Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Sai Vì Nghe CS Nói

23/08/201300:00:00(Xem: 17198)
Trong cuộc tiếp kiến Chủ Tịch Nước VNCS tại Phủ Tổng Thống Hoa kỳ, hôm 25/7, Ô Sang có "nâng bi" TT Obama bằng cách trao tặng cho Ô. Obama bản sao lá thư của Hồ Chí Minh gởi Tổng Thống Mỹ Harry Truman năm 1946 bày tỏ mong muốn quan hệ "hợp tác đầy đủ" với Mỹ. Và khi cùng xuất hiện trước báo chí sau tiếp kiến, Tổng thống Obama tường thuật với báo chí rằng "Chủ tịch Sang đã chia sẻ với tôi bản sao bức thư Hồ Chí Minh gửi Harry Truman. Và chúng tôi đã nói, thực tế rằng Hồ Chí Minh thật sự có cảm hứng nhờ Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, Hiến Pháp của Hoa Kỳ và những câu nói của Thomas Jefferson." TT Obama còn diễn giải thêm: "Hồ Chí Minh nói ông muốn hợp tác với Hoa Kỳ. Và Chủ tịch Sang cho rằng thậm chí 67 năm sau, điều đó vẫn tốt khi chúng ta tiếp tục có sự tiến bộ."

Cái kiểu áo thụng vái nhau, cái kiểu xã giao xá sâu, xá cạn, vị bụng nhau làm hài lòng người đối thoại với nhau để trả lễ đã tâng bốc mình, ngoài đời thường, công luận có thể nghe qua rồi bỏ.Nhưng trong chánh trị, trong nghi thức ngoại giao long trọng, tiếng nói của một vị tổng thống 'phương diện quốc gia' đại diện cho một nước, một lời nói vị bụng như thế khó tránh khỏi búa rìu của công luận.

Dù dễ tánh thế mấy cũng rất khó châm chước cho một chánh trị gia từng học luật, rành môn hiến pháp đối chiếu. phap chế sử từng làm thượng nghị sĩ, và làm tổng thống gần hai nhiệm kỳ, một người có thể nói là hùng biện mà không phân biệt được Hồ chí Minh là một người CS độc tài đảng trị toàn diện, từng lãnh đạo, chỉ huy một chế độ giết hàng triệu người Việt, và 58 ngàn quân nhân Mỹ để có thể vô tình đánh đồng với một nhà dân chủ lập quốc, lập hiến Hoa kỳ, đặt nền tảng cho một chánh quyền vì dân, do dân, của dân của Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ.

Người như TT Obama chắc chắn phải biết những xảo thuật viết và gởi thơ của Hồ chí Minh cho TT Truman, những chữ dùng ăn cắp trong hiến pháp Mỹ đưa vào hiến pháp của VN, những lời tuyên bố tự do, dân chủ của Ô Hồ khi cướp được chánh quyền là những xảo thuật tuyên truyền của CS: kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả.

Và bây giờ Chủ Tich Trương tấn Sang lợi dụng những xảo thuật đó để 'nâng bi' TT Obama, mà TT Obama lại "nghe những gì CS nói' mà 'không chịu nhìn những gì CSVN đã làm và đang làm ở VN - toàn những bóc lột áp bức, tù đày dân chúng VN và chà đạp tự do, dân chủ, nhân quyền - nên phản ứng của công luận Mỹ chống lại nhận định của TT Obama trong vụ này - rất nhiều và rất mạnh.

Cơ hội quá tốt, đương nhiên đảng Cộng Hoà đối lập khai pháo trước. Gần như chỉ sau cuộc họp báo, truyền hình FOX News của cánh hữu, thân Cộng Hoà, một nhà bình luận cột trụ của đài gọi bình luận của ông Obama là "ngu dốt" và đặt câu hỏi phải chăng ông xúc phạm giới cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

Từ Texas, Dân biểu Sam Johnson, một quân nhân từng bị giam bảy năm tại nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội trong Chiến Tranh VN, ra thông cáo báo chí nói ông Obama "xúc phạm" các tù nhân chiến tranh: "Đây là cú tát vào mặt những người từng phục vụ - và đặc biệt những ai phải trả cao nhất cho tự do trong thời kỳ đen tối đó."

