Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khủng Hoảng Với Hoa Lục: Lần Đầu Thử Tài Dubya

10/04/200100:00:00(Xem: 3784)
OTTAWA (KL) – Dubya là tên dân chúng Hoa kỳ đặt ra để riễu cợt Tổng thống Goerge W. Bush trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Bay cao trên vùng biển Nam Hải rộng thênh thang, chiếc phi cơ thám sát của Hải quân Hoa kỳ có khả năng bay xa, trông không có vẻ giống như một thứ kỹ thuật cao cấp dễ sợ. Vùng vẫy dọc biển với tốc độ 360 hải lý/giờ, bốn động cơ cánh quạt ra sức quay, chiếc phi cơ EP-3 Aries không khác gì chiếc phi cơ vận tải đã lỗi thời, không giống như loại châu báu mà quân báo Hoa kỳ đã gắn lên vương miện của ngành tình báo của Hoa kỳ.

Nhưng đằng sau những chiếc cửa sổ bít kín, khoang sau của phi cơ dành cho đoàn viên phi hành như là một lòng ống dài, 14 chuyên viên điện tử được đào luyện với tay nghề cao đang ngồi hàng giờ trong bóng tối, khít sát với nhau, lén ghi bằng mọi cách các tín hiệu quân sự của Trung quốc, những tín hiệu phát ra từ máy vô tuyến và các dàn radar thiết lập dưới đất để cho hải quân và tầu ngầm trao đổi các tin tức với nhau.

Các phi công lái phi cơ chở các chuyên viên này bay dọc duyên hải Trung quốc suốt 12 tiếng đồng hồ, các chuyên viên đang làm việc tại nơi chật hẹp, đèn mầu đỏ giữa lối đi soi sáng hai hàng bàn computer như các bẫy đặt trong lòng ống bởi vì hàng bàn này hiếm khi nào nhô ra khỏi nơi dẫy bóng tối.

Những cái bẫy này chưa từng biết cái gì đã đụng vào ống sáng ngày chủ nhật hôm đó, khi một cao- bồi Trung quốc phi thân vào luồng gió đang cuộn dưới bụng chiếc Aries đang bay tuần và tính bay lướt qua theo cái mà các phi công quân sự của Hoa kỳ hiện nay cho nó là kiểu lái phô trương ngứa nghề.

Mặc dù các giới chức Trung quốc vẫn nằng nặc cho rằng chiếc phi cơ Aries quẹo gắt gây ra sự đụng nhau chết người giữa lưng chừng trời, nhờ vào chiếc phi cơ Hoa kỳ nặng kí-lô hơn và lái chắc nịch hơn cả voi đi. Chiếc phi cơ F-8 ỷ tài nghênh cản phóng như tên để băng ngang mũi chiếc phi cơ Aries không phòng bị, phi công Vương Duy của không quân Trung quốc giám làm cho cả tim lẫn gan của hoa tiêu Hoa kỳ bay ra ngoài, theo như một quan chức Hoa kỳ đã cho biết rõ chuyện này.

Kết quả họ Vương đã gây ra một cuộc khủng hoảng làm cho Bắc Kinh và Washington chạm chán nhau ở mức độ nguy hiểm cao do hậu quả mà hai bên đã cảm thấy từ nhiều năm trước đây.

Trong khi các nhà ngoại giao của hai bên đã tiếp tục cả ngày thứ bẩy để tìm ra một hòa giải có thể cùng nhau chấp nhận sau một tuần dài đã làm mặt lạ với nhau về cái trò lạ đời trên không trung. Trò lạ đời này đãõ làm phí đi một mạng sống của nhà họ Vương mới được 33 tuổi đời, làm cho tổng thống George W. Bush của Hoa kỳ cũng như chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc, cả hai phải đối mặt để khó khăn chọn ra một giải pháp chính trị, sự lựa chọn có thể đưa toàn vùng tây của Thái Bình Dương thành một cái nôi của chiến tranh lạnh khác.

