Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vu Lan Mùa Báo Hiếu 2013 Tại Chùa A Di Đà

31/08/201300:00:00(Xem: 5110)
Lan Phương
(Với ảnh của Quốc Việt)

Mùa Vu Lan lại về với tất cả chúng ta, mùa Vu Lan là mùa báo hiếu Mẹ Cha. Đạo lý báo hiếu của dân tộc được truyền thống Vu Lan của Phật Giáo nuôi dưỡng đã trở nên nền tảng nếp sống cao đẹp của văn hóa Việt Nam từ bao đời. Ngày nay nếp sống văn hóa ấy đang đứng trước những thử thách quan trọng gây nên bởi các chủ nghĩa bạo hành và khuynh hướng hưởng thụ vật dục. Tại đây và trên đất nước Việt Nam, những thảm kịch gia đình xãy ra vì đời sống sa đọa tinh thần cũng như cám dỗ vật chất đã làm tan nát truyền thống đạo lý của người Việt.

Mùa Vu Lan với tấm gương hiếu hạnh của Đại Hiếu Mục Kiền Liên chính là duyên may còn lại để cứu vãn tình trạng sa đọa và đổ vỡ trong gia đình cũng như hàn gắn lại những vết thương trong xã hội, để cuộc sống được cao đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Nhân ngày Vu Lan, chúng con xin kính mừng Khánh Tuệ Tuổi Đạo của Chư Tôn Đức Tăng Ni thêm một mùa An Cư Kiết Hạ Đạo Vị và chúc mừng quý Phật tử được thêm một mùa Tu Học an vui.

Trên đây là lời phát biểu của Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A-Di-Đà trong buổi Đại lễ Vu Lan PL 2557 được tổ chức vào lúc 5:30 chiều Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013 (ngày Rằm tháng Bảy ÂL)
resized_a_di_da_thieu_nhi_dang_hoa
Trong lễ Vu Lan.
Vào lúc 5:45 chiều Thứ Tư 21 tháng 8, 2013, buổi thuyết pháp của Ni Sư viện chủ chùa A-Di-Đà bắt đầu với đề tài: "Tình Mẹ Ngàn Trùng".

Mở đầu buổi thuyết pháp, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc đọc một đoạn trong quyển Bông Hồng Cài Áo:

"Mẹ là giáo sư dạy về thương yêu, một phân khoa quan trọng trong trường Đại Học Cuộc Đời.

Thương Mẹ không phải là vấn đề luân lý đạo đức. Mẹ là vấn đề hưởng thụ. Mẹ như suối ngọt, như xôi nếp mật, như đờng mía lau. Anh chị không hưởng thụ, thì thiệt cho anh chị...

Chiều nay, khi đi học hay đi làm việc về, anh hãy vào phòng Mẹ, anh hãy ngồi xuống bên Mẹ và nhìn Mẹ thật lâu, thật kỹ và biết Mẹ đang sống và ngồi bên anh.

Anh sẽ hỏi Mẹ một câu ngắn làm Mẹ chú ý: "Mẹ ơi, Mẹ có biết không?" Mẹ sẽ hỏi: "Biết gì?" Anh sẽ trả lời: "Mẹ có biết là con thương mẹ không?"
resized_a_di_da_ni_su_vien_chu
Trong lễ Vu Lan.
Mẹ và anh sẽ sống trong tình thương bất diệt mãi mãi..." (Bông Hồng Cài Áo - Nhất Hạnh)

Ni Sư viện chủ cũng nhắc đến Công Chúa Gia Du Đà La trong cuộc đời Đức Phật khi cho phép Thái Tử La Hầu La xuất gia thì "trái tim người Mẹ của Công Chúa cũng phải xót xa lắm". Nhưng vì Đạo Pháp và lý tưởng của con đường giải thoát, Công Chúa cũng cho phép Thái Tử La Hầu La xuất gia theo Đấng Thế Tôn.

Và sau đó, bà Kiều Đàm Ni Mẫu, Công Chúa Gia Du Đà La và các Công Nương trong cung vua cũng xuất gia theo Phật, mở đầu cho con đường tu tập của Ni Bộ Phật Giáo.

