Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đang Vây Trung Quốc?

27/08/201300:00:00(Xem: 17915)
Có phải Hoa Kỳ đang bao vây Trung Quốc, theo kế hoạch chuyển hướng về Châu Á do Tổng Thống Obama khởi động? Và nếu như thế, Việt Nam nên đứng về đâu giữa những dòng cường lưu Thái Bình Dương như thế?

Những bước đi của Mỹ có vẻ như không giấu gì hết. Từng bứơc một, đều lộ hẳn lá bài lên mặt bàn cho cả thế giới nhìn thấy.

Bản tin AP cho biết, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đang công du Châu Á, làm công việc mà ông gọi là “tiếp tục tái cân bằng các quan hệ tại Châu Á Thái Bình Dương.”

Câu hỏi là có gì đang mất cân bằng nơi đây?

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã tuyên bố sau cuộc hội đàm TT Indoensia hôm Thứ Hai 26-8-2013: việc tái cân bằng các quan hệ tại châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục.

Ông Chuck Hagel khẳng định tại Dinh quốc khách Indonesia: vùng mà Hoa Kỳ đã xây dựng tình hữu nghị và các liên lạc đối tác trong nhiều năm là rất quan trọng với tương lai của Hoa Kỳ.

Bản tin AP ghi lời Bộ trưởng Hagel giải thích, "Nhu cầu tái cân bằng không chỉ là về quân sự, về củng cố các quan hệ quân sự mà cả về các mặt ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục".

Ông Hagel đã gặp bộ trưởng quốc phòng Indoensia trước khi hội kiến TT Yudhoyono. Ông Hagel sẽ dự hội nghị cấp bộ trưởng quốc phòng khu vực cùng trong tuần này.

Ông Hagel loan báo Ngũ Giác Đài sẽ bán cho Indonesia 8 trực thăng tấn công Apache kèm theo radar kỹ thuật cao Longbow với giá 500 triệu MK.

Trong khi đó, tin từ thủ đô Nam Hàn cho hay lực luợng hải quân Hoa Kỳ đã làm lễ khởi công dời căn cứ từ Seoul đến cảng Busan tại miền nam vào ngày Thứ Năm 29-8. Tại sao lùi thấp xuống phía nam? Có phải sợ Bắc Hàn đánh úp?

Trong khi Seoul chỉ cách biên giới Bắc Hàn 35 dặm (56.3 kilômét), thì Busan nằm ở phía đông nam Seoul, xa Seoul tới 280 dặm (450 km)... nghĩa là Busan nằm rất xa Bắc Hàn.

Những bản tin khác cũng cho thấy có sự sắp xếp quân sự mới.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai cho biết Mỹ đang xin tăng ngân quỹ hỗ trợ quân sự và đào tạo các nước bạn ở ASEAN.

VOA viết:

“Ngũ Giác Đài đang tìm cách tăng 50% ngân quỹ hỗ trợ quân sự và đào tạo cho các nước khu vực Đông Nam Á, theo loan báo của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) trong chuyến công du ASEAN được Bloomberg News trích dẫn ngày 25/8.

Bộ trưởng Chuck Hagel cho biết ngân sách gần đây nhất của Mỹ bao gồm 90 triệu tài trợ quân sự cho các nước, giáo dục quân sự quốc tế, và các chương trình đào tạo ở Đông Nam Á, tăng 50% so với cách đây 4 năm.

Chương trình tài trợ quân sự nước ngoài cấp các khoản tài trợ hoặc cho vay nhằm giúp các nước mua võ khí của Hoa Kỳ.

Chương trình giáo dục quân sự chi trả cho các sĩ quan nước ngoài học tập và huấn luyện với quân đội Hoa Kỳ.

Ông Hagel cho hay Ngũ Giác Đài cũng đang đẩy mạnh các hợp đồng bán võ khí và chuyển giao công nghệ trong khuôn khổ chiến lược của Mỹ tái cân bằng lực lượng tại Châu Á-Thái Bình Dương. Điều này, theo Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, sẽ giúp Washington chia sẻ công nghệ và chuyên môn, siết chặt hơn nữa các mối quan hệ đối tác an ninh với khu vực.

Trong bài diễn văn tại Bộ quốc phòng Malaysia hôm 25/8, ông Chuck Hagel nhấn mạnh đầu tư vào hợp tác và đối tác an ninh sẽ hỗ trợ cho mục tiêu kinh tế của các nước Châu Á.

Không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng ông Hagel nói rằng các vụ đối đầu hải quân và tấn công trên mạng là mối đe dọa trực tiếp đối với kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi chuyến thăm ASEAN trong tuần này của ông là một ví dụ của “ngoại giao quốc phòng”.

Sau Malaysia, các chặng dừng kế tiếp của ông Chuck Hagel bao gồm Indonesia, Brunei, và Philippines.

Trọng tâm chuyến đi được xem là tại Brunei, nơi ông Hagel sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), cuộc họp giữa Bộ trưởng 10 nước Đông Nam Á cùng 8 nước khác trong đó có Trung Quốc và Nga.