Khó có thể tưởng tượng nổi sự hỗn loạn này đã vọt ra nội trong cái phòng bay làm việc trinh sát khi nhà họ Vương cho xén phi cơ Aries bằng vận tốc, làm bay mũi và làm hư hại hai trong các cánh quạt của chiếc phi cơ này.

“Ngay trong sự yên tĩnh nhất trong những ngày mà chiếc phi cơ ầm ĩ, cồng kềnh và lạnh ngắt đang bay cũng thực sự là nơi làm việc đã có đầy sự căng thẳng bên trong,” theo như một cựu chiến binh của Hải quân Hoa kỳ từng làm các công tác thám thính đã cho biết.

“Anh em ngồi ở đó, cặp ống nghe kẹp chặt hai tai để làm mất đi tiếng ồn ào của cánh quạt quay, người các anh em bị cóng lạnh bởi vì cố tình làm cho phi cơ lạnh để cho các thiết bị điện tử hoạt động được tốt.

“Các bạn ngồi quay mặt chăm chú vào màn ảnh, không khí hỗn loạn cuồn cuộn, làm cho phi cơ nhô lên, nhô xuống, hết ngả sang bên này lại ngả sang bên kia, rất dễ làm bạn say sóng. Đi tiểu hay đi cầu phải dùng cái bô. Không thể tưởng tượng chiếc phi cơ như là cái chuồng heo.”

“Sau một cú hất ra lúc đầu, các thùng tài liệu và hồ sơ bay ra tứ tung, tiếng ồn ào tăng lên theo sự rung chuyển của chiếc phi cơ. Chiếc khung chánh (cái) nơi mũi để lộ ra sau khi mũi áp dụng hình thù của khí động học biến mất, chiếc phi cơ Aries rung chuyển toàn thân như muốn bung ra từng mảnh, tạo ra một cơn ác mộng” theo như viên sĩ quan của Hải quân Hoa kỳ đã cho biết.

Một viên phi công khác của phi cơ này đã cho biết thêm : “Bạn thấy toàn phi cơ rung lên, ngay cả kẻ vô thần cũng phải cầu xin đấng cứu thế.”

Trong một chiếc phi cơ què quặc khác, hành khách được khuyên nhủ để vùi đầu giữa hai đầu gối và hai tay bám chặt vào ghế ngồi. Nhưng những người đi trên phi cơ này không phải là những người hành khách thông thường.

Một kíp ba người trên phòng lái phải phấn đấu để giữ cho chiếc Aries không bị rớt- theo như Ngũ Giác Đài cho biết, chiếc phi cơ này đã bị bổ nhào xuống 8000 bộ Anh trước khi phi công lấy lại được tay lái, còn nhà giám định chiến thuật về chiến tranh điện tử (SEVAL) trên phi cơ phải nhận ra ngay lập tức cái họa về do thám lấy tin đang lù lù hiện ra trước mắt.

Chiếc phi cơ EP-3 trong chứa toàn kỹ thuật tinh vi của nghề nghe lén, từ chiếc ăng-ten tối tân nằm trong vỏ kén nằm trên và ở dưới bụng của thân phi cơ, cho đến các thành phần mềm khuyếch đại theo kỹ thuật số và các thành phần cứng biến hóa đổi các tín hiệu thành số nhị phân cung cấp cho computer giải mã, tất cả các bộ phận cứng này đều chất đầy trong lòng của phi cơ.

Đối với người Trung quốc, chiếc Aries sẽ là một giải thưởng vĩ đại, họ có dịp để học hỏi xem người Hoa kỳ đang nghe những gì trong khi bay lên, bay xuống dọc duyên hải này.

