và làm cho hiểu là ông Phước đang sát cánh cùng bác Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng, cùng các lãnh tụ Bắc Hàn, Cuba, Lào... đang phê ở cõi trên.

Tác giả Trần Hữu Phước viết, trích:

“...Điều hoàn toàn bất ngờ đối với chúng tôi, là việc ông Lê Hiếu Đằng đã quay lưng lại lịch sử, chống báng Đảng và đã bị trượt chân xuống vực trong sự tha hóa về tư tưởng. Nhằm gạt gẫm những người nhẹ dạ non gan, ông nhắm mắt viết bừa: “Hiện nay xu hướng chạy theo chủ nghĩa Mác - Lênin, chủ nghĩa xã hội đã lạc điệu, không còn phù hợp và đã bị sụp đổ tan tành”. Thật ra, chỉ có giọng lưỡi của Lê Hiếu Đằng là lạc điệu và cũng chỉ có cái đầu nguội lạnh nhiệt tình, phai nhạt lý tưởng của ông cùng với những cái đầu của bọn đầu hàng, phản biến Goócbachốp, Iacốplép, Xêvạcnátze... đã bị sụp đổ mà thôi. Còn chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng từ sông Áp Lục xuống tận vùng đất mũi của bán đảo Cà Mau trù phú, từ cánh đồng Chum nổi tiếng của xứ “Triệu voi” nối dài tới hòn đảo tự do của đất nước Cuba, tới châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribê mênh mông bát ngát.

Thêm một điều khiến cho tôi hết sức ngỡ ngàng ở ông Lê Hiếu Đằng là sự tự giải giáp toàn bộ vũ khí tư tưởng của một chiến binh. Thật không ai trong chúng ta có thể hiểu nổi được rằng, sau 38 năm miền Nam đã được hoàn toàn giải phóng và đất nước thống nhất, nay ông không biết nhục dám mở miệng nói rằng: “Thật sự là miền Nam đã giải phóng miền Bắc trên tất cả các lĩnh vực”...”(hết trích)

Cuối bài, ông Trần Hữu Phước mô tả Luật gia Lê Hiếu Đằng là con ngựa thành Troa (tức Trojan horse), là kẻ đốt đền, là diễn biến hòa bình...

Điểm rất quan trọng là các lời chụp mũ này. Tuy là ngôn ngữ chụp mũ, nhưng có vẻ như ông Trần Hữu Phước đang ám trợ Luật gia Lê Hiếu Đằng, vì ông Phước nêu lên những điều mà độc giả dễ dàng nhận ra tính bi hài.


Nhóm chữ “chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng”... cho thấy một kỹ thuật văn chương đang được ông Trần Hữu Phước sử dụng xuất sắc. Chính ông Phước đã làm cho độc giả đồng ý với Luật gia Lê Hiếu Đằng.

Có thể nhận ra, kỹ thuật văn chương của Trần Hữu Phước là “văn chương hậu hiện đại, giải cơ cấu, có đặc tính giễu nhại và huyền ảo xã hội xã hội chủ nghĩa...”

Kỹ thuật văn chương này không mấy ai hiểu minh bạch, vì vậy khi ông Phước đăng bài này trên báo SGGP là cả khối nhà văn, nhà thơ XHCN bó tay liền. Cứ tưởng là ông đánh phá bác Lê Hiếu Đằng, nhưng thực ra là dùng văn chương kiểu mới để ám trợ bác Đằng.

Hay tuyệt vời là thế.

Khi đọc kỹ các đoạn trích ở trên của Trần Hữu Phước, chúng ta sẽ thâý ông Phước xuất chiêu rất độc đáo, trong đó có đặc tính hậu hiện đại (postmodernist) vì là đẩy bút pháp hiện đại tới các cực đoan (carrying modernist styles or practices to extremes, theo định nghĩa của Ruth Reichl).

Văn của Trần Hữu Phước cũng mang tính giảỉ cơ cấu (deconstructive) vì cố ý mang tính phần mảnh (chụp mũ loạn xạ là phần mảnh), tính bóp méo (hoan hô Bắc Triều Tiên của ông Kim Jong-Un và Lào Quốc của xứ Triệu Voi là giàu sinh lực), tính năng làm trật chìa (nói hòn đảo tự do của Cuba là hải đăng của nhân loại)... là sử dụng bút pháp Deconstruction mà triết gia Jacques Derrida gọi là “intentional fragmentation, distortion, and dislocation...”

Tuyệt vời văn chương là Trần Hữu Phước.

Thực ra, đó là chúng ta kỳ công mệt nhọc phân tích văn của bác Trần Hữu Phước.

Lẽ ra, chỉ cần trích mấy đoạn giảỉ thích về văn học hậu hiện đại của nhà phê bình Thụy Khuê là thấy ngay kỹ thuật văn học của bác Trần Hữu Phước.

Xin mời bạn hãy đọc lại các trích đoạn trên của bác Trần Hữu Phước trên báo SGGP, và rồi xin đọc lại nhà phê bình văn học Thụy Khuê trong một bài viết tựa đề “Hậu Hiện Đại: Thực chất và ảo tượng” từ Paris năm 2003-2008, sẽ thấy bác Phước đã xuất chiêu “Hậu hiện đại” ra để ám trợ Luật gia Lê Hiếu Đằng.

Thụy Khuê viết, từng chữ một đều hiển lộ ra văn chương Trần Hữu Phước, trích:

“...Thập niên 60, một số nhà phê bình và văn học sử Mỹ dùng nhóm từ "Hậu hiện đại" để chỉ những tác giả sinh vào khoảng thập niên 30, thế hệ sau Hemingway, Faulkner, Caldwell,... chủ trương cách tân tiểu thuyết với những đặc điểm: phi lý, châm biếm, huyền ảo, truyện không cốt truyện, không tình tiết, giọng văn mới lạ, có chất quái dị, kinh hoàng...

...Trong cuốn The cannibal (Kẻ ăn thịt người) in năm 1949, Hawkes khắc họa hình ảnh một nước Đức quái đản trong tưởng tượng, trước thế chiến thứ nhất và cuối thế chiến thứ hai, với những nhân vật dị kỳ, phế thải, một thế giới dã man, tàn bạo, "ăn thịt người", thế giới của ác mộng mà hiện thực không còn chỗ đứng...

...John Barth (sinh 1930), nhận thấy tất cả đều đã "nói rồi", đều đã múc sạch, để tránh lập lại, ông đề xướng nền "văn chương cạn kiệt", coi sự đạp đổ văn chương như một phương cách sáng tạo tân kỳ và sống động. Đập phá những ngõ cụt của văn chương hiện đại và sự sói mòn của các hình thức kể chuyện, ông đưa ra cách viết mới, chủ yếu dựa trên hai yếu tố: chế giễu và cợt nhả...”(hết trích – link: http://thuykhue.free.fr/stt/h/HHD.html)

Thế đấy, bắt quả tang tác giả Trần Hữu Phước đang dùng võ “Hậu hiện đại” đấy nhé.

Đang múa võ Văn chương Huyền ảo từ sông Áp lục trở đi đấy nhé – kỹ thuật văn đầy tính chế giễu và cợt nhả đấy nhé...

Quả tang đấy nhé: Văn bác Phước có chất quái dị, kinh hoàng đấy nhé...

Cụ thể, bác Phước coi chừng: Đảng CSVN có thể sẽ khởi tố bác Phước về tội đã cố ý phát tán tư tưởng đa nguyên đa đảng của bác Đằng đấy nhé, qua một phương pháp văn chương rất mực Trần Hữu Phước là rất mực huyển ảo xã hội chủ nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.