Tranh chấp Biển Đông theo dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận ở Brunei trong hai ngày 28 và 29 tháng này.”(hết trích)

Cũng trên đài VOA, một bản tin khác hôm Thứ Hai cho biết:

“Việt Nam và Philippines ngày 26/8 cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa những động thái gây hấn của Trung Quốc dành chủ quyền ở Biển Đông.

Thỏa thuận đạt được nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, đến Philippines kéo dài trong 3 ngày...

...Việt Nam ủng hộ vụ Philippines kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc chiếm gần như toàn bộ Biển Đông ra tòa trọng tài Liên hiệp quốc.

Ông Phùng Quang Thanh sẽ rời Philippines vào ngày 27/8 để lên đường đi Brunei dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Brunei.”(hết trích)

Câu hỏi nên nêu ra đây rằng, tại sao Mỹ cần bơm tiền để hỗ trợ quân sự và đào tạo sĩ quan các nước bạn trong vùng Đông Nam Á?

Đó là điều cực kỳ quan trong khi xảy ra một cuộc chiến khu vực, và khi phối hợp quân lực các nước khác nhau trong một cuộc tác chiến hợp đồng.

Bạn hãy hình dung rằng, khi chiến tranh bùng nổ, nếu quân đội các nứơc bạn giao tiếp không hiểu, hoặc có thể hiểu nhầm... tất sẽ tai hại. Như khối ASEAN nói nhiều ngôn ngữ, khi phối hợp tác chiến bên nhau, sẽ phải nói chung ngôn ngữ để truyền tin. Và dĩ nhiên, Mỹ muôn huấn luyện quân đội các nước bạn cùng nói tiếng Anh, chứ không phaả nói tiếng Tàu kiểu Singapore, hay tiếng Thái kiểu Bangkok, hay tiếng Tagalog của Philippines...

Thí dụ như truyền tin, nếu quân đội 10 nước ASEAN xài các thiết bị khác nhau, kênh truyền tin khác nhau, khi phối hợp tác chiến cũng sẽ hỏng. Đó là cần có viện trợ quân sự cho thống nhất một số thiết bị quân sự quan trọng về truyền tin, cũng là nơi huấn luyện về mật mã.

Thêm nữa, phải sử dụng chung một số kỹ thuật quân sự -- thí dụ, dàn radar, vệ tinh, tàu chiến, xe tăng, phi đạn, súng lớn và nhỏ ở các nước ASEAN đều xuất xứ từ nhiều nguồn -- do vậy, khi Mỹ muoôn viện trợ quân sự cho nước bạn, như viện trợ cho Philippines tàu chiến, hay viện trợ cho Việt Nam tàu cứu hộ... thì cần huấn luyện sử dụng các phương tiện này. Và khi hữu sự, chiến binh nứơc này có thể sử dụng vũ khí của các nước khác... Đó là lý do phải đaò tạo..

Những bước đi của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ cho thấy dấu hiệu chuẩn bị chiến tranh rồi. Nghĩa là, Mỹ tin là Bắc Kinh dám nổ thật, y hệt như thời xua quân chiếm Hoàng Sa của VN năm 1974 và chiếm một số đảo ở Trường Sa năm 1988.

Thời đó, Hải quân TQ còn yếu mà đã dám xâm chiếm như thế, huóng gì là bây giờ.

Một diễn biến cho thấy rằng việt Nam đã vượt qua một số cấm kỵ tự vạch ra trước giờ.

Điển hình là một bản tin VOA hôm Thứ Hai 26-8-2013 ghi nhận:

“Hải quân Việt Nam sẽ tham gia các cuộc diễn tập chung trên Biển Đông giữa khối ASEAN và 8 nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Indonesia vào năm sau.

Hải quân Indonesia loan báo cuộc diễn tập đa phương Komodo 2014 giữa 10 nước Đông Nam Á với Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nam Triều Tiên, Australia, và New Zealand sẽ diễn ra vào tháng 4 tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna và Anambas của Indonesia trên Biển Đông, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước ASEAN đang leo thang....”(hết trích)

Thấy rõ rồi, Việt Nam đang từng bước tách rời khỏi Trung Quốc. Và như thế là phải lẽ. Và khi đứng trong liên minh ASEAN, chắc chắn là an toàn hơn khi đứng trong những cam kết với TQ vậy.

Nhìn cho kỹ, thấp thoáng sau ASEAN chính là Mỹ vậy.

Và cũng cần thấy rằng, vòng vây của Mỹ không phải là để tấn công, thực sự chỉ là phòng thủ. Đơn giản, chỉ những người sống ở Mỹ nhiều năm mới thấy: dân tộc Hoa Kỳ rất mực hiếu hoà, có lẽ hiếu hòa nhất thế giới. Và họ sẵn sàng xuống đường phản đối chính phủ, khi có một Tổng Thống Mỹ nào bộc lộ hiếu chiến. một cách không cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.