Có phải những tên Mỹ này đã mở được các mật mã của Trung quốc "

Có phải những tên này đã nghe được các cuộc nói chuyện đã mã hóa của những máy vô tuyến mang tay dưới đất " Họ đã biết được những gì về tầu ngầm của Trung quốc"

Tất cả những câu hỏi này đều nằm trong những băng từ đã ghi và trong các ổ đĩa cứng của computer đã chạy liên tục trong cái ống bẫy biết bay này trong những phi vụ dài chuyên chú để nghe lén.

Ngay khi phi công của chiếc Aries đã nhận ra là anh phải cho hạ cánh xuống mảnh đất của Trung quốc, nhà giám định chiến thuật SEVAL đã phải cho lệnh cho đoàn viên tiêu hủy các dữ liệu (data). Các đoàn viên này đã được huấn luyện về cách thức cho phá hủy, nhưng có một số lại cho lệnh vừa ra ra là một chuyện đùa cho vui.

“Chúng tôi thường có thói quen để nói – yeah, Sir ! Hãy lấy cái rìu cứu hỏa chặt vào computer,” theo như lời của một kỹ thuật viên đã từng được huấn luyện trong việc phá hủy này. “Nhưng không một ai trong chúng tôi đã nghĩ tới phải làm chuyện này.”

Chiếc Aries đáp xuống nhẩy tưng lên, tưng xuống khoảng 15 phút lúc hạ cánh tại phi trường quân sự Lingshui trên hón đảo Hải Nam của Trung quốc. Lúc đó cả phi hành đoàn mới cuống cuồng để phá hủy theo như lệnh đã ban. Băng từ được xóa ngay bằng thanh nam châm cực mạnh, chiếc rìu cho bổ nát các ổ đĩa cứng, các vật khác trao tay nhau bỏ vào bao và ném xuống biển. Đoàn viên phi hành gọi thủ tục này là “zeroing the kit” (dọn sạch đồ nghề).

Các nguồn tin trong Ngũ Giác Đài sau này đã tiết lộ, lời nói đầu tiên chính miệng của trưởng phi cơ nói ra khi đã gặp mặt một nhà tùy viên quân sự Hoa kỳ có sự giám sát của người Trung quốc là :

“Chúng tôi đã vận dụng được để hoàn tất nhiệm vụ này”.

Câu này có nghĩa là các bí mật trên chiếc phi cơ đã tiêu hủy thành công. Nhưng người Trung quốc vẫn còn có thể sờ được vào chiếc ăng-ten vô giá và cả đống các thành phần cứng để theo dõi các tín hiệu đã bị đập móp méo may ra có thể sửa lại được.

Mọi người trong Ngũ Giác Đài đều biết họ đã gặp đại họa về vụ tình báo. Cũng có những tiếng càu nhàu trong các câu lạc bộ quân sự, như kỹ hơn nữa là viên phi công phải cho phi cơ đâm nhào ngay xuống biển, hơn là để những thứ đó lọt vào bàn tay của các nước ngoài.

Tuy nhiên có khá nhiều dữ liệu đã được phá hủy, các giới chức Hoa kỳ không bao giờ biết được người Trung quốc có thể lấy kỹ thuật “reverse-engineering” đã được học hỏi từ lâu để tìm ra các bí mật loại này-

Hành động vội vã của tên phi công Trung quốc ngứa nghề, hắn đã dâng tặng cho ông Bush một bài kiểm nghiệm hóc búa nhất đối với cái nội các thuộc đảng Cộng hỏa. Nội các này đang nói chuyện có thái độ cứng rắn, nay họ quay ra thiếu chuẩn bị một cách lạ lùng để hạ lá bài tẩy xuống Bắc Kinh coi chơi.

Vừa mới cho rung gươm về chuyện hăm dọa mới của Trung quốc tại Á châu, hung hăng bác bỏ thương thuyết với Bắc Hàn và lớn tiếng lập phòng thủ Hoa kỳ chống lại phi đạn được gọi là “Nam Tử của Chiến Tranh Tinh cầu” trong khi không vận dụng ra được hình dáng khủng hoảng phức tạp của Trung quốc.