Từ Florida, dân biểu Ileana Ros-Lehtinen tuyên bố "đánh đồng Hồ Chí Minh với Thomas Jefferson là xúc phạm cống hiến và hy sinh của những người từng phục vụ ở Việt Nam"."Dám nói một tay đồ tể tàn sát đối thủ và giết những người chống lại ách chuyên chế lại có cảm hứng từ những lý tưởng đã đưa quốc gia này trở thành đất nước tự do và dân chủ nhất thế giới, là coi thường những Người Cha Lập Quốc và những người đổ máu để bảo vệ viễn kiến của họ," bà giận dữ.

Công luận trách Ô Obama đã quên đi những sự kiện chấn động: Ô. Hồ đã ra lịnh giết hàng triệu người Việt, và 58 ngàn quân Mỹ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và hàng mấy trăm ngàn người bỏ nước ra đi tìm tự do khi Ô Hồ cướp được chánh quyên cả nước VN.

Người ta chê Ông Obama không có kinh nghiệm CS, đã nghe CS mới có những lời sai trái so sánh một lãnh tụ CS diệt chủng với người lập quốc Hoa kỳ, viết ra hiến pháp chánh quyền vì dân do dân của Mỹ.

Nếu TT Obama có kinh nghiệm CS thì không tin những người CS như Ô Hồ chí Minh, và Trương tấn Sang nói mà nhìn những gì những người CS làm đối với người dân VN. Thí dụ sau khi ông Hồ và cán bộ, đảng viên CS của Ông chiếm được quyền kiểm soát Hà Nội năm 1945, ông ăn cắp câu trong hiến pháp Mỹ, tuyên bố trước một "đám đông quần chúng" rằng "mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc." (theo sưu khảo của PBS Mỹ)

Nhưng đó chỉ là những lời nói suông, những chữ hữu danh vô thực. Thực tế, và thực sự Ô Hồ đã hành động một cách có hệ thống, sát hại đồng bào của mình suốt gần 20 năm con số đơn vị là triệu, và quân nhân Mỹ trong Chiến Tranh VN cả 58 ngàn.

Nhà bình luận nổi danh Ronald Radosh viết trên tờ Wall Street Journal, khẳng định Hồ Chí Minh "không phải là Washington hay Jefferson; ông ta là tay Marxist-Leninist trung thành"."Hãy gạt đi ý tưởng là Hồ Chí Minh có chút gì quan tâm đến Tuyên ngôn Độc lập, ngoại trừ đó chỉ là công cụ mà có lúc ông ta dùng đến để hy vọng đạt được các mục tiêu cộng sản," người này viết.

Nick Zahn, một nhà phân tích của một tổ chức nghiên cứu có uy tín của Hoa Kỳ là Heritage, viết rằng cả triệu người Việt Nam đã chết do quyết định của Hồ Chí Minh, chưa kể hàng chục ngàn quân nhân Hoa Kỳ. Đau khổ chưa chấm dứt sau chiến tranh, hàng triệu người bị giam cầm trong các trại tù cải tạo, và hàng trăm ngàn người chết trên đường vượt biển.

Trong khi đó, ông Thomas Jefferson, một trong những vị anh hùng lập quốc và Tổng Thống thứ 3 của Hoa Kỳ, đã nói rất rõ về các quyền phổ quát của con người và bây giờ những giá trị đó vẫn còn là những giá trị mà Hoa Kỳ đang cổ võ. Nhà phân tích này nhận định lẽ ra là một tổng thống Mỹ, trong tư cách là lãnh đạo của thế giới tự do, TT Obama cần tỏ thái độ nhất quán và quả quyết để trình bày những quyền mà ông Thomas Jefferson đã nêu, nói thẳng cho Chủ Tịch Sang biết.

Và nhiều người Mỹ gốc Việt nghĩ TT Obama không thể nghe Ô Sang tâng bốc rồi vị bụng trả lời như vậy được - đó là điều sai./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.