Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Má Hồng Rám Nắng

27/08/201300:00:00(Xem: 9839)
Thời tiết xứ Tây năm nay rất bất thường. Tới tháng bảy, trời hảy còn lạnh. Có những lúc như mùa đông. Hàn thử biểu xuống dưới 10°C ban đêm và ban ngày, dưới 20°C. Nhiều trung tâm nghỉ hè vắng khách. Bải biển thưa người.

Cuối tháng 7, qua tháng 8, trời nóng, đầy nắng. Dân chúng kéo nhau đi nghỉ hè. Kinh tế pháp trì trệ, phát triển ở số 0 nhưng vẫn có 58% dân pháp nghỉ hè ở những nơi xa nhà như trên núi, trong đồng quê và nhiều nhứt, trên bờ biển.

Cũng như hằng năm, năm nay Thành phố Paris cũng tổ chức " Paris bải biển" (Paris Plages) trải dài trên 10km bải cát trên bờ sông Seine, trồng cây tạm, dành cho những gia đình ở " Quốc Đảo " ( Ile de France, tức Paris và vùng Paris) có nơi đưa gia đình tới đó phơi nắng trên cát, trẻ con chơi đùa trên cát. Chương trình này rất thành công. Hêt hè, chánh quyền dẹp cây cối, hốt cát đem cất chờ năm tới.

Các năm trước, trời nóng, nhiều cô, nhiều bà đua nhau thoát y 100% nằm phơi nắng ngay trên bờ sông Seine một cách tự nhiên như đang ở tại một trung tâm của những người " không vải " (peuple sans textile hay giới naturiste). Nhưng từ năm rồi, chánh quyền pháp ra lệnh cầm thoát y 100% nơi công cộng, tức trên bờ sông Seine như mấy năm trước. Điều này không tránh khỏi làm mất vui cho nhiều du khách các nước tới Paris. Cỏ May nghe được nhiều bạn ở Huê kỳ, Canada, Úc đã không tới Paris nữa từ khi có lệnh cấm mất ngọt ngào này.

Các trung tâm thoát y 100% trên xứ Pháp vẫn duy trì và năm nay người ta cảm thấy như phong trào " dân không vải " đang trở về khá ồ ạt. Đây là một nếp sanh hoạt xã hội pháp có từ khá lâu. Không riêng người pháp tham gia, mà người ngoại quôc như Hòa lan, Đức,...hưởng ứng rất nhiệt tình. Họ tới Pháp vì Pháp có nhiều bờ biển và nhiều nắng ấm.

Cỏ May nghe nói có vài gia đình người Việt nam khá giả tham dự nếp sanh hoạt tự nhiên này. Đây là những gia đình sanh sống ở Pháp từ Đệ II Thế chiến. Họ sống không khác người Pháp. Ở họ, còn việt nam vì còn ăn cơm, nước mấm và thỉnh thoảng ăn phở mà thôi.

Nay nếu thấy nếp sanh hoạt này hảy còn xa lạ với bà con mình, Cỏ May mời bạn đi viếng thử cho biết. Khi đã biết qua, biết đâu một ngày nào đó bạn không tới tham gia trên thực tế !

Pháp sống nhờ ăn chơi

Pháp vẫn còn là nước dẩn đầu Âu châu thu hút du khách ngoại quốc tới. Vào mùa hè hay dịp lễ cuối năm, những lúc cao điểm, cứ mỗi giây, người ta tính có 2, 57 du khách tới Pháp nên hằng năm ( riêng năm 2012), Pháp có hơn 83 triêu du khách ngoại quốc, trong đó, 12, 2 triêu du khách Đức, 12, 1 triêu du khách Anh và 4% tới từ Á châu (tăng 9, 9% so với năm 2011). Khối lượng du khách này đem lại cho Pháp 35, 8 tỷ euros trong năm 2012 (tăng 6, 3% so với năm 2011).

Du khách ngoại quốc đổ xô tới Pháp, không chỉ vì Pháp có nhiều cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử, nhiều bảo tàng viện, nhiều cửa hàng sang trọng, mà Pháp còn có nhiều món ăn ngon, sạch sẻ, nhiều loại rượu nho tuyệt vời không thể tìm được ở nơi khác. Và, quan trọng hơn hết, là cách tiếp đải lịch sự. Trong đó, sanh hoạt vùng biển không phải không quan trọng, với những trung tâm nghỉ hè.