Nhà tân tổng thống này có thể chọn những mẹo vặt hữu ích của sự vận dụng khủng hoảng khi ông vừa xem xong cuốn phim “Thirteen Days”, cuốn phim mà Hollywood đã cho đóng dựa theo sự xử trí của Tổng thống John F. Kennedy trong cuộc khủng hoảng Nga cho dựng dàn hỏa tiển tại Cuba. Nhưng khi các người phụ tá của nhà tân tồng thống đã cố vấn cho ông trong lúc nghỉ xả hơi cuối tuần tại Camp David, là 24 người Hoa kỳ đang bị quân đội Trung quốc giữ, ông phải hiểu ngay không có cái thần kỳ nào trong phim của Hollywood để ông lấy ra từ từng cơn ác mộng chính trị tệ nhất của các tổng thống Hoa kỳ- chuyện này đang có tiềm thế bế tắc vì con tin.

Việc đầu tiên trong mọi việc, ông Bush đã cần phải có lời của một cố vấn tin tưởng được, nhưng đã quá muộn để bổ nhiệm một nhân vật quan trọng vào nội các của ông, phần vì cuộc cho đếm lại phiếu tại Florida đã để cho nhà tổng thống không công nhận các chuyên gia về Trung quốc nằm trong nhóm cao cấp để lập chính sách đối ngoại. Nhà cố vấn đứng đầu của tổng thống này là bà Condoleezza Rice, bà này là một người có thầm quyền quyết định đối với các việc đã xẩy ra của Liên bang Sô-viết ngày xưa mà thôi.

Ngoại trưởøng Colin Powell hầu như chưa từng giao dịch với Trung quốc. Cha của ông Bush cũng chẳng giúp ông được việc gì. Dẫu rằng cha ông đã từng đứng đầu văn phòng liên lạc của Hoa kỳ tại Bắc Kinh ngày xưa và cũng là người có tham kiến xây dựng. Những người của đảng Cộng hoà ủng hộ ông Bush lại chia ra làm hai phe, một phe ôm hôn con "panda" và một phe bảo thủ không chịu xiêu lòng đang nhìn Bắc Kinh như mối đe dọa nguy hiểm và không có thể nào lường trước được.

Nhóm sau này có ông Donald Rumsfeld, nhà bộ trưởng kỳ cựu của bộ quốc phòng Hoa kỳ, là người đã bàn cãi để duyệt lại một chính sách gần đây về quân sự Hoa kỳ, ông chú trọng để di chuyển phòng tuyến chiến tranh lạnh ngày xưa tại Âu châu sang những mối đe dọa mới tại Á châu và tại Thái Bình Dương.

Sự khó chịu của Ngũ Giác Đài đã tăng lên theo sự thất bại trong một cuộc thương thuyết do ông Powell dẫn đầu để đưa đoàn viên của chiếc phi cơ Aries trở về Hoa kỳ, trong khi ông Rumsfeld được báo cáo ngày thư sáu là các nhà ngoại giao Hoa kỳ đã mòn mỏi … ông muốn cho ngưng đưa ra loại bánh bao này (patty cakes), thứ bánh ngoài vỏ bột trong có nhân thịt bầm.

Các nguồn tin của phe Cộng hòa đã cho biết trong tuần, ông Bush đang tìm kiếm cả tuần một cố vấn chuyên về Trung quốc, người có nhiều kinh nghiệm mà cả hai cánh tả và hữu của đảng ông có thể chấp nhận được, nhưng ông đã không tìm ra được một người nào. Việc làm của ông Bush chẳng dễ dàng hơn như làm cho các người bảo thủ của cánh hữu khoái trá thực sự, những người của cánh hữu thường mô tả cuộc khủng hoảng này như để đánh thức các chàng thích kiều nữ Trung quốc ướt át (gooey), các chàng si tình này đã nghĩ rằng phải có lời ngọt ngào với Bắc Kinh để họ làm thân với Hoa kỳ.