Sau đó Ni Sư đã trân trọng giới thiệu Hòa Thượng Thích Minh Tuyền, viện chủ chùa Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục buổi thuyết pháp. Hòa Thượng Thích Minh Tuyền nói rằng, chùa Việt Nam tại Nhật Bản là ngôi chùa đầu tiên và duy nhất tại đây. Ngôi chùa Việt Nam này mang sắc thái văn hóa và truyền thống Phật Giáo Việt Nam nơi đất Hoa Anh Đào.

resized_a_di_da_hai_hoa_thuong
Trong lễ Vu Lan.
"Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông"
(Thơ Huyền Không)


Tiếp theo là lễ chính thức, chúng tôi thấy sự quang lâm và chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tuyền (Nhật Bản), Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang (Santa Ana), Đại Đức Thích Tánh Quang, Đại Đức Thích Thiện Phước (chùa Việt Nam Los Angeles), Đại Đức Thích Như Thuận, chùa Liên Hoa (Garden Grove), Ni Sư Thích Nữ Hằng Lượng, Sư Cô Thích Nữ Phước Từ (chùa Báo Ân, El Monte), Sư Cô Thích Nữ Tuệ Như, thiền viện Quốc Tế (Los Angeles), Sư Cô Thích Nữ Lệ Đức (Westminster) và quý Thầy Cô tại Orange County...

Về phía các đoàn thể Phật Giáo có Hội Cư Sĩ Phật Tử Orange County, Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, Đạo Tràng Pháp Hoa, Đoàn Thanh Niên Sinh Viên Thích Thiên Ân, và rất đông Phật tử (độ 200 người) từ Los Angeles, San Gabriel, El Monte, Cerritos...

Đạo Hữu Kim Chi, trong vai trò MC điều khiển buổi lễ đã mời Chư Tôn Đức và quý Phật Tử đứng lên để dự vào "Phút Nhập Từ Bi Quán".
resized_a_di_da_bao_ngoc_va_quoc_nam
Trong lễ Vu Lan.
Kế tiếp là lời chào mừng quan khách của Ni Sư Viện Chủ.

Ni Sư viện chủ đọc diễn văn khai mạc sau khi cảm tạ Chư Tôn Đức quang lâm. Ni viện chủ kính mừng tuổi đạo của toàn thể Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Chư Vị Tăng Ni, xin kính chúc Quý Ngài luôn pháp thể khang an, Phật sự viên thành. Ni Sư cũng kính chúc quý Phật tử, dưới bóng mát của Chư Tôn Đức Tăng Ni, luôn tu học tinh tấn, Bồ Đề Tâm kiên cố, vạn sự an lành.

Ni Sư cũng nói rằng hôm nay chùa A-Di-Đà có lễ Giỗ Cố Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu, đã vị pháp thiêu thân tại chùa Từ Đàm (Huế) vào mùa Phật Đản 1963. Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu là Thân phụ của Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, vị Sư Tổ đã mang Phật Giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ, và Hoà Thượng Thích Thiên Ân đã sáng lập chùa Việt Nam và chùa A-Di-Đà.

Lễ Giỗ hôm nay cũng "Tưởng niệm 50 vị Pháp Thiêu Thân của Chư Thánh tử đạo".

Kế tiếp là Lễ Bông Hồng Cài Áo, Lễ Dâng Hoa của đoàn Thiếu Nhi Thích Thiên Ân, Lễ Chánh Thức và Lời cảm tạ Ban Tổ Chức.

Ban hợp ca Hương Từ với bài "Mẹ Hiền Quan Âm mừng Vu Lan" bé Bảo Ngọc, Quốc Nam (đàn Violin) xuất sắc với bài "Mẹ hiền yêu dấu", MinhTùng (Đoàn sinh viên Thích Thiên Ân) trong bài "Vu Lan nhớ Mẹ" (Thơ Thích Nữ Như Ngọc, Nhạc Uy Thi Ca), Lan Phương với Bông Hồng Cài Áo... thật đạo vị và đậm đà tình yêu Đạo Pháp và Báo hiếu Vu Lan.

Bữa dược thực (cơm tối) ấm áp đạo tình đã chấm dứt Đại Lễ Vu Lan lúc 8:30PM.

Ánh trăng Rằm tháng Bảy mùa Vu Lan dịu dàng trãi khắp ngàn cây nội cỏ. Chúng tôi và quý Phật tử, đồng hương ra về lòng đầy hoan hỉ.

Xin nguyện cầu thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Mùa trăng tròn tháng Bảy

Bài viết: Lan Phương/Ảnh: Quốc Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.