Nói đến nghỉ hè là nói đến những thân hình rám nắng, mặt mày tay chân rám nắng, tức nước da ngả màu nâu hồng (bronzé). Ngày đi làm trở lại mà có da dẻ trắng bệt là điều xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp. Các ông còn có thể chịu được, chớ các bà, thà chết ngay còn sướng hơn ! Không có sự đau khổ nào bằng!

Trong số người nghỉ hè bình thường ở bờ biển hằng năm, phải kể tới 2 triệu người nghì hè không quần áo. Khẩu hiệu của họ là "Cả người không vải, cả người rám nắng hè".

Những người không vải

Cho tới ngày nay, Pháp cũng vẫn là nước dẩn đầu thế giới có nhiều người, cả ngoại quốc, nhứt là Đức và Hòa lan, nghỉ hè hay ăn ở nhiều ngày trong năm, tại những "Trung tâm những người không vải". Họ chọn cho mình và cho gia đình cách sống này vì họ muốn làm trẻ trung lại hình ảnh con người của họ. Hằng năm, có lồi 2 triệu người ghi tên tại những Trung tâm này. Số người ngoại quốc tới từ Âu châu chiếm hơn phân nửa.

Dân số 2 triêu này ngày nay có già đi. Năm nay, trước mùa Hè, giới tổ chức du lịch chuyên nghành quảng cáo về những Trung tâm " sống thiên nhiên " ở bờ biển miến nam nước Pháp. Cap d'Agde ở Tỉnh Hérault, vùng Languedoc-Roussilon, là một địa danh thu hút mãnh liệt những người chuộng những ngày hè không vải.

Bờ biển khá dài nhưng chỉ có một khoảng dành riêng cho những người yêu chuộng thiên nhiên mà thôi. Đi gần tới nơi này, có bảng báo hiệu để ai không muốn tới dừng lại. Tới chổ này, qui luật chung là phải cởi bỏ tất cả mang trên người. Để giống như mọi người. Mình muốn và có quyền nhìn ngắm những người khác thì mình phải tôn trọng quyền nhìn và ngắm của người khác về mình. Có thể giữ đôi dép vì đi trên cát chân không bị nóng. Nhưng ít có người muốn đi dép ở đây. Vì còn đi dép là còn phụ thuộc tập quán xã hội. Còn bị chi phối bỡi tư tưởng phân biệt đối xử xã hội. Mất đi cái đẹp tuyệt đối của đời sống thiên nhiên.

Đi vào chốn này, có người còn giữ trên người cái quần tắm nhỏ, bị nhiều người nhìn một cách khó chịu. Sau cùng, vài người tiến tới lột phăng cái quần và ném xuống biển.

Năm rồi, một du khách người Anh 41 tuổi, dấu trong xâu chìa khóa một caméra nhỏ, lén quay phim phụ nữ không vải trên bải biển Cap d'Agde, bị phát hiện, liền bị cảnh sát bắt giử. Cuối năm, anh chàng nhơn viên cao cấp trong một xí nghiệp của Anh bị đưa ra Tòa tỉnh Béziers. Anh không bị bịnh tâm thần nguy hiểm. Chỉ thích chụp hình gái đẹp chơi mà thôi. Nhưng ở đây, chụp hình là tuyệt đối cấm.

Những người sống theo thiên nhiên này là những người tâm thần hoàn toàn bình thường, lành mạnh. Họ cũng không phải là những " người muốn khoe của ". Sống không vải trên người chỉ là một cách sống hòa hợp với thiên nhiên. Càng có xu hướng về với thiên nhiên, càng hưởng ứng bảo vệ môi trường, họ là những người chiến sĩ bảo vệ môi trường trước thời cuộc.