“Hãy gọi tôi như một kẻ hoài nghi, nhưng sự cố này đang có cái rất lạc quan, một hậu quả ích lợi cho nhà quân sự và chính trị ưu việt của Hoa kỳ. Cái thực chất là các yếu tố nổi bật đã cho thấy phe quân đội Trung quốc đang nhìn Hoa kỳ như là kẻ thù số mộtï,” theo như lời của ông Richard Fisher, một chuyên gia quốc phòng của tổ chức James Foundation, một nhà tư vấn bảo thủ.

“Khi người Trung quốc còn đang đong đưa cái triển vọng phi hành đoàn cần phải được trả về cho mau, ông Bush không còn lựa chọn nào nữa ngoài việc thận trọng và kìm hãm. Ông Bush đã biết rõ ông không có thể nào đưa lời xin lỗi với Trung quốc mà không làm các người bảo thủ từng ủng hộ ông ghê tởm – ngoài ra các giới chức Hoa kỳ đã tin rằng chính cái tên họ Vương kia mới là người có lỗi trong tai nạn này, vì vậy không có cái gì để phải xin lỗi cả.”

Các băng mầu vàng đã giăng lên khắp thị trấn nơi cư ngụ của phi hành đoàn để tiếp đón phi hành đoàn trở về, chứng tỏ quần chúng Hoa kỳ đang muốn cái gì, ông Bush phải tự hạn chế chỉ để bầy tỏ sự tiếc hối về cái chết của tên họ Vương và cầu nguyện cho gia đình của tên phi công đã chết.

Vào ngày thứ sáu, người Trung quốc cho phép một cuộc thăm viếng không có quản chế giữa phi hành đoàn và các nhà ngoại giao Hoa kỳ, ông Bush le lói tuyên bố “chúng tôi cho rằng chúng tôi đang có tiến triển”. Một giới chức Hoa kỳ lại nói rõ “Cơn sốt lại lên trong cuộc khủng hoảng này” Tại Bắc Kinh các nhà ngoại giao không đoan chắc.

Các sĩ quan trực tại “Phòng Nhì” thuộc quân báo của Quân đội Nhân dân Giải phóng phải làm việc với các tín hiệu đã mã hóa lấy được từ đảo Hải Nam trong lòng bán tín và bán nghi. Chiếc phi cơ F-8 do họ Vương lái bị mất tích. Nhưng chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ hư hại đã đáp xuống Lingshui làm như một chuyện không may.

Đối với Phòng Nhì, việc đụng phi cơ bỗng nhiên đã trở thành việc trời ban cho Trung quốc. Các nguồn tin Tây phương cho biết các sĩ quan truyền tin đã chiếm hữu được chiếc phi cơ Hoa kỳ và thu từng phần mềm và từng thiết bị mà phi hành đoàn không phá hủy trước khi hệ thống làm việc của Trung quốc báo động cho chủ tịch Giang biết về cái của trời cho, nó thuộc loại tình báo khác thường.

Sau đó ván cờ thiệt sự đã bắt đầu chơi. Theo như các người Trung quốc có học đều biết, loại ngôn ngữ tượng hình của Trung quốc với những nét vẽ vằn vèo trong cuộc khủng hoảng này có chứa các tính chất cả hai loại, vừa là “họa” và vừa là “phúc” tựa như câu chuyện “Tái ông mất mã” trong Cổ học Tinh hoa nói về cái họa phúc khôn lường trong đời người.

Chẳng hạn như từ “Đức” viết theo kiểu tượng hình của Trung quốc, nguyên một từ vẽ ra đã súc tích biết bao nhiêu điển tích theo văn hoá của người Trung quốc.