Trung tâm những người thiên nhiên

Đó là những cơ sở đầy đủ tiện nghi để nghỉ hè hay nghỉ trong năm cho những người nghỉ hưu, gồm hồ bơi, nhà hàng ăn, cửa hàng mua sắm, những hoạt động thể thao có hướng dẩn,...Nội qui là những người vào đây phải sống hằng ngày 100% không vải trên người. Với cả gia đình vì yếu tố gia đình rất quan trọng. Trẻ con có người chăm sóc, hướng dẩn để cha mẹ tham gia những hoạt động khác.

Theo kết quả thăm dò ý kiến ở đây, 83% hoan nghênh cơ sở và khung cảnh chung quanh, 80% đánh giá cao những dịch vụ phục vụ của Trung tâm, 71% đồng ý về an ninh và sau cùng, 90% nhìn nhận sau thời gìan nghỉ ngơi ở đây, họ hết căng thẳng đầu óc và được phục hồi đầy đủ như " pin " mới vậy.

Nhờ đó mà Pháp là nước dẩn đầu nghành du lịch " thiên nhiên ". Mỗi năm, đem về cho nước Pháp 106 750 000 euros, 3000 công ăn việc làm cho dân chúng.

Hiện tượng chủ nghĩa sống thiên nhiên (Naturisme/Nudisme)

Chủ nghỉa " sống thiên nhiên hay không vải " ra đời ở Pháp vào thế kỷ XIX. Nguyên lý của nó là đem con người lại sống gần với thiên nhiên hơn. Tới nay, Pháp có 46 bải biển và 108 Trung tâm nghỉ hè dành cho sanh hoạt thiên nhiên này. Xu hướng đang lên cũng như xu hướng ngày nay, người ta tìm thực phẩm có nhản hiệu " BIO ".

Luật pháp cấm người ta phơi bày nơi công cộng những chổ của cơ thể không được phép khoe nhưng luật pháp lại cho phép người ta không cần vải ở những nơi dành riêng cho nếp sanh hoạt này. Hiện tượng xã hội sống thiên nhiên không chỉ riêng ở Pháp, mà ở nhiều nơi khác cũng không thiếu. Như ở Melbourne, Úc, ở San Francisco, ở Đức, Áo, trên bờ sông Danube xanh,...

Không quần áo trên người thật ra, ở mặt nào đó, không mang ý nghĩa là một nếp sống đúng nghĩa của nó, mà đó là một cách yêu sách, phản ứng trong ý nghĩa nhơn bản. Như để cổ vũ cho chiến dịch bài trừ bệnh ung thư, bệnh sida/aids. Họ không quần áo nhằm thu hút sự chú ý của nhiều người. Thí dụ, họ đưa ra khầu hiệu để bảo vệ thú vật " Thà không quần áo còn hơn quấn lên người áo lông ". Lớp trẻ sử dụng " không quần áo " để phản đối những kỷ cương, những ràng buộc xã hội, gia đình thái quá và lỗi thời.

Nhiều cửa hàng lớn thường chưng bày thời trang trên những tượng người mẫu không vải. Ngày nay có nhiều quảng cáo không vải xuất hiện trên nhiều mạng xã hội.

Các Bà không vải hay ít vải sống thọ hơn

Đúng vậy. Đây thật sự là điều mà nhiều bà chưa biết. Bà nào mặc càng ít trang phục thì càng sống thọ hơn. Ngài (Sir) Edwin Burkhart, nhà nhân chủng học Anh nổi tiếng thế giới, đưa ra lời kêu gọi long trọng nhằm giới phụ nữ " Này, Quí Bà, Quí Cô, hảy bỏ bớt vải càng nhiều thì tuổi thọ càng tăng thêm ".

Ông đã ghi trong " Nhựt ký Hoàng gia của ông về Nhân chủng xã hội học " kết quả nghiên cứu khoa học của ông trên những phụ nữ tuổi từ 70 tới 120 trong số này, ông nhận thấy có 2 bà, sống thọ tới117 tuổi và 120 tuổi, quả quyết từ thuở nhỏ đã quen sống không mặc quần áo và khi lớn lên làm vũ nữ thoát y.

Ngoài ra, vẫn theo Sir Edwin Burkhart, các bà mặc ít quần áo thường là những người biểu hiện " sự độc lập, tánh thông minh, tinh thần yêu chuộng tự do tư tưởng ".

Còn các Ông? Vẫn chưa nghe nói tới.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.