Một ông thầy Trung quốc bí hiểm với vẻ mặt nghiêm nghị trước một đứa học trò bao giờ cũng tâm niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” để giảng từ “Đức” như sau:

“Đôi chim trích đậu trên cành trúc là tượng trưng người quân tử. Thập trên tứ dưới là phải nhớ tới chuyện thập nhị tứ hiếu, chữ tứ đè lên chữ tâm là tim hay lòng con người.”

Con người thường sẵn có tính tha hóa, con người muốn hiểu sao cũng được tùy theo vốn kiến thức mà họ có.

Cái nguy hiểm tức thì hiện ra ngay chính trước mặt họ Giang và những người của ông, như Chu Dung Cơ, vị thủ tướng đã ủng hộ việc cải tổ nền kinh tế và thận trọng bắt tay với Hoa kỳ.

Chiến lược của những người này đã cho phòng hờ các cuộc đụng độ về nhân quyền và làm sống lại vụ Hoa kỳ thả bom vào toà đại sứ Trung quốc tại Belgrade trong chiến cuộc Kosovo, bây giờ chuyện xẩy ra lần này lại sẽ được thách thức lần nữa.

Tinh thần chống Mỹ của dân Trung quốc đã lộ ra rõ ràng, nhưng Bắc Kinh làm bộ lấy nắp đậy lại. Còn tinh thần phản đối Trung quốc của dân Hoa kỳ vẫn còn nằm trong những giới hạn nào đó đối với nhà tổng thống phiếu ủng hộ không nhiều hơn đối thủ lại được tuyển để nắm chức tổng thống của Hoa kỳ.

Tin tức đụng phi cơ không xẩy ra sớm hơn những vụ phiếm đàm của người Trung quốc trên Internet trong những luận điệu chống người Tây phương rỗng tuếch như họ đã từng làm sau vụ thả bom tại Belgrade.

Trong một loạt bí mật bắt người trong khuôn viên của đại học Bắc Kinh ngày thứ năm và thứ sáu, công an Trung quốc đã bắt giữ các sinh viên phân phát truyền đơn chỉ trích sự hén nhát của chủ tịch họ Giang, vì họ Giang tránh né quyết định về vụ đã xẩy ra và tìm đường chuẩn bị để rời Hoa lục làm chuyến thăm các quốc gia tại Mỹ châu La tinh theo một hoạch định kéo dài.

Song trên các đường phố trong khu dành riêng cho cho các phái bộ ngoại giao, ít có sự xào xạc xẩy ra trong cái mùa xuân có hoa đang nở. Trung quốc đã cho thả công an ra tối đã ra để bảo vệ đại sứ quán của Hoa kỳ, các đám được tổ chức ném gạch đá vào các tòa đại sứ của khối NATO không thấy xuất hiện như năm 1999.

Đài phát thanh nhà nước chỉ tìm thấy độ chục người như Li Jin, nhà giáo tiểu học, đã lên tiếng : “Tôi tức chết đi được. Tôi xin dâng tất cả số lương của tôi trong việc bảo vệ Trung quốc.” Nhưng các nơi khác, sự phẫn uất lan trên khắp phố xá – một dấu hiệu cho thấy họ Giang và những người ủng hộ cần phải sắn tay áo lên trong cuộc khủng hoảng này.

Trong khi đó không thấy có sự công bố như trong nội bộ của đảng Cộng sản Trung quốc đang làm việc gì, người ta cho rằng họ Giang đã cho triệu tập một cuộc họp khẩn trương với bẩy nhân vật chóp bu nằm trong ủy ban thường trực của bộ chính trị.

Quân đội Trung quốc đã hành động nhanh chóng trước chuyện đã xẩy ra rồi trong khi họ Giang phải đối phó. Về hùa với Washington theo như đã nhất trí : Trung quốc yêu cầu có một sự xin lỗi và lôi ra lợi ích tối đa về mặt chính trị và tình báo của vụ lạ đời này, nhưng nó hứa có một sự xáo trộn bất ngờ được xẩy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.